Học thạc sĩ trái ngành tại trung quốc

học thạc sĩ trái ngành tại trung quốc

Việc học Thạc sĩ trái ngành đã không còn xa lạ đối với các sinh viên mới ra trường hiện nay, tuy nhiên để quyết định có nên học trái ngành hay đúng ngành thì còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố. Tốt nghiệp đại học và mong muốn học lên thạc sĩ nhưng bạn lại đang thắc mắc học thạc sĩ khác chuyên ngành tại Trung Quốc có được không? Và nếu học thạc sĩ trái ngành thì cần điều kiện gì? Vậy học thạc sĩ trái ngành tại trung quốc được quy định như thế nào. Bài viết về học thạc sĩ trái ngành tại trung quốc của Công ty Luật Rong Ba giúp cho mọi người dễ dàng tiếp cận pháp luật về quy định này.

Mình Có Thể du học thạc sĩ trái ngành tại trung quốc

Bằng cử nhân và bằng Thạc sĩ: Đánh giá lại mục tiêu của bạn 

Hãy nhìn lại thử xem bạn là ai khi học Đại học. Trong nhiều trường hợp, một sinh viên 18 tuổi chọn một ngành ngẫu nhiên bởi vì họ không biết ngành nào mình thích và cái mình muốn theo đuổi. Có lẽ, tấm bằng Đại học là kết quả của những áp lực từ gia đình, trường học hay là kết quả của một niềm-đam-mê-đã-từng. Khi đối mặt với thị trường việc làm khốc liệt hay một mục tiêu thực tế trong cuộc sống, bạn nhận ra bạn muốn thay đổi công việc của mình. Hoặc có thể một người đã đi làm muốn thay đổi sang muốn hướng khác hoàn toàn mới.

Việc nhìn nhận lại mục tiêu nghề nghiệp, đánh giá cuộc sống và sự trưởng thành của  bạn thân nên được thực hiện một cách tích cực và triệt để. Báo The New York Times đã ghi nhận niềm đam mê và trải nghiệm là điều quan trọng hơn cả việc bạn học chuyên ngành gì. Do đó, nếu bạn tìm được đam mê trong lĩnh vực mới, tấm bằng Đại học của bạn có thể chả phải là trở ngại gì to lớn như bạn nghĩ. Trong nhiều trường hợp, lấy được tấm bằng Thạc sĩ trong một lĩnh vực mới là hoàn toàn có thể.

Bạn có thể phải học thêm một vài khóa học để có thể theo đuổi một lĩnh vực mới sau chương trình Đại học, nhưng rồi, bạn có thể chuyển sang một ngành nghề mới mà bạn thấy là phù hợp hơn với bản thân.

Điều kiện tiên quyết cho tấm bằng Thạc sĩ

Trong một bài báo về giáo dục sau Đại học và mục tiêu nghề nghiệp, một blogger đã chỉ ra rằng rất nhiều chương trình sẽ nhận sinh viên đến từ nhiều chuyên ngành khác nhau. Thực thế, nhiều trường sẽ muốn một tổ hợp các sinh viên với kiến thức đến nhiều mảng bởi nghề nghiệp là điều không đồng nhất, người này khác người kia. Miễn là bạn đã hoàn thành bậc Đại học, hầu hết các trường sẽ chỉ yêu cầu bạn hoàn thành một vài tín chỉ tiên quyết để bạn có thể hoàn thành khóa học Thạc sĩ theo ngành bạn chọn.Vậy những điều kiện tiên quyết này là gì?

Phụ thuộc rất nhiều vào bản thân mỗi người 

Câu trả lời phụ thuộc vào chương trình bạn chọn. Các trường về kinh doanh yêu cầu nhiều về kỹ năng giao tiếp, làm việc nhóm và những giải pháp marketing mang tính cải tiến. Nếu chuyên ngành ở Đại học của bạn là Văn học, bạn đã có sẵn kỹ năng giao tiếp tốt và có thể là làm việc nhóm tốt khi cộng tác vào các công trình nghiên cứu.

Trường có thể sẽ yêu cầu bạn hoàn thành một vài tín chỉ về marketing để bổ sung tín chỉ bạn còn thiếu nhưng thông thường những tín chỉ này có thể hoàn thành trong khi bạn học Thạc sĩ nên bạn không cần phải tốn thời gian quay trở lại Đại học để hoàn thành bằng cấp. Khi nói chuyện với trường mà bạn chọn theo học, hãy hỏi họ liệu bạn có thể học cao học với ngành khác với Đại học không bởi những người làm ở Văn phòng tuyển sinh có thể giúp bạn đi đúng hướng

Nếu ngành bạn đang theo đuổi là một ngành rất khác so với Đại học, Ví dụ bạn có bằng Đại học về nghệ thuật nhưng lại muốn theo ngành chăm sóc sức khỏe. Hãy tìm kiếm cơ hội để tiếp xúc với ngành đó: tình nguyện tại các bệnh viện địa phương, tham gia khóa học mùa hè hoặc phỏng vấn một y tá, bác sĩ để hiểu thêm về ngành. Nếu bạn cho hội đồng tuyển sinh thấy sự liên quan và tiềm năng nghề nghiệp trong ngành, bạn sẽ có nhiều cơ hội hơn để thuyết phục họ chấp nhận bạn có khả năng du học trái ngành.

