Học seo cơ bản

Trang web là bộ mặt của doanh nghiệp của bạn trên Trực tuyến, nó giống như một cửa hàng thu nhỏ để giúp sản phẩm của bạn có cơ hội tiếp cận khách hàng tiềm năng của bạn trên Trực tuyến. Trong thời đại kỹ thuật số, bạn cần phải có một trang web để bán hàng trực tuyến.

Nếu không có trang web thì dừng lại! Vậy việc học seo cơ bản bắt đầu từ học, học những gì và cách thức học ra sao?… Hãy cùng theo dõi nội dung bài viết của chúng tôi nhé!

Seo là gì? Vai trò của seo trong sự phát triển của doanh nghiệp

Trước khi đi tìm hiểu về cách học seo cơ bản thì bạn cần nắm được SEO là gì và nó có vai trò như thế nào?

SEO hay còn gọi là tối ưu hóa công cụ tìm kiếm. Nó là một tổ hợp các phương pháp kỹ thuật Marketing, công nghệ của Internet có chức năng và nhiệm vụ nâng cao thứ hạng của một website lên top cao trên các trang công cụ tìm kiếm – mà phổ biến nhất hiện nay là Google.

Thực tế hiện nay số lượng người sử dụng Internet đang tăng lên hằng ngày với con số khủng, công nghệ Internet đang phủ sóng khắp mọi nơi. 80% dân số sử dụng Internet để tìm kiếm những thông tin họ cần.

Vì vậy, nếu không có một trang web được SEO lên top đầu trang tìm kiếm thì chắc chắn bạn sẽ bị rất nhiều đối thủ bỏ xa.

Vai trò của SEO chính là nhằm mục đích đưa thương hiệu hình ảnh, sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp hoặc cá nhân đến gần hơn với khách hàng thông qua công cụ tìm kiếm.

Đây được coi là một chiến lược quan trọng trong công cuộc marketing online của bất kỳ doanh nghiệp nào.

Tuy nhiên, như chúng ta biết hiện nay một trong những phương thức quảng cáo phổ biến là quảng cáo google ADS, đó là công việc bạn phải bỏ tiền để đặt giá thầu từ khóa để xếp hạng cao trên các công cụ tìm kiếm của google.

Chính vì vậy, nhiều bạn cũng băn khoăn rằng liệu có nên đầu tư tiền bạc và thời gian để theo học seo cơ bản hay không hay chỉ cần bỏ tiền chạy quảng cáo ADS là đủ tốt rồi.

Muốn trả lời được câu hỏi này thì bạn phải hiểu được bản chất của hai nền tảng tiếp thị trực tuyến là ADS và SEO.

Chúng tôi sẽ giới thiệu một cách khái quát nhất để bạn có thể nắm được bản chất của hai loại hình này một cách đơn giản và dễ hiểu nhất. Trong những năm đầu 2010-2012, Marketing trực tuyến cũng có một tên khác: Internet Marketing.

Hiện tại, tên này rất phổ biến và được Marketer Online sử dụng để chỉ tiếp thị trực tuyến và bây giờ nó còn khá mới. Năm 2015-2016, tên của nó là Marketing trực tuyến và cho đến ngày nay mọi người gọi nó là Marketing trực tuyến.

Trong Tiếp thị trực tuyến, có nhiều hệ sinh thái phụ mà chúng ta có thể đề cập như sau: Xây dựng website chuẩn SEO; tối ưu hóa công cụ tìm kiếm; SEM; Tiếp thị trên facebook; Email tiếp thị;

Trong các bài viết trước chúng tôi đã đề cập chi tiết về sự khác nhau giữa SEO và quảng cáo google.

Bạn có thể tìm hiểu để biết rõ hơn về vấn đề này cũng như hiểu rõ được tầm quan trọng của SEO trong sự phát triển ngày nay.

Học seo cơ bản là học những gì? Kinh nghiệm học SEO từ các chuyên gia

Để bắt đầu học seo cơ bản cho hiệu quả bạn cần biết được quá trình SEO cơ bản sẽ gồm những gì. Thông thường một quy trình SEO cơ bản thường gồm các bước sau:

Keyword research: Dựa trên thông tin sản phẩm và dịch vụ của doanh nghiệp, SEOs sẽ nghiên cứu và phân tích các keyword liên quan.

