Hợp tác lao đông nhật

hợp tác lao đông nhật

Hợp tác lao đông nhật là một chính sách giải quyết việc làm của nước ta hiện nay. Nguồn lao động nước ta ngày càng dồi dào và được nâng cao chất lượng. Để hiểu hơn về hợp tác lao đông nhật là gì? Mời bạn đọc cùng theo dõi bài viết dưới đây của Luật Rong Ba

Để đi hợp tác lao động Nhật Bản người lao động cần đạt các tiêu chí sau đây:

Đối tượng tham gia hợp tác lao động Nhật Bản

Nam, nữ: Độ tuổi từ 18-35 tuổi

Tốt nghiệp cấp II trở lên

Nam: Cao từ 1,60 m trở lên, nặng 50 kg trở lên

Nữ: Cao từ 1,48 m trở lên, nặng 40 kg trở lên

Có sức khỏe tốt, không có dị tật, không mắc các bệnh truyền nhiễm, HIV…

Ưu tiên các ứng viên có kinh nghiệm làm việc thực tiễn.

Chi phí đi hợp tác lao động Nhật Bản

Tùy vào đơn hàng người lao động lựa chọn mà chi phí hợp tác lao động Nhật Bản có thể khác nhau đôi chút. Sự khác nhau về chi phí các đơn hàng này phụ thuộc vào tính chất công việc, địa điểm làm việc, mức lương nhận được, tiêu chí tay nghề…

Về cơ bản, tổng số tiền người lao động sẽ phải đóng sẽ giao động ở mức 6000 – 8000 USD cho đơn hàng có hợp đồng 3 năm và sẽ ở mức 2000 – 3000 USD cho các đơn hàng đi Nhật 1 năm.

Tiền Dịch Vụ: Đây là khoản chi phí mà người lao động phải trả cho doanh nghiệp để thực hiện hợp đồng đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài, theo quy định tổng phí dịch vụ không được quá 1 tháng tiền lương cho hợp đồng lao động 1 năm, như vậy nếu đi 3 năm thì tổng mức phí dịch vụ tối đa không quá ba tháng lương theo hợp đồng.

Phí khám sức khỏe: Giấy khám sức khỏe: Người Nhật yêu cầu thực tập sinh phải đáp ứng được các điều kiện sức khỏe để đi xuất khẩu lao động, do đó tất cả những ai đăng ký tham gia chương trình này đều phải khám sức khỏe sàng lọc trước khi thi tuyển. Mức phí khám sức khỏe hiện nay 690.000 VNĐ, tại bệnh viện Tràng An đủ tiêu chuẩn khám và chứng nhận sức khỏe cho người đi làm việc tại nước ngoài.

Chi phí học tiếng Nhật: Ở Nhật yêu cầu người lao động nước ngoài phải có tối thiểu 150 giờ học tiếng Nhật hoặc đã có chứng chỉ từ N5 trở lên. Đối với những bạn đã có chứng chỉ tiếng Nhật thì không cần khoản này nữa.

Đào tạo tay nghề (nếu có ):Đối với những đơn hàng yêu cầu kỹ năng thì công ty sẽ tổ chức đào tạo để người lao động có thể đáp ứng được các yêu cầu của doanh nghiệp Nhật. Thông thường chi phí đào tạo của các đơn hàng sẽ có sự khác nhau.

Quy trình đi hợp tác lao động Nhật Bản

Bước 1: Tư vấn, Lựa chọn đơn hàng phù hợp

Hiện nay, có rất nhiều đơn hàng đủ các ngành nghề công việc phù hợp như: Thực phẩm, Cơm hộp, Đóng gói, xây dựng, chống thấm, cơ khí, nội thất …… Xem thêm nhiều đơn hàng nữa tại đây

Bước 2: Khai Form, Đặt cọc

Khai Form: Bạn sẽ khai Form đăng ký theo sự hướng dẫn của cán bộ công ty để có được một CV đẹp nhất và phù hợp để có tỉ lệ trúng tuyển cao nhất khi bạn thi tuyển đơn hàng.

Đặt cọc: Đặt cọc 10 triệu: Đây là số tiền đặt cọc đảm bảo thi tuyển đơn hàng theo quy định của các công ty xklđ Nhật Bản.

Số tiền này sẽ được trừ vào số tiền bạn đóng sau khi trúng tuyển. Nếu bạn không trúng tuyển thì sẽ được rút lại 10 triệu tiền cọc bạn đã đóng.

Bước 3: Thi tuyển đơn hàng

Sau khi lựa chọn và đăng ký đơn hàng phù hợp: Bạn nhập học thi tuyển tại trung tâm để chuẩn bị thi tuyển tối thiểu từ 3 đến 7 ngày.

Nếu các bạn học kém và không tự tin. Chúng tôi khuyên các bạn nên nhập học sớm để học tập và chuẩn bị thi tuyển được tốt nhất.

Khi có kết quả thi tuyển: Nếu bạn không trúng tuyển bạn có thể lựa chọn đăng ký đơn hàng khác phù hợp với mình.