Những điều kiện để học thạc sĩ trái ngành tại trung quốc

Ngoài việc đáp ứng yêu cầu về văn bằng tốt nghiệp đại học, bạn phải đáp ứng đủ những điều kiện khác về học bổ sung kiến thức, về thâm niên công tác, về lý lịch và sức khỏe. Đó là các yếu tố để xem xét việc có cho phép bạn học trái ngành hay không.

Các cơ sở đào tạo bậc cao học sẽ có những quy định cụ thể về vấn đề này. Do đó, bạn cần tìm hiểu qua phòng đào tạo hoặc phòng sau đại học của các cơ sở đào tạo để biết được mình cần bổ sung thông tin gì trong hồ sơ đăng ký dự thi.

Việc học bổ sung kiến thức là điều kiện bắt buộc với người học thạc sĩ trái ngành tại Việt Nam. Số lượng học phần bổ sung tùy thuộc vào quy định của từng trường đại học tuyển sinh. Ngoài ra, khi đăng ký dự thi thạc sĩ vào ngành thuộc lĩnh vực quản trị, quản lý, bạn cần phải có tối thiểu hai năm kinh nghiệm trong lĩnh vực này (áp dụng với người học tốt nghiệp ngành khác với quản trị).

Học thạc sĩ khác chuyên ngành, người học phải học bổ sung kiến thức. Để dễ hình dung hơn, bạn có thể tham khảo những môn học bổ sung thạc sĩ quản Trị Kinh Doanh tại các trường đại học như đại học Đông Đô, đại học Kinh Tế,…

học thạc sĩ trái ngành tại trung quốc
học thạc sĩ trái ngành tại trung quốc

Với người học tốt nghiệp ngành khác với quản trị kinh doanh

Các chuyên ngành khác: Xã hội học, Chính trị học, Quan hệ Công chúng, Quan hệ quốc tế, Thống kê, Toán ứng dụng, Công trình xây dựng, Ngôn ngữ, Điện – điện tử, Chế tạo máy.

Người học bổ sung kiến thức 8 học phần (Quản trị tác nghiệp, Quản trị tài chính, Quản trị doanh nghiệp, Marketing căn bản, Nguyên lý kế toán, Quản trị học, Kinh tế học vi mô và vĩ mô, Tài chính Tiền tệ).

Với người học tốt nghiệp ngành gần với quản trị kinh doanh

Nhóm các chuyên ngành: Tài chính – Ngân hàng, Tài chính – Tín dụng, Bảo hiểm, Khoa học quản lý, Kinh tế, Luật Kinh tế, Kế toán – Kiểm toán. Người học phải học bổ sung kiến thức 3 học phần (Quản trị tác nghiệp, Quản trị tài chính và Quản trị doanh nghiệp).

Nhóm các chuyên ngành: Kinh tế chính trị, Kinh tế gia đình, Hệ thống thông tin kinh tế và quản lý, Tin học quản lý, Hành chính học, Luật, Quản lý Giáo dục, Công tác xã hội, Bất động sản, Công nghệ Sinh học.

Người học phải bổ sung kiến thức 5 học phần (Quản trị tác nghiệp, Quản trị tài chính, Quản trị doanh nghiệp, Marketing căn bản, Nguyên lý kế toán).

Vậy có nên học thạc sĩ trái ngành hay không?

Trước khi quyết định có nên học thạc sĩ khác chuyên ngành hay không, điều quan trọng nhất là bạn phải xác định rõ mục tiêu của mình, đánh giá mức độ cần thiết với công việc, với nhu cầu của bản thân để có lựa chọn đúng đắn.

Nếu học vì đam mê nghề nghiệp, học để bổ sung chuyên môn, nâng cao trình độ thì rõ ràng học thạc sĩ trái ngành sẽ là cơ hội để bạn đón nhận những cơ hội mới, tạo nên bước ngoặt thành công trong sự nghiệp.

