Hộ chiếu đi nước ngoài

hộ chiếu đi nước ngoài

Khi bạn muốn xuất nhập cảnh vào bất cứ quốc gia nào trên thế giới thì đòi hỏi phải có visa hoặc hộ chiếu tùy thuộc quốc gia mà bạn muốn đến. Nhưng hầu như các quốc gia đều bắt buộc bạn phải có hộ chiếu thì mới được xuất nhập cảnh. Vậy, làm hộ chiếu đi nước ngoài như thế nào? Hãy cùng Luật Rong Ba tìm hiểu qua bài viết dưới đây để nắm bắt được những thông tin chi tiết nhất nhé!

Hộ chiếu đi nước ngoài là gì?

Khái niệm

Hộ chiếu là một loại giấy tờ tùy thân. Nhiều người thường gọi giấy tờ này là Passport. Hộ chiếu được cấp bởi cơ quan có thẩm quyền ở Việt Nam cấp cho công dân có quốc tịch Việt Nam. Mục đích sử dụng giống như chứng minh thư/ căn cước công dân, dùng để xác minh thân phận của người sở hữu. Chứng minh thư/ căn cước công dân có hiệu lực trong lãnh thổ Việt Nam. Hộ chiếu có hiệu lực cả trong nước và đặc biệt quan trọng khi ra nước ngoài.

Hiểu một cách đơn giản nhất, hộ chiếu chính là giấy tờ cho phép bạn được xuất cảnh khỏi đất nước cũng như được phép nhập cảnh khi từ nước ngoài về.

Các loại hộ chiếu đi nước ngoài

* Hộ chiếu phổ thông màu xanh lá

Hộ chiếu phổ thông dành cho đa số, tên gọi tiếng anh là Popular Passport, được cấp cho công dân có quốc tịch Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam. Thường thì những bạn có ý định du lịch nước ngoài hay đi du học, công tác thì sẽ được cấp loại hộ chiếu phổ thông có màu xanh lá này.

Điều kiện: Chỉ cần bạn cung cấp CMND và sổ hộ khẩu thì sẽ được cấp Popular Passport, không cần điều kiện gì phức tạp.

Lệ phí cấp hộ chiếu được cập nhật như sau:

– Đối với trường hợp cấp mới: 200.000 VNĐ

– Đối với trường hợp cấp lại do bị hỏng hoặc mất: 400.000 VNĐ

– Cấp giấy xác nhận yếu tố nhân sự: 100.000 VNĐ

– Gia hạn hộ chiếu: 100.000 VNĐ

Quy định về độ tuổi:

Popular Passport chỉ cấp cho công dân từ 14 tuổi trở lên với thời hạn 10 năm kể từ ngày cấp.

Còn trẻ em từ 9 – 14 tuổi, thời hạn Popular Passport chỉ có 5 năm.

Cả hai trường hợp này đều không được gia hạn thêm thời gian. Đối với trẻ em dưới 9 tuổi, Popular Passport không được cấp riêng mà phải ghép chung với cha hoặc mẹ.

* Hộ chiếu công vụ màu xanh ngọc bích

Hộ chiếu công vụ có màu xanh đậm hơn so với hộ chiếu phổ thông, chỉ được cấp cho những trường hợp đặc thù ra nước ngoài làm việc theo sự phân công của chính phủ. Tên gọi tiếng anh của hộ chiếu công vụ là Official Passport, thời gian chỉ khoảng 5 năm.

Nếu có Official Passport, bạn không cần phải xin visa ở nước muốn đến, hơn nữa bạn còn được ưu tiên đi qua cổng đặc biệt lúc nhập cảnh, tất nhiên là phải chấp hành đúng quy định của quốc gia mà bạn đến.

Đối tượng được cấp của Official Passport là cán bộ, công chức làm việc ở các cơ quan nhà nước. Ngoài ra còn có sĩ quan, quân nhân làm trong quân đội, công an ra nước ngoài để làm nhiệm vụ được yêu cầu từ chính phủ.

* Hộ chiếu ngoại giao màu đỏ

Hộ chiếu ngoại giao có màu đỏ, tên tiếng anh là Diplomatic Passport, là loại “chứng minh thư” chỉ dành cho các quan chức cấp cao.

Họ thường sử dụng tấm hội chiếu này để hoàn thành các công việc, nhiệm vụ được giao từ tổ chức chính phủ tối cao của nhà nước. Thời hạn của Diplomatic Passport cũng là 5 năm, có nó bạn cũng được miễn visa nhập cảnh và được ưu tiên đi qua cổng đặc biệt theo quy định của quốc gia mà bạn đặt chân đến.

