Hướng dẫn gia hạn passport

hướng dẫn gia hạn passport

Khi hết hạn passport thì người dân phải làm gì? Những thủ tục để gia hạn passport như thế nào? Là những vẫn đề đang được nhiều người quan tâm hiện nay. Theo quy định pháp luật Việt Nam hiện hành, người nước ngoài nhập cảnh Việt Nam và đang. tạm trú nếu hộ chiếu hết hạn, bị mất, bị rách có thể xin gia hạn hộ chiếu, cấp lại hộ chiếu ở Việt Nam.Trong bài viết dưới đây Luật Rong Ba sẽ hướng dẫn gia hạn passport, mời bạn đọc cùng theo dõi.

Passport là gì?

Passport là giấy tờ thuộc quyền sở hữu của Nhà nước, do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp cho công dân Việt Nam sử dụng để xuất cảnh, nhập cảnh, chứng minh quốc tịch và nhân thân.

(Khoản 3 Điều 2 Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam 2019)

Các thông tin trên Passport

Các thông tin được ghi trong quyển hộ chiếu sẽ bao gồm các thông tin sau:

 • Số hộ chiếu: Sẽ bắt đầu bằng chữ cái B, C,.. tiếp sau đó là 7 số chữ số ngẫu nhiên.
 • Số chứng minh thư/ thẻ căn cước công dân.
 • Ảnh chân dung 4x6cm, họ và tên, ngày tháng năm sinh, nơi sinh, giới tính.
 • Nơi cấp: Cục quản lý xuất nhập cảnh ( tên tiếng Anh: Immigration Department)
 • Thời hạn của hộ chiếu: tùy thuộc vào từng loại mà sẽ có thời hạn khác nhau 5 năm hoặc 10 năm.
 • Các trang trống để xác nhận thị thực: thị thực được dán và đóng dấu xuất nhập cảnh.
 • Tên và thông tin của trẻ em ghép chung vào hộ chiếu

Lưu ý: Trẻ em dưới 9 tuổi có thể làm hộ chiếu ghép với hộ chiếu của bố mẹ. Nhưng khi lớn lên phải tách riêng để tránh sự rắc rối phiền hà. Vì thế để tiện lợi nhất thì tốt nhất nên làm hộ chiếu riêng cho trẻ em.

Quy định về thời hạn của của passport

Theo quy định của pháp luật Việt Nam hiện này thì passport quốc gia gồm: Passport ngoại giao, passport công vụ và passport phổ thông và trong mỗi loại passport này thì có thời hạn sử dụng khác nhau. Trong đó:

– Passport ngoại giao, passport công vụ: Thời hạn sử dụng passport ngoại giao là không quá 05 năm. Đối với người được phong hàm ngoại giao hay Phó Tùy viên quốc phòng, Tùy viên lãnh sự trở lên, nhân viên cơ quan đại diện của Việt Nam ở nước ngoài, phóng viên thông tấn và báo chí Nhà nước của Việt Nam thường trú ở nước ngoài có con dưới 18 tuổi thì được cấp từ 1 đến 5 năm tính từ ngày cấp đến khi đủ 18 tuổi;

– Passport phổ thông: Thời hạn sử dụng passport phổ thông không quá 10 năm. Trong đó, passport phổ thông cấp riêng cho trẻ em dưới 14 tuổi là không quá 05 năm; Passport phổ thông cấp chung cho trẻ em dưới 9 tuổi là không quá 05 năm.

Passport có thời hạn bao lâu?

Passport quốc gia gồm: Passport ngoại giao, passport công vụ và passport phổ thông. Mỗi loại có thời hạn sử dụng khác nhau, cụ thể:

– Passport ngoại giao, passport công vụ có thời hạn từ 01 năm đến 05 năm; có thể được gia hạn một lần không quá 03 năm.

– Passport phổ thông cấp cho người từ đủ 14 tuổi trở lên có thời hạn 10 năm và không được gia hạn;

– Passport phổ thông cấp cho người chưa đủ 14 tuổi có thời hạn 05 năm và không được gia hạn;

– Passport phổ thông cấp theo thủ tục rút gọn có thời hạn không quá 12 tháng và không được gia hạn.

Như vậy, hiện nay, chỉ có passport ngoại giao, passport công vụ mới được gia hạn. Nếu passport phổ thông hết hạn sẽ được cấp mới.

