Hoàn thuế tncn tại An Giang

hoàn thuế tncn tại An Giang

Người lao động, người sử dụng lao động, các nhà đầu tư, các doanh nghiệp luôn có sự quan tâm đặc biệt đến thuế. Thuế TNCN đang là một trong những sự quan tâm hàng đầu và quyết toán thuế là trách nhiệm không chỉ là của người lao động mà còn là của người sử dụng lao động. Việc quyết toán thuế ở mỗi nơi sẽ khác nhau những vẫn đảm bảo tuân thủ các quy định của pháp luật hiện hành. Và quan trọng hơn người lao động cần nắm được những thông tin về hoàn thuế thu nhập cá nhân, vậy hoàn thuế tncn tại An Giang được tiến hành như thế nào? Hãy cùng Luật Rong Ba theo dõi qua bài viết dưới đây.

Thuế thu nhận cá nhân là gì?

Thuế thu nhập cá nhân là khoản thu mà dựa trên tổng thu nhập có chịu thuế của một cá nhân từ tiền lương, tiền công từ nhiều nguồn thu nhập trong năm. Thuế thu nhập cá nhân được xem là một trong những loại thuế đóng góp không nhỏ vào ngân sách của nhà nước, một loại thuế đóng vai trò quan trọng.

Như vậy, người lao động hằng năm sẽ phải tự lập tờ khai quyết toán thuế thu nhập các nhân để thanh toán thuế cho Nhà nước hoặc để được hoàn lại số tiền thuế đã nộp dư trong năm. Việc quyết toán này có thể được làm bởi cá nhân đó hoặc được tổ chức, doanh nghiệp nơi cá nhân đó đang công tác làm thay.

Chủ thể quyết toán thuế thu nhập cá nhân.

Căn cứ theo Công văn 636/TCT-DNNCN quy định đối tượng phải quyết toán thuế thu nhập cá nhân là cá nhân trực tiếp quyết toán với cơ quan thuế gồm:

Thứ nhất, là cá nhân cư trú và có thu nhập từ tiền lương, tiền công. Cá nhân này khi muốn quyết toán thuế thì sẽ phải trực tiếp khai quyết toán thuế thu nhập với cơ quan thuế nếu có số thuế phải nộp thêm hoặc có số thuế nộp thừa đề nghị hoàn hoặc bù trừ vào kỳ khai thuế tiếp theo.

Thứ hai, người nước ngoài thì cá nhân là người nước ngoài kết thúc hợp đồng làm việc tại Việt Nam khai quyết toán thuế với cơ quan thuế trước khi xuất cảnh. Nếu chưa làm thủ tục quyết toán thuế với cơ quan thuế thì thực hiện ủy quyền cho tổ chức trả thu nhập hoặc tổ chức, cá nhân khác quyết toán thuế theo quy định về quyết toán thuế đối với cá nhân.

Cá nhân cư trú có thu nhập từ tiền lương, tiền công đồng thời thuộc diện xét giảm thuế do hoả hoạn, thiên tai, tai nạn, bệnh hiểm nghèo ảnh hưởng đến khả năng nộp thuế thì phải trực tiếp khai quyết toán thuế.

Định nghĩa hoàn thuế thu nhập cá nhân là gì?

Không có định nghĩa cụ thể cho việc hoàn thuế thu nhập cá nhân, nhưng căn cứ vào Luật thuế thu nhập và các văn bản hướng dẫn. Chúng ta có thể hiểu như sau: Hoàn thuế thu nhập cá nhân có nghĩa là số thuế cá nhân đã nộp sẽ được hoàn lại khi số tiền đó thuộc một trong trong những trường hợp có thể hoàn lại tiền theo luật định.

Trường hợp nào thì người lao động được hoàn thuế thu nhập cá nhân?

Việc hoàn thuế thu nhập cá nhân chỉ được thực hiện trong một số trường hợp theo quy định tại Mục 23 Thông tư 92/2015/TTBTC. Việc hoàn thuế sẽ chỉ được thực hiện đối với những người nộp thuế nộp thừa. Tuy nhiên, bạn sẽ chỉ được hoàn thuế trong  trường hợp bạn có mã số thuế thu nhập cá nhân khi làm thủ tục xin hoàn và phải thực hiện đề nghị hoàn thuế. Các trường hợp người lao động được hoàn thuế như sau:

Số thuế đã nộp cao hơn số thuế phải nộp. 

Cá nhân đã nộp thuế nhưng có thu nhập chịu thuế chưa đến mức tính thuế.

Trong các trường hợp khác, nó sẽ được xác định bởi cơ quan nhà nước có liên quan. 

