Học thạc sĩ tại trung quốc

học thạc sĩ tại trung quốc

Trung Quốc là nước có nền giáo dục đứng top đầu thế giới. Chính vì thế mà, ngày càng nhiều du học sinh yêu thích và lựa chọn du học ở đây, có không ít du học sinh sau khi đã học xong chương trình học đại học rồi vẫn muốn tiếp tục theo học du học thạc sĩ. Và bài viết dưới đây là danh sách các ngành Du học Thạc Sĩ tốt nhất 2019. Vậy học thạc sĩ tại trung quốc được quy định như thế nào. Bài viết về học thạc sĩ tại trung quốc của Công ty Luật Rong Ba giúp cho mọi người dễ dàng tiếp cận pháp luật về quy định này.

Thạc sĩ là gì?

Sau khi hoàn thành chương trình cử nhân sinh viên có thể tiếp tục học lên thạc sĩ với chương trình học tập cường độ, sự chuyên môn hóa, tự định hướng và đào tạo cao hơn thông qua giảng dạy và nghiên cứu. 

Thạc sĩ là chỉ người có học vấn rông, trình độ chuyên ngành vững chắc sau khi được học nâng cao cùng kinh nghiệm làm việc đã được tích lũy trước đó họ sẽ có thêm kiến thức liên ngành và năng lực thực hiện công tác chuyên môn cũng như nghiên cứu khoa học chuyên ngành đào tạo. 

Điều kiện học thạc sĩ là gì?

Thạc sĩ là một trong những chương trình đào tạo quan trọng của nền giáo dục đáp ứng nhân sự phục vụ cho đất nước. Căn cứ theo Điều 5 Quy chế tuyển sinh và đào tạo thạc sĩ ban hành kèm Thông tư 23 yêu cầu ứng viên dự tuyển thạc sĩ phải đáp ứng các điều kiện sau:

” 1. Yêu cầu đối với người dự tuyển:

a) Đã tốt nghiệp hoặc đã đủ điều kiện công nhận tốt nghiệp đại học (hoặc trình độ tương đương trở lên) ngành phù hợp; đối với chương trình định hướng nghiên cứu yêu cầu hạng tốt nghiệp từ khá trở lên hoặc có công bố khoa học liên quan đến lĩnh vực sẽ học tập, nghiên cứu;

b) Có năng lực ngoại ngữ từ Bậc 3 trở lên theo Khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc dùng cho Việt Nam;

c) Đáp ứng các yêu cầu khác của chuẩn chương trình đào tạo do Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành và theo quy định của chương trình đào tạo.”

Như vậy để học thạc sĩ cần đáp ứng điều kiện nhất định. Cụ thể các điều kiện học thạc sĩ bao gồm:

+ Đáp ứng yêu cầu bằng cấp. Thí sinh cần tốt nghiệp đại học đúng chuyên ngành hoặc những chuyên ngành phù hợp với ngành mà bản thân đăng kí dự thi. Đây là điều kiện bắt buộc không ngoại trừ một ngành nào.

+ Về năng lực ngoại ngữ

Bất cứ chương trình đào tạo cao học tại bất cứ trường nào đi chăng nữa thì luôn đảm bảo quy định về môn ngoại ngữ trong tuyển sinh. Do đó khi có mong muốn học thạc sĩ thí sinh cần phải cân nhắc trình độ ngoại ngữ của mình, học tập ôn luyện để dự tuyển theo từng ngành hoặc chuyên ngành đăng kí. 

Ngoài ra cơ sở đào tạo cũng sẽ quyết định môn thi thứ hai. Đó sẽ là môn cơ bản, môn cơ sở ngành hoặc là môn chuyên ngành do chính cơ sở đào tạo yêu cầu trong hồ sơ đăng kí mà cơ sở đó gửi lên các cấp cơ quan có thẩm quyền giao nhiệm vụ hoặc cấp phép đào tạo.

+ Bên cạnh đó điều kiện thứ ba để học thạc sĩ cần đáp ứng các yêu cầu khác của Bộ Giáo dục.

