Hộ chiếu bị hỏng có bị phạt không

hộ chiếu bị hỏng có bị phạt không

Hiện nay hộ chiếu là giấy tờ hợp pháp của cá nhân được cơ quan có thẩm quyền quy định. Tuy nhiên trong một số trường hợp hộ chiếu bị hỏng. Vậy hộ chiếu bị hỏng có bị phạt không. Bài viết về hộ chiếu bị hỏng có bị phạt không của Công ty Luật Rong Ba giúp cho mọi người dễ dàng tiếp cận pháp luật về quy định này.

Khái niệm hộ chiếu

Hộ chiếu có thể hiểu đơn giản là giấy tờ hợp pháp dùng cho việc xuất nhập cảnh, xác định danh tính của cá nhân.

Hộ chiếu trong nhiều trường hợp có thể thay thế cả cho chứng minh nhân dân hay căn cước công dân. Khái niệm của hộ chiếu được ghi nhận như sau:

–           Hộ chiếu là giấy tờ thuộc quyền sở hữu của Nhà nước, do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp cho công dân Việt Nam sử dụng để xuất cảnh, nhập cảnh, chứng minh quốc tịch và nhân thân.

–           Hộ chiếu có gắn chíp điện tử là hộ chiếu có gắn thiết bị điện tử lưu giữ thông tin được mã hóa của người mang hộ chiếu và chữ ký số của người cấp.

Như vậy hiện nay pháp luật cũng đã ghi nhận thêm về hộ chiếu có gắn chip điện tử. Đây là dạng hộ chiếu phổ biến hiện nay, do đó quý vị có thể suy nghĩ suy xét để thực hiện làm hộ chiếu này.

Có mấy loại hộ chiếu?

Theo Thông tư 73/2021/TT-BCA, có 03 loại hộ chiếu gồm:

– Hộ chiếu ngoại giao, trang bìa màu nâu đỏ (mẫu HCNG): Cấp cho quan chức cấp cao của Nhà nước được quy định tại Điều 8 Luật Xuất nhập cảnh; được cơ quan, người có thẩm quyền cử hoặc cho phép ra nước ngoài để thực hiện nhiệm vụ công tác.

– Hộ chiếu công vụ, trang bìa màu xanh lá cây đậm (mẫu HCCV): được cấp cho đối tượng thuộc Điều 9 Luật Xuất nhập cảnh như cán bộ, công chức, viên chức, Công an, Quân đội… được cơ quan, người có thẩm quyền cử hoặc cho phép ra nước ngoài để thực hiện nhiệm vụ công tác.

– Hộ chiếu phổ thông, trang bìa màu xanh tím (mẫu HCPT): cấp cho công dân Việt Nam.

Về mẫu hộ chiếu, theo Điều 6 Luật Xuất nhập cảnh của công dân Việt Nam, có 02 mẫu hộ chiếu gồm:

– Hộ chiếu có gắn chíp điện tử;

– Hộ chiếu không gắn chíp điện tử.

Cả 02 loại này đều được cấp cho công dân Việt Nam từ đủ 14 tuổi trở lên.

Riêng công dân Việt Nam chưa đủ 14 tuổi hoặc hộ chiếu được cấp theo thủ tục rút gọn chỉ được cấp hộ chiếu không gắn chip điện tử.

Theo Thông tư 73/2021/TT-BCA, quy cách, kỹ thuật chung của hộ chiếu như sau:

– Mặt ngoài của trang bìa in quốc hiệu, quốc huy, tên hộ chiếu; hộ chiếu có gắn chíp điện tử có biểu tượng chíp điện tử;

– Hình ảnh tại các trang trong hộ chiếu là cảnh đẹp đất nước, di sản văn hóa Việt Nam, kết hợp cùng họa tiết trống đồng;

– Ngôn ngữ sử dụng trong hộ chiếu: tiếng Việt và tiếng Anh;

– Số trang trong cuốn hộ chiếu không kể trang bìa: 48 trang đối với hộ chiếu ngoại giao, hộ chiếu công vụ và hộ chiếu phổ thông có thời hạn 5 năm hoặc 10 năm, 12 trang đối với hộ chiếu phổ thông có thời hạn không quá 12 tháng;

– Kích thước theo tiêu chuẩn ISO 7810 (ID-3): 88mm x 125mm ± 0,75 mm;

– Bán kính góc cuốn hộ chiếu r: 3,18mm ± 0,3mm;

– Chíp điện tử được đặt trong bìa sau của hộ chiếu có gắn chíp điện tử;

