Hộ chiếu trẻ em

hộ chiếu trẻ em

Trẻ em cũng là đối tượng được đăng ký làm hộ chiếu, có thể cùng với bố mẹ hoặc làm hộ chiếu riêng. Hiện nay, nhu cầu đi du lịch nước ngoài càng tăng cao, các gia đình cũng muốn con em mình ra nước ngoài nhưng đang có thắc mắc về cách làm hộ chiếu trẻ em. Cùng theo dõi bài viết hộ chiếu trẻ em dưới đây của Luật Rong Ba để nắm được những thông tin bổ ích nhé!

Khái quát chung về làm hộ chiếu trẻ em

Hộ chiếu theo nghĩa dịch ra tiếng Việt, là loại giấy tờ cá nhân thông dụng, được công dân sử dụng cho việc xuất nhập cảnh hiện nay. Bên cạnh đó, hộ chiếu còn được sử dụng thay thế cho Chứng minh nhân dân/Thẻ căn cước công dân để xác định lai lịch, tư cách pháp lý của một cá nhân cụ thể. Công dân Việt Nam không phân biệt độ tuổi đều được cấp hộ chiếu. Trong đó, trẻ em cũng là đối tượng có nhu cầu xuất nhập cảnh thường xuyên, do đó pháp luật cũng đã quy định riêng dành cho nhóm công dân này.

Điều 4 Nghị định 136/2017/NĐ-CP quy định hộ chiếu quốc gia bao gồm hộ chiếu ngoại giao, hộ chiếu công vụ, hộ chiếu phổ thông. Công dân Việt Nam khi có nhu cầu xin cấp hộ chiếu và thực hiện đầy đủ hồ sơ và thủ tục theo quy định thì sẽ được cấp hộ chiếu phổ thông. Do đó, bài viết về hộ chiếu trẻ em này phục vụ cho các đối tượng được cấp hộ chiếu phổ thông.

Hộ chiếu trẻ em là hộ chiếu dành cho trẻ em dưới 14 tuổi. Căn cứ theo quy định của pháp luật hiện hành có thể chia độ tuổi làm hộ chiếu của trẻ em thành 2 giai đoạn như sau:

Trẻ em từ 9 tuổi đến dưới 14 tuổi: trẻ em phải làm hộ chiếu riêng;

Trẻ em dưới 9 tuổi: có thể làm hộ chiếu ghép chung với cha mẹ (người giám hộ,…) hoặc làm hộ chiếu riêng.

Khoản 6 Điều 1 Nghị định 94/2015/NĐ-CP và Điều 6 Thông tư 29/2016/TT -BCA quy định về hộ chiếu trẻ em như sau:

Về cách thức nộp hồ sơ hộ chiếu trẻ em

Người đề nghị cấp hộ chiếu cho trẻ em nộp hồ sơ theo một trong các cách sau đây:

Nộp trực tiếp hồ sơ cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh công an tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương nơi thường trú hoặc nơi tạm trú.

Ủy thác cho cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp có tư cách pháp nhân trực tiếp nộp hồ sơ và nhận kết quả tại cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương nơi thường trú hoặc tại Cục Quản lý xuất nhập cảnh, Bộ Công an.

Các trường hợp sau cần hộ chiếu gấp (do Bộ Công an quy định) thì người đề nghị có thể nộp hồ sơ và nhận kết quả tại Cục Quản lý xuất nhập cảnh – Bộ Công an:

Người cần đi nước ngoài để chữa bệnh nếu có giấy tờ chỉ định của bệnh viện;

Người có thân nhân ruột thịt ở nước ngoài bị tai nạn, bệnh tật, bị chết cần phải đi gấp để giải quyết, nếu có giấy tờ chứng minh những sự việc đó;

Cán bộ, công chức, viên chức, sỹ quan, hạ sỹ quan, công nhân viên trong Quân đội nhân dân và Công an nhân dân có nhu cầu xuất cảnh gấp, nếu có văn bản đề nghị của Thủ trưởng cơ quan, tổ chức nơi người đó đang làm việc;

Trường hợp có lý do cấp thiết khác đủ căn cứ thì Cục trưởng Cục Quản lý xuất nhập cảnh xem xét, quyết định.

