Hồ sơ xuất khẩu lao đông hàn quốc

hồ sơ xuất khẩu lao đông hàn quốc

Trong những năm gần đây, xuất khẩu lao động sang Hàn Quốc đang là vấn đề được rất nhiều người lao động quan tâm. Để đi được Hàn Quốc người lao động phải trải qua nhiều giai đoạn, chuẩn bị đầy đủ các loại hồ sơ. Vậy hồ sơ xuất khẩu lao đông hàn quốc gồm những gì? Mời bạn đọc cùng theo dõi bài viết dưới đây của Luật Rong Ba

Những điều cần biết trước khi xuất khẩu lao động Hàn Quốc

Mức chi phí hàng tháng bao nhiêu, mức lương được nhận bao nhiêu là hai vấn đề mà được nhiều người quan tâm nhất hiện nay.

Chi phí để đăng ký thành công xuất khẩu lao động Hàn Quốc

Theo quy định thì tổng chi phí khi đi lao động Hàn Quốc là 1200 USD gần bằng 26 triệu VNĐ.

Trong đó bao gồm:

Lệ phí đăng ký và dự thi tiếng Hàn: 24USD

Chi phí hồ sơ bao gồm 630 USD (bao gồm chi phí tập huấn, hướng dẫn, hồ sơ, thẻ Visa và vé máy bay)

Các loại bảo hiểm cần có, tiền mặt mang theo ít nhất 500 USD.

Tiền quỹ ký gửi: 100 triệu đồng. Trong đó gồm: 50 USD cho phí bảo hiểm rủi ro và 450 USD cho phí bồi thường nếu người lao động kết thúc hợp đồng lao động đúng hạn được đề ra trước đó. Và số tiền này sẽ được gửi lại để mua vé máy bay về nước.

Mức Lương nhận được khi xuất khẩu lao động Hàn Quốc

Hàn Quốc được xem là một trong những thị trường được nhiều lao động Việt Nam quan tâm nhất hiện nay. Khi so sánh và đánh giá với các quốc gia khác thì Hàn Quốc vẫn luôn nằm trong top trên danh sách mức lương cho người xuất khẩu lao động khá cao.

Với mức lương ổn định rơi vào tầm 1000 – 1500 USD/tháng tương đương với 20 -30 triệu VNĐ, và mức lương này sẽ không giống nhau mà tùy thuộc vào từng công việc khác nhau. Thường mức lương của một người xuất khẩu lao động Hàn Quốc sẽ giao động từ 25 – 30 triệu đồng. Sau khi đã trừ hết các khoản chi phí ăn ở, hoạt động hàng ngày thì sẽ tiết kiệm được trung bình 1 tháng được 15 – 20 triệu VNĐ.

Những khó khăn gặp phải khi xuất khẩu lao động Hàn Quốc

Sẽ có một vài khó khăn nhất định mà người XKLĐ sẽ gặp phải, trong đó bao gồm cả Hàn Quốc. Những khó khăn dễ dàng gặp phải khi xuất khẩu lao động:

Giao tiếp: tiếng Hàn hơi khó học và phát âm chuẩn.

Ở các tỉnh nghèo của Hàn Quốc: điều kiện ăn ở kém và mức lương cũng không được cao.

Tỉ lệ chọi cao giữa các người lao động Việt Nam sang Hàn Quốc.

Mức ký quỹ lao động lớn trong khoảng 100 triệu VNĐ.

Vốn vay ngân hàng cũng hạn chế bằng số tiền ký quỹ.

 Đi xuất khẩu lao động Hàn Quốc cần những gì ?

Điều kiện xuất khẩu lao động Hàn Quốc

Hàn Quốc được xem là một trong những nước có điều kiện tuyển chọn khá cao. Để được sang Hàn Quốc lao động, phải đáp ứng được một số điều kiện khắt khe như sau.

Điều kiện cần thiết:

Độ tuổi: Độ tuổi từ 18 đến 39

Văn hóa: Tốt nghiệp THCS, THPT, trung cấp, cao đẳng.

Ngoại hình: Nam trên 1m6 nặng 50 kg trở lên. Nữ trên 1m5 nặng trên 45 kg.

Những điều kiện kể trên phụ thuộc vào tính chất công việc và yêu cầu từ các công ty mà bạn sang làm việc.