On-Page SEO: Tối ưu các thẻ Meta, tối ưu code website thân thiện với công cụ tìm kiếm, giao diện thân thiện với người dùng, tối ưu nội dung chuẩn SEO.

Off-Page SEO: tìm kiếm các backlinks (liên kết) chất lượng để tăng uy tín cho website và thăng hạng keywords

Phân tích dữ liệu: Sử dụng công cụ phân tích dữ liệu Google Analytics, Search Console… để tối ưu lại danh sách keywords theo hành vi tìm kiếm thực tế từ người dùng

Đo lường và đánh giá hiệu quả dự án thông qua thứ hạng và lượng người dùng truy cập vào website từ đó có giải pháp điều chỉnh chiến lược phù hợp.

Để trở thành một SEOer chuyên nghiệp thì đầu tiên bạn cần nắm được các kiến thức liên quan đến từ khóa như: Từ khóa là gì, có bao nhiêu loại từ khóa; tầm quan trọng của việc nghiên cứu từ khóa; làm thế nào để nghiên cứu từ khóa; các công cụ giúp nghiên cứu từ khóa là gì; cách sử dụng google keywords tools, google trends để nghiên cứu từ khóa; quy trình nghiên cứu từ khóa ra sao; đánh giá độ khó của từ khóa;….

Dân SEO vẫn thường truyền tai nhau rằng: “Content is king”, qua đây các bạn có thể hiểu được nội dung là yếu tố quan trọng như thế nào trong SEO. Do đó, khả năng content là đáp án không thể thiếu để trả lời cho câu hỏi học SEO cần những gì.

Đó là: Như thế nào được gọi là cấu trúc của một bài viết chuẩn SEO? Cách để tạo ra content bám sát vào Customer insights và làm cho khách hàng thích thú với nội dung đó; Làm thế nào để nội dung website cuốn hút khách hàng, dẫn dắt họ chọn website của bạn để click?

Cách chèn từ khóa vào nội dung sao cho logic, tự nhiên và tối ưu được hiệu quả của nó và không gây khó chịu cho người đọc; Cách sử dụng tiêu đề và hình ảnh để tối ưu hóa các công cụ tìm kiếm và người dùng; Cách mở bài, thân bài và kết bài lôi cuốn.

Học SEO Onpage cũng là một trong những kiến thức cần thiết để tự học SEO hiệu quả. Khi học SEO Onpage, những kiến thức bạn cần phải nắm được bao gồm: Cách tối ưu các yếu tố trên toàn bộ website; Cách tạo Sitemap HTML và XML; Cách cài Robot.txt; Cách sử dụng title tags, heading tags và Image tags; Cách sử dụng internal link; Các thủ thuật tối ưu SEO Onpage

Ngoài ra, khi học SEO Onpage, bạn cũng cần tìm hiểu những thuật toán của Google ảnh hưởng đến các yếu tố trên Website để phù hợp với thuật toán của google và tránh bị phạt vì những điều không đáng.

Xây dựng Backlink: Ở phần này, các bạn cần nắm được: Backlink là gì? Anchor text là gì? Các cách tạo backlink cho website?

Cách đa dạng hóa anchor text để đi link hiệu quả hơn? Nofollow và Dofollow là gì? Có tác động như thế nào trong quá trình đi backlink?

Làm sao để tìm kiếm những diễn đàn chất lượng để đi link? Backlink như thế nào là chất lượng? Thuật toán của Google Penguin và cách xây dựng link tránh Penguin.

Cách tăng view và những kiến thức về mạng xã hội: Để thành công chắc chắn bạn không thể không trang bị cho mình những kiến thức về mạng xã hội cũng như cách tăng view: Facebook và Social có vai trò gì trong SEO?

Cách sử dụng các thẻ meta cho mạng xã hội; Cách sử dụng mạng xã hội để lấy backlink; Cách sử dụng mạng xã hội để quảng cáo và marketing online  cho thương hiệu của bạn? Các mạng xã hội lớn và có ích cho SEO hiện nay?

