Hướng dẫn nộp thuế thu nhập cá nhân

hướng dẫn nộp thuế thu nhập cá nhân

Ngày nay, khi mức sống của con người ngày một cao thì thuật ngữ thuế thu nhập cá nhân không còn xa lạ gì. Tuy nhiên, không phải người lao động nào đóng thuế cũng hiểu rõ về loại thuế này. Không những vậy, nhiều người còn không biết cách nộp thuế TNCN qua mạng để đỡ tốn thời gian. Đây là hình thức đem lại nhiều lợi ích cho người sử dụng và được nhiều khách hàng lựa chọn. Vậy hướng dẫn nộp thuế thu nhập cá nhân được quy định như thế nào. Bài viết về hướng dẫn nộp thuế thu nhập cá nhân của Công ty Luật Rong Ba giúp cho mọi người dễ dàng tiếp cận pháp luật về quy định này.

Tìm hiểu hướng dẫn nộp thuế thu nhập cá nhân

Tại sao phải đóng thuế thu nhập cá nhân?

Từ trước đến nay, việc đóng thuế luôn được xem là một nghĩa vụ, mà tất cả các công dân đều phải có nghĩa vụ và trách nhiệm. Việc người chịu thuế tham gia đóng thuế thu nhập cá nhân sẽ góp phần tăng thêm nguồn thu cho nhà nước, thông qua việc đóng thuế sẽ đảm bảo việc thực hiện công bằng xã hội.

Bởi những người phải chịu thuế thu nhập cá nhân là những cá nhân có mức thu nhập thực tế cao hơn mức nhà nước yêu cầu khởi điểm thu nhập chịu thuế. Các cá nhân này có thu nhập cao khi trừ đi các khoản miễn thuế và giảm trừ gia cảnh thì họ vẫn nuôi sống được bản thân và gia đình.

Như vậy rõ ràng việc đóng thuế vừa là trách nhiệm, vừa là nghĩa vụ nhưng đồng thời nó cũng góp phần làm giảm sự chênh lệch giữa các đối tượng, tăng thêm phần cân bằng xã hội giữa tầng lớp giàu- nghèo.

Qua việc đóng thuế thu nhập còn làm tăng trưởng nền kinh tế nước nhà, giúp thu hút người lao động, đảm bảo cuộc sống của các đối tượng khó khăn trong cuộc sống sẽ được nhà nước quan tâm, hỗ trợ có những chính sách ưu đãi hơn nữa.

Cách tính thuế thu nhập cá nhân

Trong cách tính thuế thu nhập cá nhân thì Luật Hoàng Phi sẽ đưa ra các công thức để Khách hàng dễ tính khỏan thuế thu nhập của mình nhất.

Thuế TNCN phải nộp  = Thu nhập tính thuế theo quy định  x Thuế suất theo áp dụng lũy tiến từng phần.

Trong đó:

– Thu nhập tính thuế được tính dựa trên thu nhập chịu thuế trừ đi các khoản giảm trừ.

Ví dụ: Các khoản giảm trừ bao gồm giảm trừ gia cảnh, khoản tiền tham gia đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc.

– Thu nhập chịu thuế được tính dựa trên Tổng thu nhập nhận của người nộp thuế trừ  đi các khoản miễn thuế/không chịu thuế.

Ví dụ: Tiền ăn trưa, tiền làm thêm giờ vào ngày nghỉ hoặc tiền làm việc vào ban đêm được tính lương cao hơn…

Nộp thuế TNCN qua mạng có những lợi ích gì?

Sự phát triển của công nghệ, chỉ cần 1 chiếc máy tính hay điện thoại thông minh bạn đã có thể quyết toán thuế dễ dàng. Mọi thủ tục dùng để quyết toán thuế thu nhập cá nhân có thể được thực hiện mọi lúc mọi nơi. Người lao động sẽ được ngân hàng gửi xác nhận giao dịch khi đã hoàn tất các thủ tục.

Điều này tiết kiệm được rất nhiều thời gian thay vì như trước kia phải đến trực tiếp cơ quan thuế. Khi tham gia vào cộng đồng mạng online của cơ quan thuế người sử dụng có rất nhiều tiện ích.

Họ sẽ nhận được những thông báo, cập nhật nhanh những thay đổi về thủ tục, giấy tờ trên trang chủ của cơ quan thuế. Qua đó, người nộp tiền dễ dàng theo dõi, giám sát các giao dịch của mình với cơ quan thuế thông qua ngân hàng thương mại.

hướng dẫn nộp thuế thu nhập cá nhân
hướng dẫn nộp thuế thu nhập cá nhân

Phân tích hướng dẫn nộp thuế thu nhập cá nhân qua mạng

Để có thể thanh toán thuế thu nhập cá nhân qua mạng bạn cần phải đăng ký để tạo tài khoản online. Đó là bước quan trọng không thể thiếu được nếu muốn thanh toán trực tuyến. Các bước nộp thuế qua mạng gồm có:

Bước 1: Đăng ký tài khoản khai thuế điện tử trên cổng thông tin. Người dùng hãy truy cập vào trang web: http://kekhaithue.gdt.gov.vn. Sau đó, hãy hoàn tất bản khai thông tin cá nhân theo yêu cầu.