Một số điều kiện khác như:

Không có người thân nào định cư bất hợp pháp tại Hàn Quốc

Không có tiền án tiền sự.

Không nằm trong vùng bị cấm nhập cảnh Hàn Quốc hoặc bị cấm xuất cảnh tại Việt Nam.

Đáp ứng được đầy đủ đầu ra các kỳ thi tiếng Hàn.

Để có thể tới Hàn xuất khẩu lao động hợp pháp thì bắt buộc bạn phải đáp ứng được hết tất cả điều kiện kể trên. Và đặc biệt là đối với kỳ thi tiếng Hàn, đây có thể được xem là một trong những điều kiện khó nhất đối với người lao động Việt Nam.

hồ sơ xuất khẩu lao đông hàn quốc

Sơ yếu lý lịch:

Bạn cần chuẩn bị 2 bản sơ yếu lý lịch có điền đầy đủ những thông tin chi tiết của bạn, người thân cũng như gia đình, quá trình học tập cũng như làm việc trước đó. Đồng thời bạn cũng cần chuẩn bị ảnh dán theo yêu cầu, sơ yếu lý lịch của bạn cũng cần có dấu xác nhận của ủy ban nơi bạn sống cũng như học tập.

Sổ hộ khẩu:

Bạn cần chuẩn bị 2 bản sao sổ hộ khẩu của gia đình đồng thời cũng cần công chứng ở nơi bạn sinh sống, tuy nhiên khi photo bạn nên photo 3 bản do ủy ban sẽ giữ lại 1 bản.

hồ sơ xuất khẩu lao đông hàn quốc
hồ sơ xuất khẩu lao đông hàn quốc

Giấy khai sinh:

Chuẩn bị 2 bản sao có công chứng của Uỷ ban nhân dân xã nơi bạn sống và cư trú. Bạn cũng nên chú ý những giấy tờ trên cần ghi thông tin đầy đủ cũng như cần khớp với nhau. Đối với trường hợp những thông tin không khớp nhau bạn cần có giấy chứng nhận từ sở Tư pháp tỉnh hoặc thành phố.

Chứng minh thư hoặc căn cước công dân:

Chuẩn bị 2 bản photo công chứng chứng minh thư hoặc căn cước công dân, nếu như bạn mất chứng minh thư bạn cần đến nơi có thẩm quyền làm thủ tục xin cấp lại.

Các chứng chỉ bằng tốt nghiệp:

Đối với mỗi bằng tốt nghiệp bạn cần chuẩn bị đối với 2 bản photo đồng thời có công chứng. Tùy thuộc vào tính chất công việc cũng như chuyên ngành bạn chọn mà bằng cấp cũng như yêu cầu về bằng cấp bạn cần nộp sẽ khác nhau chính vì vậy trong quá trình bạn lựa chọn đơn hàng cho mình bạn cũng nên hướng đến đơn hàng phù hợp với điều kiện mình có nhất để không mất thời gian cũng như cơ hội đi làm việc.

Giấy xác nhận nhân sự:

Để bạn có được giấy xác nhận nhân sự bạn cần đến Uỷ ban Nhân dân Xã , phương nơi bạn cư trú để xin giấy xác nhận, chỉ cần 1 bản, có ảnh cũng như dấu xác  nhận là được.

Giấy xác nhận về tình trạng hôn nhân của bạn:

Đối với mỗi trường hợp cũng như xác nhận tình trạng sẽ có những giấy xác nhận khác nhau cần phải nộp cụ thể như:

– Những lao động đã kết hôn cần photo giấy đăng ký kết hôn làm 2 bản

– Những bạn chưa kết hôn cần đến Uỷ ban Xã để xin giấy xác nhận

Với những bạn đã ly hôn cần có giấy chứng nhận của tòa án.

Ảnh thẻ, ảnh gia đình:

Đối với mỗi quy trình bạn cần chuẩn bị mẫu ảnh đạt chuẩn theo yêu cầu để có được bộ hồ sơ hoàn chỉnh nhất. Đến khi bạn đi làm việc tại công ty bạn bắt buộc phải chụp ảnh lại, đối với những trường hợp chụp ảnh ở ngoài sẽ không được chấp nhận. Đồng thời bạn cần chụp ảnh gia đình để mang theo.

