Hộ chiếu quá hạn có bị phạt không

hộ chiếu quá hạn có bị phạt không

Hộ chiếu là một loại giấy tờ quan trọng, có thể nói quan trọng hơn chứng minh nhân dân vì khi có hộ chiếu bạn sẽ được xuất nhập cảnh đến quốc gia khác. Tuy nhiên, hộ chiếu có thời hạn quy định, hết thời hạn sử dụng bạn phải làm lại hộ chiếu mới. Theo đó, nhiều khách hàng quan tâm việc hộ chiếu quá hạn có bị phạt không? hộ chiếu được định nghĩa ra sao? và khi hộ chiếu bị quá hạn có thể đổi được không? Bài viết về hộ chiếu quá hạn có bị phạt không của Công ty Luật Rong Ba giúp cho mọi người dễ dàng tiếp cận pháp luật về quy định này.

Khái niệm hộ chiếu

Hộ chiếu có thể hiểu đơn giản là giấy tờ hợp pháp dùng cho việc xuất nhập cảnh, xác định danh tính của cá nhân.

Hộ chiếu trong nhiều trường hợp có thể thay thế cả cho chứng minh nhân dân hay căn cước công dân. Khái niệm của hộ chiếu được ghi nhận như sau:

–           Hộ chiếu là giấy tờ thuộc quyền sở hữu của Nhà nước, do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp cho công dân Việt Nam sử dụng để xuất cảnh, nhập cảnh, chứng minh quốc tịch và nhân thân.

–           Hộ chiếu có gắn chíp điện tử là hộ chiếu có gắn thiết bị điện tử lưu giữ thông tin được mã hóa của người mang hộ chiếu và chữ ký số của người cấp.

Như vậy hiện nay pháp luật cũng đã ghi nhận thêm về hộ chiếu có gắn chip điện tử. Đây là dạng hộ chiếu phổ biến hiện nay, do đó quý vị có thể suy nghĩ suy xét để thực hiện làm hộ chiếu này.

Có mấy loại hộ chiếu?

Theo Thông tư 73/2021/TT-BCA, có 03 loại hộ chiếu gồm:

– Hộ chiếu ngoại giao, trang bìa màu nâu đỏ (mẫu HCNG): Cấp cho quan chức cấp cao của Nhà nước được quy định tại Điều 8 Luật Xuất nhập cảnh; được cơ quan, người có thẩm quyền cử hoặc cho phép ra nước ngoài để thực hiện nhiệm vụ công tác.

– Hộ chiếu công vụ, trang bìa màu xanh lá cây đậm (mẫu HCCV): được cấp cho đối tượng thuộc Điều 9 Luật Xuất nhập cảnh như cán bộ, công chức, viên chức, Công an, Quân đội… được cơ quan, người có thẩm quyền cử hoặc cho phép ra nước ngoài để thực hiện nhiệm vụ công tác.

– Hộ chiếu phổ thông, trang bìa màu xanh tím (mẫu HCPT): cấp cho công dân Việt Nam.

Về mẫu hộ chiếu, theo Điều 6 Luật Xuất nhập cảnh của công dân Việt Nam, có 02 mẫu hộ chiếu gồm:

– Hộ chiếu có gắn chíp điện tử;

– Hộ chiếu không gắn chíp điện tử.

Cả 02 loại này đều được cấp cho công dân Việt Nam từ đủ 14 tuổi trở lên.

Riêng công dân Việt Nam chưa đủ 14 tuổi hoặc hộ chiếu được cấp theo thủ tục rút gọn chỉ được cấp hộ chiếu không gắn chip điện tử.

Theo Thông tư 73/2021/TT-BCA, quy cách, kỹ thuật chung của hộ chiếu như sau:

– Mặt ngoài của trang bìa in quốc hiệu, quốc huy, tên hộ chiếu; hộ chiếu có gắn chíp điện tử có biểu tượng chíp điện tử;

– Hình ảnh tại các trang trong hộ chiếu là cảnh đẹp đất nước, di sản văn hóa Việt Nam, kết hợp cùng họa tiết trống đồng;

– Ngôn ngữ sử dụng trong hộ chiếu: tiếng Việt và tiếng Anh;

– Số trang trong cuốn hộ chiếu không kể trang bìa: 48 trang đối với hộ chiếu ngoại giao, hộ chiếu công vụ và hộ chiếu phổ thông có thời hạn 5 năm hoặc 10 năm, 12 trang đối với hộ chiếu phổ thông có thời hạn không quá 12 tháng;

– Kích thước theo tiêu chuẩn ISO 7810 (ID-3): 88mm x 125mm ± 0,75 mm;

– Bán kính góc cuốn hộ chiếu r: 3,18mm ± 0,3mm;

