Làm hộ chiếu cần chuẩn bị gì

làm hộ chiếu cần chuẩn bị gì

Điều kiện để xuất cảnh ra nước ngoài là người xuất cảnh buộc phải có hộ chiếu. Ngoài hộ chiếu ra thì điều kiện bắt buộc là phải có visa, thị thực. Một số ít quốc gia miễn thị thực visa ngắn ngày cho công dân. Việt Nam như các nước trong khối Asean, tuy nhiên đa số các quốc gia khác thì đều yêu cầu. nhập cảnh vào nước họ công dân Việt Nam phải có visa. Vậy hộ chiếu là gì và làm hộ chiếu cần những gì? Trong phạm vi bài viết dưới đây, Luật Rong Ba sẽ đưa ra một số thông tin về nội dung làm hộ chiếu cần chuẩn bị gì, hãy cùng chúng tôi theo dõi nhé!

Hộ chiếu là gì?

– Hộ chiếu dịch sang tiếng anh là passport. Là một loại giấy tờ tùy thân để xuất nhập cảnh. Trong đó có xác nhận của cơ quan nhà nước có thẩm quyền về đặc điểm cá nhân, quốc tịch của người được cấp.

– Theo định nghĩa của cơ quan nhà nước. Hộ chiếu là Giấy Phép Ðược Quyền Xuất Cảnh khỏi đất nước và Ðược Quyền Nhập Cảnh trở lại từ nước ngoài.

– Theo cách hiểu đơn giản thì hộ chiếu là chứng minh thư quốc tế để ra nước ngoài và trở về Việt Nam.

Để ra nước ngoài, giấy tờ đầu tiên phải có là hộ chiếu. Với các nước miễn visa cho người có hộ chiếu Việt Nam thì không cần xin visa. Còn các nước phát triển như Mỹ, Úc, EU, Schengen, Hàn Quốc, Nhật Bản… thì bắt buộc phải xin visa thị thực.

03 loại hộ chiếu mà người dân cần biết

Theo Điều 6 Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam 2019 và khoản 2 Điều 2 Thông tư 73/2021/TT-BCA , hiện nay có 03 loại hộ chiếu được xem là giấy tờ xuất nhập cảnh hiện nay, bao gồm:

– Hộ chiếu ngoại giao: trang bìa màu nâu đỏ.

– Hộ chiếu công vụ: trang bìa màu xanh lá cây đậm.

– Hộ chiếu phổ thông: trang bìa màu xanh tím.

Ngoài ra, giấy thông hành cũng được sử dụng như một loại giấy tờ xuất nhập cảnh ngoài các loại hộ chiếu.

Hộ chiếu có gắn chíp điện tử hoặc không gắn chíp điện tử cấp cho công dân Việt Nam từ đủ 14 tuổi trở lên. Hộ chiếu không gắn chíp điện tử được cấp cho công dân Việt Nam chưa đủ 14 tuổi hoặc cấp theo thủ tục rút gọn.

Hồ sơ làm hộ chiếu cần những gì?

– Đơn xin cấp hộ chiếu phổ thông theo mẫu quy định (Mẫu X01).

– Ảnh hộ chiếu 04 chiếc mới chụp, cỡ 4×6 cm, mặt nhìn thẳng, đầu để trần, phông nền màu trắng.

Lưu ý: Tờ khai xin cấp hộ chiếu không phải xác nhận của Công an xã, phường, thị trấn nơi có hộ hẩu thường trú.

Đối với trẻ em dưới 14 tuổi 

Đối với trẻ em dưới 14 tuổi làm hộ chiếu thì cần những loại giấy tờ sau:

– Tờ khai đề nghị cấp hộ chiếu theo mẫu quy định (kể cả cấp chung hộ chiếu với mẹ, cha hoặc cấp riêng) phải được Công an xã, phường, thị trấn nơi trẻ em đó thường trú hoặc tạm trú xác nhận và đóng dấu giáp lai ảnh.

– Trường hợp đề nghị cấp chung hộ chiếu với mẹ hoặc cha thì nộp 01 bản sao giấy khai sinh (mang theo bản chính để đối chiếu) và 04 ảnh cỡ 3×4 cm.

