Kinh nghiệm du học trung quốc 1 năm

kinh nghiệm du học trung quốc 1 năm

Những năm gần đây rất nhiều bạn trẻ, học sinh, sinh viên chọn du học Trung Quốc, chính vì vậy mà ở bài viết này Luật Rong Ba sẽ chia sẻ kinh nghiệm du học trung quốc 1 năm thật hữu ích cho bạn.

Một phần do đất nước này khá gần với Việt Nam, cũng có nền văn hóa và nếp sinh hoạt tương đồng với Việt Nam, bên cạnh đó đất nước Trung Quốc  cũng có nền văn hóa rất đa dạng khiến nhiều bạn trẻ rất muốn tìm tòi khám phá. 

Đối tượng nên đi du học Trung Quốc 1 năm tiếng

Du học Trung Quốc 1 năm tiếng sẽ là lựa chọn phù hợp với các bạn:

Đã biết tiếng Trung, yêu thích Trung Quốc, có nguyện vọng du học Trung Quốc để tìm hiểu văn hóa, ngôn ngữ đất nước.

Có nhu cầu học tiếng Trung trong thời gian ngắn hiệu quả cao.

Chưa biết tiếng Trung nhưng muốn học tiếng Trung trong môi trường bản ngữ ngay từ đầu.

Có dự định xin học bổng học tiếp lên Đại học hoặc các bậc cao hơn tại Trung Quốc

Du học Trung Quốc 1 năm tiếng được rất nhiều người lựa chọn. Du học ngắn hạn và có cơ hội tiếp xúc với ngôn ngữ bản ngữ sẽ giúp bạn nhanh chóng thành thạo tiếng Trung hơn so với học tại Việt Nam.

Chi phí du học Trung Quốc 1 năm tiếng

Bạn có thể du học Trung Quốc 1 năm tiếng bằng hình thức tự túc hoặc săn học bổng.

Du học tự túc có các chi phí như:

Học phí: khoảng 10.000 – 20.000 tệ/ năm (~ 35 – 70 triệu tùy trường)

Chi phí ký túc xá: 5000 – 15.000 tệ/ năm (~ 18 – 55 triệu tùy trường)

Chi phí sinh hoạt, ăn uống: 700 – 1500 tệ/ tháng (2,5-5 triệu/ tháng tùy vùng)

Săn học bổng du học Trung Quốc:

Bạn có thể tự apply học bổng hoặc thông qua các trung tâm du học Trung Quốc. Hiện nay, du học Trung Quốc 1 năm tiếng có 2 loại học bổng:

Học bổng Khổng Tử: miễn học phí, miễn phí kí túc xá,được trợ cấp thêm phí sinh hoạt 2500 tệ/ tháng. Học bổng này số lượng ít và điều kiện cao, yêu cầu bạn phải có thành tích tốt, có hsk và hskk, thư giới thiệu của viện Khổng Tử và một số các yêu cầu khác.

Học bổng trường: là trường tự cấp học bổng cho sinh viên để chiêu sinh và quảng bá hình ảnh của trường. Học bổng trường bạn sẽ được miễn 100% học phí và ký túc xá trong 1 năm học tại trường. Học bổng này số lượng nhiều hơn và điều kiện dễ thở hơn, bạn sẽ dễ dàng xin được hơn rất nhiều.

Các giấy tờ cần chuẩn bị

Bảng điểm

Bằng tốt nghiệp

Hộ chiếu

Giấy khám sức khỏe du học

Giấy xác nhận không tiền án tiền sự

Thời gian nộp hồ sơ

Thường các trường Trung Quốc sẽ có 2 kỳ nhập học:

Kỳ tháng 9: nên hoàn thiện hồ sơ vào tháng 2-3 hàng năm để kịp nộp vào tháng 4. Sau đó cần thời gian xét duyệt của trường bạn xin học.

Kỳ tháng 3: nên hoàn thiện hồ sơ tầm tháng 9 năm trước.

kinh nghiệm du học trung quốc 1 năm
kinh nghiệm du học trung quốc 1 năm

Kinh nghiệm du học trung quốc 1 năm

Những cách liên lạc với gia đình khi sang bên Trung Quốc:

Đây là điều đầu tiên trong kinh nghiệm du học trung quốc 1 năm của chúng tôi bạn cần chú ý. Nếu đây là lần đầu tiên bạn ra nước ngoài , không chỉ mình bạn bỡ ngỡ, lo lắng mà gia đình của bạn cũng rất lo lắng cho bạn, chính vì vậy mà điều bạn nên quan tâm là phương thức liên lạc cho gia đình khi sang đây.