Lưu ý:  

Đối với cá nhân đã ủy quyền quyết toán thuế cho doanh nghiệp, cá nhân trả thu nhập thực hiện quyết toán thì việc hoàn thuế của người đó phải được thực hiện qua tổ chức trả thu nhập. 

Người quyết toán  trực tiếp  với cơ quan thuế được truy thu số thuế nộp thừa hoặc bù trừ vào số thuế đã nộp  kỳ sau.

hoàn thuế tncn tại An Giang
hoàn thuế tncn tại An Giang

Hồ sơ hoàn thuế tncn tại An Giang bao gồm những gì?

Trường hợp được tổ chức xử lý

Hồ sơ hoàn thuế thu nhập cá nhân bao gồm:

Đơn đề nghị hoàn trả khoản thu ngân sách nhà nước theo Thông tư 156/2013 / TTBTC mẫu số 01/ĐNHT. 

Người đại diện theo pháp luật của tổ chức, cá nhân trả thu nhập ký vào bản sao giấy tờ, biên lai nộp thuế thu nhập cá nhân và bản cam kết trách nhiệm đối với bản photo này. 

Đối với cá nhân tự quyết toán thuế thu nhập cá nhân 

Đối với đối tượng có thu nhập từ tiền lương, tiền công trực tiếp quyết toán thuế với cơ quan thuế nếu có số thuế nộp thừa thì đối tượng đó không phải nộp hồ sơ hoàn thuế.

Cá nhân quyết toán thuế cần ghi số thuế đề nghị hoàn vào chỉ tiêu [47] – “Số thuế hoàn trả vào tài khoản NNT” hoặc chỉ tiêu [49] – “Tổng số thuế bù trừ cho các phát sinh của kỳ sau” tại tờ khai quyết toán thuế theo mẫu 02/QTT-TNCN.

Đối với cá nhân có thu nhập ở hai nơi thì nộp hồ sơ hoàn thuế ở đâu?

Trường hợp 1: Đã tính giảm trừ gia cảnh cho bản thân

Hồ sơ hoàn thuế được nộp cho cơ quan thuế trực tiếp quản lý tổ chức, cá nhân trả thu nhập đó. Trường hợp người đó chuyển công tác và tại doanh nghiệp, cá nhân trả thu nhập cuối cùng có thực hiện trừ gia cảnh thì người lao động phải nộp hồ sơ quyết toán thuế tại cơ quan thuế quản lý doanh nghiệp, cá nhân trả thu nhập cuối cùng. Trường hợp đối tượng có thay đổi nơi làm việc và tại tổ chức, người trả thu nhập cuối cùng không tính giảm trừ gia cảnh cho bản thân thì nộp hồ sơ quyết toán thuế tại Chi cục Thuế nơi cá nhân đăng ký cư trú (nơi thường trú hoặc tạm trú).

Trường hợp 2: Chưa tính giảm trừ gia cảnh cho bản thân

Nếu như người lao động chưa thực hiện việc giảm trừ gia cảnh cho bản thân ở bất kỳ tổ chức, cá nhân trả thu nhập nào thì bạn phải nộp hồ sơ quyết toán thuế tại Chi cục Thuế nơi cá nhân đăng ký cư trú (nơi thường trú hoặc tạm trú).

Hồ sơ hoàn thuế được giải quyết vào thời gian nào?

Theo quy định của Luật quản lý thuế 78/2006/QH11, từ khi đối tượng nộp thuế đã nộp đầy đủ hồ sơ, thực hiện đầy đủ các bước theo thủ tục thì:

Thời gian hoàn trả là 06 ngày: Đối với các trường hợp hoàn thuế thuộc đối tượng hoàn thuế trước kiểm tra sau.

Thời gian hoàn trả thuế là 40 ngày: Đối với các đối tượng hồ sơ hoàn thuế thuộc trường hợp kiểm tra trước hoàn thuế sau.

Thời gian hoàn trả là 05 ngày: Đối với trường hợp hồ sơ hoàn thuế đã có xác nhận nộp thừa của cơ quan, tổ chức có thẩm quyền.

Đối với trường hợp đã có xác nhận nộp thừa từ cơ quan thuế không thực hiện phân loại hồ sơ thuộc diện: Hoàn thuế trước, kiểm tra sau hay ngược lại. Mà thông thường thì ngày cuối cùng trong thời gian giải quyết hoàn thuế thu nhập cá nhân, người lao động sẽ nhận được khoản tiền này.

Dịch vụ hoàn thuế tncn tại An Giang của công ty Luật Rong Ba

Tùy vào trường hợp hoàn thuế thu nhập cá nhân mà các bước hoàn thuế thu nhập cá nhân sẽ khác nhau. Dưới đây, Luật Rong Ba sẽ hướng dẫn cách lấy lại thuế thu nhập cá nhân theo từng trường hợp.

