Hồ sơ đi xuất khẩu lao động nhật bản

hồ sơ đi xuất khẩu lao động nhật bản

Xuất khẩu lao động nhật bản đang là một chính sách giải quyết việc làm rất hiệu quả của nhà nước. Vậy để đi xuất khẩu lao động nhật bản phải trải qua những bước gì? hồ sơ đi xuất khẩu lao động nhật bản cần chuẩn bị như thế nào? mời bạn đọc cùng theo dõi bài viết dưới đây của Luật Rong Ba

Hồ sơ đi xuất khẩu lao động Nhật Bản gồm những gì?

Đối với các bạn đạt điều kiện đi xuất khẩu lao động Nhật Bản. Khi tham gia các chương trình như Thực tập sinh, Du học sinh, Kỹ năng đặc định, cần chuẩn bị hồ sơ bao gồm những loại giấy tờ sau.

Giấy khám sức khỏe đạt chuẩn

Bạn cần phải có giấy khám sức khỏe, giấy chứng nhận sức khỏe lao động đi làm việc ở nước ngoài, được cấp bởi bệnh viện đủ điều kiện. Một số bệnh viện đủ điều kiện có thể kể đến như:

Phía bắc: Hồng Ngọc, Hà Nội, Tràng An…

Phía nam: Bệnh viện Saint Paul, Bệnh viện Chợ Rẫy, Thống Nhất…

Bản Sơ yếu lý lịch (Hay còn gọi là Hồ sơ xin việc)

Đối với Sơ yếu lý lịch (Hồ sơ xin việc), bạn có thể mua ở hầu hết các quán tạp hóa trên toàn quốc. Bạn cần khai báo đầy đủ thông tin trong Sơ yếu lý lịch, mọi thông tin cần chính xác và trùng khớp với những thông tin trong sổ hộ khẩu. Sau đó bạn cần có dấu xác nhận của chính quyền địa phương.

Số lượng: 1 – 2 bản

Lưu ý: Sơ yếu lý lịch cần phải khai chính xác thông tin, không được tẩy xóa.

Giấy xác nhận dân sự

Xác nhận nhân sự là một trong những loại giấy tờ cần thiết để chứng minh bạn không có vi phạm pháp luật, không có tiền án tiền sự.

Những lao động muốn tham gia chương trình xuất khẩu lao động Nhật Bản thì bắt buộc phải có giấy này để đảm bảo không vi phạm chính sách, chủ trương của Đảng và nhà nước. Những lao động có tiền án tiền sử thì không thể đi xklđ Nhật Bản.

Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân

Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân do địa phương, tỉnh/thành phố cấp. Nếu lao động đã kết hôn thì cần photo công chứng giấy đăng ký kết hôn. Nếu ly hôn thì cần photo công chứng giấy xác nhận ly hôn của tòa án.

Số lượng yêu cầu: 01 bản chính

Giấy khai sinh, chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu công chứng

Giấy khai sinh, chứng minh nhân dân(CMND), sổ hộ khẩu bạn cần photo và công chứng.

Lưu ý: Chứng minh nhân dân phải photo trên cùng một mặt giấy, toàn bộ giấy tờ photo phải rõ nét, không được vẩn mực in hay nhập nhòe.

Số lượng yêu cầu: Mỗi loại 01 bản chính.

Bằng tốt nghiệp

Nếu bạn đã tốt nghiệp THCS, THPT, Trung cấp, Cao đẳng, Đại học, thì cần photo và công chứng bằng tốt nghiệp, sau đó đến UBND, xã/phường nơi bạn đang sinh sống để công chứng

Lưu ý: Đối với tường hợp các bạn vừa tốt nghiệp THPT (cấp 3) chưa có bằng tốt nghiệp thì có thể nộp giấy chứng nhận toots nghiệp cấp 3.