– Trường hợp đề nghị cấp riêng hộ chiếu thì nộp 01 tờ khai theo mẫu quy định (mẹ, cha khai và ký tên vào tờ khai); 01 bản sao giấy khai sinh và 4 ảnh cỡ 4×6 cm.

– Trường hợp không còn mẹ, cha thì mẹ, cha nuôi hoặc người đỡ đầu (có giấy tờ chứng minh là người đỡ đầu hoặc mẹ, cha nuôi hợp pháp) khai và ký tên vào tờ khai.

làm hộ chiếu cần chuẩn bị gì
làm hộ chiếu cần chuẩn bị gì

Đối với người không có hộ khẩu thường trú tại tỉnh, thành phố nơi thực hiện thủ tục xin cấp hộ chiếu.

– Riêng đối với trường hợp không có có hộ  khẩu thường trú tại tỉnh, thành phố nơi tiến hành thủ tục xin cấp hộ chiếu, khi đến nộp hồ sơ cần phải xuất trình sổ tạm trú.

– Tờ khai xin cấp hộ chiếu (Mẫu TK/XC) phải được xác nhận của công an xã, phường nơi người đó tạm trú và có dấu giáp lai của UBND xã hoặc phường trên lên ảnh của người xin cấp hộ chiếu.

Thủ tục, giấy tờ làm hộ chiếu Passport phổ thông

Hộ chiếu phổ thông là loại giấy tờ được Chính Phủ Việt Nam cấp cho công dân Việt Nam không phân biệt độ tuổi để sử dụng vào mục đích chính là hoạt động xuất nhập cảnh của công dân, ngoài ra hộ chiếu còn có tác dụng như một loại giấy tờ tuỳ thân để sử dụng trong các giao dịch và thủ tục khác theo quy định. Hộ chiếu  phổ thông có thời hạn 10 năm đối với người đã được cấp Thẻ căn cước công dân và 5 năm đối với trẻ em dưới 14 tuổi

Hồ sơ làm hộ chiếu passport phổ thông lần đầu và từ lần thứ hai trở đi.

–  Mẫu tờ khai  xin cấp hộ chiếu phổ thông theo mẫu TK01 (Tùy từng trường hợp mà phải khai trên giấy hoặc Đề nghị khai hộ chiếu trực tuyến)

–  02 ảnh cỡ 4cm x 6cm, phông nền trắng, mặt nhìn thẳng, đầu để trần, không đeo kính màu.

– Bản gốc Thẻ căn cước công dân hoặc hộ chiếu còn giá trị sử dụng (xuất trình để đối chiếu làm hộ chiếu);

Trường hợp cấp hộ chiếu từ lần thứ 2 (do hộ chiếu hết hạn, mất, thất lạc, hư hỏng hoặc do thông tin cá nhân, nhân thân thay đổi) thì cần bổ sung thêm 1 số tài liệu sau đây:

– Hộ chiếu phổ thông cũ cấp lần gần nhất;

– Trường hợp hộ chiếu bị mất phải kèm đơn báo mất theo mẫu hoặc thông báo về việc đã tiếp nhận đơn của cơ quan có thẩm quyền.

– Bản chụp Chứng minh nhân dân hoặc Thẻ căn cước công dân đối với trường hợp có sự thay đổi thông tin về nhân thân so với thông tin trong hộ chiếu đã cấp lần gần nhất

Nộp hồ sơ xin cấp hộ chiếu phổ thông

–  Người sử dụng Thẻ căn cước công dân làm hộ chiếu  tại Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương nơi thường trú hoặc  bất kỳ Phòng quản lý xuất nhập cảnh nào tại 63 tỉnh trên toàn quốc —-> Danh sách phỏng quản lý xuất nhập cảnh 63 tỉnh.

Lưu ý: 

– Nộp hộ chiếu từ lần 2 thì ngoài nộp tại Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương nơi thường trú hoặc  bất kỳ Phòng quản lý xuất nhập cảnh nào tại 63 tỉnh trên toàn quốc thì người xin cấp hộ chiếu còn  Nộp hồ sơ Cục Quản lý xuất nhập cảnh, Bộ Công an tại Hà Nội và TP HCM —-> Thông tin chi tiết về Cục xuất nhập cảnh tại Hà Nội và Cục xuất nhập cảnh tại TP HCM

Thời gian tiếp nhận hồ sơ: từ thứ 2 đến thứ 6 và sáng thứ 7 hàng tuần (trừ ngày Tết, ngày lễ).