Vào thời đại công nghệ 4.0 hiện nay không ít bạn sẽ nghĩ ngay đến việc dùng facebook hay zalo để liên lạc cũng như gọi video cho gia đình.

Tuy nhiên bạn cũng cần chú ý một điều đó là Trung Quốc không cho người dân dùng các trang mạng xã hội như facebook hay là zalo, nếu bạn muốn dùng những trang mạng này bạn cần cài những phần mềm hỗ trợ ở Trung Quốc và bạn nên nhớ là khi vừa tới đây bạn không thể biết ngay được những điều này.  

Một ứng dụng bạn có thể cài đó là Wechat, ứng dụng này cũng có điểm tương tự như ứng dụng facebook hoặc zalo, bạn nên cài cho mình cũng như người thân ứng dụng này ngay khi ở Việt Nam. Sau khi bạn sang đây bạn có thể dùng ứng dụng này gọi ngay cho người thân.

Một điều nữa là bạn cần cài đặt phần mềm VPN  ở Việt Nam trước khi bạn sang Trung Quốc để bạn có thể sử dụng hết được những tính năng của điện thoại mang theo.

Sử dụng các mạng internet tại Trung Quốc:

Ở Trung Quốc bạn sẽ không tìm thấy ứng dụng google hay có youtube như ở Việt Nam mà thay vào đó bạn có thể tìm thấy những trang mạng khác tương tự như là mạng Youku và Baidu được dùng như những ứng dụng ở Việt Nam.

Những trang mạng này sẽ có tính ứng dụng và giúp ích cho bạn rất nhiều trong quá trình làm việc cũng như học tập.

Bạn cần chuẩn bị gì khi sang Trung Quốc: 

Khi bước sang một đất nước khác, một quốc gia khác, dù cũng có những nếp sinh hoạt tương tự như Việt Nam thì bạn cũng nên chuẩn bị cho mình những đồ dùng cần thiết để không khỏi xa lạ nơi xứ người.

Kem dưỡng ẩm và son dưỡng ẩm: Nhiều bạn sẽ nghĩ đây là những đồ dùng không cần thiết tuy nhiên bạn sẽ cần đến nó rất nhiều đất, đây là những chia sẻ thực tế của những bạn đã đi du học trước.

Dù là vào thời điểm nào thì bạn cũng nên chăm sóc cho làn da của mình thật tốt, để có được tự tin cũng như khiến bản thân có sức sống để học tập.

Nói vậy nhưng bạn cũng không cần chuẩn bị quá nhiều, nên mang đủ dùng thôi, sau đó bạn hoàn toàn có thể mua cho mình đồ ở Trung Quốc vì những mỹ phẩm nội địa ở đây rất tốt. 

Áo ấm: Thời gian bạn nhập học ở Trung Quốc thường rơi vào tháng 9 đến tháng 10 chính vì vậy mà bạn nên chuẩn bị cho mình những bộ quần áo ấm vì thời điểm này ở đây rất lạnh.

Bạn cũng không cần mang quá nhiều quần áo vì Trung Quốc cũng là đất nước có thời trang khá đẹp, chất lượng nhưng giá thành lại rất hợp lý, bạn hoàn toàn có thể mua.

Thuốc men: Khi bạn sang một đất nước xa lạ cũng chính là khi cơ thể bạn tiếp xúc với môi trường mới, rất dễ khiến cơ thể có những chuyển biến nhỏ.

Hơn nữa những món ăn nơi đây nếu bạn không hợp cũng khiến cho hệ tiêu hóa bạn gặp vấn đề. Bạn cũng có thể chuẩn bị cho mình một chút đồ ăn từ mình sang để quen dần cũng như tránh gặp sự cố.

Kem đánh răng: Một lời khuyên cho bạn là nên chuẩn bị cho mình tuýp đánh răng từ nhà, vì kem đánh răng bên này rất khó đánh.

Đồ phục vụ cho quá trình học tập: Bạn nên chuẩn bị những đồ dùng cần thiết cho học tập vì bên này khá là đắt đỏ, chuẩn bị tốt sẽ khiến quá trình học tập của bạn thuận lợi hơn rất nhiều.

Bạn nên chuẩn bị một túi đeo chéo để đựng những đồ dùng thường xuyên như tiền, điện thoại, cùng với đó là những giấy tờ cần thiết để dễ lấy ra, cất vào tránh thất lạc.

Sang nhập học cần mang theo bao nhiêu tiền:

Điều kiện kinh tế mỗi gia đình khác nhau chính vì vậy mà số tiền mỗi người mang theo sẽ khác nhau. Cũng có rất nhiều diện đi du học khác nhau, trường bạn đăng ký khác nhau chính vì vậy bạn nên tính theo nhu cầu tiêu dùng của mình.