Những người được cấp Diplomatic Passport thường giữ chức vụ cao trong hệ thống cơ quan của nhà nước. Chẳng hạn như Bộ trưởng, thứ Trưởng của Bộ Tài Chính, Bộ Nội Vụ, Bộ Công An hay Bộ Tư Pháp. Cấp bậc thấp nhất được cấp Diplomatic Passport là bí thư, phó bí thư hoặc Chủ tịch Ủy Ban Nhân Dân cấp tỉnh.

hộ chiếu đi nước ngoài
hộ chiếu đi nước ngoài

Cách làm hộ chiếu đi nước ngoài

Làm hộ chiếu cần chuẩn bị giấy tờ gì?

Điều quan trọng nhất trong cách làm hộ chiếu đi nước ngoài đó là chuẩn bị đầy đủ các loại giấy tờ.  Mỗi trường hợp có list giấy tờ cần chuẩn bị riêng.

Trường hợp thông thường (người làm hộ chiếu đủ 14 tuổi trở lên):

1 tờ khai xin đề nghị xin cấp hộ chiếu. Hoàn thanh đầy đủ và chính xác các yêu cầu trong tờ khai. Sau đó bạn cần phải xin xác nhận của công an xã, phường nơi mà bạn có hộ khẩu thường trú.

Sổ hộ khẩu (1 bản sao kèm theo bản chính để phục vụ công tác đối chiếu).

Thẻ căn cước công dân/ chứng minh thư nhân dân (1 bản sao kèm theo bản gốc để đối chiếu).

4 ảnh chụp cỡ 4 x 6 cm. Anh chụp phải đáp ứng điều kiện: không chụp quá 6 tháng, nền trắng, tóc tai vấn gọn gàng, không đeo kính, áo có cổ. Ở cơ quan nhà nước phụ trách làm hộ chiếu cho công dân có cung cấp dịch vụ chụp ảnh. Bạn có thể chụp tại đây để đảm bảo ảnh hợp lệ 100%. Tuy nhiên giá cả có thể sẽ đắt hơn một chút.

Sổ tạm trú nếu bạn là người ngoại tỉnh.

Trường hợp dưới 14 tuổi

Khi người xin cấp hộ chiếu dưới 14 tuổi thì với bất kỳ cách làm hộ chiếu đi nước ngoài nào cũng cần phải đáp ứng đủ thủ tục làm hộ chiếu cho trẻ em, bao gồm các giấy tờ sau:

1 tờ khai đề nghị xin cấp hộ chiếu, tờ khai này bắt buộc phải có xác nhận của công an xã, phường, thị trấn nơi người xin cấp hộ chiếu  thường trú.

2 ảnh chụp cỡ 4 x 6 cm. Đáp ứng điều kiện: không chụp quá 3 tháng, nền trắng, tóc tai vấn gọn gàng, không đeo kính, áo có cổ.

Chứng minh thư của người đi làm hộ chiếu thay trẻ.

Số hộ khẩu bản gốc hoặc bản sao.

Sổ tạm trú nếu bạn là người ngoại tỉnh.

Trường hợp bố mẹ đã có hộ chiếu và muốn bổ sung thêm trẻ vào hộ chiếu của mình

1 tờ khai xin cấp hộ chiếu, tờ khai cần phải có xác nhận của xã, phường nơi gia đình thường trú, kèm theo ảnh của trẻ. Ảnh phải được đóng dấu giáp lai.

1 bản sao giấy khai sinh của trẻ (kèm bản chính để phục vụ công tác đối chiếu).

2 ảnh của trẻ cỡ 3×4 cm. Đáp ứng điều kiện: không chụp quá 3 tháng, nền trắng, tóc tai vấn gọn gàng, không đeo kính, áo có cổ.

1 bản sao chứng minh thư nhân dân hoặc thẻ căn cước của bố mẹ (kèm bản chính để phục vụ công tác đối chiếu).

1 bản sao sổ hộ khẩu (kèm theo bản chính để đối chiếu).

Sổ tạm trú nếu bạn là người ngoại tỉnh.

Trường hợp bố/mẹ chưa có hộ chiếu và xin cấp mới hộ chiếu của bố/mẹ ghép chung trẻ

Trường hợp này thường xảy ra khi bố/mẹ của trẻ là người ngoại tỉnh và chỉ có hộ khẩu tạm trú. Khi đó, cần các giấy tờ sau:

1 tờ khai xin cấp hộ chiếu, tờ khai cần phải có xác nhận của xã, phường nơi gia đình thường trú kèm theo ảnh của trẻ. Ảnh phải được đóng dấu giáp lai.

1 bản sao giấy khai sinh của trẻ (kèm bản chính để phục vụ công tác đối chiếu).

2 ảnh của bố/mẹ cỡ 4×6. Ảnh của bố mẹ đáp ứng điều kiện: không chụp quá 6 tháng, nền trắng, tóc tai vấn gọn gàng, không đeo kính, áo có cổ.

