Làm căn cước công dân vào những ngày nào

làm căn cước công dân vào những ngày nào

Ngày nay, dù cho bạn có là ai đi chăng nữa thì khi đến độ tuổi bắt buộc sẽ phải đi làm chứng minh nhân dân. Vì đây là một loại giấy tờ vô cùng quan trọng nó chứng minh thân phận của bạn là công dân Việt Nam. Việc làm chứng minh nhân dân, căn cước công dân có mất nhiều thời gian không? Và làm chứng minh thư vào ngày nào trong tuần thì được? Trong phạm vi bài viết dưới đây, Luật Rong Ba xin đưa ra một số ý kiến bình luận về làm căn cước công dân vào những ngày nào, hãy cùng chúng tôi theo dõi nhé!

Làm căn cước công dân vào những ngày nào theo quy định của pháp luật

Thẻ căn cước ng dân là gì?

Theo quy định tại Khoản 1 Điều 3 Luật căn cước ng dân 2014 thì Căn cước ng dân được hiểu là:

Điều 3. Giải thích từ ngữ

“Căn cước ng dân là thông tin cơ bản về lai lịch, nhân dạng của ng dân theo quy định của Luật này.”

Như vậy, thẻ CCCD là giấy tờ tùy thân của ng dân Việt Nam có giá trị chứng minh về căn cước ng dân của người được cấp thẻ để thực hiện các giao dịch trên lãnh thổ Việt Nam.

Cơ quan, tổ chức, cá nhân có thẩm quyền được yêu cầu ng dân xuất trình thẻ CCCD để kiểm tra về căn cước và các thông tin thể hiện trên thẻ; được sử dụng số định danh cá nhân trên thẻ để kiểm tra thông tin của người được cấp thẻ trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và cơ sở dữ liệu chuyên ngành theo quy định của pháp luật.

Trường hợp đổi CMND mới và đổi từ CMND sang thẻ căn cước

Đổi CMND mới hoặc đổi từ CMND sang thẻ CCCD  vì một trong những lý do như:

  • CMND bị rách, không rõ số, mất góc, hoặc mờ chữ trên CMND.
  • Cá nhân chuyển đổi sổ hộ khẩu sang nơi khác ngoài tỉnh thành để đầu số CMND khớp với địa chỉ ở mới.
  • Đổi địa chỉ thường trú ở cùng tỉnh cũng có thể cấp lại CMND.
  • Trường hợp thay họ, tên và ngày tháng năm sinh mà được sự cho phép và xác nhận của các chính quyền thì sẽ được cấp lại CMND
  • CMND chỉ có hiệu lực 15 năm là đến ngày hết hạn.

làm chứng minh nhân dân. Vì đây là một loại giấy tờ vô cùng quan trọng nó chứng minh thân phận của bạn là ng dân Việt Nam.

Việc làm chứng minh nhân dân, căn cước ng dân có mất nhiều thời gian không? Và làm chứng minh thư vào ngày nào trong tuần thì được? 

Lịch làm chứng minh nhân dân và căn cước công dân

Các cá nhân muốn làm CMND, căn cước ng dân hãy đến ng an phường và thành phố nơi bạn đăng ký hộ khẩu thường trú để có thể làm các thủ tục.  Thời gian làm việc cấp mới, đổi CMND như sau:

  • Từ thứ 2 đến thứ 6.
  • Sáng thứ 7, buổi chiều nghỉ.

Lưu ý:  

Khi đi đổi CMND hoặc xin cấp mới, cấp đổi nên lưu ý về thời gian. Trường hợp bạn đang ở xa, về quê làm thì xin nghỉ một ngày, về sau có thể ủy quyền cho người thân lấy giúp CMND sau khi đã hoàn tất.

Không đến quá muộn hay sát giờ nghỉ trưa, vì khi đó bạn sẽ phải chờ lâu và thời gian xử lý không được nhanh.

làm căn cước công dân vào những ngày nào
làm căn cước công dân vào những ngày nào

Chậm trả thẻ Căn cước ng dân 2022 phải làm sao?

Người dân bị chậm trả thẻ hoặc có thắc mắc liên quan đến CCCD gắn chip có thể gọi về tổng đài 1900.0368 của Bộ ng an để được tiếp nhận và giải đáp kịp thời.

Ngày 5/1, thông tin từ Trung tâm dữ liệu quốc gia về dân cư (thuộc Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội, C06, Bộ Công an), thời gian qua đơn vị này sử dụng kênh mạng xã hội như: Fanpage Facebook, Zalo OA, Email… (từ Trung ương đến địa phương) để tiếp nhận và giải đáp thắc mắc của người dân liên quan đến Căn cước công dân (CCCD) gắn chip.