Một số lưu ý về điều kiện học thạc sĩ

Bên cạnh các quy định trên, theo quy định tại Thông tư 23/2021/TT-BGDĐT thì trường hợp ứng viên là người nước ngoài ngoài các điều kiện trên tại khoản 4 Điều 5 còn quy định nếu công dân nước ngoài đăng ký theo học thạc sĩ bằng tiếng Việt thì phải đạt trình độ tiếng Việt từ Bậc 4 trở lên theo Khung năng lực tiếng Việt dùng cho người nước ngoài hoặc đã tốt nghiệp đại học (hoặc trình độ tương đương trở lên) giảng dạy bằng tiếng Việt. Ngoài ra có thể còn phải đáp ứng yêu cầu về ngoại ngữ thứ hai theo quy định của cơ sở đào tạo (nếu có).

Đối với chương trình đào tạo bằng tiếng nước ngoài bên cạnh việc đáp ứng các điều kiện chung căn cứ theo khoản 5 Điều 5 trong trường hợp chương trình đào tạo được dạy và học bằng tiếng nước ngoài, ứng viên phải có một trong những văn bằng, chứng chỉ sau đây:

+ Bằng tốt nghiệp đại học trở lên ngành ngôn ngữ sử dụng trong giảng dạy; hoặc bằng tốt nghiệp đại học trở lên mà chương trình được thực hiện chủ yếu bằng ngôn ngữ sử dụng trong giảng dạy;

+ Một trong các văn bằng, chứng chỉ của ngôn ngữ sử dụng trong giảng dạy đạt trình độ tương đương từ Bậc 4 trở lên theo Khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc dùng cho Việt Nam.

học thạc sĩ tại trung quốc
học thạc sĩ tại trung quốc

Danh sách các ngành du học thạc sĩ tại trung quốc

Ngành chăm sóc cá nhân và thể dục

Nếu bạn đang ấp ủ một hoài bão sẽ làm chủ một spa, thẩm mỹ viện thì khóa học này bạn sẽ được học về cách chăm sóc sắc đẹp, thẩm mỹ để làm đẹp cho mình, làm đẹp cho mọi người.

Dự là ngành này sẽ hot hơn nữ trong tương lai gần bởi nhu cầu làm đẹp của con người là mãi mãi và cơ hội thành công là rất cao.

Du lịch, dịch vụ và khách sạn

Gồm 2 chuyên ngành chính: – Du lịch và lữ hành

Dich vụ nhà hàng,  khách sạn

Nếu bạn có vốn ngoại ngữ tiếng trung và tiếng anh tốt cộng với số điểm về ngoại hình thì ngành này sẽ rất phù hợp với bạn.

Hoặc bạn có đam mê kinh doanh bạn có thể theo học ngành dịch vụ nhà hàng khách sạn. Lợi thế trong sự hiểu biết về văn hóa, ẩm thực của nhiều nước ít nhất là Việt Nam và Trung Quốc sẽ giúp bạn đưa ra được hướng kinh doanh mới mẻ.

Khoa học máy tính và CNTT

Các chuyên ngành gồm:

Công nghệ Thông tin CNTT

 Khoa học Máy tính

 Phần mềm

Tin học

Nếu bạn là người có óc sáng tạo tốt luôn hướng đến những sáng tạo công nghệ mang tính đỉnh cao thì đừng bỏ lỡ hội du học thạc sĩ ở các chuyên ngành này. Đây cũng được xem là một trong số ngành hot nhất hiện nay bởi tất cả mọi thứ  chúng ta sẽ cần đến công nghệ thông tin.

Đã có rất nhiều người thành công với thu nhập khủng từ ngành này.

Khoa học xã hội và truyền thông

Gồm các chuyên ngành: Báo chí, chính trị xã hội, truyền thông, công tác xã hội, xã hội học, thư viện,khoa học xã hội, hành chính công, ….

