Kinh doanh nha khoa

kinh doanh nha khoa

Hiện nay, với nhu cầu khám và chữa bệnh liên quan đến răng miệng thì các phòng khám nha khoa ngày càng được ưa chuộng bởi sự tiện lợi và tiết kiệm thời gian và mang lại hiệu quả cao cho người khám.

Tuy nhiên, không phải phòng khám nào được thành lập cũng được đi vào hoạt động luôn mà phải đáp ứng những yêu cầu nhất định. Hãy cùng Luật Rong Ba tìm hiểu kỹ hơn qua bài viết dưới đây nhé!

Điều kiện để mở phòng khám nha khoa

Phòng khám nha khoa là phòng khám chuyên khoa. Do đó, khách hàng khi muốn mở phòng khám nha khoa phải đáp ứng các điều kiện quy định tại Điều 25 Thông tư 40/2011/TT-BYT.

Các điều kiện để mở phòng khám nha khoa bao gồm:

Về cơ sở vật chất:

Xây dựng và thiết kế:

Địa điểm cố định, tách biệt với nơi sinh hoạt gia đình;

Xây dựng chắc chắn, đủ ánh sáng, có trần chống bụi, tường và nền nhà phải sử dụng các chất liệu dễ tẩy rửa làm vệ sinh;

Phòng khám chuyên khoa phải có buồng khám bệnh, chữa bệnh có diện tích ít nhất là 10m2 và nơi đón tiếp người bệnh, trừ phòng tư vấn khám bệnh qua điện thoại, phòng tư vấn chăm sóc sức khỏe qua các phương tiện công nghệ thông tin, viễn thông và thiết bị y tế.

Riêng đối với phòng khám chuyên khoa ngoại, phòng khám chuyên khoa phẫu thuật thẩm mỹ phải có thêm buồng lưu người bệnh có diện tích ít nhất 12 m2; phòng khám phục hồi chức năng phải có thêm buồng phục hồi chức năng có diện tích ít nhất là 10 m2;

Ngoài các điều kiện trên, tùy theo phạm vi hoạt động chuyên môn đăng ký, phòng khám phải đáp ứng thêm các điều kiện sau:

Có buồng thủ thuật với diện tích ít nhất là 10 m2 nếu có thực hiện thủ thuật, bao gồm cả kỹ thuật cấy ghép răng (implant);

Có buồng thăm dò chức năng với diện tích ít nhất là 10 m2 nếu có thực hiện thăm dò chức năng;

Có buồng khám phụ khoa có diện tích ít nhất là 10 m2 nếu thực hiện việc khám phụ khoa hoặc khám các bệnh lây truyền qua đường tình dục;

Có buồng thực hiện kỹ thuật kế hoạch hóa gia đình có diện tích ít nhất là 10 m2 nếu thực hiện kỹ thuật kế hoạch hóa gia đình;

Phòng khám chuyên khoa răng hàm mặt nếu có từ ba ghế răng trở lên thì diện tích cho mỗi ghế răng ít nhất là 5 m2;

Phòng khám chuyên khoa nếu sử dụng thiết bị bức xạ (bao gồm cả thiết bị X-quang chụp răng gắn liền với ghế răng) thì phải đáp ứng các quy định của pháp luật về an toàn bức xạ;

Bảo đảm xử lý rác thải y tế theo quy định của pháp luật; bảo đảm vô trùng đối với buồng thực hiện thủ thuật, buồng cắm Implant, buồng kế hoạch hóa gia đình;

Bảo đảm có đủ điện, nước và các điều kiện khác để phục vụ chăm sóc người bệnh.

Về thiết bị y tế:

Có đủ thiết bị, dụng cụ y tế phù hợp với phạm vi hoạt động chuyên môn mà cơ sở đăng ký;

Có hộp thuốc chống choáng và đủ thuốc cấp cứu chuyên khoa;

Phòng tư vấn khám bệnh qua điện thoại, phòng tư vấn chăm sóc sức khỏe qua các phương tiện công nghệ thông tin, viễn thông và thiết bị y tế không phải có thiết bị, dụng cụ y tế quy định tại Điểm a và b Khoản 2 Điều này nhưng phải có đủ các phương tiện công nghệ thông tin, viễn thông, thiết bị phù hợp với hoạt động tư vấn đã đăng ký.

Về nhân sự:

Người chịu trách nhiệm chuyên môn kỹ thuật của phòng khám chuyên khoa phải là bác sỹ có chứng chỉ hành nghề phù hợp với chuyên khoa mà phòng khám đăng ký và có thời gian khám bệnh, chữa bệnh ít nhất là 54 tháng tại chuyên khoa đó;

Ngoài người chịu trách nhiệm chuyên môn kỹ thuật của phòng khám chuyên khoa, các đối tượng khác làm việc trong phòng khám chuyên khoa nếu có thực hiện việc khám bệnh, chữa bệnh thì phải có chứng chỉ hành nghề và chỉ được thực hiện việc khám bệnh, chữa bệnh trong phạm vi công việc được phân công.

