Hợp đồng xuất khẩu lao đông nhật

hợp đồng xuất khẩu lao đông nhật

Để có thể xuất khẩu lao động nước ngoài, ngoài việc phải đáp ứng đủ các điều kiện về người lao động thì cần pháp có hợp đồng xuất khẩu lao đông nhật thì mới có thể đi hợp pháp.

Vậy hợp đồng xuất khẩu lao đông nhật là gì? Những nội dung nào có trong hợp đồng xuất khẩu lao đông nhật, mời bạn đọc cùng theo dõi bài viết dưới đây của Luật Rong Ba

Hợp đồng xuất khẩu lao động là gì?

Hợp đồng xuất khẩu lao động là sự thỏa thuận giữa người lao động và người sử dụng lao động. Là những thỏa thuận về công việc thuê có trả công, điều kiện lao động, sử dụng lao động. Trong hợp đồng này sẽ thể hiện cả quyền và nghĩa vụ các bên trong quan hệ lao động.

Hợp đồng xuất khẩu lao động Nhật Bản được ký kết trực tiếp giữa cơ quan cung ứng lao động với cơ quan sử dụng lao động.

Sau đó người lao động và người sử dụng lao động hoặc người đại diện hợp pháp sẽ ký các hợp đồng cụ thể. Chính phủ Việt Nam sẽ ký kết Hiệp định về hợp tác lao động với Nhật Bản.

Và trên cơ sở đó các doanh nghiệp có liên quan sẽ ký kết hợp đồng lao động cụ thể. Cơ quan cung ứng lao động sẽ là đơn vị ký kết hợp đồng lao động trực tiếp với người lao động.

Những nội dung quy định hợp đồng xuất khẩu lao động Nhật Bản 

Mẫu hợp đồng xuất khẩu lao động Nhật Bản được thực hiện thống nhất giữa Cục quản lý lao động nước ngoài –  Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội và chủ sử dụng lao động tại Nhật Bản có nhu cầu tuyển lao động Việt Nam.

Thông tư số 22/2013/TT-BLĐTBXH đã có quy định rất rõ và hợp đồng xuất khẩu lao động. “Hợp đồng đưa người lao động đi làm việc tại nước ngoài là thỏa thuận bằng văn bản giữa doanh nghiệp với người lao động về quyền, nghĩa vụ của các bên trong việc đưa người đi xuất khẩu lao động”.

Nội dung của mẫu hợp đồng xuất khẩu lao động thể hiện rõ về quyền, nghĩa vụ. Của tất cả các bên liên quan trong việc đưa người đi xuất khẩu lao động Nhật Bản, cụ thể:

Thông tin công ty

Trong hợp đồng có đầy đủ các thông tin cụ thể về tên công ty sử dụng lao động. Có địa điểm làm việc, ngành nghề cũng như công việc mà người lao động sẽ phải đảm nhận.

Chế độ làm việc và đãi ngộ

Trong mẫu hợp đồng cũng cần ghi rõ điều kiện làm việc, sinh hoạt và chế độ đãi ngộ. Các yếu tố này bao gồm: Giờ giấc làm việc, tiền lương, hình thức trả lương.

Hay cả về tiền làm thêm giờ, điều kiện ăn, ở, sinh hoạt; đi lại; chế độ khám chữa bệnh. Đặc biệt cần cung cấp rõ ràng chế độ bảo hiểm; các chi phí khác đối với người lao động.

Trường hợp tranh chấp và thanh lý hợp đồng

Trong bản hợp đồng xuất khẩu lao động Nhật Bản cũng quy định rất cụ thể và chi tiết. Về những trường hợp nếu xảy ra tranh chấp hay vi phạm thỏa thuận trong hợp đồng.

Hay cả việc thanh lý hợp đồng, giải quyết tranh chấp hay người lao động về nước trước hạn. Nêu rõ trách nhiệm của các bên tham gia trong việc chi trả chi phí giao thông cho người lao động trở về nước…

Ngôn ngữ trong bản hợp đồng xuất khẩu lao động Nhật Bản

Nội dung của bản hợp đồng là song ngữ (tiếng Việt và tiếng Nhật). Cần thể hiện các thông tin về các bên tham gia ký kết là doanh nghiệp và người lao động.

Mẫu hợp đồng lao động cho chương trình xuất khẩu lao động giữa lao động Việt Nam và Nhật Bản nhằm để bảo vệ tốt hơn quyền và lợi ích của người lao động Việt Nam.