Chúng tôi khuyên các bạn nên lựa chọn đơn hàng nào phù hợp và đúng với trình độ tay nghề của mình để có thể thi tuyển được tốt nhất.

Thi tuyển đỗ đơn hàng: Bạn có 7 ngày về để chuẩn bị tài chính và làm hồ sơ theo quy định của công ty và có sự hướng dẫn của cán bộ tuyển dụng để hồ sơ được đầy đủ nhất.

Bước 4: Nhập học sau trúng tuyển

Sau 7 ngày chuẩn bị hồ sơ bạn mang hồ sơ lên công ty nộp để hoàn thiện hồ sơ nhanh nhất. Nếu có thiếu giấy tờ hồ sơ, bạn cần bổ sung gấp để có thể kịp thời gian chuẩn bị để xin visa.

Đóng tài chính trúng tuyển đợt 1: Sau khi trúng tuyển đơn hàng, bạn sẽ đóng tài chính đảm bảo trúng tuyển đợt 1 theo quy định của công ty. Bạn nên xem ngay:

Bạn đã hoàn thành các thủ tục hồ sơ và đóng tài chính: Bạn sẽ nhập học trúng tuyển tại trung tâm để học tiếng và đào tạo tay nghề cũng như văn hoá Nhật Bản

Bước 5: Ký visa – Xuất cảnh

Sau khi có visa (COE) các bạn sẽ lên công ty để ký visa. Và các giấy tờ liên quan để chuẩn bị xuất cảnh. Các bạn sẽ có lịch bay khi ký visa

Hoàn thiện thủ tục tài chính đợt 2: Bạn sẽ hoàn thiện thủ tục tài chính đóng đợt 2 trước khi xuất cảnh.

Các bạn xuất cảnh sang đất nước Nhật Bản và được nghiệp đoàn đón tại sân bay khi các bạn nhập cảnh vào Nhật Bản. Đến bước này chắc các bạn vui lắm.

Xuất khẩu lao động Nhật Bản (Thực tập sinh) là gì?

Xuất khẩu lao động Nhật Bản là hình thức đưa người lao động sang Nhật Bản làm việc theo chương trình ký kết giữa hai chính phủ Việt Nam & Nhật Bản.

Người đi xuất khẩu lao động Nhật Bản hợp pháp phải thông qua một trong hai đơn vị quản lý là Bộ LĐTB&XH hoặc công ty phái cử.

Xuất khẩu lao động Nhật Bản, Tu nghiệp sinh Nhật Bản và Thực tập sinh kỹ năng có gì khác biệt?

Chương trình đi làm việc ở Nhật Bản có rất nhiều tên gọi khác nhau như: Xuất khẩu lao động Nhật Bản, Tu nghiệp sinh Nhật Bản, Thực tập sinh kỹ năng… tuy có nhiều cách gọi khác nhau song tất cả đều là MỘT.
Hiện nay, “Thực tập sinh kỹ năng Nhật Bản” là tên gọi phổ biến nhất của chương trình này.

Ý nghĩa của chương trình thực tập sinh đối với thanh niên Việt Nam

Mục đích của chương trình TTS kỹ năng là Nhật Bản tiếp nhận người lao động từ các nước đang phát triển đến thực tập, nâng cao tay nghề, kỹ năng, cải thiện tác phong làm việc công nghiệp, ngoại ngữ trong một thời gian cụ thể từ 01 năm hoặc 03 năm hoặc 05 năm.

hợp tác lao đông nhật

hợp tác lao đông nhật

Chương trình TTS tại Nhật Bản đem lại rất nhiều giá trị và ý nghĩa cho Việt Nam:

Đào tạo được một thế hệ thanh niên có tay nghề giỏi trong các lĩnh vực sản xuất, gia công, chế tạo; có tác phong công nghiệp; có năng lực ngoại ngữ.

TTS có thể tích lũy một số vốn nhất định khoảng vài trăm triệu làm hành trang lập nghiệp sau thời gian thực tập.

Các TTS sau khi về nước có cơ hội làm việc trong các công ty, nhà máy của Nhật tại Việt Nam, tiếp tục phát triển những gì đã học được trong thời gian làm việc tại Nhật và xây dựng sự nghiệp bản thân.

Nếu thế hệ này phát huy đúng cơ hội một cách triệt để sẽ trở thành những sứ giả cầu nối các doanh nghiệp vừa và nhỏ, các tập đoàn kinh tế lớn của Nhật Bản tiếp tục đầu tư mạnh mẽ vào Việt Nam, tiến tới chuyển giao kỹ thuật công nghệ sản xuất vào Việt Nam.

Các chương trình xuất khẩu lao động Nhật Bản phổ biến hiện nay

Hiện nay, người có nhu cầu đi học tập và làm việc tại Nhật Bản có 2 chương trình chính để lựa chọn:

Chương trình Thực tập sinh kỹ năng
(Tu nghiệp sinh)

Chương trình
Kỹ sư

Trình độ: Tốt nghiệp cấp 3 và có độ tuổi 19-30.
Hoặc tốt nghiệp cấp 2 và độ tuổi đến 35 với một số ngành nghề như: May và xây dựng.

