Hoàn thuế gtgt dự án điện mặt trời

hoàn thuế gtgt dự án điện mặt trời

Khi mà nền kinh tế của Việt Nam đang ngày càng phát triển, đồng nghĩa với việc các dự án đầu tư tại Việt Nam ngày càng mở rộng cả về số lượng và chất lượng. Tâm lý chung của các nhà đầu tư khi thực hiện đầu tư là các chính sách hỗ trợ, ưu đãi đầu tư về đất và thuế của nhà nước. Vậy hoàn thuế gtgt dự án điện mặt trời được quy định như thế nào. Bài viết về hoàn thuế gtgt dự án điện mặt trời của Công ty Luật Rong Ba giúp cho mọi người dễ dàng tiếp cận pháp luật về quy định này.

Điện năng lượng mặt trời là gì?

Điện mặt trời hay điện năng lượng mặt trời là quá trình biến đổi ánh sáng mặt trời trực tiếp thành điện năng nhờ tấm pin mặt trời. Quá trình biến đổi này còn gọi là quang điện.

Quá trình quang điện đơn giản là biến đổi quang năng thành điện năng trực tiếp nhờ các tấm pin mặt trời ghép lại với nhau thành mô đun. Photon đập vào electron làm năng lượng của electron tăng lên và di chuyển tạo thành dòng điện.

Điện năng lượng mặt trời

Các tấm pin năng lượng mặt trời trong hệ thống đóng vai trò hấp thụ ánh nắng mặt trời, chuyển hóa quang năng thành điện năng.

Hệ thống Pin mặt trời sẽ chuyển hóa thành nguồn điện một chiều (DC) thành nguồn điện xoay chiều (AC) thông qua bộ chuyển đổi điện nối lưới (Inverter)

Hệ thống điện năng lượng mặt trời bao gồm:

Tấm pin năng lượng mặt trời.

Inverter (Bộ chuyển đổi điện).

Hệ thống giám năng lượng mặt trời (Card Wifi, Lan,…)

Ắc quy (lựa chọn) .

Cáp điện, Jack MC4, CB bảo vệ… các thiết bị phụ trợ.

Lợi ích điện mặt trời mang lại là gì?

Tiết kiệm đến 90% tiền điện: Toàn bộ lượng điện được tạo ra từ hệ thống sẽ được ưu tiên sử dụng trước. Việc sử dụng điện nhiều vào ban ngày sẽ giúp bạn tiết kiệm tối đa đến 90% chi phí

Có mặt trời là có điện: Hệ thống hoạt động như một nhà máy phát điện thu nhỏ, làm việc tự động hoàn toàn. Khi có ánh sáng thì hệ thống sẽ bắt đầu tạo ra điện và nghỉ khi hết nắng.

Đón đầu xu hướng đầu tư: Khi nguồn điện từ điện nước, than, khí đốt đang bị quá tải và gây ra hệ quả lớn cho môi trường. Điện năng lượng từ mặt trời sẽ là giải pháp thay thế bền vững trong tương lai. Việc đầu tư sớm sẽ giúp bạn có được những chính sách ưu đãi lớn từ chính phủ

Lợi tức từ bán điện cho EVN: Nếu điện tạo ra bạn sử dụng không hết, hệ thống sẽ tự động đưa lên lưới và bán điện cho EVN với mức biểu giá ưu đãi từ nhà nước hiện tại là 2,086 đ/kwh

Bảo vệ môi trường sống xanh: Với mỗi 1Kwh điện tạo ra từ mặt trời sẽ tiết giảm 0,668 Kg/CO2. Cải thiện môi trường sống, mang lại yếu tố nhân văn lớn, góp phần nâng cao hình ảnh cá nhân và doanh nghiệp.

Hệ thống hoạt động lên tới 25 năm: Trung bình mỗi một 1kWp Pin mặt trời sẽ tạo ra 4kWh điện mỗi ngày. Và hệ thống Pin sẽ sử dụng liên tục trong 25 năm với hiệu suất trên 98%.

Điều kiện để được hoàn thuế gtgt dự án điện mặt trời

–  Doanh nghiệp nộp thuế GTGT theo phương pháp khấu trừ

–  Dự án đầu tư được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt theo quy định của pháp luật về đầu tư. Trường hợp dự án đầu tư không thuộc đối tượng được phê duyệt theo quy định của pháp luật về đầu tư; thì phải có phương án đầu tư được người có thẩm quyền ra quyết định đầu tư phê duyệt; (Theo khoản 12, Điều 1 thông tư 26/2015/TT-BTC)

–  Sau khi bù trừ với việc kê khai thuế GTGT của hoạt động sản xuất kinh doanh đang thực hiện. Nếu số thuế GTGT đầu vào của dự án đầu tư chưa được khấu trừ hết từ 300 triệu đồng trở lên; thì được hoàn thuế GTGT cho dự án đầu tư.

hoàn thuế gtgt dự án điện mặt trời
hoàn thuế gtgt dự án điện mặt trời

Hồ sơ hoàn thuế gtgt dự án điện mặt trời

–  Mẫu giấy đề nghị hoàn khoản thu ngân sách 01/ĐNHT;

–  Bản sao các tờ khai thuế GTGT và bảng kê mua vào trong kỳ hoàn thuế. DN nộp qua mạng là bản in có chữ ký số.