Một số điều cần biết khi ký kết hợp đồng xuất khẩu lao động Nhật Bản

Xuất khẩu lao động thực chất là chương trình Thực tập sinh kỹ năng, đào tạo có thời hạn tại Nhật bản

Nhật Bản đang tiếp nhận nguồn lao động đến từ Việt Nam qua hai hình thức chính. Đó là Thực tập sinh kỹ năng dành cho lao động phổ thông và Kỹ thuật viên dành cho kỹ sư tốt nghiệp tại các trường Đại học, Cao đẳng.

Nếu là thực tập sinh kỹ năng, sẽ được trợ cấp tháng đầu ngay sau khi đến Nhật. Thực tập sinh cũng có thể nhận lương cơ bản các tháng về sau theo hợp đồng ký kết.

Mức lương và chế độ làm việc sẽ được thỏa thuận giữa người lao động và xí nghiệp tiếp nhận phía Nhật Bản thông qua hợp đồng.

hợp đồng xuất khẩu lao đông nhật
hợp đồng xuất khẩu lao đông nhật

Thu nhập khi đi xuất khẩu lao động Nhật Bản

Mức lương cơ bản mà một thực tập sinh kỹ năng ký với Công ty tiếp nhận Nhật bản khoảng từ 110.000-150.000 Yên. Nếu theo tỷ giá hiện tại 200 đồng/Yên, tương đương với 22.000.000 – 30.000.000 đồng/tháng.

Đây là mức lương cơ bản người lao động được nhận, chưa trừ các khoản liên quan. Như tiền Bảo hiểm, ký túc, thuế thu nhập, chi phí ăn uống và chưa tính việc làm thêm.

Thu nhập thực tế tích lũy nếu được tuyển vào đơn hàng tốt, công ty tốt sẽ là khoảng 20-35 triệu đồng/tháng sau khi đã trừ hết các chi phí.

Nội dụng quy định hợp đồng xuất khẩu lao động mà Bộ LĐ-TB&XH yêu cầu 

Mẫu hợp đồng lao động được thực hiện thống nhất giữa Cục quản lý lao động nước ngoài –  Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội và chủ sử dụng lao động tại các nước có yêu cầu tuyển lao động Việt Nam.

“Hợp đồng đưa người lao động đi làm việc tại nước ngoài là thỏa thuận bằng văn bản giữa doanh nghiệp với người lao động về quyền, nghĩa vụ của các bên trong việc đưa người đi xuất khẩu lao động” được ghi trong Thông tư số 22/2013/TT-BLĐTBXH.

Nội dung của các mẫu hợp đồng này thể hiện rõ về quyền, nghĩa vụ của các bên trong việc đưa người đi xuất khẩu lao động, cụ thể:

– Trong hợp đồng phải có đầy đủ các thông tin cụ thể về tên công ty sử dụng lao động và địa điểm làm việc; ngành nghề cũng như công việc mà người lao động sẽ phải đảm nhận ở nước ngoài.

– Vì phải lao động ở nước ngoài thì cần phải có điều kiện làm việc, sinh hoạt và chế độ đãi ngộ dành cho người lao động bao gồm: Giờ giấc làm việc, tiền lương, hình thức trả lương,tiền làm thêm giờ, điều kiện ăn, ở, sinh hoạt; đi lại; chế độ khám bệnh, chữa bệnh; chế độ bảo hiểm; các chi phí khác đối với người lao động…

– Bên cạnh đó, trong bản hợp đồng lao động cũng quy định rất cụ thể và chi tiết đối với những trường hợp nếu xảy ra tranh chấp hay vi phạm những điều thoả thuận trong hợp đồng; việc thanh lý hợp đồng; giải quyết tranh chấp hay người lao động về nước trước hạn và trách nhiệm của các bên tham gia trong việc chi trả chi phí giao thông cho người lao động trở về nước…

– Nội dung của bản hợp đồng xuất khẩu lao động là song ngữ (tiếng Việt và tiếng của nước có sử dụng lao động và thể hiện thông tin về các bên tham gia ký kết là doanh nghiệp và người lao động.

Các nguyên nhân dẫn đến việc hủy hợp đồng xuất khẩu lao đông nhật

Có hai nguyên chính có thể dẫn đến việc hủy hợp đồng đi xuất khẩu lao động Nhật Bản, đó chính là xuất phát từ cá nhân người lao động hoặc từ công ty.

