Làm hộ chiếu online

làm hộ chiếu online

Hộ chiếu online là cách gọi tắt của việc làm thủ tục hộ chiếu online. Rất nhiều người khi nghe đến hộ chiếu online thì cho rằng toàn bộ thủ tục được làm trực tuyến. Tuy nhiên thực tế lại hoàn toàn khác. Hộ chiếu online chỉ đơn giản là điền thông tin tờ khai làm hộ chiếu (X01) và đặt lịch hẹn online. Bài viết về làm hộ chiếu online của Công ty Luật Rong Ba giúp cho mọi người dễ dàng tiếp cận pháp luật về quy định này.

Khái niệm hộ chiếu

Hộ chiếu có thể hiểu đơn giản là giấy tờ hợp pháp dùng cho việc xuất nhập cảnh, xác định danh tính của cá nhân.

Hộ chiếu trong nhiều trường hợp có thể thay thế cả cho chứng minh nhân dân hay căn cước công dân. Khái niệm của hộ chiếu được ghi nhận như sau:

–           Hộ chiếu là giấy tờ thuộc quyền sở hữu của Nhà nước, do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp cho công dân Việt Nam sử dụng để xuất cảnh, nhập cảnh, chứng minh quốc tịch và nhân thân.

–           Hộ chiếu có gắn chíp điện tử là hộ chiếu có gắn thiết bị điện tử lưu giữ thông tin được mã hóa của người mang hộ chiếu và chữ ký số của người cấp.

Như vậy hiện nay pháp luật cũng đã ghi nhận thêm về hộ chiếu có gắn chip điện tử. Đây là dạng hộ chiếu phổ biến hiện nay, do đó quý vị có thể suy nghĩ suy xét để thực hiện làm hộ chiếu này.

Có mấy loại hộ chiếu?

Theo Thông tư 73/2021/TT-BCA, có 03 loại hộ chiếu gồm:

– Hộ chiếu ngoại giao, trang bìa màu nâu đỏ (mẫu HCNG): Cấp cho quan chức cấp cao của Nhà nước được quy định tại Điều 8 Luật Xuất nhập cảnh; được cơ quan, người có thẩm quyền cử hoặc cho phép ra nước ngoài để thực hiện nhiệm vụ công tác.

– Hộ chiếu công vụ, trang bìa màu xanh lá cây đậm (mẫu HCCV): được cấp cho đối tượng thuộc Điều 9 Luật Xuất nhập cảnh như cán bộ, công chức, viên chức, Công an, Quân đội… được cơ quan, người có thẩm quyền cử hoặc cho phép ra nước ngoài để thực hiện nhiệm vụ công tác.

– Hộ chiếu phổ thông, trang bìa màu xanh tím (mẫu HCPT): cấp cho công dân Việt Nam.

Về mẫu hộ chiếu, theo Điều 6 Luật Xuất nhập cảnh của công dân Việt Nam, có 02 mẫu hộ chiếu gồm:

– Hộ chiếu có gắn chíp điện tử;

– Hộ chiếu không gắn chíp điện tử.

Cả 02 loại này đều được cấp cho công dân Việt Nam từ đủ 14 tuổi trở lên.

Riêng công dân Việt Nam chưa đủ 14 tuổi hoặc hộ chiếu được cấp theo thủ tục rút gọn chỉ được cấp hộ chiếu không gắn chip điện tử.

Theo Thông tư 73/2021/TT-BCA, quy cách, kỹ thuật chung của hộ chiếu như sau:

– Mặt ngoài của trang bìa in quốc hiệu, quốc huy, tên hộ chiếu; hộ chiếu có gắn chíp điện tử có biểu tượng chíp điện tử;

– Hình ảnh tại các trang trong hộ chiếu là cảnh đẹp đất nước, di sản văn hóa Việt Nam, kết hợp cùng họa tiết trống đồng;

– Ngôn ngữ sử dụng trong hộ chiếu: tiếng Việt và tiếng Anh;

– Số trang trong cuốn hộ chiếu không kể trang bìa: 48 trang đối với hộ chiếu ngoại giao, hộ chiếu công vụ và hộ chiếu phổ thông có thời hạn 5 năm hoặc 10 năm, 12 trang đối với hộ chiếu phổ thông có thời hạn không quá 12 tháng;

– Kích thước theo tiêu chuẩn ISO 7810 (ID-3): 88mm x 125mm ± 0,75 mm;

– Bán kính góc cuốn hộ chiếu r: 3,18mm ± 0,3mm;

– Chíp điện tử được đặt trong bìa sau của hộ chiếu có gắn chíp điện tử;

– Bìa hộ chiếu là loại vật liệu nhựa tổng hợp, có độ bền cao;

– Chữ, số hộ chiếu được đục lỗ bằng công nghệ laser thông suốt từ trang 1 tới bìa sau cuốn hộ chiếu và trùng với chữ, số ở trang 1;

– Toàn bộ nội dung, hình ảnh in trong hộ chiếu được thực hiện bằng công nghệ hiện đại đáp ứng yêu cầu bảo an, chống nguy cơ làm giả và đạt tiêu chuẩn ICAO.