– Chíp điện tử được đặt trong bìa sau của hộ chiếu có gắn chíp điện tử;

– Bìa hộ chiếu là loại vật liệu nhựa tổng hợp, có độ bền cao;

– Chữ, số hộ chiếu được đục lỗ bằng công nghệ laser thông suốt từ trang 1 tới bìa sau cuốn hộ chiếu và trùng với chữ, số ở trang 1;

– Toàn bộ nội dung, hình ảnh in trong hộ chiếu được thực hiện bằng công nghệ hiện đại đáp ứng yêu cầu bảo an, chống nguy cơ làm giả và đạt tiêu chuẩn ICAO.

hộ chiếu quá hạn có bị phạt không
hộ chiếu quá hạn có bị phạt không

Nội dung hộ chiếu quá hạn có bị phạt không

Quy định hộ chiếu quá hạn có bị phạt không? 

Hiện tại, tại các văn bản liên quan thì việc hộ chiếu hết hạn không bị xử phạt hành chính. Tuy nhiên, trong thực tế thì khi hộ chiếu hết hạn thì người mà có cuốn hộ chiếu hết hạn đó không thể thực hiện việc xuất cảnh hoặc nhập cảnh được. Cho nên, khi hộ chiếu hết hạn nếu có nhu cầu đẻ xuất nhập cảnh quý vị cần thực hiện các thủ tục để cấp lại hộ chiếu.

Quy định Cấp lại hộ chiếu quá hạn

Khi hộ chiếu hết hạn, thì cần phải tiến hành thủ tục cấp hộ chiếu như cấp mới mà không thể gia hạn được.

Ở trong nước

Hồ sơ bao gồm:

– 2 ảnh chân dung;

– Quyết định cử hoặc văn bản cho phép người được ra nước ngoài từ cơ quan, người có thẩm quyền sẽ ghi rõ về đối tượng được thuộc diện đề nghị cấp;

– Văn bản từ cơ quan hoặc người có thẩm quyền đồng ý cử người ra nước ngoài nếu là vợ hoặc chồng của Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng, chủ tịch quốc hội, chủ tịch nước,…. Cùng đi trong hành trình công tác. Hoặc vợ, chồng, con (chưa đủ 18 tuổi) của người đnag phục vụ ở ngành ngoại giao trước đó được phong hàm ngoại giao, cơ quan đại diện lãnh sự Việt Nam tại nước ngoài,…cùng đi theo hoặc thăm;

– Bản chụp của chứng minh thư nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân, giấy khai sinh (trích lục khai sinh), giấy tờ chứng nhận nhận nuôi con nuôi khi con chưa đủ 18 tuổi;

– Bản chụp của chứng minh thư nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân (/giấy tờ khác có giá trị thay thế); mang kèm bản gốc để đối chiếu;

– Giấy giới thiệu từ tổ chức, cơ quan nếu người đại diện nộp thay, khi đó người đại diện nộp thay cũng phải xuất trình một số giấy tờ tùy thân.

Khi thực hiện thủ tục cấp hộ chiếu, người được giao nhiệm vụ sẽ tiếp nhận tờ khai, giấy tờ liên quan kèm ảnh chân dung để đối chiếu thông tin trên cơ sở dữ liệu của quốc gia. Sau đó, người yêu cầu cấp hộ chiếu sẽ được chụp ảnh và thu thập vân tay (nếu có gắn chip lần đầu). Cuối cùng, cơ quan có thẩm quyền sẽ trả giấy hẹn nhận kết quả cho người yêu cầu cấp hộ chiếu.

Trong thời gian là 5 ngày làm việc tính từ khi cơ quan có thẩm quyền cấp hộ chiếu tiếp nhận hồ sơ thì trả kết quả. Nếu không cấp hộ chiếu thì phải trả lời rõ lý do bằng văn bản.

Ở nước ngoài

Hồ sơ gồm:

– Tờ khai điền đủ thông tin theo mẫu;

– 2 ảnh chân dung;

– Quyết định cử/văn bản cho người ra nước ngoài của tổ chức hoặc cơ quan có thảm quyền;

– Văn bản của người, cơ quan có thẩm quyền bổ nhiệm chức vụ (thay đỏi vị trí công tác nếu thuộc trường hợp mà pháp luật quy định);

– Hộ chiếu ngoại giao, hộ chiếu công vụ mà được cấp lần gần nhất.

Khi thực hiện thủ tục cấp hộ chiếu, người được giao nhiệm vụ sẽ tiếp nhận tờ khai, giấy tờ liên quan kèm ảnh chân dung để đối chiếu thông tin trên cơ sở dữ liệu của quốc gia. Sau đó, người yêu cầu cấp hộ chiếu sẽ được chụp ảnh và thu thập vân tay (nếu có gắn chip lần đầu)

Trong thời gian là 5 ngày làm việc tính từ khi cơ quan có thẩm quyền cấp hộ chiếu tiếp nhận hồ sơ thì trả kết quả. Nếu không cấp hộ chiếu hoặc kéo dài thời gian để xác minh thì phải trả lời rõ lý do bằng văn bản.