Số lượng: 01 bản chính

Ảnh thẻ

Số lượng :

–    12 ảnh 4*6
–    12 ảnh 3*4
–    06 ảnh 3.5*4.5
–    06 ảnh 4.5*4.5
–    06 ảnh 3,5*3,5

Lưu ý: Ảnh nền trắng, áo sơ mi trắng, tóc tai gọn gàng, nam – thắt cavat

Đơn tự nguyện, Khai Form thông tin

Form thông tin và đơn tự nguyện đã có sẵn tại công ty, bạn chỉ cần điền đầy đủ thông tin và ký tên xác nhận là được.

Sau khi trúng tuyển đơn hàng đi Nhật – Hồ sơ xklđ Nhật Bản gồm:

Đối với những bạn trúng tuyển đơn hàng đi Nhật thì hồ sơ của các bạn sẽ cần bổ xung thêm một số giấy tờ như sau:

Hộ chiếu đi Nhật

Sổ hộ khẩu photo chông chứng 2 bản

Bản cam kết tham gia chương trình XKLĐ Nhật Bản

Bản cam kết của người thân của lao động

hồ sơ đi xuất khẩu lao động nhật bản
hồ sơ đi xuất khẩu lao động nhật bản

điều kiện đi xuất khẩu lao động nhật bản

Độ tuổi đi XKLD Nhật Bản được mở rộng hơn

Thông thường độ tuổi để đi Xuất khẩu lao động là từ 18 đến 35 tuổi, đến năm nay, biên độ tuổi đã được lấy cao hơn

Có nhiều đơn hàng dành cho độ tuổi trên 30, đặc biệt là những đơn hàng như may mặc, xây dựng….Một số đơn hàng có thể lấy đến 36 – 37 tuổi

Các bạn có thể tham khảo thông tin cụ thể về độ tuổi dễ đi xuất khẩu lao động Nhật Bảntại bài viết này

Yêu cầu ngoại hình không còn là vấn đề quan trọng

Bước sang năm 2022, vấn đề chiều cao và cân nặng của lao động đã được giảm đi nhiều so với các năm trước

Chiều cao cân nặng của lao động thường sẽ phải đáp ứng đầy đủ những chỉ số trên để đảm bảo lao động do chủ xí nghiệp yêu cầu. Tuy nhiên, có những ngành nghề giảm bớt được vấn đề ngoại hình đó

Hình xăm nhỏ, bị sẹo hay cận thị vẫn được tham gia chương trình tu nghiệp sinh tại Nhật Bản

Trước đây, những bạn có hình xăm hay bị cận thị tuyệt đối không được tham gia thi tuyển bất cứ một đơn hàng nào nếu chưa xóa xăm hay tia mắt.

Nhưng đến năm 2022, nếu bạn có hình xăm nhỏ, hình xăm kín hoặc bị cận thị nhẹ vẫn được thi và tuyển chọn như xây dựng, nông nghiệp, cơ khí….

Theo bộ Lao động thương binh và xã hội, tiêu chuẩn sức khỏe cho người lao động đi làm việc tại Nhật Bản có tất cả 13 loại bệnh cấm không được đi chương trình lao động Nhật Bản như: Viêm gan B, các bệnh lây nhiễm, lao, phổi…..

Mỗi công việc sẽ có những điều kiện  đặc thù riêng cho từng đơn hàng, nhưng nói chung điều kiện sức khỏe luôn rất quan trọng, bất cứ nhà tuyển dụng xuất khẩu lao động nào cũng muốn tuyển được người khỏe mạnh để đáp ứng được nhu cầu công việc cho họ.

Chỉ cần tốt nghiệp cấp 2 là được đăng kí tham gia tới 90% các đơn hàng

Hiện nay nhu cầu tuyển dụng lao động tại Nhật ngày càng tăng nên chủ xí nghiệp có những thay đổi về trình độ văn hóa cho phù hợp với nhiều công việc 

Thông thường, để đăng kí tham gia XKLĐ Nhật Bản, bạn phải có bằng cấp 3, nhưng nay vấn đề bằng cấp đã được giải quyết dễ dàng hơn, chỉ cần có bằng cấp 2, bạn có thể đi Xuất khẩu lao động được thi hầu hết tất cả các đơn hàng.

