Hồ sơ xuất khẩu lao động

hồ sơ xuất khẩu lao động

Hiện nay, nhu cầu người lao động đi xuất khẩu ngày càng nhiều với số lượng lớn. Nếu bạn đang có nhu cầu đi xuất khẩu lao động thì hãy theo dõi bài viết hồ sơ xuất khẩu lao động dưới đây của Luật Rong Ba để có sự chuẩn bị tốt nhất

Khái niệm xuất khẩu lao động là gì

Xuất khẩu lao động là hoạt động mua – bán hàng hóa sức lao động nội địa cho người sử dụng lao động nước ngoài.

Người sử dụng lao động nước ngoài ở đây chính là chính phủ nước ngoài hay cơ quan, tổ chức kinh tế nước ngoài có nhu cầu sử dụng lao động trong nước.

Hàng hóa sức lao động nội địa: là muốn nói tới lực lượng lao động trong nước sẵn sàng cung cấp sức lao động của mình cho người sử dụng lao động nước ngoài.

Hoạt động mua – bán thể hiện ở chỗ người lao động trong nước sẽ bán quyền sử dụng sức lao động của mình trong một khoảng thời gian nhất định cho người sử dụng lao động nước ngoài để nhận về một khoản tiền dưới hình thức tiền lương.

Còn người sử dụng nước ngoài sẽ dùng tiền của mình mua sức lao động của người lao động, yêu cầu họ phải thực hiện công việc nhất định nào đó ( do hai bên thỏa thuận ) theo ý muốn của mình.

Nhưng hoạt động mua – bán này có một điểm đặc biệt đáng lưu ý là: quan hệ mua-bán chưa thể chấm dứt ngay được vì sức lao động không thể tách rời người lao động.

Quan hệ này khởi đầu cho một quan hệt mới – quan hệ lao động. Và quan hệ lao động sẽ chỉ thực sự chấm dứt khi hợp đồng lao động ký kết giữa hai bên hết hiệu lực hoặc bị xóa bỏ hiệu lực theo thỏa thuận của hai bên.

Nội dung xuất khẩu lao động gồm 

Xuất khẩu lao động gồm có 2 nội dung:

Đưa người lao động đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài

Xuất khẩu lao động tại chỗ (Xuất khẩu lao động nội biên): người lao động trong nước làm việc cho các doanh nghiệp FDI, các tổ chức quốc tế qua Internet.

Xét về nội dung: đưa người lao động đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài

Người lao động ở đây bao gồm: người lao động làm các công việc phổ thông, sản xuất , giúp việc….(những công việc ít đòi hỏi trình độ chuyên môn), chuyên gia, tu nghiệp sinh.

Chuyên gia: là những người lao động có trình độ chuyên môn từ bậc đại học trở lên

Tu nghiệp sinh : chỉ những người lao động chưa đáp ứng được yêu cầu về trình độ chuyên môn của nước nhập khẩu lao động và nếu muốn vào làm việc ở các nước này họ phải được hợp pháp hóa dưới hình thức tu nghiệp sinh – nghĩa là vừa làm vừa được đào tạo tiếp tục về trình độ chuyên môn kỹ thuật 

Hồ sơ xuất khẩu lao động nhật gồm những gì

Hồ sơ xuất khẩu lao động nhật Đăng ký tham gia chương trình (Hồ sơ trước khi thi tuyển)

Giấy khám sức khỏe đạt chuẩn

Theo yêu cầu của các xí nghiệp Nhật Bản người lao động khi tham gia chương trình xuất khẩu lao động phải đủ điều kiện sức khỏe và không mắc các bệnh cấm nhập cảnh Nhật Bản.

Giấy khám sức khỏe phải được cấp bởi Bệnh viện đủ điều kiện khám bệnh và chứng nhận sức khỏe cho lao động đi làm việc ở nước ngoài.

Số lượng: 01 bản chính.

Sơ yếu lý lịch

Sơ yếu lý lịch có mẫu sẵn trong bộ hồ sơ xin việc (có tại các cửa hàng văn phòng). Bạn cần khai trung thực và đầy đủ các nội dung trong sơ yếu lý lịch, không nên sửa chữa, tẩy xóa. Sau đó, bạn dán ảnh và xin xác nhận của chính quyền địa phương tại nơi mà bạn cư trú.

Số lượng: 01 bản chính.

Lý lịch tư pháp

Lý lịch tư pháp do Sở Tư pháp cấp cho công dân đăng ký hộ khẩu thường trú tại địa phương. Phiếu này xác nhận công dân đó không có tiền án tiền sự hoặc không bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định pháp luật Việt Nam.

Số lượng: 01 bản chính.