Hồ sơ hộ chiếu trẻ em

Ngoài việc giải đáp bao nhiêu tuổi được làm hộ chiếu, chúng tôi còn đem tới cho Quý độc giả thông tin hữu ích về thủ tục cấp hộ chiếu.

Thứ nhất: Đối với hộ chiếu cấp lần đầu

– 01 tờ khai theo mẫu;

– 02 ảnh mới chụp, cỡ 4 x 6 cm, mặt nhìn thẳng, đầu để trần, không đeo kính màu, phông nền màu trắng.

Đối với người mất năng lực hành vi dân sự, người có khó khăn trong nhận thức, làm chủ hành vi theo quy định của Bộ luật Dân sự, người chưa đủ 14 tuổi thì:

– Tờ khai đề nghị cấp hộ chiếu theo mẫu phải do cha, mẹ hoặc người đại diện theo pháp luật khai, ký tên và được Công an xã, phường, thị trấn nơi người đó thường trú hoặc tạm trú xác nhận, đóng dấu giáp lai ảnh.

– Nộp 01 bản sao giấy khai sinh hoặc trích lục khai sinh đối với người chưa đủ 14 tuổi.

– Bản chụp có chứng thực giấy tờ do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp chứng minh người đại diện hợp pháp đối với người mất năng lực hành vi dân sự, người có khó khăn trong nhận thức, làm chủ hành vi theo quy định của Bộ luật Dân sự. Trường hợp bản chụp không có chứng thực thì xuất trình bản chính để kiểm tra, đối chiếu.

Thứ hai: Cấp riêng hộ chiếu phổ thông cho trẻ em dưới 14 tuổi

– 01 tờ khai đề nghị cấp hộ chiếu theo mẫu 01.

– 02 ảnh cỡ 4 x 6 cm, nền trắng, mặt nhìn thẳng, đầu để trần, không đeo kính màu.

– Bản sao giấy khai sinh hoặc trích lục khai sinh.

– Sổ hộ khẩu (nếu nộp hồ sơ tại nơi thường trú.

– Sổ tạm trú (nếu nộp hồ sơ tại nơi tạm trú).

Một số lưu ý, tờ khai đề nghị cấp hộ chiếu theo mẫu phải do cha, mẹ hoặc người đại diện theo pháp luật khai, ký tên và được Công an xã, phường, thị trấn nơi người đó thường trú hoặc tạm trú xác nhận, đóng dấu giáp lai ảnh.

hộ chiếu trẻ em
hộ chiếu trẻ em

Lưu ý:

Trường hợp đề nghị cấp mới hộ chiếu trẻ em dưới 14 tuổi thì tờ khai Mẫu X01 do cha hoặc mẹ hoặc người giám hộ khai, ký thay, được Trưởng Công an phường, xã, thị trấn nơi trẻ em đó thường trú hoặc tạm trú xác nhận, đóng dấu giáp lai ảnh, kèm theo:

Hộ chiếu của cha hoặc mẹ còn thời hạn ít nhất 01 năm nếu đề nghị bổ sung trẻ em dưới 09 tuổi vào hộ chiếu của cha hoặc mẹ;

Nếu người giám hộ khai và ký thay thì nộp bản sao hoặc bản chụp có chứng thực giấy tờ chứng minh quyền giám hộ trẻ em đó, nếu không có chứng thực thì xuất trình bản chính để kiểm tra, đối chiếu.

Trường hợp ủy thác nộp hồ sơ thì tờ khai Mẫu X01 phải do Thủ trưởng của cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp được ủy thác xác nhận và đóng dấu giáp lai ảnh, kèm theo văn bản của cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp đó gửi cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh đề nghị cấp hộ chiếu cho người ủy thác.

Khi nộp hồ sơ và nhận kết quả, người đề nghị cấp hộ chiếu xuất trình giấy chứng minh nhân dân hoặc thẻ Căn cước công dân còn giá trị sử dụng để kiểm tra, đối chiếu. Các trường hợp dưới đây thì thực hiện như sau:

Trường hợp nộp hồ sơ tại Phòng Quản lý xuất nhập cảnh nơi tạm trú thì xuất trình thêm sổ tạm trú do cơ quan có thẩm quyền cấp để kiểm tra, đối chiếu;

Trường hợp cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp được ủy thác nộp hồ sơ và nhận kết quả thi cán bộ, nhân viên của cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp xuất trình giấy giới thiệu; giấy chứng minh nhân dân hoặc thẻ Căn cước công dân còn giá trị sử dụng của bản thân và của người ủy thác để kiểm tra, đối chiếu.