Thủ tục làm hộ chiếu online 2021 – 2022

Thủ tục làm hộ chiếu online là thủ tục hành chính trực tuyến cấp độ 3 cho công dân tại Cơ quản lý xuất nhập cảnh trong việc làm hộ chiếu phổ thông. Theo đó ở cấp độ 3 người đề nghị xin cấp hộ chiếu có thể kê khai thông tin cá nhân xin cấp hộ chiếu và nộp trực tuyến tuy nhiên sau đó vẫn phải mang bản gốc một số giấy tờ theo quy định đến Cơ quan quản lý xuất nhập cảnh để đối chiếu xác thực thông tin trươc khi được cấp hộ chiếu.

Những ai được làm thủ tục hộ chiếu online?

Tất cả công dân Việt Nam hiện đang sử dụng CMND hoặc Thẻ căn cước công dân đều có thể thực hiện việc xin cấp hộ chiếu online trừ trường hợp người đã thành niên đề nghị cấp chung hộ chiếu có người dưới 14 tuổi đi kèm.

Những ai chưa được áp dụng làm hộ chiếu online?

Những trường hợp sau đây không được cấp hộ chiếu online bao gồm:

– Công dân Việt Nam dưới 14 tuổi;

– Người thành niên được cấp hộ chiếu chung trong đó có người dưới 14 tuổi đi kèm.

Thủ tục làm hộ chiếu online – Passport Online

Bước 1. Khai hồ sơ

Truy cập website: https://hochieu.xuatnhapcanh.gov.vn/ và chọn mục “Khai thông tin tờ khai cấp hộ chiếu“. Điền đầy đủ các thông tin, từ trên xuống dưới, từ trái qua phải. Tất cả các ô thông tin đều có hướng dẫn cụ thể bằng tiếng Việt.

Lưu ý: 

 • Nếu bạn muốn cấp lại hộ chiếu mới nhưng vẫn muốn giữ lại hộ chiếu cũ thì ở mục số 14, phần “nhập chi tiết nội dung đề nghị nếu có” thì hãy viết là “Giữ lại hộ chiếu cũ”.
 • Ở mục số 15 “Cơ quan tiếp nhận“: chọn Phòng Quản lý XNC các tỉnh, không chọn Cục Quản lý XNC. Cục QLXNC thường chỉ tiếp nhận hồ sơ cấp lại hộ chiếu của công dân ngoại tỉnh không có sổ tạm trú. Ví dụ bạn ở Hà Nội: Chọn Phòng Quản lý XNC Hà Nội. Địa chỉ nộp hồ sơ sẽ là có 2 lựa chọn là 44 Phạm Ngọc Thạch và số 6 Quang Trung, Hà Đông.

Bước 2. Chuẩn bị hồ sơ

Chuẩn bị đầy đủ hồ sơ theo từng trường hợp.

Cấp hộ chiếu lần đầu

 • Tờ khai X01 đã làm ở bước 1.
 • 02 ảnh cỡ 4cm x 6cm.
 • Bản gốc Chứng minh nhân dân/Thẻ căn cước.
 • Bản gốc sổ tạm trú nếu nộp hồ sơ tại nơi tạm trú.

Cấp lại hộ chiếu do hết hạn, sai thông tin, mờ rách, hư hỏng

 • Tờ khai X01 đã làm ở bước 1.
 • 02 ảnh cỡ 4cm x 6cm.
 • Bản gốc Chứng minh nhân dân/Thẻ căn cước.
 • Bản gốc sổ tạm trú nếu nộp hồ sơ tại nơi tạm trú.
 • Hộ chiếu cũ.

Cấp lại hộ chiếu do bị mất

 • Tờ khai X01 đã làm ở bước 1.
 • 02 ảnh cỡ 4cm x 6cm.
 • Bản gốc Chứng minh nhân dân/Thẻ căn cước.
 • Bản gốc sổ tạm trú nếu nộp hồ sơ tại nơi tạm trú.
 • Đơn trình báo mất hộ chiếu: Form mẫu X08.

Lưu ý về ảnh thẻ: Ảnh cỡ 4cm x 6cm, phông nền trắng, mặt nhìn thẳng, đầu để trần, không đeo kính màu (chụp ảnh tại cơ sở chụp ảnh được cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh cho phép).

Bước 3. Nộp hồ sơ

Khi lên Phòng Quản lý Xuất nhập cảnh, bạn sẽ được hướng dẫn chụp ảnh; Dán ảnh vào tờ khai; Lấy số chờ đến lượt nộp hồ sơ; Đóng phí; Đăng ký nhận hồ sơ tại nhà nếu có yêu cầu. Toàn bộ thời gian làm thủ tục chỉ mất khoảng 30 phút.

