Kinh nghiệm du học thạc sĩ hàn quốc

kinh nghiệm du học thạc sĩ hàn quốc

Hàn Quốc không chỉ được các bạn du học sinh bậc đại học lựa chọn là điểm đến du học lý tưởng mà còn thu hút rất nhiều du học sinh bậc sau đại học, đặc biệt là bậc Thạc sĩ. Nếu bạn đang có dự định du học thạc sĩ Hàn Quốc 2022 thì không thể bỏ lỡ bài viết này. Vì từ A-Z kinh nghiệm du học thạc sĩ tại Hàn Quốc sẽ được Luật Rong Ba chia sẻ kinh nghiệm du học thạc sĩ hàn quốc ngay dưới đây.

Bốn điều cần biết khi học cao học ở Hàn Quốc

Điều thứ nhất:

Tổng quan kinh nghiệm du học thạc sĩ hàn quốc thì nền khoa học công nghệ của Hàn Quốc không kém gì các nước châu Âu và Mỹ. Tuy nhiên, về hướng đi phát triển, khoa học của Hàn Quốc dựa trên sự ứng dụng trong khoa học cơ bản (trong khi  ở Âu – Mĩ thì bắt nguồn từ cơ bản sang ứng dụng).

Điều này rõ ràng khi các máy trong phòng thí nghiệm chủ yếu mua từ nước ngoài. Nhưng chúng ta phải thừa nhận rằng, trong khoa học ứng dụng họ làm rất tốt.

Có lẽ vì sự khác biệt trong hướng phát triển khoa học cho nên chúng ta có thể thấy được sự khác biệt khi tiếp xúc với các tiến sĩ  được đào tạo trong nước với những người từ nước ngoài về.

Điều thứ hai

Học bổng cao học Hàn Quốc cho sinh viên sau đại học thì có các loại như: học bổng của chính phủ, học bổng đại học, học bổng của giáo sư và học bổng của một số công ty. Phần lớn sinh viên Việt Nam thông qua Hàn Quốc đang theo học bổng của các giáo sư.

Tại Hàn Quốc, theo kinh nghiệm du học thạc sĩ hàn quốc thì các giáo sư thường có rất nhiều dự án từ chính phủ hoặc từ các công ty. Để thực hiện các dự án như vậy, giáo sư cần học sinh làm việc trong phòng thí nghiệm của họ. Theo ông, việc giáo sư trả cho sinh viên chỉ là tiền cấp dưỡng, không được gọi là lương.

Sinh viên học thạc sĩ nhận được khoảng 500 đô la mỗi tháng còn với học bằng tiến sĩ  khoảng 800-1000 đô la mỗi tháng. Tùy từng giáo sư, có người sẽ trả toàn bộ tiền học phí nên tiền cho sẽ ít tiền hơn, và ngược lại, có giáo sư cho sinh viên quyền tự quyết.

Các giáo sư thường tuyên bố trong trường rằng khoản trợ cấp sinh viên khoảng 1.000 đô-la mỗi tháng, trong khi ông yêu cầu sinh viên lập một tài khoản ngân hàng khác và chỉ có vài trăm đô-la. Đây là một cách phổ biến các giáo sư làm để ngăn chặn quỹ sinh viên. Nói chung, với gói học bổng này, học sinh du học thạc sĩ Hàn Quốc sẽ chỉ có đủ các hoạt động và học tập ở đây.

Điều thứ ba

Chăm chỉ, cần cù đã được ăn vào máu của Hàn Quốc. Sẽ không có gì đáng ngạc nhiên nếu 2-3 giờ sáng vẫn còn nhiều phòng họp, đèn văn phòng. Sinh viên Hàn Quốc (chủ yếu) cũng rất chăm chỉ, có nhiều người ăn, ngủ trong văn phòng luôn.

Gần đây, người Hàn Quốc đã kêu gọi họ giảm giờ làm việc của họ, ví dụ bằng cách tắt đèn  cho văn phòng trước 9 giờ tối. Vì vậy nếu bạn đến Hàn Quốc, đừng bị sốc khi giáo sư yêu cầu học sinh làm việc từ 11 giờ đến 12 giờ trưa hoặc làm việc trong phòng lab thứ 7.