Nếu bạn là người thích tìm hiểu văn hóa, con người, thích tìm hiểu, nghiên cứu không chỉ cái mới mà cả cái xưa cũ thì ngành này sẽ rất hợp với bạn.

Kỹ thuật

Gồm các ngành: Công nghệ môi trường, cơ khí, hóa chất và vật liệu, kỹ thuật công trình, kỹ thuật vận tải, kỹ thuật điện, luyện kim, sản xuất, kỹ thuật vận tả, khai khoáng,…

Ngành này sẽ phù hợp với nam giới vì nó cần đến sự mạnh mẽ, quyết đoán trong những tính toán, thiết kế.  Nếu nhạn thấy mình là người thông minh trong ứng dụng toán học thì nên du học Thạc sĩ ngành này.

Kinh doanh và quản lý

Quản trị kinh doanh, kế toán, marketing, tài chính, hành chính văn phòng, khởi nghiệp, …

Theo học chương trình Du học Thạc sĩ ở những chuyên ngành này bạn sẽ được làm quen với những kĩ năng hữu ích, hứa hẹn mở rộng cánh cửa đưa bạn đến những dự án “trọng đại” trong tương lai, là những người lãnh đạo giỏi.

Ngoài ra, các ngành về y tế sức khỏe, nông nghiệp và thú y, thiết kế cũng là những ngành hot mà bạn nên dành ra một vài phút để suy nghĩ về năng lực của bản thân, sở thích và đa mê để lựa chọn ngành học phù hợp.

Trên đây là những ngành du học thạc sĩ hót nhất năm 2019 hi vọng bạn sẽ chọn được ngành và ngôi trường phù hợp để đi du học thực hiện tiếp ước mơ còn dang dở của mình.

Về trường Đại học Truyền thông Trung Quốc

Đây là ngôi trường trọng điểm của nền giáo dục Trung Quốc, tọa lạc tại ngoại ô phía đông Bắc Kinh và được thành lập từ năm 1954. Sứ mệnh của trường là nghiên cứu khoa học và bồi dưỡng nhân tài trong các lĩnh vực văn hóa, báo chí truyền thông, xuất bản, truyền hình,… và các lĩnh vực tổng hợp khác là kỹ thuật, nghệ thuật, kinh tế, quản lý, pháp luật, giáo dục.

Trường đào tạo thạc sỹ từ năm 1981 và đào tạo tiến sỹ từ năm 1998. Đội ngũ giảng viên của trường hơn 2 ngàn người, và hơn 500 người là giáo sư và phó giáo sư. Số lượng sinh viên học thạc sỹ và tiến sỹ tại trường là gần 4.400 người.

Triển vọng của ngành truyền thông

Cơ hội việc làm khi lấy bằng truyền thông trong nước là rất cao, và nó sẽ tăng lên nhiều nếu như sinh viên học cao hơn và lấy bằng nước ngoài. Thị trường truyền thông trong nước ngày càng phát triển, theo đuổi mạnh mẽ hệ thống truyền thông của Trung Quốc và các nước phát triển khác. Vì vậy con đường phía trước rộng mở rất nhiều nếu bạn có hoài bão lớn với ngành này.

Học bổng học thạc sĩ tại trung quốc, tiến sỹ toàn phần của trường Đại học Truyền thông Trung Quốc

Như đã nói ở trên, nếu bạn du học thạc sỹ ngành truyền thông, hay tiến sỹ thì học phí phải trả sẽ rất cao. Đó là khi bạn du học Sinapore, Nhật, Hàn Quốc, Anh, Mỹ, Úc,…và cả những trường đào tạo truyền thông không có học bổng khác tại Trung Quốc. Đây là cơ hội cực kỳ hiếm có, học bổng được cấp bởi chính phủ Trung Quốc, nhằm bồi dưỡng tài năng và học thức cho những sinh viên cầu tiến.

