Không học đại học có đi du học được không

không học đại học có đi du học được không

Đi du học là quyết định quan trọng đối với bất cứ bạn trẻ nào. Mỗi quốc gia sẽ có hệ thống giáo dục khác nhau và mỗi cấp học, mỗi trường học sẽ có những yêu cầu đầu vào cùng với mức chi phí đào tạo khác nhau. Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ cung cấp đến bạn đọc nội dung không học đại học có đi du học được không theo quy định của pháp luật hiện hành.

Đại học có phải là con đường duy nhất

Đại học không phải là con đường duy nhất dẫn tới thành công, đại học chỉ là con đường nhanh nhất.

Có rất nhiều nhân vật trên thế giới trở nên giàu có và nổi tiếng mà không có bằng đại học phải kể đến như Sean Connery, Mark Zuckerberg, Will Smith, Steve Jobs..hoặc ngay đâu đó xung quanh bạn, họ có thể không thành công về tài chính nhưng thật sự họ đã có nhiều thứ còn quan trọng hơn chính là kinh nghiệm là kỹ năng mà con đường đại học không thể đem lại.

Du học đối với nhiều người như là lối thoát để trốn tránh vì nghĩ rằng mình thất bại, tất nhiên không kể đến một số bạn đạt học bổng, lý do là bị áp lực từ bạn bè mọi người xung quanh kì vọng quá nhiều. Bạn nên nhớ rằng bạn học không tốt không có nghĩa là bạn là người không tốt, là người thất bại.

Du học có tiền là chưa đủ. Việc du học phải có kế hoạch. Bạn muốn tìm kiếm môi trường tốt để trải nghiệm mới mẻ, muốn giao tiếp hội nhập trực tiếp với nước ngoài, bạn định hướng rõ mình đến đó để làm gì, muốn gì và sau khi đạt được bạn sẽ có gì trong tay. 

Du học có phải là phong trào trong thời buổi hiện nay

Trật đại học, bạn có nhiều hướng đi khác nhau, và du học là cơ hội để bắt đầu một con đường mới, chứ không phải là kết quả của việc chạy theo phong trào.

Đại học chính là môi trường để nâng cao kiến thức, thực tập hướng nghiệp và là bằng chứng chứng tỏ trình độ học vấn cuả mỗi người. Gia đình đặt khá nhiều hy vọng vào các bạn trẻ. Không thể phủ nhận điều này. Tuy nhiên, một số niềm hy vọng có thể là động lực, số ít khác đôi khi lại là áp lực.

Vậy nên, trật ngưỡng cửa đại học được coi là thất bại đối với không ít bộ phận học sinh hiện nay. Tiếp theo đó là hàng loạt những quyết định cho tương lai, trong đó có những phương án cũng “ổn áp” đó là đi du học.

Khi đã xác định được thì hãy hành động. Nếu bạn còn lăn tăn vấn đề tài chính mà thực sự ước mơ du học vẫn đang bùng cháy trong bạn, hãy tìm học bổng.

Tuy nhiên, một số các bạn có điều kiện du học thì xin hãy xem đó là cơ hội, đừng xem du học như là một phong trào. Hãy biến thất bại thành những trải nghiệm để thành công trong hạnh phúc, đúng nghĩa cuả “thành công”.

Tốt nghiệp trung học phổ thông không học đại học có được đi du học

Khi đã có bằng tốt nghiệp Trung học Phổ thông rồi thì các bạn cũng không khỏi thắc mắc không học đại học có đi du học được không? và những người tốt nghiệp với số điểm loại trung bình, khá hay giỏi có được đánh giá khác nhau khi đi du học hay không?

Đối với các quốc gia Châu Á như Singapore, Hàn Quốc, Nhật Bản hay Châu Âu thì điểm tốt nghiệp sẽ không ảnh hưởng đến quá trình nộp hồ sơ du học. Các trường đều yêu cầu sinh viên phải có bằng tốt nghiệp trung học phổ thông chứ không hề yêu cầu bạn phải tốt nghiệp loại giỏi mới đi du học được.

Thê nên, chỉ cần duy trì học bạ cấp 3 trung bình từ 6.0 trở lên là đã nắm chắc trong tay tấm vé du học nước ngoài. Chính vì thế,  đối với câu hỏi không học đại học có đi du học được không thì những bạn chỉ mới tốt nghiệp trung học phổ thông nhưng không học đại học thì họ hoàn toàn có thể yên tâm rằng chắc chắn họ sẽ đi du học được.

Tuy nhiên, để cơ hội học bổng được cao hơn thì nên duy trì học lực khá hoặc tốt ngay từ cấp 3 thì mới có cơ hội được xét lấy học bổng.