Thời gian cần thiết trong phòng thí nghiệm, đôi khi trong thời gian đó bạn làm điều đó tùy thuộc vào bạn. Nhưng tôi nghĩ, đối với làm việc trong phòng thí nghiệm thì chăm chỉ cần cù là trên hết.

Điều thứ tư (điều kiện tốt nghiệp thạc sĩ)

Có những câu hỏi bạn cho rằng châu Âu-Mỹ chỉ cần 1-2 SCI (Danh mục trích dẫn khoa học), tại sao bên Hàn Quốc lại có thể yêu cầu tới 4-5 bài? Nói chung, việc tốt nghiệp của sinh viên Hàn Quốc do giáo sư quyết định.

Nhà trường cũng có các yêu cầu tối thiểu, nhưng các yêu cầu của trường thường không cao. Giáo sư thường lấy tiêu chuẩn tốt nghiệp là số lượng các bài viết SCI (tuỳ giáo viên có người cần tới 4-5 bài, nhưng cũng có người chỉ cần 1-2 bài có thể cho tốt nghiệp).

Tìm hiểu về chương trình du học thạc sĩ Hàn Quốc

Học thạc sĩ mấy năm?

Thời gian học thạc sĩ kinh nghiệm du học thạc sĩ hàn quốc thường kéo dài 2 năm. Sau khi sinh viên hoàn thành chương trình học 24 tín chỉ sẽ được yêu cầu làm nghiên cứu và luận văn.

Một năm học gồm có 2 kỳ:

Kỳ 1 kéo dài từ tháng 3 – tháng 8

Kỳ 2 kéo dài từ tháng 9 – tháng 2

Chi phí học thạc sĩ

Để đi du học thạc sĩ Hàn Quốc, kinh nghiệm du học thạc sĩ hàn quốc bạn cần phải chi trả cho các khoản sau:

Học và thi chứng chỉ topik tiếng Hàn: 5 – 10 triệu VND

Làm hồ sơ du học: 35 – 45 triệu VND

Chứng minh tài chính: 0 – 15 triệu VND

Khám sức khỏe: 1 triệu VND

Học phí một năm: 85 – 200 triệu VND

Phí đăng ký: 2 – 3 triệu VND

Phí nhập học: 1 – 20 triệu VND

Bảo hiểm y tế: 3 – 5 triệu VND

Vé máy bay và di chuyển: 5 – 12 triệu VND

Tiền ở trong 1 tháng: 2 – 8 triệu VND

Tiền ăn và các sinh hoạt phí khác trong 1 tháng: 4 – 10 triệu VND

=> Tổng: 180 – 300 triệu VND.

Học bổng du học thạc sĩ Hàn Quốc

Có 3 loại học bổng thạc sĩ Hàn Quốc phổ biến nhất là học bổng Chính phủ, học bổng của trường đại học và học bổng giáo sư.

+ Học bổng Chính phủ Hàn Quốc

Hằng năm, Chính phủ Hàn Quốc trao tặng khoảng gần 600 suất học bổng sau đại học. Có thể nói đây là loại học bổng có giá trị lớn nhất và lẽ dĩ nhiên điều kiện để apply vào cũng khó hơn so với các loại học bổng khác:

Cả bạn và bố mẹ của bạn không mang quốc tịch Hàn Quốc.

Chưa từng học hoặc tốt nghiệp chương trình đại học/ sau đại học nào ở Hàn Quốc. Được tái nộp hồ sơ xin học bổng một lần duy nhất nếu trước đó đã từng nhận được học bổng chính phủ Hàn Quốc và trong lần tái nộp hồ sơ này phải được Đại sứ quán đề cử.

Điểm GPA ở cấp học cao nhất đạt trên 80%

Đã tốt nghiệp đại học và dưới 40 tuổi tính đến ngày nộp hồ sơ ứng tuyển 01/09

Lưu ý: Trên trang thông tin chính thức về học bổng du học Hàn Quốc Study in Korea không đề cập đến điều kiện về chứng chỉ tiếng Hàn topik. Tuy nhiên để giành được học bổng Chính phủ, thông thường bạn phải có Topik 6 – mức cao nhất.