Việc phân công phải phù hợp với phạm vi hoạt động chuyên môn được ghi trong chứng chỉ hành nghề của người đó.

Thủ tục mở phòng khám kinh doanh nha khoa

Đăng ký kinh doanh phòng khám nha khoa

Để kinh doanh phòng khám nha khoa, khách hàng cần đăng ký kinh doanh phòng khám nha khoa trước khi xin Giấy phép thành lập phòng khám nha khoa.

Thủ tục đăng ký kinh doanh phòng khám nha khoa được thực hiện như sau:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

Thành phần 1 bộ hồ sơ bao gồm:

Giấy đề nghị đăng ký kinh doanh theo mẫu thống nhất do cơ quan đăng ký kinh doanh có thẩm quyền quy định.

Danh sách thành viên (đối với công ty hợp danh, công ty TNHH), danh sách cổ đông sáng lập (đối với công ty cổ phần).

Giấy tờ chứng thực cá nhân/tổ chức của chủ doanh nghiệp tư nhân, thành viên, cổ đông sáng lập.

Điều lệ công ty (đối với công ty hợp danh, công ty TNHH, công ty CP).

Bản sao hợp lệ chứng chỉ hành nghề của một hoặc một số cá nhân theo quy định đối với doanh nghiệp kinh doanh các ngành, nghề mà theo quy định của pháp luật phải có chứng chỉ hành nghề.

Bước 2: Nộp hồ sơ

Hồ sơ đăng ký giấy phép kinh doanh dưới hình thức doanh nghiệp sẽ được nộp tại Sở Kế hoạch và đầu tư.

Thời hạn giải quyết hồ sơ là 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ.

Bước 3: Nhận kết quả.

kinh doanh nha khoa

kinh doanh nha khoa

Thủ tục xin cấp Giấy phép thành lập phòng khám nha khoa

Trình tự thực hiện thủ tục cụ thể như sau:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

Hồ sơ xin cấp phép bao gồm:

01 Giấy đề nghị cấp giấy phép hoạt động (theo mẫu quy định);

01 Bản sao công chứng Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh; hoặc Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp; hoặc Giấy chứng nhận đầu tư (đối với phòng khám có vốn đầu tư nước ngoài);

03 Bản sao công chứng Chứng chỉ hành nghề của người chịu trách nhiệm chuyên môn kỹ thuật

01 Danh sách đăng ký người hành nghề của phòng khám (theo mẫu);

01 Bản kê khai cơ sở vật chất, thiết bị y tế, tổ chức và nhân sự của phòng khám (theo mẫu);

01 Dự kiến phạm vi hoạt động chuyên môn (theo mẫu);

01 hợp đồng thu gom rác thải y tế;

01 chứng nhận đủ điều kiện về phòng cháy chữa cháy;

01 Một số giấy tờ nếu sở yêu cầu bổ sung để chứng minh trong từng trường hợp: Bảng chấm công thực hành; Hóa đơn đóng tiền thực hành; Quyết định phân công người hướng dẫn thực hành …

Bước 2: Nộp hồ sơ

Địa điểm nộp hồ sơ: Nộp hồ sơ tại Sở Y tế nơi đặt địa điểm phòng khám; hoặc tại Trung tâm hành chính công của tỉnh. Đối với hộ kinh doanh thành lập phòng khám thì nộp hồ sơ tại UBND huyện.

Trình tự giải quyết hồ sơ:

Sau khi kiểm tra tính hợp pháp và đầy đủ của bộ hồ sơ; chuyên viên một cửa sẽ gửi lại cho bạn Giấy tiếp nhận hồ sơ và hẹn trả kết quả.

Nếu hồ sơ chưa đầy đủ và hợp lệ chuyên viên sẽ ra Thông báo sửa đổi, bổ sung hồ sơ.

Nếu hồ sơ hợp lệ Sở Y tế sẽ tổ chức một đoàn thẩm định xuống thẩm định cơ sở vật chất thực tế của phòng khám.

Bước 3: Nhận kết quả

Trong khoảng thời gian 45 ngày làm việc kể từ ngày nộp đầy đủ bộ hồ sơ hợp lệ, và phòng khám đảm bảo các yêu cầu và điều kiện trên thì Sở Y tế sẽ ra kết quả Giấy phép hoạt động phòng khám nha khoa.

Các khoản chi phí cần có khi muốn mở phòng khám nha khoa

Tiền lương thuê nhân sự

Để một phòng khám nha khoa nhỏ hoạt động suôn sẻ, cần có ít nhất một người làm vệ sinh nha khoa, một trợ lý nha khoa và một nhân viên tiếp tân. Đối với các phòng khám lớn hơn sẽ cần nhiều hơn một nha sĩ để chăm sóc đúng cách cho tất cả các bệnh nhân.