Thủ tục gia hạn passport ngoại giao, passport công vụ

Thủ tục gia hạn passport trực tiếp

Passport ngoại giao, passport công vụ được gia hạn một lần duy nhất khi còn thời hạn sử dụng dưới 12 tháng. Trình tự, thủ tục thực hiện như sau:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

– Tờ khai đề nghị cấp, gia hạn passport ngoại giao, passport công vụ theo mẫu 01/2020/NG-XNC ban hành kèm theo Thông tư 04/2020/TT-BNG hoặc Tờ khai điện tử có mã vạch được kê khai trực tuyến trên Cổng dịch vụ công của Bộ Ngoại giao tại địa chỉ http://dichvucong.mofa.gov.vn.

Tờ khai đề nghị cấp passport ngoại giao, passport công vụ, công hàm đề nghị phía nước ngoài cấp thị thực phải được điền đầy đủ các nội dung theo hướng dẫn tại Tờ khai, do người đề nghị ký và trong trường hợp cấp passport ngoại giao, passport công vụ phải được cơ quan, tổ chức nơi người đó đang công tác, làm việc xác nhận và đóng dấu giáp lai ảnh.

– Passport ngoại giao, passport công vụ còn giá trị dưới 01 năm

– Bản chụp Chứng minh nhân dân, Thẻ căn cước công dân hoặc giấy tờ tùy thân khác và xuất trình bản chính để đối chiếu;

– Quyết định cử hoặc văn bản cho phép người ra nước ngoài cùa cơ quan, người có thẩm quyền ghi rõ đối tượng thuộc diện đề nghị gia hạn passport.

Bước 2: Nộp hồ sơ tại cơ quan Lãnh sự Bộ Ngoại giao (40 Trần Phú, Ba Đình, Hà Nội) hoặc cho các cơ quan ngoại vụ tại địa phương.

Bước 3: Nhận kết quả trực tiếp tại nơi nộp hồ sơ theo giấy biên nhận.

Thời hạn giải quyết:

Không quá 02 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ (nếu nộp trực tiếp tại cơ quan Lãnh sự Bộ Ngoại giao)

Nếu nộp hồ sơ tại cơ quan ngoại vụ địa phương, không quá 02 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, Cơ quan ngoại vụ địa phương chuyển hồ sơ cho cơ quan Lãnh sự Bộ Ngoại giao. Sau đó, cơ quan này thực hiện trong thời hạn 02 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ.

Lệ phí gia hạn passport: Không thu (theo Thông tư 25/2021/TT-BTC)

Thủ tục gia hạn passport online

Đối với thủ tục gia hạn passport ngoại giao, passport công vụ online, hiện nay mới chỉ có tỉnh Hà Tĩnh tích hợp thủ tục này. Để thực hiện, cá nhân truy cập tại địa chỉ Cổng Dịch vụ công Quốc gia, chọn Nộp trực tuyến và làm theo hướng dẫn.

Lưu ý: Dịch vụ công này cung cấp trực tuyến một phần ở bước nộp hồ sơ và theo dõi trạng thái xử lý hồ sơ. Các bước khác trong quy trình thủ tục hành chính thực hiện theo công bố của UBND tỉnh Hà Tĩnh

hướng dẫn gia hạn passport
hướng dẫn gia hạn passport

Thủ tục cấp lại passport phổ thông do hết hạn

Như đã trình bày ở trên, passport phổ thông sẽ không được gia hạn, nếu hết hạn sẽ thực hiện cấp mới passport, thủ tục như sau:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ gồm:

– 01 Tờ khai đề nghị cấp passport;

– 02 ảnh cỡ 4×6, nền trắng, mặt nhìn thẳng, đầu để trần, không đeo kính màu;

Xem thêm: 12 lưu ý không thể bỏ qua để có ảnh passport đẹp và chuẩn

– Chứng minh nhân dân (CMND) hoặc Thẻ căn cước công dân còn giá trị (xuất trình khi nộp hồ sơ để cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh kiểm tra, đối chiếu).

– Bản sao giấy khai sinh hoặc trích lục khai sinh đối với người chưa đủ 14 tuổi;

– Passport phổ thông cấp lần gần nhất đối với người đã được cấp passport; trường hợp passport bị mất phải kèm đơn báo mất hoặc thông báo về việc đã tiếp nhận đơn của cơ quan có thẩm quyền quy định tại Điều 28 của Luật này;

– Bản chụp Chứng minh nhân dân hoặc Thẻ căn cước công dân đối với trường hợp có sự thay đổi thông tin về nhân thân so với thông tin trong passport đã cấp lần gần nhất;

– Bản chụp có chứng thực giấy tờ do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp chứng minh người đại diện hợp pháp đối với người mất năng lực hành vi dân sự, người có khó khăn trong nhận thức, làm chủ hành vi theo quy định của Bộ luật Dân sự, người chưa đủ 14 tuổi. Trường hợp bản chụp không có chứng thực thì xuất trình bản chính để kiểm tra, đối chiếu.