Bằng tốt nghiệp cấp cao nhất (Bằng tốt nghiệp THPT, học bạ + bằng, bảng điểm CĐ/ĐH chính quy – nếu đi theo diện kỹ sư)

Nếu bạn đã tốt nghiệp THPT/trung cấp/cao đẳng/đại học thì photo và công chứng bằng cấp, học bạ, bảng điểm và công chứng tại UBND xã/phường hoặc các văn phòng công chứng đủ thẩm quyền xác thực.

Đối với trường hợp vừa mới tốt nghiệp cấp 3 chưa được cấp bằng thì có thể photo, công chứng và nộp giấy chứng nhận tốt nghiệp THPT tạm thời.

Lưu ý: + Photo, công chứng cả bìa ngoài của bằng cấp, học bạ.

Các giấy tờ phải được photo, công chứng trên 1 mặt giấy A4 không cắt (không photo 2 mặt giấy A4)

Số lượng: Mỗi loại giấy tờ 01 bản công chứng.

Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân

Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân do UBND xã/phường nơi người lao động cư trú cấp. Đối với trường hợp, người lao động đã kết hôn thì phải photo, công chứng giấy đăng ký kết hôn. Còn trường hợp đã ly hôn thì photo công chứng giấy xác nhận ly hôn của tòa án.

Số lượng: 01 bản chính.

Trích lục khai sinh, sổ hộ khẩu và chứng minh nhân dân/căn cước công dân

Trích lục khai sinh, sổ hộ khẩu và CMND/CCCD, bạn photo sau đó mang đến UBND xã/phường hoặc các văn phòng công chứng đủ thẩm quyền xác thực để công chứng.

Lưu ý: + Khi photo 3 loại giấy tờ trên phải rõ nét, không vẩn mực in.

Hai mặt của CMND/CCCD phải được photo trên cùng 1 mặt, khổ giấy A4. Nếu CMND/CCCD mờ, không nhìn rõ mặt, số và quá hạn 15 năm yêu cầu làm lại mới photo công chứng.

Các giấy tờ phải được photo, công chứng trên 1 mặt giấy A4 không cắt (không photo 2 mặt giấy A4)

Số lượng: Mỗi loại giấy tờ 01 bản công chứng.

Ảnh thẻ

Số lượng: 15 ảnh 3×4; 15 ảnh 4×6; 6 ảnh 4,5×4,5.

Lưu ý: Chụp ảnh trên nền phông trắng, mặc áo sơ mi trắng có cổ, đầu tóc gọn gàng, không đeo kính, nam thắt cavat.

hồ sơ xuất khẩu lao động
hồ sơ xuất khẩu lao động

Hồ sơ xuất khẩu lao đông hàn quốc

Sơ yếu lý lịch:

Bạn cần chuẩn bị 2 bản sơ yếu lý lịch có điền đầy đủ những thông tin chi tiết của bạn, người thân cũng như gia đình, quá trình học tập cũng như làm việc trước đó.

Đồng thời bạn cũng cần chuẩn bị ảnh dán theo yêu cầu, sơ yếu lý lịch của bạn cũng cần có dấu xác nhận của ủy ban nơi bạn sống cũng như học tập.

Sổ hộ khẩu:

Bạn cần chuẩn bị 2 bản sao sổ hộ khẩu của gia đình đồng thời cũng cần công chứng ở nơi bạn sinh sống, tuy nhiên khi photo bạn nên photo 3 bản do ủy ban sẽ giữ lại 1 bản.

Giấy khai sinh:

Chuẩn bị 2 bản sao có công chứng của Uỷ ban nhân dân xã nơi bạn sống và cư trú. Bạn cũng nên chú ý những giấy tờ trên cần ghi thông tin đầy đủ cũng như cần khớp với nhau.

Đối với trường hợp những thông tin không khớp nhau bạn cần có giấy chứng nhận từ sở Tư pháp tỉnh hoặc thành phố.

Chứng minh thư hoặc căn cước công dân:

Chuẩn bị 2 bản photo công chứng chứng minh thư hoặc căn cước công dân, nếu như bạn mất chứng minh thư bạn cần đến nơi có thẩm quyền làm thủ tục xin cấp lại.

Các chứng chỉ bằng tốt nghiệp:

Đối với mỗi bằng tốt nghiệp bạn cần chuẩn bị đối với 2 bản photo đồng thời có công chứng. Tùy thuộc vào tính chất công việc cũng như chuyên ngành bạn chọn mà bằng cấp cũng như yêu cầu về bằng cấp bạn cần nộp sẽ khác nhau chính vì vậy trong quá trình bạn lựa chọn đơn hàng cho mình bạn cũng nên hướng đến đơn hàng phù hợp với điều kiện mình có nhất để không mất thời gian cũng như cơ hội đi làm việc.

Giấy xác nhận nhân sự:

Để bạn có được giấy xác nhận nhân sự bạn cần đến Uỷ ban Nhân dân Xã , phương nơi bạn cư trú để xin giấy xác nhận, chỉ cần 1 bản, có ảnh cũng như dấu xác  nhận là được.