Một phần cũng không thể thiếu trong cách học SEO hiệu quả là: Cách phân tích, đánh giá và đo lường đối thủ cùng làm SEO; Cách đo lường hiệu quả với công cụ Google Analytics và Google Webmaster Tool;

Cách tích hợp Google+, Page, Facebook Page vào Website, cách sử dụng button like; hân tích website đối thủ; Các công cụ đánh giá hiệu quả SEO và check thứ hạng của từ khóa.

Có thể học seo cơ bản qua những kênh nào?

Hiện nay, có rất nhiều cách thức để các bạn có thể thực hiện các khóa học seo cơ bản một cách đơn giản, dễ dàng. Sau đây là một số cách thức cùng ưu nhược điểm để bạn có thể cân nhắc và lựa chọn

học seo cơ bản
học seo cơ bản

Đến trung tâm đào tạo SEO

Hiện tại ở Việt Nam có khá nhiều trung tâm đào tạo seo như: Rong Ba Group và các đơn vị khác. Thông thường một khóa SEO ở trung tâm diễn ra trong khoảng 6 – 12 buổi, tương đương thời gian khoảng 1-2 tháng.

Khi lựa chọn đến các trung tâm đào tạo SEO để hoc seo co ban thì bạn sẽ được đào tạo bài bản về SEO với một lộ trình nhất định. Bên cạnh đó có sự tương tác giữa giáo viên và học viên giúp giải đáp mọi thắc mắc.

Có thể nói, cách thức này phù hợp với những bạn không thể đọc tài liệu, gặp khó khăn trong quá trình tìm hiểu.

Bên cạnh đó, cách này cũng có những hạn chế nhất định: Chi phí cao bởi mức học phí trung bình tại các trung tâm dao động trong khoảng 3 – 6 triệu/khóa.

Bạn cũng không chủ động thời gian, bắt buộc bạn phải theo khung giờ học cố định, điều này rất khó cho những ai vừa học vừa làm.

Ngoài ra, đào tạo nhiều học viên cùng lúc có thể không đảm bảo cho việc học hỏi và thực hành. Nếu chưa biết gì về SEO, chưa tự học những điều căn bản thì theo đuổi những khóa đào tạo sẽ dễ dẫn đến tình trạng chán nản và từ bỏ.

Tự học và nghiên cứu tại nhà

Với bất kỳ lĩnh vực chuyên môn nào, tự học vẫn luôn là điều được khuyến khích và đánh giá cao. Internet chính là thư viện sách khổng lồ để bạn tìm tòi.

Nếu không ngại đọc nhiều tài liệu (kể cả tài liệu nước ngoài), chăm chỉ và kiên nhẫn, bạn hoàn toàn có thể học SEO tại nhà mà không phải tốn phí, lại chủ động được thời gian học.

Sau quá trình tự học, bạn sẽ tích góp được một khối lượng kiến thức không hề nhỏ từ nhiều nguồn khác nhau. Rất nhiều chuyên gia về SEO thành công là nhờ vào sự tự mày mò và nghiền ngẫm.

Bạn có thể tự học seo cơ bản theo một vài hướng dẫn của các chuyên gia Rong Ba Group như sau:

Hãy dành ra 3 – 6 tháng để tìm hiểu những điều cơ bản về SEO.

Bạn có thể tham khảo kiến thức căn bản về SEO từ các website uy tín Moz.com, Searchengineland.com, Neilpatel.com…Đây là các trang chia sẻ thông tin đến từ các chuyên gia SEO hàng đầu thế giới.

Tìm hiểu thêm về cấu trúc website bằng cách nghiên cứu về HTML / CSS thông qua web học online. Và hãy bắt đầu thực hành với một website miễn phí hoặc tự xây dựng một website riêng cho mình bằng WordPress / Blogspot.

Tìm hiểu và thực hiện các bước tối ưu On-page, Off-page SEO cho website. Làm quen một số công cụ hỗ trợ SEO quan trọng: Google Analytic, Google Webmaster Tool, Google Keyword Planner, một số công cụ kiểm tra thứ hạng từ khóa….

Tích cực tham gia nhiều diễn đàn SEO chính là cách hay để bạn “thấu hiểu SEO”, học hỏi từ những “cao thủ” trong nghề.