2 ảnh của trẻ cỡ 3×4 cm. Ảnh của trẻ

Đáp ứng điều kiện: không chụp quá 3 tháng, nền trắng, tóc tai vấn gọn gàng, không đeo kính, áo có cổ.

1 bản sao chứng minh thư nhân dân hoặc thẻ căn cước của bố/mẹ (kèm bản chính để phục vụ công tác đối chiếu).

1 bản sao sổ tạm trú (kèm theo bản chính để đối chiếu). Nếu bạn là người ngoại tỉnh.

Cách làm hộ chiếu đi nước ngoài như thế nào? Các bước cụ thể

Đối với các cách làm hộ chiếu đi nước ngoài thì quy trình làm hộ chiếu gồm có 3 bước, cụ thể:

Bước 1: Chuẩn bị đầy đủ các loại giấy tờ trong những trường hợp cụ thể đã được nhắc đến ở phần trước

Bước 2: Nộp hồ sơ và nộp lệ phí. Bạn có thể nộp hồ sơ tại 2 địa chỉ sau:

Phòng quản lý xuất nhập cảnh của công an tỉnh hoặc thành phố (trực thuộc trung ương).

Cục quản lý xuất nhập cảnh, địa chỉ cụ thể tại số 74 Trần Phú, Ba Đình, Hà Nội.

Lệ phí làm hộ chiếu là 200.000đ/ quyển.

lệ phí làm visa cho bố mẹ  ghép chung với con là 250.000 đồng/ quyển.

Lệ phí cấp lại hộ chiếu do bị hỏng hoặc mất là 400.000 đồng/ quyển.

Lệ phí gia hạn visa là 100.000 quyển.

Bước 3: Đợi nhận hộ chiếu. Thời gian chờ khoảng 5 – 8 ngày làm việc.

Bạn nộp hồ sơ ở địa chỉ nào thì sẽ nhận kết quả ở địa chỉ đó. Hay nói cách khác, những địa chỉ này cũng chính là chỗ làm passport/nơi cấp hộ chiếu.

Nếu không có thời gian bạn đến nhận hộ chiếu, bạn có thể sử dụng dịch vụ chuyển phát hộ chiếu tận nhà.

Cách làm hộ chiếu đi nước ngoài cho người ở tỉnh

Cách làm passport cho người ở tỉnh cũng khá đơn giản. Người ở tỉnh muốn làm passport thì cũng chuẩn bị đầy đủ giấy tờ như trên. Tuy nhiên phải chuẩn bị thêm cả sổ tạm trú. Nếu không có sở tạm trú, bạn làm hộ chiếu tại phòng quản lý xuất nhập cảnh của công an tỉnh hoặc thành phố – nơi bạn đăng ký hộ khẩu thường trú.

Bên cạnh cách làm hộ chiếu truyền thống đã kể trên. Để có thể đáp ứng nhu cầu cũng như điều kiện của người làm hộ chiếu. Hiện nay có thêm phương thức đăng ký làm hộ chiếu online/đăng ký làm passport online. Với những cách làm hộ chiếu đi nước ngoài như này thì người làm hộ chiếu có thể tiết kiệm thời gian hơn. Các cơ quan có thẩm quyền cũng giảm tải được khá nhiều công việc. Đặc biệt là đảm bảo giãn cách xã hội trong dịch Covid – 19.

Thời gian làm hộ chiếu đi nước ngoài

Khi nộp hồ sơ ở những địa chỉ và bộ phận khác nhau. Bạn sẽ phải chờ đợi trong những khoảng thời gian khác nhau, cụ thể thời gian làm hộ chiếu như sau:

Nộp hồ sơ tại phòng quản lý xuất nhập cảnh của Công an tỉnh, thành phố (trực thuộc trung ương): 8 ngày kể từ ngày bộ phận nhận được hồ sơ.

Nộp hồ sơ tại Cục quản lý xuất nhập cảnh: 5 ngày kể từ ngày nhận được hồ sơ.

Trên đây là một số khía cạnh liên quan đến hộ chiếu đi nước ngoài. Luật Rong Ba hy vọng bài viết trên đã có thể giúp quý khách hàng hiểu rõ hơn phần nào về hộ chiếu đi nước ngoài. Nếu như bạn đang gặp phải khó khăn trong quá trình tiến hành áp dụng pháp luật vào giải quyết công việc hoặc những tình huống phát sinh trong cuộc sống hàng ngày, hãy liên hệ Luật Rong Ba để được tư vấn miễn phí. Chúng tôi chuyên tư vấn các thủ tục pháp lý trọn gói, chất lượng, uy tín mà quý khách đang tìm kiếm.

Recommended For You

About the Author:

Hotline: 0347 362 775
Tư Vấn Online
Gọi: 0347 362 775