Giấy xác nhận về tình trạng hôn nhân của bạn:

Đối với mỗi trường hợp cũng như xác nhận tình trạng sẽ có những giấy xác nhận khác nhau cần phải nộp cụ thể như:

– Những lao động đã kết hôn cần photo giấy đăng ký kết hôn làm 2 bản

– Những bạn chưa kết hôn cần đến Uỷ ban Xã để xin giấy xác nhận

Với những bạn đã ly hôn cần có giấy chứng nhận của tòa án.

Ảnh thẻ, ảnh gia đình:

Đối với mỗi quy trình bạn cần chuẩn bị mẫu ảnh đạt chuẩn theo yêu cầu để có được bộ hồ sơ hoàn chỉnh nhất. Đến khi bạn đi làm việc tại công ty bạn bắt buộc phải chụp ảnh lại, đối với những trường hợp chụp ảnh ở ngoài sẽ không được chấp nhận. Đồng thời bạn cần chụp ảnh gia đình để mang theo.

Hộ chiếu:

Yêu cầu 1 bản hộ chiếu, sau khi bạn nhận được thông báo về việc trúng tuyển bạn cần nhanh chóng hoàn thiện về việc làm hồ chiếu. Các công ty cũng như doanh nghiệp khuyến khích bạn nên làm hộ chiếu trước khi chuẩn bị hồ sơ xét tuyển.

Đơn tự nguyện làm việc:

Bạn sẽ có mẫu đơn tự nguyện được chuẩn bị sẵn bạn cần điền đầy đủ thông tin cá nhân sau đó nộp lại cho công ty.

Dịch thuật giấy tờ:

Đối với tất cả những văn bản giấy tờ cần thiết bạn cần dịch sang tiếng Anh hoặc tiếng Hàn tùy theo yêu cầu của từng đơn hàng. Mỗi văn bản sẽ được dịch ra 2 bản có công chứng và xác nhận.

Đối với mỗi giấy tờ đã được dịch thuật bạn nên giữ cẩn thận cũng như giữ thật sạch để khi nhận hồ sơ họ cũng rất chú trọng về hình thức.

Hồ sơ xuất khẩu lao động đài loan

Ảnh thẻ

Chuẩn bị 5 ảnh 4×6, áo cổ sơ mi trắng, nền ảnh trắng để làm hộ chiếu. Và 3 ảnh 4×6 để làm giấy xác nhận tình trạng tiền án, tiền sự.

Giấy khám sức khỏe

Trong quá trình chuẩn bị thủ tục đi Đài Loan làm việc. Người lao động sẽ khám sức khỏe tại bệnh viện mà doanh nghiệp Đài Loan chỉ định. Phiếu khám sức khỏe có giá trị 3 tháng.

Sơ yếu lý lịch

Người lao động cần phải cung cấp đấy đủ các thông tin có sẵn trong bộ sơ yêu lý lịch. Bao gồm các thông tin cá nhân (Kinh nghiệm làm việc, quá trình học tập), thông tin về những người thân trong gia đình (Bố, mẹ, vợ hoặc chồng, anh, chị, em,…).

CMND, giấy khai sinh, sổ hộ khẩu

Đây là những giấy tờ cơ bản để làm hồ sơ tuyển dụng. Người lao đọng cần phải nộp cho công ty xuất khẩu lao động mỗi loại 1 bản photo công chứng.

Bằng tốt nghiệp và các chứng chỉ liên quan

Bản photo bằng tốt nghiệp với bậc học cao nhất. Ngoài ra, nếu lao động có các chứng chỉ liên quan khác sẽ có lợi thế lớn cho việc xét tuyển đi xuất khẩu lao động.

Giấy xác nhận dân sự có đóng dấu nộp bản gốc

Là loại giấy xác nhận rằng bạn là một công dân tích cực, không bị bất kỳ một tiền án hay tiền sự nào.

Giấy chứng nhận kết hôn

Nếu bạn là người đã kết hôn, thì đây là loại giấy tờ mà bạn cần phải nôp ngay cả trong quá trình xét tuyển. Giấy chứng nhận kết hôn cần phải photo làm 2 bản và được công chứng.

Trên đây là toàn bộ tư vấn của Luật Rong Ba về hồ sơ xuất khẩu lao đông . Nếu như bạn đang gặp phải khó khăn trong quá trình tìm hiểu về hồ sơ xuất khẩu lao đông và những vấn đề pháp lý liên quan, hãy liên hệ Luật Rong Ba để được tư vấn miễn phí. Chúng tôi chuyên tư vấn các thủ tục pháp lý trọn gói, chất lượng, uy tín mà quý khách đang tìm kiếm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You cannot copy content of this page

Messenger
Zalo
Hotline
Gmail
Nhắn tin