Hoàn thuế vat cho doanh nghiệp

hoàn thuế vat cho doanh nghiệp

Doanh nghiệp là tổ chức được thành lập nhằm mục đích kinh doanh dưới hình thức các loại hình công ty. Tuy nhiên trên thực tế, mục tiêu và hình thức hoạt động của một doanh nghiệp là rất đa dạng mà không nhiều người biết đến. Vậy hoàn thuế vat cho doanh nghiệp được quy định như thế nào. Bài viết về hoàn thuế vat cho doanh nghiệp của Công ty Luật Rong Ba giúp cho mọi người dễ dàng tiếp cận pháp luật về quy định này.

Doanh nghiệp là gì?

Theo khoản 10 Điều 4 Luật Doanh nghiệp 2020, doanh nghiệp là tổ chức có tên riêng, có tài sản, có trụ sở giao dịch, được thành lập hoặc đăng ký thành lập theo quy định của phập luật nhằm mục đích kinh doanh.

Doanh nghiệp thường được phân loại theo tính chất, đặc điểm, ví dụ:

– Doanh nghiệp nhà nước và Doanh nghiệp tư nhân;

– Doanh nghiệp trong nước và Doanh nghiệp nước ngoài.

Theo như định nghĩa về doanh nghiệp và căn cứ Luật Doanh nghiệp 2020, có tất cả 05 loại doanh nghiệp, bao gồm:

– Công ty TNHH 1 thành viên;

– Công ty TNHH 2 thành viên trở lên;

– Công ty cổ phần;

– Công ty hợp danh;

– Doanh nghiệp tư nhân;

Đặc điểm của doanh nghiệp

Mỗi loại hình doanh nghiệp mang những đặc điểm riêng nổi bật, tuy nhiên chúng đều có những đặc điểm chung sau đây:

Doanh nghiệp có tính hợp pháp: phải nộp hồ sơ đến cơ quan có thẩm quyền để đăng ký kinh doanh và nhận giấy phép đăng ký thành lập khi muốn thành lập công ty.Khi doanh nghiệp được cấp phép kinh doanh thì doanh nghiệp được công nhận hoạt động kinh doanh, được pháp luật bảo hộ và chịu sự ràng buộc bởi các quy định pháp lý có liên quan.

Doanh nghiệp có hoạt động kinh doanh hoặc cung cấp dịch vụ thường xuyên. Hầu hết các doanh nghiệp khi thành lập đều hướng đến mục đích tạo ra lợi nhuận qua việc mua bán, sản xuất, kinh doanh hàng hóa hoặc cung ứng để phục vụ người tiêu dùng.Bên cạnh đó, có một số doanh nghiệp xã hội đặc thù, hoạt động không vì mục tiêu lợi nhuận mà hướng đến yếu tố vì cộng đồng, vì xã hội và môi trường ví dụ như các doanh nghiệp về điện, nước, vệ sinh,….

Doanh nghiệp có tính tổ chức. Tính tổ chức thể hiện qua việc có tổ chức điều hành, cơ cấu nhân sự, có trụ sở giao dịch hoặc đăng ký và có tài sản riêng để quản lý, kèm theo  tư cách pháp nhân trừ loại hình doanh nghiệp tư nhân.

Đối tượng được hoàn thuế vat cho doanh nghiệp

Cơ sở kinh doanh nộp thuế theo phương pháp khấu trừ:

Doanh nghiệp nộp thuế GTGT theo phương pháp khấu trừ thuế nếu có số thuế GTGT đầu vào chưa được khấu trừ hết trong tháng (đối với trường hợp kê khai theo tháng) hoặc trong quý (đối với trường hợp kê khai theo quý) thì được khấu trừ vào kỳ tiếp theo; trường hợp lũy kế sau ít nhất mười hai tháng tính từ tháng đầu tiên hoặc sau ít nhất bốn quý tính từ quý đầu tiên phát sinh số thuế GTGT đầu vào chưa được khấu trừ hết mà vẫn còn số thuế GTGT đầu vào chưa được khấu trừ hết thì doanh nghiệp được hoàn thuế.

Cơ sở kinh doanh mới thành lập từ dự án đầu tư:

Cơ sở kinh doanh đã đăng ký kinh doanh, đăng ký nộp thuế giá trị gia tăng theo phương pháp khấu trừ, hoặc dự án tìm kiếm thăm dò và phát triển mỏ dầu khí đang trong giai đoạn đầu tư, chưa đi vào hoạt động, nếu thời gian đầu tư từ 01 năm trở lên thì được hoàn thuế giá trị gia tăng của hàng hóa, dịch vụ sử dụng cho đầu tư theo từng năm. Nếu số thuế GTGT lũy kế của hàng hóa, dịch vụ mua vào sử dụng cho đầu tư từ 300 triệu đồng trở lên thì được hoàn thuế.