Nguyên nhân từ cá nhân người lao động

Trong thời gian chờ ngày đi, có thể người lao động gặp một số vấn đề về sức khỏe nên không thể tiếp tục đi Nhật được và phải hủy hợp động.

Hoặc người lao động có vấn đề trục trặc về hồ sơ, giấy tờ nên không thể đi được.

Do các vấn đề cá nhân nên người lao động buộc phải hủy hợp đồng đi xuất khẩu lao động Nhật Bản…

Nguyên nhân từ công ty

Nguyên nhân đầu tiên có thể làm cho công ty hủy hợp đồng là do họ làm ăn thua lỗ và phải ngừng hoạt động.

Lý do tiếp theo là do họ không thể giải quyết vấn đề về xin cư trú cho người lao động ở Nhật Bản nên phải hủy hợp động.

Tiếp theo, có thể là do công ty này bị các nghiệp đoàn hoặc công ty bên Nhật Bản chấm dứt hợp tác và chưa tìm được đối tác mới…

doanh nghiệp bị phá sản

Chi tiết về việc ai sẽ là người mất tiền thì người lao động hãy xem tiếp bên dưới

Thủ tục để hủy hợp đồng đi xuất khẩu lao động Nhật Bản

Sau khi đã biết được các nguyên nhân có thể sẽ làm cho bạn phải hủy hợp đồng đi xuất khẩu lao động. Bây giờ chúng tôi sẽ cung cấp để hỗ trợ bạn có thể biết được thủ tục cần thiết để hủy hợp đồng.

Trước tiên, để có thể hủy hợp đồng bạn cần phải viết một chiếc đơn xin hủy hợp đồng

Tiếp đến, bạn mang lên công ty, nơi bạn đăng ký đi xuất khẩu lao động Nhật Bản nộp

Sau khi công ty tiếp nhận đơn xin hủy hợp đồng, bạn có thể chờ đợi thông tin của công ty báo về

Thế là bạn đã hoàn thành xong thủ tục để có thể hủy hợp đồng. Tuy nhiên, việc hủy hợp đồng có được đồng ý nhanh hay không lại còn phụ thuộc vào nhiều vấn đề như: lý do hủy hợp đồng có chính đáng không, thời gian hủy hợp đồng…

Hủy hợp đồng có mất tiền không?

Theo quy định tại thông tư số 21/2007/TT-BLĐTBXH ngày 08 tháng 10 năm 2007 của Bộ Lao động Thương binh và Xã hội quy định chi tiết như sau:

Khi người lao động đăng ký đi xuất khẩu lao động thì công ty cung cấp dịch vụ phải cam kết với người lao động về thời gian chờ xuất cảnh sau khi có thông báo trúng tuyển chính thức.

Đặc biệt, người lao động cần lưu ý đó chính là nếu người lao động muốn hủy hợp đồng trong thời gian chờ xuất cảnh thì doanh nghiệp sẽ phải trả lại hồ sơ cho người lao động.

Khi đó người lao động sẽ phải chịu các khoản chi phí phát sinh mà công ty đã chi trả để làm thủ tục cho người lao động đi làm việc ở nước ngoài như: chi phí làm hồ sơ, khám sức khỏe, tiền ăn, học tại trung tâm đào tạo…

Tuy nhiên, nếu lý do hủy hợp đồng cũng có thể xuất phát từ công ty, ví dụ như không xin được nhập cảnh cho người lao động,…

Đối với trường hợp này thì người lao động sẽ được hoàn trả toàn bộ chi phí mà người lao động đã đóng tại công ty, trong đó bao gồm tiền học tiếng, tiền ăn ở,…

Vậy nên nếu muốn tránh những trường hợp hủy hợp đồng từ các công ty thì cách tốt nhất đó chính là người lao động nên chọn những công ty lớn, uy tín để tránh gặp những vấn đề đáng tiếc như bị hủy đơn đi xuất khẩu lao động hay bị chậm bay,…

Trên đây là toàn bộ tư vấn của Luật Rong Ba về hợp đồng xuất khẩu lao đông nhật. Nếu như bạn đang gặp phải khó khăn trong quá trình tìm hiểu về hợp đồng xuất khẩu lao đông nhật và những vấn đề pháp lý liên quan, hãy liên hệ Luật Rong Ba để được tư vấn miễn phí. Chúng tôi chuyên tư vấn các thủ tục pháp lý trọn gói, chất lượng, uy tín mà quý khách đang tìm kiếm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You cannot copy content of this page

Messenger
Zalo
Hotline
Gmail
Nhắn tin