Tuy nhiên, quá trình triển khai thực hiện, số lượng phản ánh của nhân dân rất lớn, nhất là về tình trạng trả thẻ CCCD bị chậm, trong khi số lượng cán bộ làm công tác này còn thiếu, không đáp ứng được nhu cầu dẫn đến quá tải. Do vậy, việc giải đáp khó khăn, vướng mắc cho công dân chưa đạt hiệu quả và còn thiếu sự chuyên nghiệp.

Trước tình hình trên, lãnh đạo Trung tâm đã tham mưu, báo cáo lãnh đạo Cục C06 xây dựng phương án báo cáo lãnh đạo Bộ Công an duyệt, đồng ý cho triển khai Hhệ thống tổng đài CALL CENTER 1900.0368 để tiếp nhận và giải đáp thắc mắc của người dân liên quan đến CCCD gắn chip.

Hệ thống khai trương vào ngày 6/1/2022. Đội ngũ gồm 20 nhân sự trực tổng đài viên và 20 nhân sự là cán bộ nghiệp vụ, hoạt động từ 7 giờ 30 đến 17 giờ 30 hàng ngày, từ thứ 2 đến thứ 6, sẽ giải đáp nhanh nhất những phản ánh về khó khăn, vướng mắc của người dân trong quá trình cấp CCCD gắn chip

Nơi làm thẻ Căn cước ng dân

Theo quy định tại Điều 26 Luật Căn cước ng dân 2014 thì nơi làm thẻ Căn cước ng dân:

Điều 26. Nơi làm thủ tục cấp, đổi, cấp lại thẻ Căn cước ng dân

ng dân có thể lựa chọn một trong các nơi sau đây để làm thủ tục cấp, đổi, cấp lại thẻ Căn cước ng dân:

1. Tại cơ quan quản lý căn cước ng dân của Bộ ng an;

2. Tại cơ quan quản lý căn cước ng dân của ng an tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương;

3. Tại cơ quan quản lý căn cước ng dân của ng an huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh và đơn vị hành chính tương đương;

4. Cơ quan quản lý căn cước ng dân có thẩm quyền tổ chức làm thủ tục cấp thẻ Căn cước ng dân tại xã, phường, thị trấn, cơ quan, đơn vị hoặc tại chỗ ở của ng dân trong trường hợp cần thiết.”

Như vậy, các bạn có thể làm thẻ CCCD tại Bộ ng an, ng an tỉnh, thành phố, huyện, quận…

Làm thẻ Căn cước ng dân 2022 ở tỉnh khác được không?

Người dân có thể đến ng an cấp huyện hoặc ng an cấp tỉnh nơi đăng ký thường trú hoặc tạm trú để thực hiện thủ tục cấp thẻ căn cước ng dân gắn chip.

Thượng tá Tô Anh Dũng, Giám đốc trung tâm Dữ liệu quốc gia về dân cư, Bộ ng an: Bộ ng an đang chỉ đạo ng an ở 63 tỉnh về cấp căn cước ng dân gắn chip điện tử cho người dân tạm trú. Người dân có thể đến nơi gần nhất để đăng ký cấp CCCD mà không phải về nơi đăng ký hộ khẩu.

  • Hộ khẩu nơi khác có thể làm Căn cước ng dân gắn chip ở nơi cư trú?

Cách đổi CMND sang CCCD với cơ quan thuế 2022

Hiện nay Bộ ng an đã tiến hành cấp thẻ căn cước ng dân trên phạm vi toàn quốc. Theo luật quản lý thuế, khi thay đổi các thông tin của cá nhân người nộp thuế, người nộp thuế phải làm thủ tục thông báo với cơ quan thuế. Đây là thủ tục bắt buộc nếu người nộp thuế không muốn bị phạt và giữ nguyên mức giảm trừ gia cảnh đã được đăng ký theo thông tin chứng minh thư cũ.

Sẽ có 3 Trường hợp xảy ra bạn có thể tự đi đổi thông tin số CCCD tại cơ quan thuế hoặc ủy quyền qua ng ty quyết toán thuế.

Thời hạn của Căn cước ng dân gắn chip

Theo thông tin mới nhất từ trang báo Lao Động, quy định của Luật căn cước công dân 2014, bộ Công an đã cho ban hành mẫu thẻ căn cước công dân gắn chip có thời han sử dụng theo nguyên tắc của Điều 21 Luật căn cước công dân 2014 như sau:

– Thẻ căn cước công dân phải được đổi khi công dân đủ 25 tuổi, đủ 40 tuổi và đủ 60 tuổi.