Học bổng Chính phủ Hàn Quốc sẽ hỗ trợ:

Tiền vé máy bay khứ hồi

Tiền sinh hoạt phí: 800.000 – 1.500.000 won/ tháng

Tiền hỗ trợ định cư và tìm nhà: 200.000 won

Tiền bảo hiểm y tế: 20.000 won/ tháng

Chi phí học tiếng: 800.000 won/ quý

Học phí: tối đa 5.000.000 won/ kỳ

Giải thưởng năng lực tiếng Hàn xuất sắc: 100.000 won/ tháng

Tiền hỗ trợ nghiên cứu: 210.000 – 240.000 won/ học kỳ

Hỗ trợ chi phí in luận án: 500.000 – 800.000 won

Tiền hỗ trợ khi kết thúc khóa học: 100.000 won

kinh nghiệm du học thạc sĩ hàn quốc
kinh nghiệm du học thạc sĩ hàn quốc

+ Học bổng của trường đại học Hàn Quốc

Hầu như trường đại học nào ở Hàn Quốc cũng có chương trình học bổng dành cho sinh viên với mức hỗ trợ đa dạng như học phí (10 – 100%), phí ở ký túc xá,…

Học bổng đầu vào của trường đại học Hàn Quốc thường xét trên 2 yếu tố chính là:

Điểm GPA ở cấp học cao nhất

Topik tiếng Hàn

Học bổng duy trì ở các kì tiếp theo sẽ dựa vào điểm GPA của kì trước.

Điều kiện cụ thể ra sao thì còn tùy thuộc vào yêu cầu của từng trường và loại học bổng mà bạn muốn apply. Để biết thông tin chính xác, chi tiết, bạn hãy lên website của các trường để tham khảo nhé!

+ Học bổng giáo sư Hàn Quốc

Điều kiện và chính sách hỗ trợ của học bổng giáo sư Hàn Quốc không có “đáp án” chung bởi vì quyền quyết định hoàn toàn phụ thuộc vào các vị giáo sư. Mỗi giáo sư sẽ đưa ra các điều kiện và chính sách hỗ trợ khác nhau.

Để biết thêm các thông tin bạn có thể tham khảo trên website của trường hoặc hỏi những bạn du học sinh đã có kinh nghiệm du học thạc sĩ hàn quốc trước đó nhé!

Nên học thạc sĩ ngành nào?

Sinh viên du học Hàn Quốc sau đại học bậc thạc sĩ chỉ có 2 lựa chọn: một là du học thạc sĩ đúng chuyên ngành sau khi tốt nghiệp đại học, hai là du học thạc sĩ quản trị kinh doanh.

Các trường đại học đào tạo thạc sĩ hàng đầu tại Hàn Quốc

Có đến 80% các trường đại học tại Hàn Quốc đào tạo chương trình du học thạc sĩ bằng tiếng Hàn, 20% còn lại đào tạo bằng tiếng Anh. Bạn có thể tham khảo chương trình đào tạo thạc sĩ tại các trường đại học được xếp hạng cao như:

Đại học quốc gia Seoul (Seoul National University)

Viện Khoa học Kỹ thuật Hàn Quốc (Korea Advanced Institute of Science & Technology – KAIST)

Đại học Khoa học và Công nghệ Pohang (Pohang University Of Science And Technology – POSTECH)

Đại học Yonsei (Yonsei University)

Đại học Hàn Quốc (Korea University)

Đại học Sejong (Sejong University)

Đại học Kookmin (Kookmin University)

Đại học Konkuk (Konkuk University)

Đại học Chungang (Chungang University)

Đại học Chungnam (Chungnam University)

Đại học Hongik ( Hongik University)

Đại học Solbridge (Solbridge University)

Đại học Sunmoon (Sunmoon University)

Điều kiện du học thạc sĩ tại Hàn Quốc

Độ tuổi: thông thường không quá 35 tuổi.