Thực tế, trong cuộc khảo sát tại các lớp học thạc sĩ quản trị kinh doanh của nhiều trường Đại học tại Hà Nội, số lượng học viên học thạc sĩ trái ngành chiếm tới hơn 30-40%. Họ là những người theo nghiệp kinh doanh, quản lý nhưng lại đi lên từ “dân kỹ thuật”, mong muốn học thạc sĩ quản trị kinh doanh để bổ sung chuyên môn và kiến thức về quản lý, phục vụ tốt công việc ở cấp bậc cao hơn, có đủ năng lực để tự mở công ty kinh doanh riêng.

Thực tiễn học thạc sĩ trái ngành tại trung quốc

Mình là sinh viên Đại học Ngoại ngữ – ĐHQGHN ngành tiếng Trung. Ban đầu mình chỉ tính tốt nghiệp đại học thì sẽ đi làm luôn, không có ý định học lên cao. Vào lúc gần tốt nghiệp mới nhìn thấy thông tin du học và học bổng CSC của cô Chi đưa ra khá đầy đủ và chi tiết, chế độ học bổng hấp dẫn, mình nảy ra ý định đi du học Trung Quốc. Dù hơi muộn nhưng đã quyết nên mình tìm đến tận nơi để nhờ cô Chi hướng dẫn. 

Mình muốn theo học một chuyên ngành khác chuyên ngành đại học nhưng hoàn toàn mông lung về phương hướng lựa chọn. Nếu mình học những ngành như kinh tế, quản lý hay truyền thông thì mình đều chưa có kiến thức nền về những ngành đó, chắc chắn khi học sẽ gặp nhiều khó khăn. Khi bày tỏ những lo lắng của mình với cô Chi, hai cô trò đã cùng ngồi phân tích điểm mạnh, điểm yếu, sở thích và nguyện vọng của bản thân mình, đồng thời tìm hiểu về từng chuyên ngành mình có thể apply. Cuối cùng mình quyết định nộp học bổng chính phủ Trung Quốc theo chương trình Thạc sỹ ngành kinh tế đối ngoại ở trường Đại học sư phạm Nam Kinh, tỉnh Giang Tô, Trung Quốc.

Sau khi được cô Chi tư vấn và giúp đỡ tận tình từ khâu chuẩn bị hồ sơ, thi chứng chỉ, khi mình chưa yên tâm về thông tin trường lớp thì cô Chi đã gửi website trường và thông tin chi tiết cũng như liên hệ với bộ phận quản lý lưu học sinh ở trường bên đó để kịp thời nắm bắt thông tin.

Nhận được tin báo đỗ mình đã rất vui mừng. Theo như thông báo nhập học thì mình đã đỗ học bổng CSC bao gồm học phí, ký túc xá, ngoài ra còn được nhận trợ cấp sinh hoạt phí 3000 tệ/tháng nữa. Cô Chi đã liên hệ ngay với các bạn lưu học sinh bên đó để giúp mình khi mới qua không bị bỡ ngỡ. Sang đến nơi thực sự rất bất ngờ vì sự nhiệt tình của các thầy cô viện quốc tế, thầy cô đã giúp đỡ mình làm hồ sơ, làm visa đồng thời hướng dẫn mình đăng ký môn học, chọn thầy hướng dẫn phù hợp để chuẩn bị cho luận văn tốt nghiệp ngay từ khi mới vào trường.Bên cạnh đó trường còn tổ chức cho lưu học sinh những hoạt động ngoại và đặc biệt là ngày lễ hội giao lưu văn hóa, đến đây bạn có cơ hội được quảng bá văn hóa của nước mình và biết thêm nhiều nền văn hóa, ẩm thực đến từ khắp thế giới, mình cảm thấy chương trình vô cùng ý nghĩa và mang lại sự ấm áp cho những học sinh xa nhà như mình.

Trong 3 năm học tại trường mình được các thầy cô và bạn bè tận tình giúp đỡ, ngoài thời gian học tập mình còn có thể đi du lịch các nơi thú vị ở Trung Quốc nữa. Nhân đây mình gửi lời cảm ơn chân thành đến cô Chi đã giúp mình hoàn thành nguyện vọng đi du học Trung Quốc, cô đã giúp mình biết đến Nam Kinh – 1 thành phố văn minh, hiện đại nhưng mang trong mình sự cố kính linh thiêng của cố đô xưa.

Trên đây là toàn bộ tư vấn của Luật Rong Ba về học thạc sĩ trái ngành tại trung quốc. Nếu như bạn đang gặp phải khó khăn trong quá trình tìm hiểu về học thạc sĩ trái ngành tại trung quốc và những vấn đề pháp lý liên quan, hãy liên hệ Luật Rong Ba để được tư vấn miễn phí. Chúng tôi chuyên tư vấn các thủ tục pháp lý trọn gói, chất lượng, uy tín mà quý khách đang tìm kiếm.

Recommended For You

About the Author:

Hotline: 0967 741 035
Tư Vấn Online
Gọi: 0967 741 035