Hộ chiếu:

Yêu cầu 1 bản hộ chiếu, sau khi bạn nhận được thông báo về việc trúng tuyển bạn cần nhanh chóng hoàn thiện về việc làm hồ chiếu. Các công ty cũng như doanh nghiệp khuyến khích bạn nên làm hộ chiếu trước khi chuẩn bị hồ sơ xét tuyển.

Đơn tự nguyện làm việc:

Bạn sẽ có mẫu đơn tự nguyện được chuẩn bị sẵn bạn cần điền đầy đủ thông tin cá nhân sau đó nộp lại cho công ty.

Dịch thuật giấy tờ:

Đối với tất cả những văn bản giấy tờ cần thiết bạn cần dịch sang tiếng Anh hoặc tiếng Hàn tùy theo yêu cầu của từng đơn hàng. Mỗi văn bản sẽ được dịch ra 2 bản có công chứng và xác nhận. Đối với mỗi giấy tờ đã được dịch thuật bạn nên giữ cẩn thận cũng như giữ thật sạch để khi nhận hồ sơ họ cũng rất chú trọng về hình thức.

Thủ Tục xuất khẩu lao động Hàn Quốc

Đăng ký học – tham gia kiểm tra tiếng Hàn

Trước khi muốn xuất khẩu lao động Hàn Quốc thì năng lực tiếng Hàn chính là điều kiện đầu tiên. Vì thế mà người XKLĐ cần chủ động cho việc học tiếng Hàn để tham gia những kỳ thi tiếng Hàn.

Sau đó đăng ký tham dự kỳ thi tiếng Hàn tại địa phương. Cùng thời gian đó bạn sẽ đăng ký ngành dự tuyển để XKLĐ, để tăng cơ hội được đi xuất khẩu lao động sang Hàn Quốc, bạn cần lựa chọn những ngành nghề phù hợp với năng lực và chuyên môn của bản thân.

Nộp hồ sơ xuất khẩu lao động hàn QUốc

Sau khi nhận được kết quả kiểm tra tiếng Hàn, bạn phải mua hồ sơ để kê khai và chuẩn bị các giấy tờ cần thiết. Kết quả năng lực tiếng Hàn sẽ được xét từ người có điểm cao nhất đi xuống đến khi hết chỉ tiêu xét tuyển.

Ký hợp đồng và đóng lệ phí

Khi được nhà tuyển dụng bên Hàn Quốc lựa chọn thì bạn sẽ được nhận thông tin tham gia bồi dưỡng kiến thức trước khi xuất cảnh sang Hàn Quốc lao động. Bên cạnh đó thì bạn cũng phải đóng một khoản chi phí đi XKLĐ. Chi phí xuất khẩu lao động Hàn Quốc cần những gì ? Bao gồm: phí tập huấn, chi phí hướng dẫn, hồ sơ visa lao động Hàn Quốc và vé máy bay xuất cảnh. Tổng chi phí các khoản sẽ rơi vào khoảng 630 USD.

Tuy vậy, có rất nhiều trường hợp bất đắc dĩ mà bạn không thể xuất cảnh sang Hàn Quốc lao động thì bạn sẽ được hoàn lại khoản tiền này. Nhưng sẽ trừ đi các phí đã thực hiện như: phí xin visa, chi phí bồi dưỡng kiến thức.

Thủ tục xuất cảnh

Sau khi hoàn tất các thủ tục cơ bản xuất khẩu lao động, bạn sẽ được hướng dẫn chi tiết để được ra đưa ra sân bay và có người đón tại sân bay Hàn Quốc sau khi xuất cảnh.

Chú ý: cùng lúc đó bạn cũng cần chuẩn bị thêm một khoảng 450 USD để có thể hoàn tất các thủ tục khác. Chi phí này sẽ được hoàn trả nếu bạn quay trở lại Việt Nam trước hạn và không vi phạm điều khoản hợp đồng lao động đã thỏa thuận.

Quy trình để tham gia xuất khẩu lao động Hàn Quốc

Dưới đây là quy trình các bước để tham gia xuất khẩu lao động Hàn Quốc:

Quy trình để tham gia xuất khẩu lao động Hàn Quốc

Bước 1: Phải vượt qua kỳ thi tiếng Hàn trước khi thi tuyển. Vì vậy bạn nên chủ động đăng ký học trước một khóa tiếng Hàn cơ bản trước khi có ý định xuất khẩu lao động tại Hàn Quốc.