Vào những ngày đầu còn bỡ ngỡ với SEO, tôi đã bắt đầu với từ khóa “diễn đàn SEO”, dạo một vòng quanh Google, bắt gặp nhiều diễn đàn, tham gia và trở thành thành viên để học hỏi, tích lũy kiến thức dần.

Tuy nhiên, cho đến nay bản thân nhận thấy forumn vẫn là diễn đàn chất lượng & sôi nổi nhất. Đây là diễn đàn có tính tương tác cao với số lượng thành viên đông đảo, luôn cập nhật các tin tức SEO mới nhất.

Mọi thành viên có thể tha hồ mở topic mới và tham gia thảo luận. Các SEOs vẫn xem đây là ngôi nhà chung để cập nhật nhiều kiến thức mới từ Google và chia sẻ kinh nghiệm trong nghề.

Khi đã thấy bản thân đủ tự tin, bạn có thể bắt đầu hành trình đi tìm kinh nghiệm thực tiễn bằng một vị trí thực tập SEO hoặc Junior SEO.

Giai đoạn sau này bạn sẽ tham gia vào nhiều dự án thực tế, nghề sẽ dạy nghề, bạn sẽ nhanh chóng nâng cao kiến thức và kỹ năng cần thiết.

Vì vậy, phương pháp nào cũng sẽ có ưu nhược điểm riêng của nó, quan trọng là bạn cảm thấy mình phù hợp với phương pháp nào hơn thì hãy lựa chọn, dù có lựa chọn không đúng ngay từ ban đầu thì bạn vẫn có thể thay đổi phương pháp. Bởi thành công luôn dành cho những người luôn nỗ lực, học hỏi, tìm tòi.

Có nên học seo cơ bản tại trung tâm SEO Rong Ba Group hay không??

Mỗi người có cá tính riêng và chính cá tính đó giúp bạn ghi điểm, tạo ấn tượng với người xung quanh.

Cũng giống như vậy, đào tạo seo Rong Ba Group với các khóa học seo cơ bản luôn khiến học viên tin tưởng và lựa chọn bởi sự đặc biệt của nó.

Phương pháp dạy khác biệt

Đến với chúng tôi bạn không chỉ được học lý thuyết suông mà song song với đó chính là việc thực hành trên dự án thật.

Phương châm đó là học xong khóa học SEO cũng chính là lúc kết thúc giai đoạn thực tập SEO và có thể đi làm luôn.

Kinh nghiệm từ thực tiễn

Chúng tôi mong muốn đem tới cho người học những kinh nghiệm thực tế thu từ dự án thật trong quá trình thực hành chứ không chỉ có lý thuyết suông và bắt học viên phải tự mò mẫm để thực hành.

Bạn hãy tư duy và suy nghĩ xem cách dạy chỉ có lý thuyết tốt hơn hay lý thuyết đi đôi với thực tế tốt hơn. khi bạn đã trả lời được câu hỏi đó tức là bạn đã tìm ra được nơi mình muốn học.

Hành động là kim chỉ nam

Chúng tôi không muốn PR hay nói quá nhiều về mình vì mọi lời hoa mỹ đều là vô nghĩa chỉ có thực tế mới chứng minh được việc đào tạo tốt hay không tốt.

Còn lộ trình đào tạo sẽ được chúng tôi tư vấn chi tiết cho tất cả những bạn quan tâm tới khóa hoc seo co ban của Rong Ba Group.

Đào tạo seo tại Rong Ba Group cam kết với bạn những gì?

Người hướng dẫn

Với đội ngũ giảng viên giàu kinh nghiệm, những chuyên gia SEO hàng đầu Việt Nam cộng với phương pháp truyền đạt dễ hiểu, trực tiếp đưa dự án thực tế vào lớp học để học viên có thể thực hành ngay trên lớp.

Kỹ thuật SEO đã được kiểm chứng về độ hiệu quả

Các khóa đào tạo SEO của chúng tôi đã giúp rất nhiều học viên phân tích và hiểu rõ trong việc tối ưu hóa website để tăng trưởng traffics và thứ hạng từ khóa.