– Trường hợp thẻ căn cước công dân được cấp, đổi, cấp lại trong thời hạn 2 năm trước tuổi quy định nêu trên này thì vẫn có giá trị sử dụng đến tuổi đổi thẻ tiếp theo.

Quy định nêu trên cho thấy, căn cước công dân dù là mã vạch hay gắn chip đều có thời hạn sử dụng đến khi người được cấp đủ 25 tuổi, đủ 40 tuổi và đủ 60 tuổi. Nhưng nếu đã được cấp trong 02 năm trước các mốc tuổi này, thì vẫn được sử dụng đến mốc tuổi tiếp theo.

Ví dụ: Anh A sinh ngày 10/05/2000, đi làm căn cước công dân gắn chip năm 2021 (khi anh đang 21 tuổi); thì thẻ căn cước của anh này có giá trị sử dụng đến ngày 10/05/2025 (khi anh đủ 25 tuổi).

Tuy nhiên, nếu anh A này đi làm năm 2024 (khi anh đang 24 tuổi); thì thẻ căn cước của anh ấy có giá trị sử dụng đến 10/05/2040 (khi anh đủ 40 tuổi).

Nếu trong trường hợp công dân đó đã đủ 60 tuổi, tính đến thời điểm cấp thẻ, thì thời hạn sử dụng thẻ của họ là đến suốt đời, tức được sử dụng cho đến khi người đó mất mà không cần làm thủ tục đổi thẻ bất cứ lần nào nữa, trừ trường hợp thẻ bị mất, hoặc bị hư hỏng…

Những người đi làm Căn cước công dân gắn chip khi đủ 58 tuổi cũng được sử dụng thẻ cho đến khi qua đời, mà không cần phải đi đổi thẻ ở mốc đủ 60 tuổi.

Những người trên 60 tuổi đang sử dụng căn cước công dân mã vạch thì được tiếp tục sử dụng cho đến khi qua đời, mà không bắt buộc phải đổi sang căn cước công dân gắn chip. 

Thời hạn sử dụng của thẻ căn cước công dân mã vạch đã cấp trước đây theo quy định tại Điều 4 Thông tư 06/2021/TT-BCA và Luật Căn cước công dân 2014 quy định là:

– CMND, căn cước công dân mã vạch đã cấp trước khi địa phương triển khai cấp thẻ căn cước công dân gắn chip thì vẫn có giá trị sử dụng đến hết thời hạn.

Vì vậy, người dân có CMND, căn cước công dân đã cấp theo mẫu cũ nếu chưa hết hạn thì không bắt buộc phải đổi sang căn cước công dân gắn chip.

Điều 25 Luật Căn cước công dân quy định thời hạn cấp, đổi, cấp lại thẻ CCCD như sau:
Kể từ ngày nhận đủ hồ sơ theo quy định tại Luật này, cơ quan quản lý căn cước công dân phải cấp, đổi, cấp lại thẻ CCCD cho công dân trong thời hạn sau đây:

– Tại thành phố, thị xã không quá 07 ngày làm việc đối với trường hợp cấp mới và đổi; không quá 15 ngày làm việc đối với trường hợp cấp lại;

– Tại các huyện miền núi vùng cao, biên giới, hải đảo không quá 20 ngày làm việc đối với tất cả các trường hợp;

– Tại các khu vực còn lại không quá 15 ngày làm việc đối với tất cả các trường hợp.

Tuy nhiên, trong thời gian vừa qua có những thời điểm do vật liệu sản xuất thẻ nhập khẩu từ nước ngoài về Việt Nam chậm hơn so với dự kiến nên việc hoàn chỉnh thẻ CCCD bị chậm so với quy định của Luật Căn cước công dân. Về vấn đề này Tổng cục Cảnh sát đã có văn bản thông báo đến Công an các địa phương để giải thích cho công dân hiểu, thông cảm về thời gian trả thẻ CCCD kéo dài hơn so với quy định của Luật.

Trên đây là toàn bộ tư vấn của Luật Rong Ba với nội dung làm căn cước công dân vào những ngày nào. Nếu như bạn đang gặp phải khó khăn trong quá trình tìm hiểu về pháp luật dân sự và những vấn đề pháp lý liên quan, hãy liên hệ Luật Rong Ba để được tư vấn miễn phí. Chúng tôi chuyên tư vấn các thủ tục pháp lý trọn gói, chất lượng, uy tín mà quý khách đang tìm kiếm. một cách nhanh chóng nhất.

Xin cảm ơn !

Recommended For You

About the Author:

Hotline: 0347 362 775
Tư Vấn Online
Gọi: 0347 362 775