Học bổng thạc sỹ ngành truyền thông, tiến sỹ ngành truyền thông có giá trị như sau:

Miễn 100% học phí, phí kí túc xá

Trợ cấp sinh hoạt phí mỗi tháng 3000 RMB đối với hệ thạc sỹ

Trợ cấp sinh hoạt phí mỗi tháng 3500 RMB đối với hệ tiến sỹ

Điều kiện nhận học bổng:

Hệ thạc sỹ:

Tốt nghiệp Đại học

Tiếng Trung HSK 5

Sức khỏe tốt

Hệ tiến sỹ:

Tốt nghiệp Thạc sỹ

Tiếng trung HSK 6

Sức khỏe tốt

Học thạc sĩ để làm gì? Tấm bằng thạc sĩ mang lại lợi ích gì?

Mở rộng kiến thức về chuyên ngành bạn đang theo đuổi

Bậc học sau đại học có những điểm rất khác biệt so với đại học. Về mặt kiến thức, nó được xem như trình độ “nâng cao” của đại học. Nhưng nó không chỉ khác biệt về lý thuyết mà còn về những trải nghiệm mà bạn có thể đạt được. Bạn sẽ có cái nhìn khác biệt hơn, sâu hơn và trưởng thành hơn về các sự việc xung quanh.

Con đường sự nghiệp rộng mở hơn

Nếu cần một câu trả lời thiết thực nhất cho câu hỏi “Học lên thạc sĩ để làm gì?” thì đó chính là để giúp CV của bạn trở nên chuyên nghiệp và nổi bật hơn, nhờ đó bạn có thể có được một việc làm tốt. Quả thật, các khóa học thạc sĩ được xem như những khoản đầu tư trực tiếp vào sự nghiệp. Bởi vì bằng đại học giờ đây đã trở nên khá phổ biến nên những người có bằng thạc sĩ, đặc biệt là thạc sĩ ở nước ngoài, sẽ có thêm lợi thế cạnh tranh trong môi trường tuyển dụng khắc nghiệt này. Chưa kể, khi có bằng thạc sĩ, cơ hội để bạn được trả một mức lương hậu hĩnh với nhiều đãi ngộ tốt sẽ tăng lên so với việc chỉ có bằng cử nhân.

Cơ hội để kết nối với các doanh nghiệp

Những khóa học thạc sĩ thường xuyên liên kết với các tổ chức kinh doanh và công ty lớn trong các dự án nghiên cứu. Vì thế bạn sẽ có cơ hội để tiếp cận họ và tìm hiểu về nhu cầu tuyển dụng cũng như thể hiện khả năng của mình.

Xác định mục tiêu rõ ràng hơn

Hiện nay, có không ít các bạn trẻ lựa chọn chuyên ngành ở đại học một cách cảm tính, chọn vì ngành hot, vì lời khuyên của bố mẹ, họ hàng,.. chứ chưa thật sự hiểu rõ bản thân. Sau 4 năm miệt mài trên giảng đường và tốt nghiệp, họ nhận ra mình không hề đam mê chuyên ngành và công việc ấy. Tuy nhiên, học thạc sĩ thì khác. Một khi bạn đã xác định học lên cao, nó đồng nghĩa với việc bạn yêu thích chuyên ngành đó, muốn theo đuổi, gắn bó và làm việc liên quan đến nó. Vì thế, nếu ai đó hỏi rằng “Học thạc sĩ để làm gì?” thì câu trả lời chính là để có cái nhìn chuyên sâu hơn về ngành nghề mình đã chọn, từ đó giúp vạch ra mục tiêu trong tương lai. 

Trên đây là toàn bộ tư vấn của Luật Rong Ba về học thạc sĩ tại trung quốc. Nếu như bạn đang gặp phải khó khăn trong quá trình tìm hiểu về học thạc sĩ tại trung quốc và những vấn đề pháp lý liên quan, hãy liên hệ Luật Rong Ba để được tư vấn miễn phí. Chúng tôi chuyên tư vấn các thủ tục pháp lý trọn gói, chất lượng, uy tín mà quý khách đang tìm kiếm.

Recommended For You

About the Author:

Hotline: 0967 741 035
Tư Vấn Online
Gọi: 0967 741 035