Quy trình hộ chiếu trẻ em từ 0 đến 14 tuổi

Bước 1: Điền tờ khai hộ chiếu dành cho trẻ em

– Download Mẫu tờ khai hộ chiếu trẻ em X01

– Cha hoặc mẹ khai đơn, điền đầy đủ thông tin của trẻ. Ký, ghi rõ họ tên người khai

– Dán ảnh hộ chiếu của trẻ: cỡ ảnh 4x6cm.

Bước 2: Xin xác nhận của Cơ quan Công an

Bạn cần phải xin xác nhận của công an xã, phường, thị trấn nơi thường trú hoặc tạm trú vào tờ khai xin cấp hộ chiếu cho trẻ em. Dấu giáp lai trên ảnh trong tờ khai.

Bước 3: Chuẩn bị hồ sơ

– Tờ khai xin cấp hộ chiếu phải điền đủ thông tin, dán ảnh và xin xác nhận

– 02 ảnh làm hộ chiếu cho trẻ em dán trên tờ khai

– Bản sao giấy khai sinh kèm theo bản chính để đối chiếu

– Phải có chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân của ba hoặc mẹ người đi nộp hộ chiếu.

– Sổ tạm trú nếu bạn hộ khẩu ngoại tỉnh, không cần mang hộ khẩu.

Bước 4: Nộp hồ sơ 

– Nộp hồ sơ trực tiếp tại phòng quản lý xuất nhập cảnh công an tỉnh/thành phố nộp hồ sơ

– Lệ phí làm hộ chiếu trẻ em: 200.000VNĐ

– Thời gian làm hộ chiếu trẻ em: không quá 8 ngày làm việc

– Sau khi nộp hồ sơ, bạn sẽ nhận được biên lai và giấy hẹn ngày lên nhận hộ chiếu. Tuy nhiên, có dịch vụ chuyển phát nhanh hộ chiếu đến nơi bạn yêu cầu, phí giao động tùy gần xa.

Cấp hộ chiếu trẻ em và cha, mẹ chung

Trường hợp 1: Cha, mẹ chưa có hộ chiếu. Cấp chung hộ chiếu cha, mẹ và trẻ em

Bước 1: điền tờ khai xin cấp hộ chiếu

– Download Mẫu tờ khai làm hộ chiếu X01

– Ba hoặc mẹ điền đầy đủ thông tin của mình và con, ký ghi rõ họ tên.

– Chuẩn bị 01 ảnh ba hoặc mẹ cỡ 4x6cm và 01 ảnh con cỡ 3x4cm, tất cả anh phong nền trắng, đầu để trần, không đeo kính màu, mặt nhìn thẳng, ảnh chụp không quá 03 tháng, dán ảnh vào tờ khai, ảnh ba hoặc mẹ dán ở góc trên bên cạnh chữ TỜ KHAI. Ảnh con dán ở ô ảnh ở mục 15.

Bước 2: xin xác nhận của Cơ quan Công an

Xin xác nhận của xã, phường, thị trấn nơi thường trú hoặc tạm trú (nếu hộ khẩu ngoại tỉnh) vào tờ khai hộ chiếu trên. Lưu ý phải có dấu giáp lai trên ảnh của trẻ ở mục 15.

Bước 3: chuẩn bị hồ sơ

– Tờ khai xin cấp hộ chiếu ở trên

– 02 ảnh hộ chiếu ba hoặc mẹ cỡ 4x6cm, 02 ảnh hộ chiếu trẻ em cỡ 3x4cm. (Phông nền trắng, đầu để trần, không đeo kính màu, mặt nhìn thẳng, chụp không quá 03 tháng)

– 01 Bản sao Giấy khai sinh kèm bản chính để đối chiếu

– Chứng minh thư/thẻ căn cước công dân còn hạn của cha hoặc mẹ (người ghép chung hộ chiếu)

– Sổ tạm trú nếu hộ khẩu ngoại tỉnh, không cần mang hộ khẩu.