Bước 2: Chủ động tham gia kỳ thi tiếng Hàn do Bộ lao động thương binh và xã hội tổ chức trên 63 tỉnh thành khác nhau.

Trong quá trình đăng ký, bạn nên lựa chọn ngành nghề mình muốn tham gia bởi sau khi nộp hồ sơ ứng tuyển bạn sẽ không thể chọn lại. Kết quả này sẽ được chuyển thẳng đến cho phía tuyển dụng Hàn Quốc để lựa chọn ứng viên tối ưu nhất.

Bước 3: Sau khi có kết quả từ phía tuyển dụng Hàn Quốc, bạn mua hồ sơ để viết và bổ sung thêm giấy tờ cần thiết và nộp đến sở lao động – thương binh và xã hội tại địa phương. Hồ sơ này sẽ được gửi thẳng sang cho bên đối tác của Hàn Quốc để cho doanh nghiệp đang có nhu cầu tuyển dụng lựa chọn.

Bước 4: Lúc này bạn nên đến sở lao động để đăng ký khóa học bồi dưỡng kiến thức, sau đó sẽ trực tiếp ký hợp đồng với bộ lao động, hoàn thành thủ tục và đóng phí 630 USD sau khi được các doanh nghiệp Hàn Quốc lựa chọn.

Bước 5: Trong thời gian chờ nhận visa xuất cảnh bạn cũng nên chuẩn bị sẵn 450 USD tiền bảo hiểm.

Bước 6: Sau khi hết thời gian lao động tại Hàn Quốc, người lao động trở về Việt Nam và nhận lại tiền cọc đã đóng trước khi xuất cảnh sang Hàn Quốc.

Trong suốt quá trình tham gia xuất khẩu lao động tại Hàn Quốc, nếu bạn vẫn chưa rõ và vẫn còn thắc mắc thì hãy liên hệ trực tiếp đến Sở hoặc Bộ tại địa phương để được hỗ trợ tư vấn chi tiết.

Một số vật dụng cần thiết trước khi đi xuất khẩu lao động Hàn Quốc

Sau khi đã hoàn tất thủ tục và quy trình đăng ký xuất khẩu lao động Hàn Quốc thì bạn cũng cần chuẩn bị một số vật dụng cần thiết được liệt kê dưới đây:

Các loại giấy tờ cần thiết: Hộ chiếu, căn cước công dân, ảnh thẻ và vé máy bay.

Quần áo: Không nên mang quá nhiều quần áo vì chúng khá năng, quần áo tại Hàn Quốc cũng phải chăng và chất lượng, chịu lạnh tốt hơn. Hãy mang những bộ quần áo thun, đồ lót hoặc quần áo ngủ tại nhà,…

Tiền: Bạn nên đổi tiền sang đồng Hàn Quốc vì khi bạn sang Hàn Quốc sẽ rất khó để đổi tiền. Nếu như bạn không có điều kiện thì có thể liên hệ nghiệp đoàn hoặc công ty để tạm ứng trước.

Thuốc, đồ dùng sức khỏe: Nhớ mang theo những loại thuốc cần thiết như sốt, cảm cúm. Hoặc một số thuốc đặc trị bệnh bạn thường mắc phải khi ở Việt Nam.

Đồ ăn: Có thể mang theo đồ ăn khô và nhẹ vì lần đầu ở Hàn Quốc nên chắc chắn bạn sẽ chưa quen được với thực đơn nước sở tại.

Vali kéo tay đựng đồ: Và cuối cùng là vali kéo để đựng tất cả những vật dụng cần thiết kế trên. Để chuyến đi của bạn trở nên thuận lợi hơn thì một sản phẩm vali kéo tốt chất lượng là một điều không thể thiếu đúng không nào.

Trên đây là toàn bộ tư vấn của Luật Rong Ba về hồ sơ xuất khẩu lao đông hàn quốc. Nếu như bạn đang gặp phải khó khăn trong quá trình tìm hiểu về hồ sơ xuất khẩu lao đông hàn quốc và những vấn đề pháp lý liên quan, hãy liên hệ Luật Rong Ba để được tư vấn miễn phí. Chúng tôi chuyên tư vấn các thủ tục pháp lý trọn gói, chất lượng, uy tín mà quý khách đang tìm kiếm.

Recommended For You

About the Author:

Hotline: 0347 362 775
Tư Vấn Online
Gọi: 0347 362 775