Đối với hộ chiếu phổ thông

Ở trong nước

Hồ sơ gồm:

– Tờ khai điền đủ thông tin theo mẫu;

– 2 ảnh chân dung;

– Chứng minh nhân dân (hoặc giấy tờ khác có thể thay thế);

– Bản sao của giấy khai sinh/ trích lục khai sinh nếu chưa đủ 14 tuổi;

– Hộ chiếu phổ thông mà cấp lần gần nhất mà trước đó đã được cấp;

– Bản chụp có được chứng thực của chứng minh người đại diện hợp pháp đối với người chưa đủ 14 tuổi, người mất năng lực hành vi dân sự, người bị khó khăn đối với việc làm chủ hành vi, nhận thức.

Thực hiện thủ tục cấp hộ chiếu, người được giao nhiệm vụ sẽ tiếp nhận tờ khai, giấy tờ liên quan kèm ảnh chân dung để đối chiếu thông tin trên cơ sở dữ liệu của quốc gia. Sau đó, người yêu cầu cấp hộ chiếu sẽ được chụp ảnh và thu thập vân tay (nếu có gắn chip lần đầu)

Trong vòng 8 ngày làm việc tính từ khi tiếp nhận thì người đề nghị cấp được trả nếu là cơ quan quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh

Trong vòng 5 ngày làm việc tính từ khi tiếp nhận thì người đề nghị cấp được trả nếu là cơ quan quản lý xuất nhập cảnh Bộ Công an.

Việc thực hiện nộp hồ sơ có thể nộp lên cơ quan quản lý xuất nhập cảnh Bộ công an hoặc là cơ quan quản lý xuất nhập cảnh Công an cấp tỉnh.

Ở nước ngoài

Hồ sơ:

– Tờ khai điền theo mẫu quy định;

– 2 ảnh chân dung;

– Xuất trình giấy tờ tùy thân mà được cấp bời cơ quan có thẩm quyền tại Việt Nam cấp. Nếu không có thì có thể xuất trình giấy tờ tùy thân được cấp bởi cơ quan có thẩm quyền nước ngoài cấp, giấy tờ chứng minh việc người yêu cầu cấp hộ chiếu có quốc tịch Việt Nam

Người được giao nhiệm vụ sẽ tiếp nhận tờ khai, giấy tờ liên quan kèm ảnh chân dung để đối chiếu thông tin trên cơ sở dữ liệu của quốc gia. Sau đó, người yêu cầu cấp hộ chiếu sẽ được chụp ảnh và thu thập vân tay khi cấp hộ chiếu gắn chip lần đầu, cuối cùng nhận giấy hẹn kết quả.

Trong vòng 3 ngày làm việc thì người yêu cầu cấp hộ chiếu được nhận kết quả kèm thông báo tới cơ quan quản lý xuất nhập cảnh của Bộ Công an, Lãnh sự Bộ Ngoại giao nếu chưa kết nối được cơ sở dữ liệu quốc gia.

Một số trường hợp có thể kéo dài số ngày giải quyết đối với trường hợp xác định căn cứ.

Thời gian xin gia hạn hộ chiếu là bao lâu?

– Nếu bạn nộp hồ sơ tại phòng quản lý xuất nhập cảnh, sẽ mất khoảng 5 ngày kể từ ngày bạn nộp hồ sơ để giải quyết yêu cầu gia hạn của bạn.

– Trường hợp bạn nộp hồ sơ tại Cục quản lý xuất nhập cảnh, thời gian giải quyết sẽ không quá 5 ngày kể từ ngày bạn nộp.

 Lệ phí xin cấp hộ chiếu

– Đối với người xin cấp hộ chiếu lần đầu: 200.000đ/ 1 lần.

– Đối với người xin cấp lại hộ chiếu: 400.000đ/ 1 lần.

Trên đây là toàn bộ tư vấn của Luật Rong Ba về hộ chiếu quá hạn có bị phạt không. Nếu như bạn đang gặp phải khó khăn trong quá trình tìm hiểu về hộ chiếu quá hạn có bị phạt không và những vấn đề pháp lý liên quan, hãy liên hệ Luật Rong Ba để được tư vấn miễn phí. Chúng tôi chuyên tư vấn các thủ tục pháp lý trọn gói, chất lượng, uy tín mà quý khách đang tìm kiếm.

Recommended For You

About the Author:

Hotline: 0347 362 775
Tư Vấn Online
Gọi: 0347 362 775