Thời gian trả kết quả: từ thứ 2 đến thứ 6 hàng tuần (trừ ngày Tết, ngày lễ).

Thời gian cấp hộ chiếu không quá 08 ngày Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh, thành phố và không quá 5  ngày làm việc tại Cục quản lý xuất nhập cảnh.

Người xin cấp hộ chiếu trực tiếp nộp hồ sơ và nhận kết quả tại nơi nộp hồ sơ hoặc nhận hộ chiếu qua đường chuyển phát nhanh/bưu điện theo yêu cầu

– Trường hợp người Việt Nam đang ở nước ngoài thì làm thủ tục xin cấp hộ chiếu tại Đại sứ quán/ Lãnh sự quán Việt Nam tại nước ngoài.

Lệ phí làm hộ chiếu: 200.000 đồng (Chưa bao gồm lệ phí chuyển phát nhanh nếu người xin cấp hộ chiếu yêu cầu) theo thông tư số 66/2009/TT-BTC ngày 30/3/2009 của Bộ trưởng Bộ Tài chính ban hành quy định chế độ thu nộp, quản lý và sử dụng lệ phí cấp hộ chiếu, thị thực, giấy tờ về nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh và cư trú tại Việt Nam.

Quy định về làm hộ chiếu tại nhà

Theo thông tin từ Cục Quản lý xuất nhập cảnh, trong khoảng thời gian từ ngày 04 -14/5/2022, Cục Quản lý xuất nhập cảnh cùng với Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an Hà Nội và các đơn vị liên quan đã chạy thử nghiệm, hoàn thiện hệ thống cấp hộ chiếu trực tuyến mức độ 4.

Ngày 15/5/2022, Thành phố Hà Nội là địa phương đầu tiên triển khai thí điểm thủ tục cấp hộ chiếu phổ thông mức độ 4. Sau đó từ 01/6/2022, dịch vụ này sẽ chính thức triển khai trên toàn quốc.

Căn cứ theo các quy định tại Thông tư 32/2017/TT-BTTTT, có thể đánh giá dịch vụ công trực tuyến mức độ 4 là mức dịch vụ công trực tuyến hoàn chỉnh nhất.

Điểm nổi trội của dịch vụ công trực tuyến mức độ 4 so với các mức độ khác là người dân có thể tiến hành toàn bộ quy trình thực hiện thủ tục hành chính từ nộp hồ sơ, thanh toán lệ phí và nhận kết quả tại nhà mà không cần đến cơ quan đăng ký.

Đối tượng áp dụng làm hộ chiếu tại nhà

Theo Cục Quản lý xuất nhập cảnh, đối tượng áp dụng là công dân Việt Nam ở trong nước có căn cước công dân gắn chip điện tử hoặc căn cước công dân 12 số còn giá trị, có tài khoản hợp lệ trên Cổng dịch vụ công Chính phủ, có khả năng thanh toán lệ phí trực tuyến qua hệ thống thanh toán điện tử Chính phủ.

Với việc triển khai cấp hộ chiếu qua Cổng dịch vụ công cấp độ 4, công dân có thể chủ động khai tờ khai đề nghị cấp hộ chiếu qua mạng Internet vào bất kỳ thời gian, địa điểm nào, bằng các phương tiện có kết nối Internet mà không phải đến trực tiếp cơ quan xuất nhập cảnh để xếp hàng nộp tờ khai, chụp ảnh”, thông tin từ Cục Quản lý xuất nhập cảnh cho hay.