Hồ sơ hoàn thuế vat cho doanh nghiệp

Theo quy định ở Điều 1, Khoản 17 của Luật Quản lý thuế số 21/2012/QH13 thì hồ sơ hoàn thuế GTGT cho doanh nghiệp cần phải có văn bản yêu cầu được hoàn thuế cùng một số tài liệu liên quan. Theo đó:

Văn bản yêu cầu hoàn thuế sẽ thực hiện theo mẫu số 01/ĐNHT

Những tài liệu liên quan sẽ bao gồm bảng kê toàn bộ các hóa đơn có trị giá > 20 triệu được thanh toán qua ngân hàng và bảng photo của tất cả tờ khai thuế giá trị gia tăng hằng tháng

Như vậy, hồ sơ hợp lệ đã được công bố rõ ràng, vấn đề quan trọng là doanh nghiệp cần phải nắm rõ và chuẩn bị cho đầy đủ. Bất kỳ sự thiếu sót nào cũng có thể khiến hồ sơ hoàn thuế không được chấp thuận và bị trả về. Ngoài ra, muốn được hoàn thuế VAT thì có một số điều kiện doanh nghiệp cần đáp ứng được, như sau:

Công ty đã nhận được quyết định thành lập của Cơ quan có thẩm quyền/Giấy phép hành nghề/Giấy phép đầu tư/Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp

Doanh nghiệp có sở hữu con dấu theo đúng quy định

Doanh nghiệp sử dụng phương pháp khấu trừ để kê khai và nộp thuế

Công ty sở hữu tài khoản tiền gửi ở ngân hàng theo MST của công ty

Có thống kê và lưu trữ toàn bộ giấy tờ, chứng từ, sổ sách kế toán theo đúng quy định của luật pháp

hoàn thuế vat cho doanh nghiệp
hoàn thuế vat cho doanh nghiệp

Sẽ xử lý hoàn thuế vat cho doanh nghiệp sớm

Với các doanh nghiệp đã đến hạn giải quyết hoàn thuế giá trị gia tăng (VAT) nhưng chưa được xác minh đầy đủ thủ tục của các khâu trung gian, Bộ Tài chính yêu cầu các đơn vị trong ngành vẫn hoàn thuế cho các doanh nghiệp và sẽ tổ chức kiểm tra, xác minh sau.

Đây là một trong những quyết định vừa được Bộ Tài chính đưa ra sau những thông tin về thủ tục hoàn thuế VAT rườm rà khiến nhiều doanh nghiệp bị “treo” tiền hoàn thuế.

Cụ thể hơn, trong văn bản số 13706/BTC-TCT, Bộ Tài chính cho biết, việc kiểm tra xác có thể được được thực hiện sau nhưng trong quá trình ấy nếu phát hiện doanh nghiệp vi phạm pháp luật, cơ quan thuế xử lý theo đúng quy định.

Trường hợp nghiêm trọng có dấu hiệu hình sự, ngành thuế sẽ thực hiện chuyển hồ sơ cho cơ quan công an để tổ chức điều tra, xử lý.

Ngoài ra, với những hồ sơ đề nghị hoàn thuế của doanh nghiệp còn tồn đọng chưa được giải quyết, Bộ Tài chính cũng yêu cầu Cục trưởng Cục Thuế tổ chức giải quyết đầy đủ, kịp thời theo đúng qui định.

Trong đó, Bộ Tài chính nhấn mạnh việc hoàn kịp thời tiền thuế VAT cho các hồ sơ thuộc diện hoàn trước kiểm sau. Việc tổ chức kiểm tra sau đó sẽ được thực hiện với trọng tâm là những chứng từ, hóa đơn đầu vào có rủi ro cao.

Với trường hợp hồ sơ thuộc diện kiểm tra trước hoàn sau, Bộ Tài chính đề nghị các Cục thuế phải tổ chức kiểm tra trong phạm vi không quá 40 ngày, sau 40 ngày phải thực hiện hoàn cho doanh nghiệp.

Song song với việc hoàn thuế, Bộ Tài chính cũng đề nghị các Cục thuế địa phương tiến hành kiểm tra, thanh tra các doanh nghiệp rủi ro cao về thuế trên địa bàn.

Trong đó đối tượng ngành tài chính nhắm tới là  doanh nghiệp mới thành lập (không quá 24 tháng) và có doanh thu lớn gấp 5 lần vốn chủ sở hữu hoặc có doanh thu trên 30 tỷ đồng nhưng không kê khai đầy đủ hoặc nộp thuế thấp hơn mức bình quân ngành hàng cùng loại trên địa bàn.

Ngoài ra, doanh nghiệp không có cơ sở vật chất liên quan đến hoạt động sản xuất kinh doanh như kho hàng hóa, phương tiện vận tải, nguồn nhân lực; cửa hàng,.. cũng được Bộ Tài chính yêu cầu tiến hành thanh kiểm tra trong thời gian tới.

Bộ Tài chính chỉ đạo hoàn thuế vat cho doanh nghiệp

Theo đó, nhằm đảm bảo quản lý chi hoàn thuế giá trị gia tăng chặt chẽ, đúng quy định của pháp luật, Bộ Tài chính yêu cầu cơ quan thuế tiếp nhận hồ sơ hoàn thuế, phân loại giải quyết hồ sơ hoàn thuế giá trị gia tăng theo đúng hướng dẫn tại Thông tư số 156/2013/TT-BTC.