Trường hợp nộp thừa thuế thu nhập cá nhân hoặc chưa đến mức nộp thuế TNCN

Căn cứ vào thu nhập và các khoản giảm trừ gia cảnh (giảm trừ cho bản thân và người phụ thuộc) để tính thu nhập chịu thuế thu nhập cá nhân. Khi đó nếu tổng thu nhập trong năm dưới 132 triệu đồng (không tính thu nhập được miễn thuế) thì không phải nộp thuế thu nhập cá nhân. Đồng thời, giảm trừ 4.4 triệu đồng/người phụ thuộc/tháng đối với trường hợp có người phụ thuộc.

Với trường hợp này, bạn cần biết chính xác thuế thu nhập cá nhân tạm nộp và thuế thu nhập cá nhân phải nộp. Số tiền thuế nộp chênh lệch là số thuế thu nhập cá nhân được hoàn do nộp thừa.

Khi đó, hồ sơ đề nghị hoàn thuế thu nhập cá nhân thực hiện như sau:

➤ Cách 1: Nộp hồ sơ hoàn thuế trực tiếp

Điền thông tin tại tờ khai quyết toán thuế thu nhập cá nhân (mẫu số 02/QTT-TNCN). Khi đó:

Nếu bạn đề nghị hoàn thuế thu nhập cá nhân: Điền số thuế đề nghị hoàn tại chỉ tiêu [47] – Số thuế hoàn trả vào tài khoản người nộp thuế;

Nếu bạn muốn chuyển sang kỳ sau: Điền số thuế đề nghị hoàn tại chỉ tiêu [49] – Tổng số thuế bù trừ cho các phát sinh của kỳ sau.

➤ Cách 2: Nộp hồ sơ hoàn thuế online, qua mạng

Các bước hoàn thuế thu nhập cá nhân qua mạng như sau:

Bước 1: Cài đặt phần mềm HTKK;

Bước 2: Đăng nhập phần mềm HTKK bằng mã số thuế cá nhân;

Bước 3: Chọn tờ khai quyết toán thuế TNCN (mẫu số 02/QT-TNCN) và điền thông tin tương tự như cách nộp hồ sơ trực tiếp;

Bước 4: Kết xuất XML và nộp tờ khai.

Trường hợp hoàn thuế thu nhập cá nhân khi doanh nghiệp được ủy quyền quyết toán thuế 

➤ Cách 1: Nộp hồ sơ hoàn thuế trực tiếp

Chi tiết hồ sơ hoàn thuế TNCN bao gồm:

Giấy đề nghị hoàn trả khoản thu ngân sách nhà nước (mẫu số 01/ĐNHT);

Bản chụp chứng từ, biên lai nộp thuế TNCN có chữ ký của người đại diện pháp luật.

➤ Cách 2: Nộp hồ sơ hoàn thuế online, qua mạng

Tương tự cách 1, bạn điền thông tin theo mẫu số 01/ĐNHT, kết xuất XML và nộp online tại phần mềm HTKK. 

Lưu ý: Đính kèm chứng từ, biên lai nộp thuế TNCN.

Thời gian nhận được tiền hoàn thuế TNCN

Như đã chia sẻ, quy trình hoàn thuế TNCN bao gồm 2 giai đoạn: nộp hồ sơ và nhận tiền thuế được hoàn. Theo đó, tùy vào tình trạng hồ sơ mà thời gian hoàn thuế sẽ khác nhau.

Nếu hồ sơ hợp lệ: Từ 6 ngày – 40 ngày làm việc, kể từ khi tiếp nhận hồ sơ hoàn thuế, cơ quan thuế sẽ tiến hành hoàn thuế TNCN;

Nếu hồ sơ chưa hợp lệ: Trong vòng 3 ngày làm việc, kể từ ngày tiếp nhận hồ sơ hoàn thuế TNCN, cơ quan thuế phải thông báo, hướng dẫn người nộp thuế bổ sung, điều chỉnh hồ sơ.

Trên đây là một số khía cạnh liên quan đến hoàn thuế tncn tại An Giang. Luật Rong Ba hy vọng bài viết trên đã có thể giúp quý khách hàng hiểu rõ hơn phần nào về hoàn thuế tncn tại An Giang. Nếu như bạn đang gặp phải khó khăn trong quá trình tiến hành áp dụng pháp luật vào giải quyết công việc hoặc những tình huống phát sinh trong cuộc sống hàng ngày, hãy liên hệ Luật Rong Ba để được tư vấn miễn phí. Chúng tôi chuyên tư vấn các thủ tục pháp lý trọn gói, chất lượng, uy tín mà quý khách đang tìm kiếm.  

Recommended For You

About the Author:

Hotline: 0347 362 775
Tư Vấn Online
Gọi: 0347 362 775