HƯỚNG DẪN CHI TIẾT THỦ TỤC LÀM HỘ CHIẾU CHIẾU TẠI  63 TỈNH TỈNH, THÀNH PHỐ TRÊN TOÀN QUỐC

1 An Giang 33 Kon Tum
2 Bà Rịa – Vũng Tàu 34 Lai Châu
3 Bắc Giang 35 Lâm Đồng
4 Bắc Kạn 36 Lạng Sơn
5 Bạc Liêu 37 Lào Cai
6 Bắc Ninh 38 Long An
7 Bến Tre 39 Nam Định
8 Bình Định 40 Nghệ An
9 Bình Dương 41 Ninh Bình
10 Bình Phước 42 Ninh Thuận
11 Bình Thuận 43 Phú Thọ
12 Cà Mau 44 Phú Yên
13 Cần Thơ 45 Quảng Bình
14 Cao Bằng 46 Quảng Nam
15 Đà Nẵng 47 Quảng Ngãi
16 Đắk Lắk 48 Quảng Ninh
17 Đắk Nông 49 Quảng Trị
18 Điện Biên 50 Sóc Trăng
19 Đồng Nai 51 Sơn La
20 Đồng Tháp 52 Tây Ninh
21 Gia Lai 53 Thái Bình
22 Hà Giang 54 Thái Nguyên
23 Hà Nam 55 Thanh Hóa
24 Hà Nội 56 Thừa Thiên Huế
25 Hà Tĩnh 57 Tiền Giang
26 Hải Dương 58 TP Hồ Chí Minh
27 Hải Phòng 59 Trà Vinh
28 Hậu Giang 60 Tuyên Quang
29 Hòa Bình 61 Vĩnh Long
30 Hưng Yên 62 Vĩnh Phúc
31 Khánh Hòa 63 Yên Bái
32 Kiên Giang    

Chia sẻ kinh nghiệm làm passport đối với người lần đầu đi làm hộ chiếu

– Chuẩn bị hồ sơ giấy tờ đầy đủ:

+ Giấy chứng minh thư không được ép lụa, nếu bạn ép lụa thì phải mất công về phường nơi bạn cư trú để xác minh chứng minh thư.

+ Sổ hộ khẩu có tên bạn trong đó (Bạn phải nhớ các thông tin thành viên gia đình bạn trong sổ hộ khẩu, họ sẽ hỏi bạn 1 thông tin liên quan trong sổ hộ khẩu để kiểm chứng bạn có thực sự là thành viên trong gia đình không)

+ Chụp 4 ảnh 4x6cm (ảnh phải chụp rõ nét, nền ảnh màu trắng) rất nhiều bạn bị trả hồ sơ về khi ảnh không rõ nét và nền có màu.

+ Khi bạn đến địa điểm làm hộ chiếu, bạn được phát 1 tờ khai và phải điền đầy đủ thông tin trong tờ khai đó theo hướng dẫn.

– Tiến hành đi làm passport

_Khi đến phòng quản lý XNC, bạn hỏi mua/xin bộ hồ sơ để điền (3k/bộ hoặc miễn phí tùy nơi, chỗ của mình là miễn phí luôn).

_Sẽ có 2 tờ giấy đưa cho bạn, 1 tờ khai thông tin và 1 tờ có dán hình. Ở đó có mẫu sẵn nên bạn chỉ cần làm theo là được.

_Nộp đơn cho người làm hồ sơ ở đó và chờ gọi tên.

_Sau tầm vài phút thì bạn sẽ được gọi tên, nộp HK và CMND cho họ tra thông tin có đúng không. Hỏi vài câu như đi đâu mà làm passport. Xong rồi đóng 200k, lấy giấy hẹn và ra về.

_Thường thì sau 10 ngày sẽ có passport, ở đó cũng có dịch vụ chuyển phát nhanh đến ngay địa chỉ nhà bạn đỡ phải đi lấy.

Trên đây là toàn bộ tư vấn của Luật Rong Ba với nội dung làm hộ chiếu cần chuẩn bị gì. Nếu như bạn đang gặp phải khó khăn trong quá trình tìm hiểu về pháp luật dân sự và những vấn đề pháp lý liên quan đến giấy tờ pháp lý cá nhân, hãy liên hệ Luật Rong Ba để được tư vấn miễn phí. Chúng tôi chuyên tư vấn các thủ tục pháp lý trọn gói, chất lượng, uy tín mà quý khách đang tìm kiếm. một cách nhanh chóng nhất.

Recommended For You

About the Author:

Hotline: 0347 362 775
Tư Vấn Online
Gọi: 0347 362 775