Trình độ: Tốt nghiệp Đại học ngành kỹ thuật tại Việt Nam và có độ tuổi 22-28.

Yêu cầu tiếng Nhật: N5-N4.

Yêu cầu tiếng Nhật: Trình độ tương đương N3 trở lên.

Các ngành tuyển dụng: Cơ khí, Xây dựng, Điện tử, Chế biến thủy hải sản, Đóng gói, Nông nghiệp, Làm bánh,…

Các ngành tuyển dụng: Kỹ sư cơ khí, Thiết kế máy, Ô tô, Xây dựng, Cơ-Điện tử, Tự động hóa, Điện-Điện tử, IT, Nông nghiệp.

Thời gian tham gia: 1 năm hoặc 3 năm hoặc 5 năm.

Thời gian tham gia: > 3 năm.

Mức lương: Từ 25 – 30 triệu VND chưa tính tăng ca, phụ cấp.

Mức lương: Từ 36 – 45 triệu VND chưa tính tăng ca, phụ cấp.

Hết hạn hợp đồng phải trở về nước.

Có thể ở vĩnh trú tại Nhật.

Không được bảo lãnh người thân sang Nhật.

Có thể bảo lãnh người thân sang Nhật, trở về nước trong thời gian làm việc tại Nhật (chế độ như người Nhật).

Điều kiện để tham gia chương trình Thực tập sinh Nhật Bản

Nam, Nữ, tuổi từ 19-30

Tốt nghiệp Cấp 3; Trung cấp; Cao đẳng; Đại học

Nam cao từ 158 cm, nặng 50 kg trở lên

Nữ cao từ 150 cm, nặng 45 kg trở lên

Đảm bảo đủ sức khỏe và không mắc các bệnh mà chính phủ Nhật Bản không cho nhập cảnh như: viêm gan siêu vi B, HIV, mù màu và các bệnh truyền nhiễm khác,…

Hồ sơ cần chuẩn bị khi đi xuất khẩu lao động Nhật Bản

Bằng cấp 3 và bằng cấp cao nhất (bản gốc)

Sơ yếu lý lịch, Sổ hộ khẩu, Giấy khai sinh, Chứng minh nhân dân

Hộ chiếu (passport)

Đơn xác nhận tình trạng hôn nhân (đối với trường hợp chưa kết hôn)

Đơn xác nhận hạnh kiểm

Đơn xác nhận tiền án tiền sự

Bản cam kết của gia đình và thực tập sinh

Phí khám sức khỏe: Nam: 1.010.000 VND; Nữ: 1.040.000 VND.

4 ảnh 4×6 (chuẩn quốc tế: chụp nền trắng mặc sơ mi trắng (nam thắt caravat).

Đối với các ứng viên đã từng đăng ký/ tham gia đi làm việc/ du học/ giao lưu văn hóa/ du lịch/… tại nước ngoài, cần đem theo toàn bộ hồ sơ liên quan.

Chi phí khi tham gia chương trình Thực tập sinh Nhật Bản

Theo Luật số 69/2020/QH14, từ tháng 1/2022, phí dịch vụ khi tham gia chương trình Thực tập sinh 3 năm tại Esuhai giảm từ 72 triệu xuống còn “không quá 03 tháng tiền lương cơ bản của người lao động”.

Riêng chương trình THỰC TẬP SINH 3 năm, bạn sẽ được HOÀN TRẢ 100% học phí tiếng Nhật (đã đóng cho KaizenYoshidaSchool) trước khi xuất cảnh (có tư cách lưu trú và đạt trình độ tiếng Nhật N4).

Phí dịch vụ không bao gồm Phí đào tạo (Ứng viên cần học tiếng Nhật, kỹ năng theo yêu cầu của Nhà tuyển tuyện và tự trả chi phí), Phí khám sức khỏe, Phí làm hồ sơ,…

Để biết tổng chi phí khi tham gia chương trình, vui lòng liên hệ Hotline hoặc nhập vào số điện thoại bên dưới để được tư vấn chi tiết hoàn toàn Miễn phí.

Không hoàn trả lại học phí tiếng Nhật (đã đóng cho KaizenYoshidaSchool) nếu chuyển sang ngành nghề khác hoặc không tiếp tục học, không xuất cảnh đối với chương trình Thực tập sinh 3 năm.

Trên đây là toàn bộ tư vấn của Luật Rong Ba về hợp tác lao đông nhật. Nếu như bạn đang gặp phải khó khăn trong quá trình tìm hiểu về hợp tác lao đông nhật và những vấn đề pháp lý liên quan, hãy liên hệ Luật Rong Ba để được tư vấn miễn phí. Chúng tôi chuyên tư vấn các thủ tục pháp lý trọn gói, chất lượng, uy tín mà quý khách đang tìm kiếm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You cannot copy content of this page

Messenger
Zalo
Hotline
Gmail
Nhắn tin