Điều kiện để đi du học

Để đi du học thì điều kiện cần thôi chưa đủ mà những du học sinh tương lai phải đáp ứng được những điều kiện đủ nữa. Vậy những điều kiện đó là gì

Điều kiện cần: Gồm học lực, tiếng Anh, khả năng tài chính

+ Học lực: thường được tính bằng điểm trung bình cấp học hoặc 2 – 3 năm học trước khi làm hồ sơ du học. GPA tối thiểu để có thể xét tuyển là 6.0 – 6.5 và bạn cần đạt từ 8.0 nếu muốn nộp đơn vào các trường lớn.

+ Tiếng anh: tùy thuộc mỗi bậc học, mỗi trường sẽ đưa ra những chuẩn đầu vào khác nhau. Những du học sinh tương lai cần có chứng chỉ tiếng Anh quốc tế như IELTS, TOEFL… hoặc làm bài kiểm tra tiếng Anh đầu vào nếu trường yêu cầu. Tiếng Anh cùng với học lực là yếu tố mang tính quyết định đến lộ trình mà bạn sẽ học.

+ Chuẩn bị tài chính: dùng để chi trả học phí và sinh hoạt phí trong suốt thời gian bạn học ở nước ngoài. Thêm vào đó là chuẩn bị hồ sơ tài chính theo yêu cầu của từng quốc gia khi xin visa. Nếu học lực và tiếng Anh xuất sắc, cộng thêm thành tích hoạt động ngoại khóa nổi bật có thể giúp bạn tìm kiếm suất học bổng giá trị.

Điều kiện đủ: Khả năng tự lập, lý lịch tốt

Có nhiều trường hợp hội tụ cả 3 điều kiện cần cho việc du học nhưng vẫn không thể hoàn thành mục tiêu vì tâm lý chưa sẵn sàng, chưa có ý thức tự lập hoặc còn vướng mắc về hồ sơ lý lịch.

Vì vậy, du học sinh tương lai cần rèn luyện khả năng tự thích nghi, tự giải quyết vấn đề, năng lực vượt qua khó khăn, thử thách.

Thông tin chung về điều kiện du học một số nước sau khi đã hoàn thành xong cấp trung học

+ Du học Canada

Tại các trường College, Institute:

Cao đẳng, cử nhân: Tốt nghiệp THPT, GPA từ 6.5

IELTS: tối thiểu 6.0 (không kỹ năng nào dưới 5.5) hoặc đăng ký khóa tiếng Anh dự bị của trường

Tại trường đại học:

Cử nhân: Tốt nghiệp THPT, GPA từ 7.0; IELTS 6.5 hoặc 7.0 (tùy ngành) hoặc đăng ký khóa tiếng Anh dự bị

+ Du học Mỹ:

Chương trình cao đẳng cộng đồng (Community College):

Cao đẳng kép: Hoàn tất lớp 10, đủ 16 tuổi

Cao đẳng 2 năm ở tiểu bang khác: Hoàn tất lớp 12, GPA từ 6.5

Phần lớn trường không yêu cầu chứng chỉ tiếng Anh, học sinh sẽ làm bài kiểm tra đầu vào để xác định trình độ, nếu chưa đạt sẽ tham gia khóa tiếng Anh dự bị của trường

Chương trình tại trường đại học:

Cử nhân: Tốt nghiệp THPT, GPA từ 7.0; TOEFL iBT 79, một số trường yêu cầu thêm SAT

Tùy trường sẽ yêu cầu học sinh phải viết bài luận theo đề tài yêu cầu, có khóa tiếng Anh học thuật cho những bạn chưa đạt đủ yêu cầu tiếng Anh

+ Du học Hà Lan

Học sinh đang học lớp 12 hoặc tốt nghiệp THPT, GPA từ 7.0

IELTS 6.0 hoặc TOEFL iBT 80

+ Du học Phần Lan

Đại học nghiên cứu:

Học sinh lớp 12 hoặc tốt nghiệp THPT

IELTS 6.5

SAT từ 1.350

Đại học ứng dụng:

Học sinh lớp 12 hoặc tốt nghiệp THPT

IELTS 6.0 – 6.5

Tham dự kỳ thi đầu vào của trường

+ Du học Thuỵ Điển

Học sinh lớp 12 hoặc tốt nghiệp THPT

IELTS 6.5 hoặc TOEFL iBT 90

+ Du học Tây Ban Nha

Khóa học bằng tiếng Tây Ban Nha:

Tốt nghiệp THPT

Tiếng Tây Ban Nha trình độ B2

Tham gia kỳ thi đầu vào của trường

Khóa học bằng tiếng Anh:

Tốt nghiệp THPT

IELTS 6.0

+ Du học Anh

Hoàn tất năm 1 ĐH/CĐ tại Việt Nam hoặc một trong các chương trình: dự bị đại học, A Level, IB

IELTS 6.0

Học sinh lớp 11, 12 được yêu cầu học dự bị đại học, diploma, GPA khuyến khích 6.5 – 7.0; IELTS tối thiểu 5.0

+ Du học Bỉ

Tốt nghiệp THPT, GPA từ 7.0

IELTS 6.0

+ Du học Thuỵ Sĩ

Cao đẳng:

Tốt nghiệp THPT, từ 18 tuổi’

IELTS 5.5

Đại học:

Tốt nghiệp THPT, từ 18 tuổi

IELTS 5.5

+ Du học Pháp

Tốt nghiệp THPT

IELTS 5.5 – 6.0

+ Du học Úc

Giáo dục và đào tạo nghề:

Tốt nghiệp THPT

IELTS từ 5.5

Đại học:

Tốt nghiệp THPT hoặc hoàn tất năm 1 ĐH/CĐ tại Việt Nam

IELTS 6.0 (cao hơn ở những ngành đặc thù hoặc liên quan đến giảng dạy)

Học sinh lớp 11, 12 sẽ học dự bị đại học hoặc diploma trước khi vào khóa chính, IELTS 5.0 – 5.5

không học đại học có đi du học được không
không học đại học có đi du học được không

+ Du học New Zealand

Hoàn tất năm 1 đại học tại Việt Nam

IELTS 6.0

Học sinh lớp 11, 12 sẽ học dự bị đại học hoặc diploma trước khi vào khóa cử nhân; IELTS từ 5.5

+ Du học Singapore

Hoàn tất THPT / Dự bị đại học / Cao đẳng hoặc tương đương

IELTS 5.5 – 6.0

Tại các trường đại học công lập có yêu cầu đầu vào cao hơn. Đơn cử như Đại học Quản lý Singapore (SMU) bạn cần thỏa mãn yêu cầu tối thiểu:

Tốt nghiệp THPT tính đến thời điểm nhập học, GPA từ khá giỏi

IELTS 7.0 – 7.5 hoặc có:

SAT 1.900

New SAT 1.350

TOEFL iBT 93 – 100

TOEFL PBT ít nhất là: 583 – 600

 ACT điểm composite 29

Tham dự phỏng vấn và làm bài kiểm tra đầu vào của trường (tùy ngành)

+ Du học Malaysia

Cao đẳng

Hoàn thành lớp 12

Yêu cầu tiếng Anh: IELTS từ 5.0

Đại học

Tốt nghiệp THPT

IELTS 5.5 –  6.0

Điều kiện xét học bổng du học

Học bổng là một khoản tiền được cấp bởi chính phủ một nước, các trường đại học/học viện, tổ chức giáo dục… là một phần tưởng thưởng xứng đáng cho những bạn có năng lực dựa trên sự nỗ lực, thành tích học tập, hoạt động nổi bật và có tiềm năng phát triển trong tương lai, đồng thời giúp bạn san sẻ chi phí khi du học.

Học bổng được trao với mục đích khuyến khích học sinh, sinh viên cố gắng học tập. Trị giá học bổng có thể là toàn phần (thường được cấp bởi chính phủ các nước), bán phần (hỗ trợ một phần học phí, có thể là 20%, 50% hoặc 100%).

Tiêu chí thông thường để xét học bổng

Những tiêu chí thông thường để xét học bổng, bao gồm:

+ Tốt nghiệp THPT hoặc đại học, kết quả học tập tốt

+ IELTS tối thiểu 6.0 (tùy gói học bổng sẽ có yêu cầu tiếng Anh cao hơn)

+ Bài luận xin học bổng

+ Thành tích hoạt động ngoại khóa, xã hội

+ Phỏng vấn với đại diện trường (tùy trường)

+ Một số trường sẽ yêu cầu thêm chứng chỉ SAT/ACT (đối với chương trình đại học), GMAT/GRE (với chương trình sau đại học)

Trên đây là toàn bộ tư vấn của Luật Rong Ba về câu hỏi không học đại học có đi du học được không. Nếu như bạn đang gặp phải khó khăn trong quá trình tìm hiểu về du học và những vấn đề liên quan, hãy liên hệ Luật Rong Ba để được tư vấn miễn phí. Chúng tôi chuyên tư vấn các thủ tục pháp lý trọn gói, chất lượng, uy tín mà quý khách đang tìm kiếm. 

Recommended For You

About the Author:

Hotline: 0347 362 775
Tư Vấn Online
Gọi: 0347 362 775