Mức lương trung bình của một bác sĩ nha khoa ở phòng khám tư nhân ở khoảng 10 – 12 triệu tùy vào số năm kinh nghiệm, cũng thực sự có thể lên đến 50 – 70 triệu mỗi tháng tùy theo đạt kết quả tốt, cường độ công việc.

Tất nhiên, khoản chi tiền lương phụ thuộc vào số lượng nhân viên tại phòng khám nên không có ngân sách cố định.

Dù vậy, cũng có thể ước lượng tiền lương của cấp dưới là một tại các chi phí lớn ở phòng khám răng hàm mặt, chiếm khoảng 25% tại tổng thu nhập hàng năm của phòng khám

Mặt bằng

cho dù giá thuê hay mua phòng khám sẽ phù thuộc vào vị trí nhưng bạn phải cần nhớ phòng khám cần tuân thủ đúng các điều kiện mở phòng khám nha khoa tư nhân về diện tích, cụ thể là phòng khám nha khoa nên có buồng chữa bệnh và khám bệnh với diện tích tối thiểu 10m2 (điều kiện này không áp dụng với phòng tư vấn khám bệnh qua điện thoại hay qua những phương tiện, thiết bị công nghệ nội dung, viễn thông, thiết bị y tế) cùng các quy định khác như:

Hoàn cảnh phòng khám nha khoa có phòng khám chuyên khoa phẫu thuật thẩm mỹ, bạn phải cần chuẩn bị thêm phòng lưu bệnh nhân có diện tích tối thiểu 12m2.

nếu như có ba ghế răng trở lên trong phòng khám chuyên khoa răng hàm mặt thì diện tích cho mỗi ghế răng tối thiểu là 5m2.

Có buồng thủ thuật (như kỹ thuật cấy ghép răng implant) diện tích tối thiểu là 10m2.

Đáp ứng những quy định của pháp luật về an toàn bức xạ với phòng khám dùng thiết bị X-quang chụp răng luôn đi chung với ghế răng. chi phí tạo dựng, hoàn thiện nội thất cũng cần được coi xét.

Điều đó bao gồm những thứ như tạo ra thô, bộ máy ống nước thích hợp, điện, tủ và những tùy chọn lưu giữ khác, sưởi ấm, làm mát, thông gió và trang trí nội thất.

Chi phí trang thiết bị

Chi phí mở phòng khám răng với đủ đầy các thiết bị nha khoa tối tân là vô cùng tốn kém. Một chiếc ghế nhakhoa có giá cao hơn so với mức giá trung bình một chiếc xe đã qua sử dụng, thậm chí bạn có thể đi vòng quanh toàn cầu thoải mái với khoản chi bằng với giá một máy chụp X quang và thuốc tráng phim.

Đối với tất cả các hệ thống, máy móc hình ảnh khác gồm có máy nén khí và máy bơm để vận hành các Công Cụ làm sạch, máy khoan nha khoa, máy tính, máy quét laser, các dụng cụ nha khoa khác nhau kèm theo, chi phí thực sự có thể tăng lên khá nhiều. các thiết bị công nghệ tối tân hơn như máy khoan laser, hệ thống X-quang kỹ thuật số, mão răng đơn CEREC, sàng lọc ung thư miệng VELscope và các thiết bị khác thường hay được thuê, bởi vì chi phí thực sự của chúng thường vô cùng cao.

Phòng thí nghiệm nha khoa- Bảo hiểm- Giấy phép và các chi phí khác

Phí phòng thí nghiệm là một chi phí phụ thuộc vào số lượng bệnh nhân mà một phòng khám có. vì lẽ đó, vô cùng khó để tính toán khoản chi hàng năm. tuy vậy, có thể ước lượng khoảng 10% thu nhập do việc kinh doanh đưa lại hàng năm của phòng khám nha khoa được phân bổ cho phí phòng thí nghiệm.

các khoản chi hành nghề nha khoa khác gồm có bảo hiểm sơ suất, gia hạn giấy phép hành nghề nha kho, phí hiệp hội nha khoa và bất kỳ khoản chi giáo dục thường hay xuyên nào cho nhân viên đều là khoản chi hàng năm.

Trên đây là toàn bộ tư vấn của Luật Rong Ba về kinh doanh nha khoa. Nếu như bạn đang gặp phải khó khăn trong quá trình tiến hành thủ tục đăng ký kinh doanh phòng khám nha khoa cho tổ chức, doanh nghiệp mình, hãy liên hệ Luật Rong Ba để được tư vấn miễn phí. Chúng tôi chuyên tư vấn các thủ tục pháp lý trọn gói, chất lượng, uy tín mà quý khách đang tìm kiếm. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You cannot copy content of this page

Messenger
Zalo
Hotline
Gmail
Nhắn tin