Trường hợp chụp ảnh trước tại nhà nên lưu ý: Ảnh mới chụp, cỡ 4x6cm, mặt nhìn thẳng, đầu để trần, không đeo kính màu, phông nền trắng.

làm hộ chiếu online
làm hộ chiếu online

Hướng dẫn thủ tục làm hộ chiếu online tại Hà Nội

Bước 1: Công dân truy cập vào trang web: https://hochieu.xuatnhapcanh.gov.vn
Bước 2: Bấm vào Đăng ký trực tuyến.
Bước 3: Điền đầy đủ thông tin vào các tờ khai.
Bước 4: Kiểm tra lại một lần các thông tin vừa kê khai; bấm vào “Đăng ký” để hoàn tất thủ tục.

Sau khi hoàn thành việc đăng ký làm passport online, quý khách mang sổ hộ khẩu hoặc sổ tạm trú đến Phòng xuất nhập cảnh để làm thủ tục tiếp nhận và chụp ảnh. Đồng thời, nộp lệ phí làm hộ chiếu 200.000 đồng và cung cấp địa chỉ nhận hộ chiếu qua đường bưu chính.

Địa chỉ nộp hộ chiếu tại Hà Nội

– Nộp hồ sơ tại số 44 Phạm Ngọc Thạch, Quận Đống Đa, TP. Hà Nội đối với công dân thường trú và tạm trú tại:

Quận Hoàn Kiếm

Quận Ba Đình

Quận Hai Bà Trưng

Quận Đống Đa

Quận Long Biên

Quận Gia Lâm

Quận Đông Anh

Quận Tây Hồ

Quận Sóc Sơn

Quận Mê Linh

Quận Hoàng Mai

Quận Cầu Giấy

– Nộp hồ sơ tại số 2 Phùng Hưng, Quận Hà Đông, Hà Nội đôi với công dân có hộ khẩu thường trú và tạm trú tại các quận, huyện:

Hà Tây (cũ)

Quận Thanh Xuân

Nam Từ Liêm

Bắc Từ Liêm

Huyện Thanh Trì

Hướng dẫn thủ tục làm hộ chiếu online tại TP. Hồ Chí Minh

Bước 1: Truy cập vào website: http://xnc.catphcm.bocongan.gov.vn
Bước 2: Bấm vào mục Đăng ký hồ sơ đề nghị cấp, đổi hộ chiếu qua mạng
Bước 3: Điền đầy đủ thông tin vào các tờ khai
Bước 4: Kiểm tra lại một lần các thông tin vừa kê khai; bấm vào “Lưu”.

Sau khi hoàn thành việc đăng ký làm passport online, quý khách mang sổ hộ khẩu hoặc sổ tạm trú đến Phòng xuất nhập cảnh. Địa chỉ tại 196 Nguyễn Thị Minh Khai, phường 6, quận 3 để làm thủ tục tiếp nhận và chụp ảnh. Đồng thời, nộp lệ phí làm hộ chiếu và cung cấp địa chỉ nhận hộ chiếu qua đường bưu chính.

Các loại lệ phí làm passport

Chụp ảnh để làm hộ chiếu từ: 20.000 – 30.000đ

Lệ phí Cấp mới hộ chiếu là: 200.000đ

Lệ phí Cấp lại hộ chiếu do bị hư hỏng, hết trang trong sổ, bị mất là: 400.000đ

Lệ phí Gia hạn hộ chiếu là: 100.000đ

Lệ phí Ghép tách hộ chiếu trẻ em là: 50.000đ

Lệ phí Thay đổi thông tin là: 50.000đ

Chuyển phát nhanh: nội tỉnh là: 20.000đ. còn hộ khẩu ngoại tỉnh là: 30.000đ

Bao bì để bọc hộ chiếu có thể mua tại quầy nhận hộ chiếu là: ~ 10.000đ

Một vài thông tin khác về làm passport online

Tại Việt Nam, có 3 loại passport thông dụng bao gồm:

Hộ chiếu Công vụ (Official Passport): được cấp cho tất cả các quan chức Chính phủ đi nước ngoài làm công vụ và ngoại giao của Nhà nước

Hộ chiếu Ngoại giao (Diplomatic Passport): được cấp cho các quan chức ngoại giao của Chính phủ đùng để đi ra nước ngoài công tác ngoại giao

Hộ chiếu Phổ thông (Popular Passport): đc cấp cho tất cả mọi công dân sinh sống tại Việt Nam, có Hộ khẩu & CMND, có đầy đủ quyền công dân

Hộ chiếu Phổ thông thường có giá trị rất lâu khoảng 10 năm kể từ ngày được cấp, bạn sẽ được quyền đến tất cả các nước trên thế giới. Cũng nhờ hộ chiếu, bạn có thể thực hiện thủ tục xin visa Mỹvisa Canada thật đơn giản.

Trên đây là toàn bộ tư vấn của Luật Rong Ba về làm hộ chiếu online. Nếu như bạn đang gặp phải khó khăn trong quá trình tìm hiểu về làm hộ chiếu online và những vấn đề pháp lý liên quan, hãy liên hệ Luật Rong Ba để được tư vấn miễn phí. Chúng tôi chuyên tư vấn các thủ tục pháp lý trọn gói, chất lượng, uy tín mà quý khách đang tìm kiếm.

Recommended For You

About the Author:

Hotline: 0347 362 775
Tư Vấn Online
Gọi: 0347 362 775