Bước 2: Nộp hồ sơ tại:

– Cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh Công an cấp tỉnh nơi thuận lợi hoặc Cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh Bộ Công an.

Bước 3: Nhận kết quả trực tiếp tại nơi đã nộp hồ sơ cấp hoặc qua đường Bưu điện

Thời hạn giải quyết

Nộp hồ sơ trực tiếp tại Cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh công an tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương: Không quá 08 ngày làm việc

Hồ sơ nộp tại Cục Quản lý xuất nhập cảnh: Không quá 05 ngày làm việc

Lệ phí: 200.000 đồng.

Người nước ngoài cần làm gì khi passport hết hạn?

– Khi passport hết hạn hoặc gặp bất kỳ vấn đề với. passport người nước ngoài hãy gọi điện liên hệ trực tiếp đại sứ .quán, lãnh sự quán hoặc văn phòng đại diện ngoại giao của nước mình .là công dân để nhân được sự chỉ dẫn cho việc xin. gia hạn passport, cấp lại passport.

– Xin lưu ý đa phần các cơ quan ngoại giao. của nước ngoài (bao gồm các lãnh sự quán hoặc. đại sứ quán nước ngoài) đều có địa chỉ tại Hà Nội hoặc thành phố Hồ Chí .Minh, chính vì vậy người nước ngoài hãy. tìm hiểu trước để thuận tiện cho việc liên lạc. Đa phần các đại sứ quán hoặc lãnh sự quán của nước mà người nước .ngoài là công dân sẽ tiến hành thủ tục gia hạn hoặc. cấp lại passport với thủ tục đơn giản và nhanh chóng.

Gia hạn passport cho người nước ngoài khi passport hết hạn – Cấp đổi passport.

Hồ sơ xin cấp đổi passport hết hạn cho người nước ngoài. bao gồm các loại giấy tờ như sau:

– Tờ khai xin cấp passport phổ thông (Mẫu X01).

–  Ảnh 04 chiếc, cỡ 4×6 cm, mới chụp, mặt nhìn thẳng,. đầu để trần, phông nền màu trắng.

–  Chứng minh thư nhân dân.

Đối với người nước ngoài đang ở Việt Nam: làm thủ tục gia hạn ở địa điểm làm passport ở Tp.HCM hoặc Hà Nội. và các phòng xuất nhập cảnh tại địa phương nơi đang sinh sống và làm việc.

Phí gia hạn cấp đổi passport thông thường là: 200.000 VND.

Người nước ngoài khi được đại sứ quán hoặc. lãnh sự quán của họ cấp cho passport bao. giờ cùng có kèm theo 01 công hàm gửi Cục quản lý xuất nhập cảnh Việt Nam .giúp trong việc cấp visa, thị thực để người nước ngoài có thể thuận lợi. cho việc tiếp tục tạm trú hoặc xuất cảnh khỏi Việt Nam.

Chính vì vậy sau khi được cấp passport mới người nước ngoài cần nhanh chóng. làm .thủ tục xin cấp lại visa Việt Nam tại Cục quản lý xuất nhập cảnh của Việt Nam. Người nước ngoài có thể tự làm thủ tục, có thể nhờ thân nhân. hoặc công ty mà mình đang làm việc thực hiện thủ tục xin cấp visa Việt Nam.

Một số lưu ý khi gia hạn passport phổ thông

Gia hạn passport phổ thông là điều rất cần thiết khi người dân có nhu cầu đi đến nước ngoài cho mục đích cá nhân. Cư dân khi đi gia hạn passport cần lưu ý một số điều sau:

 • Bởi vì không thể gia hạn passport phổ thông nên người dân nên chú ý thời hạn passport của mình còn bao lâu để đi cấp mới. 
 • Đảm bảo hồ sơ đầy đủ với từng mục đích cấp mới hay cấp lại. 
 • Mang theo giấy tờ bắt buộc và mang theo các giấy tờ khác phòng trường hợp khác.
 • Đến đúng cơ quan nộp hồ sơ (Cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh Công an cấp tỉnh nơi thuận lợi hoặc Cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh Bộ Công an) và kèm theo lệ phí.

Trên đây là toàn bộ tư vấn của Luật Rong Ba về hướng dẫn gia hạn passport. Nếu như bạn đang gặp phải khó khăn trong quá trình tìm hiểu về gia hạn passport và những vấn đề pháp lý liên quan, hãy liên hệ Luật Rong Ba để được tư vấn miễn phí. Chúng tôi chuyên tư vấn các thủ tục pháp lý trọn gói, chất lượng, uy tín mà quý khách đang tìm kiếm.

Recommended For You

About the Author:

Hotline: 0347 362 775
Tư Vấn Online
Gọi: 0347 362 775