Năm 2017, những bạn đi theo diện kĩ sư có những yêu cầu về trình độ văn hóa rất cao, tiếng Nhật tối thiểu N4. Đến năm nay đã có nhiều chuyển hướng tích cực hơn từ phía Nhật Bản, có những đơn hàng tuyển chọn kĩ sư không yêu cầu tiếng, với nhiều chế độ phúc lợi, đãi ngộ rất cao.

Từ 66 ngành nghề lên đến 77 ngành đi Xuất khẩu lao động Nhật Bản

Từ 66 ngành nghề năm 2022, thì đến năm nay đã lên tới 77 ngành nghề. Với nhiều đơn hàng mới, tạo nhiều cơ hội mới cho những ai muốn tham gia đi xuất khẩu lao động Nhật Bản. Ví dụ như điều dưỡng, hộ lí,….. năm 2022 này mới bắt đầu tuyển dụng ở các công ty tư nhân

Không yêu cầu kinh nghiệm làm việc

Có rất nhiều các đơn hàng không yêu cầu tay nghề và kinh nghiệm như xây dựng, nông nghiệp, chăn nuôi, chế biến thực phẩm…

Đối với nghề may mặc yêu cầu về kinh nghiệm đã không còn quá khắt khe, không đòi hỏi kĩ thuật cao chỉ cần biết may là bạn có thể tham gia thi tuyển

Với ngành nghề cần yêu cầu kinh nghiệm, lao động cũng sẽ được đào tạo thêm tại website để có thể đáp ứng được nhu cầu của các xí nghiệp.

Ngoài ra, các ứng viên nhanh nhẹn, hòa đồng, thể lực tốt, tác phong chuẩn cũng rất dễ được chủ xí nghiệp tuyển chọn

7. Chi phí đi XKLD 2019 Nhật Bản giảm mạnh

Theo khảo sát, những năm trước đây, để đi lao động tại Nhật Bản người dân phải bỏ ra số tiền khoảng 180 triệu đến 250 triệu đồng, nhưng đến năm nay chi phí đã được giảm từ 40 triệu đến 70 triệu đồng
Mức chi phí giảm người lao động không phải lo lắng về chi phí nữa

Lí do chi phí năm 2022 giảm mạnh như vậy là vì: 

– Bỏ qui định tiền đặt cọc chống trốn, bình thường chi phí này sẽ phải khoảng 2000 đến 3000 USD

– Nhật Bản đang thiếu nguồn nhân lực trầm trọng, mà tình trạng dân số đang bị già hóa trong khi đó cần có nguồn lao động để phát triển kinh tế. Nếu chi phí cao chắc chắn người lao động sẽ không chọn thị trường Nhật Bản, do đó tất yếu phải giảm chi phí

– Các ngành nghề sẽ được đi lại lần 2 hoặc gia hạn lên tới 5 năm

8. Hồ sơ yêu cầu:

Bạn phải được nghiệp đoàn Nhật Bản tiếp nhận thì bạn mới chắc chắn đi được đi làm việc tại Nhật Bản

Trong quá trình học tập sau khi thi tuyển không mắc các sai phạm nghiêm trọng như: vi phạm pháp luật, bị tố cáo ăn trộm ăn cắp, hành vi dân sự không tốt…
Không thuộc diện cấm xuất cảnh theo qui định của pháp luật Việt Nam.

Trình tự đi xuất khẩu nhật bản.

1. Sơ tuyển đầu vào

Để đăng ký đi XKLĐ Nhật Bản, trước tiên người lao động cần phải đáp ứng được các điều kiện cơ bản như độ tuổi, ngoại hình, trình độ học vấn và kinh nghiệm làm việc,…

Sau khi đã chắc chắn được ứng viên đủ tiêu chuẩn, công ty xuất khẩu lao động sẽ tiến hành tư vấn đơn hàng phù hợp với từng người lao động.