–  Giấy chứng nhận đầu tư

–  Các tài liệu liên quan đến xây dựng dự án

–  Hóa đơn chứng từ đầu vào của dự án đầu tư

–  Các tài liệu giải trình kèm theo (nếu có)

Trình tự hoàn thuế gtgt dự án điện mặt trời

Điền số thuế đề nghị hoàn vào tờ khai thuế GTGT:

+ Đối với cơ sở thành lập mới từ dự án đầu tư: có thể dùng mẫu 01/GTGT hoặc 02/GTGT để kê khai:

+ Đối với dự án đầu tư được thành lập từ cơ sở kinh doanh đang hoạt động: mẫu 02/GTGT

Lưu ý: Tùy thuộc vào từng Cơ quan thuế, đối với số thuế đề nghị hoàn kỳ này < số thuế còn được khấu trừ chuyển kỳ sau thì Cơ quan thuế có thể yêu cầu bạn làm tờ khai điều chỉnh các khoản thuế chưa đủ điều kiện hoàn kỳ này.

Sau khi nộp tờ khai, bạn in 02 bộ hồ sơ trên và nộp cho bộ phận một cửa. Bạn có thể nộp gộp với tờ khai nếu không kê khai qua mạng.

Khi nhận hồ sơ, cơ quan thuế có thể yêu cầu các giải trình bổ sung nếu hồ sơ có sai sót và ra thông báo xuống kiểm tra cơ sở.

Từ các lần hoàn thuế sau, Doanh nghiệp bạn sẽ được hoàn thuế trước và kiểm tra tại đơn vị sau.

Thủ tục hoàn thuế gtgt dự án điện mặt trời

Về hồ sơ hoàn thuế, Thông tư 156/2013/NĐ-CP, quy định hồ sơ hoàn thuế GTGT của dự án đầu tư bao gồm:

– Giấy đề nghị hoàn trả khoản thu Ngân sách nhà nước theo mẫu số 01/ĐHNT ban hành kèm theo Thông tư này;

– Tờ khai thuế GTGT dành cho dự án đầu tư theo mẫu số 02/GTGT;

– Bảng kê hóa đơn, chứng từ hàng hóa dịch vụ mua vào theo mẫu số 01-2/GTGT

Đồng thời, Thông tư 119/2014/TT-BTC, Điều 1 Khoản 3 Điểm b sửa đổi bổ sung một số điểm của Thông tư 156/2013/TT-BTC quy định việc lập các Bảng kê hàng hóa, dịch vụ mua vào, bán ra kèm theo Tờ khai thuế gửi cho cơ quan thuế trong một số trường hợp như sau: “Đối với hàng hóa, dịch vụ bán lẻ trực tiếp cho đối tượng tiêu dùng như: điện, nước, xăng, dầu, dịch vụ bưu chính, viễn thông, dịch vụ khách sạn, ăn uống, vận chuyển hành khách, mua, bán vàng, bạc, đá quý, bán hàng hóa, dịch vụ thuộc đối tượng không chịu thuế GTGT và bán lẻ hàng hóa, dịch vụ tiêu dùng khác thì được kê khai tổng hợp doanh số bán lẻ, không phải kê khai theo từng hóa đơn”    

Như vậy, hóa đơn điện, nước sẽ không kê khai theo từng hóa đơn theo Bảng kê hóa đơn, chứng từ hàng hóa dịch vụ mua vào theo mẫu số 01-2/GTGT.

Vướng mắc hoàn thuế gtgt dự án điện mặt trời

Các nhà đầu tư cho biết, nhiều dự án điện gió đang phấn đấu hoàn thành trước ngày 30/10/2021 để được hưởng ưu đãi về giá. DN đã nhập khẩu khối lượng lớn thiết bị, kê khai nộp thuế GTGT ở khâu nhập khẩu tương đương 10% giá trị nhập khẩu. Hiện nay, thuế GTGT được khấu trừ của các dự án điện lên đến gần 1.000 tỷ đồng, nhưng nhà đầu tư chưa được hoàn thuế.

DN gặp nhiều khó khăn về huy động vốn do ảnh hưởng của dịch Covid-19, chi phí vận chuyển hàng hóa nhập khẩu để phục vụ các dự án tăng cao… “Việc chậm xử lý hoàn thuế đối với các dự án đầu tư gây khó khăn về tài chính dẫn đến tiến độ thực hiện dự án bị kéo dài, nhà đầu tư mong muốn sớm được tháo gỡ”, một nhà đầu tư lên tiếng.

Về nguyên nhân của sự chậm trễ, một nhà đầu tư cho biết, do Tổng cục Thuế có văn bản gửi đến Cục Thuế các địa phương yêu cầu chỉ được hoàn thuế khi dự án có giấy phép hoạt động điện lực.