Bước 4: Nộp hồ sơ

– Nộp hồ sơ trực tiếp tại phòng quản lý xuất nhập cảnh công an tỉnh/thành phố nộp hồ sơ

– Lệ phí làm hộ chiếu trẻ em: 200.000VNĐ

– Thời gian làm hộ chiếu trẻ em: không quá 8 ngày làm việc

– Sau khi nộp hồ sơ, bạn sẽ nhận được biên lai và giấy hẹn ngày lên nhận hộ chiếu. Tuy nhiên, có dịch vụ chuyển phát nhanh hộ chiếu đến nơi bạn yêu cầu, phí giao động tùy gần xa.

Trường 2: Cha, mẹ đã có hộ chiếu. Thủ tục bổ sung trẻ em vào hộ chiếu cha, mẹ

Bước 1: điền tờ khai bổ sung trẻ vào hộ chiếu của cha, mẹ

– Download Mẫu tờ khai xin cấp hộ chiếu trẻ em X01

– Cha, mẹ điền đầy đủ thông tin của mình. Ký và ghi rõ họ tên, trong mục 14 cần ghi rõ: bổ sung trẻ em vào hộ chiếu cha, mẹ.

– 01 ảnh mẹ cỡ 4x6cm, 01 ảnh con cỡ 3x4cm (Phông nền trắng, đầu để trần, không đeo kính màu, mặt nhìn thẳng, chụp không quá 03 tháng) dán vào tờ khai. ảnh ba hoặc mẹ thì dán ở góc trên của tờ khai cạnh chữ: TỜ KHAI. Ảnh ở mục 15.

Bước 2: xin xác nhận của Cơ quan Công an

Xin xác nhận của xã, phường, thị trấn nơi thường trú hoặc tạm trú (nếu hộ khẩu ngoại tỉnh) vào tờ khai hộ chiếu trên. Lưu ý phải có dấu giáp lai trên ảnh của trẻ ở mục 15.

Bước 3: chuẩn bị hồ sơ

– Tờ khai xin cấp hộ chiếu ở trên được dán ảnh và xin xác nhận của công an xả, phường.

– 02 ảnh hộ chiếu cho trẻ cỡ 3x4cm. Phông nền trắng, đầu để trần, chụp không quá 03 tháng

– 01 Bản sao Giấy khai sinh kèm bản chính để đối chiếu

– CMND hoặc thẻ căn cước của ba hoặc mẹ (người ghép chung hộ chiếu)

– Hộ chiếu cha hoặc mẹ (người ghép chung hộ chiếu)

– Sổ tạm trú nếu hộ khẩu ngoại tỉnh. Không cần mang hộ khẩu.

Bước 4: Nộp hồ sơ

– Nộp hồ sơ tại phòng quản lý xuất nhập cảnh công an tỉnh, thành phố.

– Lệ phí bổ sung trẻ em vào hộ chiếu ba, mẹ: 50,000 VNĐ

– Thời gian xử lý hồ sơ: 8 ngày làm việc

– Sau khi nộp hồ sơ, bạn sẽ nhận được biên lai và giấy hẹn ngày lên nhận hộ chiếu. Tuy nhiên, có dịch vụ chuyển phát nhanh hộ chiếu đến nơi bạn yêu cầu, phí giao động tùy gần xa.

Trên đây là một số khía cạnh liên quan đến hộ chiếu trẻ em. Luật Rong Ba hy vọng bài viết trên đã có thể giúp quý khách hàng hiểu rõ hơn phần nào về hộ chiếu trẻ em. Nếu như bạn đang gặp phải khó khăn trong quá trình tiến hành áp dụng pháp luật vào giải quyết công việc hoặc những tình huống phát sinh trong cuộc sống hàng ngày, hãy liên hệ Luật Rong Ba để được tư vấn miễn phí. Chúng tôi chuyên tư vấn các thủ tục pháp lý trọn gói, chất lượng, uy tín mà quý khách đang tìm kiếm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You cannot copy content of this page

Messenger
Zalo
Hotline
Gmail
Nhắn tin