2.Khám sức khỏe

Sau khi lựa chọn được đơn hàng phù hợp, ứng viên sẽ lên trực tiếp công ty và được cán bộ của NHANLUCNHATBAN đưa đi khám sức khỏe tại các bệnh viện đủ điều kiện khám sức khỏe cho người lao động Việt Nam đi nước ngoài làm việc.

Bước khám sức khỏe này nhằm loại bớt ứng viên không đạt yêu cầu về sức khỏe. Chi phí khám sức khỏe tổng quát dao động từ 650,000 VNĐ – 1,200,000 VNĐ. Thông thường là người lao động sẽ phải tự trả khoản này.

3.Đào tạo trước khi thi tuyển

Người lao động sẽ lên công ty học trước từ 4 ngày – 15 ngày để chuẩn bị cho thi tuyển. khóa học miễn phí này gồm có:

  • Chào hỏi bằng tiếng Nhật cơ bản
  • Giới thiệu văn hóa, tác phong làm việc của người Nhật
  • Kinh nghiệm phỏng vấn và thi tuyển

Kết thúc khóa học, NLĐ sẽ hẹn ngày thi tuyển.

4.Thi tuyển đơn hàng

Thông thường các doanh nghiệp Nhật Bản sẽ cử người trực tiếp sang Việt Nam để tuyển chọn lao động. Tuy nhiên trong thời điểm dịch Covid-19 đang diễn ra phức tạp như thế này thì sẽ có phương án thứ 2 là phỏng vấn qua Skype, Zalo hoặc Line.

Sau khi phỏng vấn xong, người lao động sẽ thi tay nghề với các phần test kỹ năng, tay nghề, IQ,…. Tỷ lệ chọi của đơn hàng thường sẽ là 3 chọi 1 nên ứng viên cần phải thật cố gắng mới có thể thi đỗ.

5.Đào tạo chuyên sâu

Thực tập sinh, điều dưỡng viên và hộ lý sau khi trúng tuyển sẽ nhập học tại trung tâm đào tạo tiếng Nhật của công ty.

Ngoài học tiếng ra thì người lao động còn được học thêm về văn hóa, rèn luyện tay nghề nâng cao. Tổng thời gian đào tạo dao động từ 3-5 tháng.

6.Xin Visa/thị thực Nhật Bản

Trong thời gian học tại trung tâm đào tạo, người lao động sẽ được công ty XKLĐ và doanh nghiệp tuyển dụng Nhật Bản sẽ nộp đơn xin cấp thị thực tại Đại sứ quán Nhật Bản theo dạng giấy phép lao động hoặc visa.

7.Đặt vé và xuất cảnh

Công ty sẽ đặt vé cho người lao động và tiễn chân ra đến sân bay. Người lao động sau khi nhập cảnh vào Nhật Bản sẽ được nghiệp đoàn đưa về nơi ở.

8.Đào tạo sau nhập cảnh

Trong vòng 1 tháng đầu tiên, NLĐ sẽ được nghiệp đoàn và công ty Nhật hướng dẫn cách thích nghi với môi trường mới, cách mua sắm, chi tiêu hợp lý. Học cách làm quen với máy móc trong công việc, trang thiết bị an toàn lao động,…

9.Kết thúc hợp đồng và trở về Việt Nam

Tùy vào hợp đồng làm việc từ 1 – 3 năm, người lao động sẽ đến thời hạn hợp đồng và phải trở về Việt Nam.

Trên đây là toàn bộ tư vấn của Luật Rong Ba về hồ sơ đi xuất khẩu lao động nhật bản. Nếu như bạn đang gặp phải khó khăn trong quá trình tìm về hồ sơ đi xuất khẩu lao động nhật bản và những vấn đề pháp lý liên quan, hãy liên hệ Luật Rong Ba để được tư vấn miễn phí. Chúng tôi chuyên tư vấn các thủ tục pháp lý trọn gói, chất lượng, uy tín mà quý khách đang tìm kiếm.

Recommended For You

About the Author:

Hotline: 0347 362 775
Tư Vấn Online
Gọi: 0347 362 775