Trong khi đó, theo Thông tư số 21/2020/TT-BCT ngày 9/9/2020 của Bộ Công Thương quy định về trình tự, thủ tục cấp, thu hồi giấy phép hoạt động điện lực, chậm nhất trước 15 ngày làm việc kể từ ngày dự kiến chính thức vận hành thương mại, tổ chức tham gia hoạt động phát điện phải nộp đầy đủ hồ sơ đề nghị cấp giấy phép hoạt động điện lực.

Như vậy, các DN đầu tư dự án nhà máy điện sẽ gặp khó khăn về vốn do việc hoàn thuế GTGT đầu vào của dự án sẽ được thực hiện khi kết thúc giai đoạn đầu tư và được Bộ Công Thương cấp giấy phép hoạt động điện lực trước thời điểm dự án dự kiến đi vào hoạt động thương mại chính thức 15 ngày.

Đáng lưu ý, theo phản ánh của các nhà đầu tư dự án điện, những bất cập trong cơ chế, chính sách đối với hướng dẫn xử lý hoàn thuế đã được Kiểm toán Nhà nước (KTNN) đề cập và kiến nghị sửa đổi (Báo cáo kiểm toán số 11/KTNN-TH ngày 12/2/2019). Tuy vậy, những bất cập này vẫn chậm được sửa đổi, gây khó khăn cho DN.

Bày tỏ quan điểm về vấn đề này, chuyên gia thuế Nguyễn Văn Được, Tổng giám đốc Công ty TNHH Kế toán và Tư vấn thuế Trọng Tín cho biết, theo chính sách hoàn thuế GTGT đối với các dự án đầu tư, nếu DN đáp ứng đủ điều kiện theo quy định thì sẽ được hoàn thuế GTGT, trường hợp đáp ứng đủ điều kiện mà không được hoàn thì DN có quyền khiếu nại hoặc khiếu kiện theo quy định. Nếu cơ quan thuế không giải quyết thì người nộp thuế tiếp tục khiếu nại lên cấp cao hơn.

Kỳ vọng tháo gỡ nút thắt hoàn thuế gtgt dự án điện mặt trời

Mới đây, Tổng cục Thuế đã làm việc với các nhà đầu tư và cho biết, sẽ nghiên cứu để tháo gỡ khó khăn cho DN. Đầu tháng 4/2021, Tổng cục Thuế đã ban hành Công văn số 944/TCT-CS gửi Cục Thuế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc hoàn thuế GTGT đầu vào đối với dự án đầu tư mới.

Theo đó, Tổng cục Thuế hướng dẫn, đối với cơ sở kinh doanh đã đăng ký nộp thuế GTGT theo phương pháp khấu trừ có dự án đầu tư mới, đang trong giai đoạn đầu tư có số thuế GTGT của hàng hóa, dịch vụ mua vào sử dụng cho đầu tư mà chưa được khấu trừ và có số thuế còn lại từ 300 triệu đồng trở lên thì được hoàn thuế GTGT đầu vào của giai đoạn đầu tư (trừ các trường hợp thuộc đối tượng không được hoàn thuế theo quy định).

Khi kết thúc giai đoạn đầu tư để chuyển sang giai đoạn sản xuất kinh doanh mà còn số thuế GTGT đầu vào phát sinh trong giai đoạn đầu tư chưa được khấu trừ từ 300 triệu đồng trở lên, thì trên tờ khai thuế GTGT dành cho dự án đầu tư (mẫu 02/GTGT) tại kỳ tính thuế kết thúc giai đoạn đầu tư phải thực hiện kê khai vào chỉ tiêu “thuế GTGT đầu vào còn lại của dự án đầu tư đề nghị hoàn”. Trường hợp trên tờ khai thuế GTGT dành cho dự án đầu tư tại kỳ tính thuế kết thúc giai đoạn đầu tư chưa kê khai chỉ tiêu “thuế GTGT đầu vào còn lại của dự án đầu tư đề nghị hoàn” thì thực hiện kê khai bổ sung theo quy định tại Điểm b Khoản 4 Điều 7 Nghị định 126/2020/NĐ-CP.

Với chỉ đạo của Tổng cục Thuế tại công văn nêu trên, kỳ vọng những khó khăn, vướng mắc của nhà đầu tư sẽ được sớm được tháo gỡ, tạo cơ hội thúc đẩy sản xuất, kinh doanh.

Trên đây là toàn bộ tư vấn của Luật Rong Ba về hoàn thuế gtgt dự án điện mặt trời. Nếu như bạn đang gặp phải khó khăn trong quá trình tìm hiểu về hoàn thuế gtgt dự án điện mặt trời và những vấn đề pháp lý liên quan, hãy liên hệ Luật Rong Ba để được tư vấn miễn phí. Chúng tôi chuyên tư vấn các thủ tục pháp lý trọn gói, chất lượng, uy tín mà quý khách đang tìm kiếm.

Recommended For You

About the Author:

Hotline: 0347 362 775
Tư Vấn Online
Gọi: 0347 362 775