Dịch vụ tư vấn du học của Luật Rong Ba

Các dịch vụ Tư vấn Du học của Luật Rong Ba gồm các dịch vụ có phí hoặc không có phí. Tùy mỗi hồ sơ, quốc gia hay trường mà mức phí có thể là 0 đồng hoặc có phí với mức hợp lý. Dịch vụ Tư vấn du học tại  Luật Rong Ba bao gồm những công việc sau đây:

Tư vấn chọn nước du học, trường học, ngành học: Dựa vào trình độ học vấn, tiếng Anh, bằng cấp, kinh nghiệm làm việc, khả năng tài chính, yêu cầu đầu vào của khóa học bạn mong muốn.

Chuẩn bị tiếng Anh cho du học: Nếu bạn chưa đủ trình độ tiếng Anh, chưa có chứng chỉ PTE Academic, IELTS hay TOEFL, SAT, GMAT, GRE… theo yêu cầu của trường, Luật Rong Ba sẽ hướng dẫn bạn học thêm tiếng Anh tại Việt Nam, đăng kí để bạn thi khi cần thiết.

Xin thư mời học: Hướng dẫn chuẩn bị hồ sơ xin học và thay mặt gửi hồ sơ xin học sang trường để xin học. Thư mời học (có điều kiện hoặc không điều kiện) sẽ được gửi qua Luật Rong Ba đến học sinh.

Xin học bổng: Tùy ngành học, trường học bạn đăng ký và tùy năng lực học tập của bạn, Luật Rong Ba sẽ hướng dẫn bạn hoàn thiện hồ sơ nộp đơn xin học bổng và tham gia phỏng vấn xin học bổng với nhà trường.

Chuyển tiền học: Hướng dẫn ký xác nhận đồng ý học khóa học được mời, chuyển tiền đặt cọc hoặc toàn bộ phí sang trường và làm các thủ tục cần thiết để bạn chính thức có chỗ học tại trường.

Xin visa du học: Hướng dẫn chuẩn bị hồ sơ xin visa theo yêu cầu của văn phòng visa, điền các mẫu đơn cần thiết, nộp lệ phí visa, nộp hồ sơ tại các văn phòng tiếp nhận hồ sơ xin visa và theo dõi sát sao tình hình xét visa của bạn.

Hướng dẫn và đăng kí khám sức khỏe tại Việt Nam: Hướng dẫn bạn chuẩn bị tốt nhất cho kiểm tra sức khỏe và đặt lịch khám sức khỏe cho bạn.

Luyện phỏng vấn xin visa: Luật Rong Ba hướng dẫn bạn cách trả lời trung thực và tự tin với nhân viên văn phòng visa.

Bố trí chỗ ở và đón du học sinh tại nước ngoài: Luật Rong Ba sẽ giúp bạn đặt chỗ ở, đặt vé máy bay, xếp lịch đón bạn tại sân bay…

Hướng dẫn hành trang trước khi lên đường: Khi đã được cấp visa du học, bạn sẽ được Luật Rong Ba hướng dẫn về những việc nên và không nên làm khi lên đường, bao gồm những thông tin thiết thực như môi trường sống, môi trường học tập, phương pháp học tập, quy định của nước sở tại với các du học sinh, làm thêm, sinh hoạt tiết kiệm…

Hỗ trợ trong quá trình học: Hỗ trợ du học sinh trong suốt quá trình du học, vì vậy bạn chỉ cần liên hệ với chúng tôi khi cần sự giúp đỡ: chuyển tiền học, chuyển trường học hay khóa học, làm thêm…

Làm thủ tục thăm thân cho phụ huynh học sinh: Hỗ trợ thủ tục để phụ huynh của các du học sinh khi quý vị có nhu cầu đi thăm con cái.

Trên đây là một số khía cạnh liên quan đến kinh nghiệm du học trung quốc 1 năm. Luật Rong Ba hy vọng bài viết trên đã có thể giúp quý khách hàng hiểu rõ hơn phần nào về kinh nghiệm du học trung quốc 1 năm.

Nếu như bạn đang gặp phải khó khăn trong quá trình tiến hành áp dụng pháp luật vào giải quyết công việc hoặc những tình huống phát sinh trong cuộc sống hàng ngày, hãy liên hệ Luật Rong Ba để được tư vấn miễn phí. Chúng tôi chuyên tư vấn các thủ tục pháp lý trọn gói, chất lượng, uy tín mà quý khách đang tìm kiếm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You cannot copy content of this page

Messenger
Zalo
Hotline
Gmail
Nhắn tin