Bước 2: Người nộp tiền tải bản đăng kí ủy quyền trích nợ tài khoản với một trong năm ngân hàng nói trên (BIDV, Vietcombank, MB bank, Agribank hoặc Vietinbank) tại Cổng thông tin hoặc tại website của ngân hàng.

Sau khi đã điền đầy đủ thông tin tại chi nhánh ngân hàng của bạn, làm theo hướng dẫn của nhân viên. Tại đây, giao dịch viên sẽ hỗ trợ bạn các thủ tục đăng ký, ủy quyền trích nợ tài khoản dịch vụ nộp thuế qua mạng. Hoàn tất các thủ tục cần thiết bạn sẽ nhận được tài khoản và mật khẩu sử dụng.

Bước 3: Cổng thông tin điện tử sẽ thực hiện chức năng nộp thuế và lấy giấy nộp tiền. Hãy đăng nhập vào cổng thông tin điện tử khi đã hoàn thành đăng ký tài khoản. Hãy chọn mục nộp thuế ký vào giấy nộp tiền và chuyển nó đến trang web của cơ quan thuế là hoàn tất.

Việc còn lại là các bạn đợi ngân hàng kiểm tra thông tin mà đã kê khai trực tuyến qua cổng thông tin của cơ quan thuế. Hoàn tất các thủ tục ngân hàng sẽ tiến hành trích nợ để chuyển tiền đến cơ quan thuế theo quy định. Khi đã xong xuôi tất cả mọi việc bạn sẽ nhận được tin báo về việc hoàn tất thủ tục.

 Hướng dẫn nộp tiền đối với các cá nhân có tài khoản tiền gửi tại một  Ngân hàng kể trên hoặc nộp trực tiếp tại quầy giao dịch của 5 ngân hàng phối hợp thu trên

Nếu Người nộp thuế có tài khoản thực hiện nộp tiền bằng các chương trình nộp thuế điện tử của Ngân hàng thì thực hiện theo hướng dẫn của các chương trình của ngân hàng.

Nếu nộp tại các quầy giao dịch của 5 các ngân hàng phối hợp thu:

Người nộp tiền lập bảng kê nộp thuế (mẫu số 01/BKNT ban hành kèm theo Thông tư 84/2016/TT-BTC). 

a) Thông tin về hình thức nộp thuế: Chọn tương ứng vào ô nộp thuế bằng tiền mặt hoặc chuyển khoản.

b) Thông tin loại tiền nộp thuế: Chọn ô “VND”.

c) Thông tin về người nộp thuế: Ghi đúng theo tên, mã số thuế, địa chỉ của người nộp thuế theo thông tin về đăng ký thuế hoặc thông tin đăng ký doanh nghiệp.

d) Thông tin về người nộp thay: Ghi đầy đủ các thông tin về tên, địa chỉ của người nộp thay trong trường hợp nộp thay.

đ) Thông tin ngân hàng và tài khoản trích tiền nộp ngân sách nhà nước:

– Trường hợp nộp bằng chuyển khoản: Ghi tên ngân hàng mở tài khoản và số tài khoản của người nộp tiền.

– Trường hợp nộp bằng tiền mặt: Chỉ ghi tên ngân hàng nơi người nộp tiền thực hiện giao dịch và không phải ghi số tài khoản.

e) Thông tin nộp ngân sách nhà nước: Đánh dấu vào ô “TK thu NSNN”.

f) Thông tin tài khoản kho bạc nhà nước: Kho bạc nhà nước thành phố Hà Nội.

g) Thông tin tên cơ quan quản lý thu: Cục Thuế TP Hà Nội.

h) Thông tin trong bảng về khoản nộp ngân sách nhà nước:

Điền chỉ tiêu Thông tin kỳ thuế/ ngày quyết định/ ngày thông báo: Nộp thuế theo quyết toán năm: 00/QT/YYYY (Nộp thuế thu nhập cá nhân quyết toán năm 2019, kỳ thuế được ghi là 00/QT/2019); (tiền chậm nộp thuế TNCN nếu có), số tiền.

i) Thông tin số tiền bằng số và bằng chữ: Ghi theo số tiền thực nộp.

j) Thông tin người nộp tiền:

Cá nhân nộp theo hình thức chuyển khoản: Ký, ghi rõ họ tên của người nộp tiền là chủ tài khoản; để trống tiêu chí Kế toán trưởng và Thủ trưởng đơn vị.