Cụ thể, trường hợp, trong quá trình giải quyết hồ sơ hoàn thuế, phát hiện người nộp thuế có dấu hiệu vi phạm pháp luật thuế, pháp luật hải quan hoặc trường hợp nếu người nộp thuế không giải trình, bổ sung hồ sơ hoàn thuế hoặc có giải trình, bổ sung nhưng không chứng minh được số thuế đã khai là đúng, cơ quan thuế thay đổi việc áp dụng hình thức phân loại hồ sơ hoàn thuế của người nộp thuế đang thuộc diện hoàn thuế trước, kiểm tra sau sang thuộc diện hồ sơ kiểm tra trước hoàn thuế sau; việc phê duyệt thay đổi áp dụng hình thức phân loại phải được cập nhật vào hệ thống thông tin nghiệp vụ và phải được thông báo cho doanh nghiệp theo đúng quy định tại điểm 2 khoản 18 Điều 1 Luật 21/2012/QH13 ngày 20/11/2012 sửa đổi bổ sung Điều 60 của Luật Quản lý thuế số 78/2006/QH11 ngày 29/14/2006.

Bộ Tài chính cũng yêu cầu Cục trưởng Cục Thuế chịu trách nhiệm về Quyết định hoàn thuế và tổ chức thực hiện việc giải quyết hoàn thuế theo đúng  trách nhiệm, thẩm quyền quy định. Theo đó, Cục Thuế phải thực hiện cập nhật đầy đủ tờ khai thuế, hồ sơ đề nghị hoàn thuế và các thông tin liên quan đến quá trình giải quyết hoàn thuế cho người nộp thuế (Phiếu đề xuất hoàn thuế, biên bản kiểm tra (đối với trường hợp kiểm tra trước hoàn thuế, văn bản thẩm định hồ sơ đề nghị hoàn thuế), dự thảo quyết định hoàn thuế vào Hệ thống quản lý thuế của ngành thuế (TMS, TTR). Đồng thời, gửi Danh sách đề nghị phê duyệt Quyết định hoàn thuế GTGT về Tổng cục Thuế qua hệ thống thư điện tử.

Kể từ thời điểm nhận được Danh sách đề nghị phê duyệt Quyết định hoàn thuế GTGT của Cục Thuế, Tổng cục Thuế có trách nhiệm giám sát, kiểm tra hồ sơ giải quyết hoàn thuế trên Hệ thống quản lý thuế của ngành thuế (TMS, TTR) theo quy định tại điểm a nêu trên. Trường hợp Cục Thuế đã thực hiện đầy đủ, đúng quy định, trong thời gian không quá 6 giờ làm việc, Tổng cục Thuế Thông báo kết quả giám sát hoàn thuế GTGT (hồ sơ đủ điều kiện ban hành Quyết định hoàn thuế hoặc hồ sơ không đủ điều kiện ban hành Quyết định hoàn thuế) gửi Cục Thuế qua hệ thống thư điện tử. Căn cứ kết quả Thông báo của Tổng cục Thuế, Cục Thuế ban hành quyết định hoàn thuế và tự động cập nhật hệ thống cơ sở dữ liệu về người nộp thuế quyết định này.

Tổng cục Thuế kiểm tra, xác định xác định hồ sơ đủ điều kiện ban hành Quyết định hoàn thuế nếu: Hồ sơ khai thuế GTGT, Văn bản đề nghị hoàn thuế GTGT  của người nộp thuế được thực hiện đúng quy định của pháp luật về thuế GTGT và pháp luật về quản lý thuế, đồng thời, được cập nhật đầy đủ vào Hệ thống quản lý thuế của ngành thuế (TMS).

Phiếu đề xuất hoàn thuế, biên bản kiểm tra (đối với trường hợp kiểm tra trước hoàn thuế, văn bản thẩm định hồ sơ đề nghị hoàn thuế), dự thảo quyết định hoàn thuế được thực hiện đảm bảo đúng trình tự và đúng thẩm quyền quy định tại Luật quản lý thuế, các văn bản hướng dẫn thi hành Luật, văn bản hướng dẫn của Bộ Tài chính và theo quy trình hoàn thuế. 

Thời gian giám sát, kiểm tra hồ sơ hoàn thuế của Tổng cục Thuế không tính trong thời gian giải quyết hồ sơ hoàn thuế của Cục Thuế.

Trên đây là toàn bộ tư vấn của Luật Rong Ba về hoàn thuế vat cho doanh nghiệp. Nếu như bạn đang gặp phải khó khăn trong quá trình tìm hiểu về hoàn thuế vat cho doanh nghiệp và những vấn đề pháp lý liên quan, hãy liên hệ Luật Rong Ba để được tư vấn miễn phí. Chúng tôi chuyên tư vấn các thủ tục pháp lý trọn gói, chất lượng, uy tín mà quý khách đang tìm kiếm.

Recommended For You

About the Author:

Hotline: 0347 362 775
Tư Vấn Online
Gọi: 0347 362 775