Đã tốt nghiệp Đại học với điểm GPA đạt tối thiểu 7.0 hoặc tùy thuộc vào yêu cầu của trường mà bạn đăng ký theo học.

Có chứng chỉ tiếng Hàn tối thiểu Topik 4.

Có sổ tiết kiệm gửi vào ngân hàng tối thiểu 3 tháng tính đến ngày nộp hồ sơ với giá trị tối thiểu là 20.000 USD.

Có sức khỏe tốt, không mắc bệnh lao phổi và các bệnh truyền nhiễm khác.

Có giấy chứng nhận sức khỏe của Bệnh viện phổi Trung ương (Hà Nội) hoặc Bệnh viện chợ Rẫy (Thành phố Hồ Chí Minh) hoặc Trung tâm Y khoa Phước An (Thành phố Hồ Chí Minh).

Không có tiền án, tiền sự.

Không có người thân định cư bất hợp pháp tại Hàn Quốc.

Người bảo lãnh có công việc và thu nhập rõ ràng, ổn định, ít nhất 30 triệu VND/ tháng hoặc tùy thuộc vào yêu cầu của trường mà bạn đăng ký theo học.

Visa du học thạc sĩ Hàn Quốc

Du học sinh theo học bậc thạc sĩ tại Hàn Quốc sẽ được cấp visa D – 2 – 3.

Điều kiện xin visa du học thạc sĩ Hàn Quốc:

+ Đã tốt ngiệp Đại học.

+ Điểm trung bình đại học đạt từ 7.0 trở lên.

+ Có Topik 4 trở lên.

+ Thời gian bỏ trống thông thường không quá 2 năm sau khi tốt nghiệp THPT và không quá 3 năm sau khi tốt nghiệp Trung cấp/ Cao đẳng/ Đại học.

+ Có sổ tiết kiệm ít nhất 20.000 USD gửi vào ngân hàng tối thiểu 3 tháng tính đến ngày nộp hồ sơ.

+ Người bảo lãnh có thu nhập trung bình 30 – 70 triệu VND/ tháng.

+ Có sức khỏe tốt, không mắc bệnh truyền nhiễm.

Một số nhóm ngành học dễ xin visa du học thạc sĩ Hàn Quốc:

+ Công nghệ thông tin

+ Khoa học máy tính

+ Giáo dục đào tạo: Sư phạm, Quản lý giáo dục, Tâm lý học giáo dục, Đào tạo giáo viên, Giáo dục đặc biệt, Giảng dạy đặc biệt

+ Khoa học xã hội và truyền thông: Báo chí, Công tác xã hội, Khoa học xã hội, Nhân học, Truyền thông, Sáng tác, Xã hội học, Ngôn ngữ học, Hành chính công, Chính trị

+ Quản trị kinh doanh

+ Khoa học ứng dụng và khoa học cơ bản: Công nghệ thực phẩm, Khoa học Môi trường, Khoa học Trái đất, Khoa học đại cương, Khoa học vật liệu, Khoa học về đời sống, Sinh học, Hóa học, Toán học, Vật lý, Địa lý, Y sinh học, Thể thao

+ Kiến trúc và xây dựng

+ Kỹ thuật

+ Thiết kế: Thiết kế công nghiệp, Thiết kế ngoài công nghiệp, Thiết kế thời trang và dệt may

+ Nhân văn

Trên đây là một số khía cạnh liên quan đến kinh nghiệm du học thạc sĩ hàn quốc. Luật Rong Ba hy vọng bài viết trên đã có thể giúp quý khách hàng hiểu rõ hơn phần nào về kinh nghiệm du học thạc sĩ hàn quốc. Nếu như bạn đang gặp phải khó khăn trong quá trình tiến hành áp dụng pháp luật vào giải quyết công việc hoặc những tình huống phát sinh trong cuộc sống hàng ngày, hãy liên hệ Luật Rong Ba để được tư vấn miễn phí. Chúng tôi chuyên tư vấn các thủ tục pháp lý trọn gói, chất lượng, uy tín mà quý khách đang tìm kiếm.

Recommended For You

About the Author:

Hotline: 0347 362 775
Tư Vấn Online
Gọi: 0347 362 775