Trường hợp nộp tiền mặt: Ký, ghi rõ họ tên của người nộp tiền, để trống tiêu chí Kế toán trưởng và Thủ trưởng đơn vị.

Đối với cá nhân thực hiện nộp tiền bằng phương thức điện tử.

– Đối với phương thức điện tử, cá nhân có thể lựa chọn nộp tiền vào tài khoản thu ngân sách nhà nước bằng các hình thức:

+ Nộp qua Ebanking;

+ Nộp qua ATM;

+ Nộp qua Home Banking

+ Nộp qua Mobile Banking

– Nguyên tắc chuyển tiền:

Đối với mỗi ngân hàng khác nhau thì có giao diện khác nhau và các bước thực hiện có thể khác nhau tại các ngân hàng điện tử hay các ứng dụng trực tuyến nhưng vẫn đảm bảo thực hiện đáp ứng các nguyên tắc sau:

+ Lựa chọn ngân hàng ủy nhiệm thu (01 trong 05 Ngân hàng phối hợp thu) Danh sách trên.

+ Lựa chọn tài khoản chuyển khoản là tài khoản thu NSNN 7111

+ Nội dung chuyển tiền ghi đầy đủ thông tin của NNT: Tên người nộp thuế, mã số thuế, thuế TNCN 1001, chậm nộp tiền thuế TNCN 4917 (nếu có) quyết toán năm 2019.

Đối với NNT thuộc đối tượng nộp hồ sơ quyết toán thuế tại Chi Cục Thuế quận, huyện, thị xã, khu vực trên địa bàn sẽ liên hệ với các Chi cục Thuế (qua số điện thoại hỗ trợ được công khai tại Mục Thông báo trên website Cục Thuế TP Hà Nội: http://hanoi.gdt.gov.vn hoặc đến trực tiếp tại BPMC cơ quan Thuế để được hỗ trợ).

Vai trò của thuế thu nhập cá nhân

Tăng nguồn thu cho ngân sách Nhà nước

Chính vì việc thực hiện tự do hóa của nền kinh tế thương mại nên các loại thuế Xuất – Nhập khẩu giảm dần theo thời gian. Do đó, thuế thu nhập cá nhân ngày càng trở nên quan trọng và là nguồn thu chính cho ngân sách Nhà nước.

Nền kinh tế ngày càng phát triển, trình độ dân chí được nâng cao, ý thức tự giác xã hội cũng phổ biến hơn, thu nhập bình quân đầu người của mỗi cá nhân ngày càng tăng cao. Và việc hoàn thành nghĩa vụ với xã hội, tăng thu cho ngân sách nước nhà là điều hiển nhiên.

Thực hiện công bằng xã hội

Thông thường, thuế TNCN chỉ áp dụng đối với cá nhân có thu nhập cao hơn mức khởi điểm thu nhập chịu thuế, không đánh thuế vào những cá nhân có thu nhập vừa đủ nuôi sống bản thân và gia đình ở mức cần thiết. Bên cạnh đó, khi TNCN tăng lên thì tỷ lệ thu thuế cũng tăng thêm.

Tại nhiều nước còn có quy định miễn, giảm thuế cho những cá nhân mang gánh nặng xã hội. Ở nước ta hiện nay, thu nhập của các tầng lớp nhân dân có sự chênh lệch khá rõ rệt, số đông dân cư có thu nhập còn thấp, nhưng cũng có một số cá nhân có thu nhập khá cao, nhất là những cá nhân làm việc trong các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, trong khu chế xuất hoặc có một số cá nhân người nước ngoài làm việc tại Việt Nam.

Mặc dù thuế thu nhập cá nhân chưa mang lại nguồn thu lớn cho ngân sách Nhà nước, song xét trên phương diện công bằng xã hội và phương diện công cụ quản lý vĩ mô của Nhà nước thì thuế thu nhập cá nhân có vị trí rất quan trọng. Do đó việc điều tiết thuế thu nhập cá nhân đối với những người có thu nhập cao là cần thiết, đảm bảo thực hiện chính sách công bằng xã hội.

Trên đây là toàn bộ tư vấn của Luật Rong Ba về hướng dẫn nộp thuế thu nhập cá nhân. Nếu như bạn đang gặp phải khó khăn trong quá trình tìm hiểu về hướng dẫn nộp thuế thu nhập cá nhân và những vấn đề pháp lý liên quan, hãy liên hệ Luật Rong Ba để được tư vấn miễn phí. Chúng tôi chuyên tư vấn các thủ tục pháp lý trọn gói, chất lượng, uy tín mà quý khách đang tìm kiếm.

Recommended For You

About the Author:

Hotline: 0967 741 035
Tư Vấn Online
Gọi: 0967 741 035