Thông qua các khóa đào tạo và các dự án đã được thực hiện giúp hoạt động đào tạo trở nên thiết thực hơn bao giờ hết.

Sẵn sàng truyền tải mọi kiến thức bạn cần biết về SEO

Bạn không cần phải dành thời gian quý báu của mình để tự tìm kiếm và xem xét kỹ thuật nào sẽ giúp ích được cho website của mình.

Khóa đào tạo SEO của Rong Ba Group bao hàm mọi kiến thức gốc rễ – kỹ thuật chi tiết về tối ưu hóa công cụ tìm kiếm: Onpage, Offpage, Technical, Content… giúp bạn có thể ứng dụng và tự triển khai SEO cho web của mình.

Cập nhật kiến thức miễn phí trọn đời

Các khóa học SEO được update thường xuyên để bạn có thể ứng dụng và nắm bắt được các xu hướng SEO mới nhất của Google.

Bất cứ khi nào có một update kĩ thuật hay kiến thức trong khóa, bạn sẽ nhận được phiên bản mới nhất này miễn phí.

Được hướng dẫn cụ thể chi tiết từng bước một

Mỗi bài giảng trong các khóa học SEO Web tại Rong Ba Group SEO đều chỉ cho bạn từng bước một cách làm thế nào để SEO website thân thiện với người dùng và công cụ tìm kiếm.

Nếu bạn chưa biết gì về SEO hoặc đã từng triển khai SEO nhưng không đạt kết quả như mong đợi, đào tạo seo chuyên nghiệp tại Rong Ba Group sẽ giúp bạn hiểu được những gì bạn làm chưa đúng và cách khắc phục nó.

Tài liệu học tập đa dạng – checklist áp dụng chi tiết

Để bạn có thể vận dụng ngay những kiến thức vừa học, các bài giảng trong khóa học ngoài video đều kèm theo nguồn tìm hiểu thêm, checklist kiểm tra giúp bạn dễ dàng tham khảo.

Đặc biệt thích hợp cho người mới bắt đầu và SEO có kinh nghiệm

Các khóa học của Rong Ba Group SEO được thiết kế từ giả định ban đầu rằng: Bạn không biết gì về SEO và bao gồm cả các kĩ thuật SEO từ cơ bản đến nâng cao. Đảm bảo bạn có thể học và vận dụng hoàn chỉnh cho website của mình.

Tiết kiệm chi phí

Không giống như các khóa đào tạo SEO khác có giá hàng chục triệu đồng, khóa đào tạo SEO của chúng tôi có giá cả phải chăng dành cho tất cả mọi người.

Đặc biệt, Rong Ba Group có chính sách trả góp theo đợt giúp bạn giảm nhẹ gánh nặng về học phí. Bạn có thể hoàn toàn yên tâm về việc giá cả hợp lý này sẽ không làm giảm chất lượng của khóa học.

Hỗ trợ giải đáp tận tình

Giải đáp thắc mắc về kiến thức và thực hành chi tiết, tận tâm từ đội ngũ SEO kinh nghiệm của Rong Ba Group SEO.

Bất kỳ khi nào bạn có thắc mắc về lý thuyết lẫn việc áp dụng triển khai, hãy để lại câu hỏi của mình tại bên dưới bài giảng hoặc gửi về fanpage của chúng tôi, chúng tôi rất vui vì được giúp đỡ bạn.

Kinh nghiệm SEO đúc kết từ những câu chuyện thực

Trong khóa học luôn có các case study nhằm chứng minh tính thực tiễn của các kiến thức và kỹ thuật truyền tải.

Các case study này được lấy từ câu chuyện thành công của website rongba.vn của chúng tôi và các dự án mà chúng tôi đảm nhiệm và thông tin của khách hàng sẽ được bảo mật tuyệt đối.

Giáo trình được hệ thống chi tiết, dễ theo dõi

Các khóa học seo cơ bản của Rong Ba Group được chia thành từng Module và sắp xếp theo trình tự chi tiết, giao diện chuyên nghiệp, thân thiện với người học, giúp bạn dễ dàng theo dõi tiến độ học tập của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You cannot copy content of this page

Messenger
Zalo
Hotline
Gmail
Nhắn tin