– Bìa hộ chiếu là loại vật liệu nhựa tổng hợp, có độ bền cao;

– Chữ, số hộ chiếu được đục lỗ bằng công nghệ laser thông suốt từ trang 1 tới bìa sau cuốn hộ chiếu và trùng với chữ, số ở trang 1;

– Toàn bộ nội dung, hình ảnh in trong hộ chiếu được thực hiện bằng công nghệ hiện đại đáp ứng yêu cầu bảo an, chống nguy cơ làm giả và đạt tiêu chuẩn ICAO.

hộ chiếu bị hỏng có bị phạt không
hộ chiếu bị hỏng có bị phạt không

Tì hiểu hộ chiếu bị hỏng có bị phạt không ?

Hộ chiếu bị mờ lem, không nhìn thấy rõ chữ, đặt biệt là trang thông tin chính. Khi ấy, bạn sẽ do dự không biết thủ tục làm lại hộ chiếu bị mờ, dính bẩn này sẽ ra sao trong khi pháp luật là phải tối thiểu 6 tháng hộ chiếu hết hạn. Nên làm lại thủ tục hộ chiếu bị mờ do thấm nước; dính mực nhưng phải khéo, kẻo bị phạt oan mạng .
Dựa vào quy định xử phạt hành chính trong ngành nghề dịch vụ bảo mật an ninh trật tự; bảo đảm an toàn xã hội, người làm mất, hư hỏng hộ chiếu mà không khai báo ngay với cơ quan có thẩm quyền; thì hoàn toàn có thể bị phạt từ 500.000 – 2.000.000 đồng. Mức phạt này tùy thuộc thời hạn mà người dân trình báo với cơ quan có thẩm quyền có kịp thời hay không .

Nếu trong vòng ba ngày kể từ ngày hư hỏng hộ chiếu mà người làm mất; hoặc làm hư hộ chiếu báo ngay cơ quan có thẩm quyền thì có thể xem xét không xử phạt.

Quy định về hộ chiếu bị hỏng có bị phạt không, quy định tại văn bản nào?

Các hành vi bị xử phạt vi phạm hành chính liên quan đến hộ chiếu, các giấy tờ có giá trị thay hộ chiếu được quy định tại Điều 22 của Nghị định số 150/2005/NĐ – CP ngày 12 – 12 – 2005 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh và trật tự, an toàn xã hội, cụ thể như sau:

 1. Các hành vi bị phạt tiềntừ 500.000 đồng đến 2.000.000 đồng:
  • Làm mất, hư hỏng hộ chiếu hoặc giấy tờ khác có giá trị thay hộ chiếu, thị thực Việt Nam, thẻ tạm trú, thẻ thường trú mà không khai báo ngay với cơ quan có thẩm quyền.
  • Tẩy, xoá, sửa chữa hoặc làm sai lệch hình thức, nội dung ghi trong hộ chiếu hoặc giấy tờ khác có giá trị thay hộ chiếu, thị thực, thẻ tạm trú.
  • Khai không đúng sự thật để được cấp hộ chiếu, giấy tờ khác có giá trị thay hộ chiếu, thị thực Việt Nam, thẻ tạm trú, thẻ thường trú; dùng hộ chiếu, hoặc giấy tờ khác có giá trị thay hộ chiếu mà không còn giá trị để nhập cảnh, xuất cảnh.
 2. Các hành vi bị phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng:
  • Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh không có hộ chiếu, thị thực hoặc giấy tờ có giá trị thay hộ chiếu và thị thực theo quy định.
  • Cho người khác sử dụng hộ chiếu, giấy tờ có giá trị thay hộ chiếu hoặc sử dụng hộ chiếu, các giấy tờ có giá trị thay hộ chiếu của người khác để nhập cảnh, xuất cảnh.
 3. Các hành vi bị phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng:
  • Giả mạo hồ sơ, giấy tờ để được cấp hộ chiếu hoặc giấy tờ khác có giá trị thay hộ chiếu, thị thực, thẻ tạm trú, thẻ thường trú.
  • Làm giả hộ chiếu hoặc giấy tờ khác có giá trị thay hộ chiếu, thị thực, thẻ tạm trú, thẻ thường trú hoặc dấu kiểm chứng.
  • Sử dụng hộ chiếu giả, giấy tờ có giá trị thay hộ chiếu giả, thị thực giả, thẻ tạm trú giả, thẻ thường trú giả, dấu kiểm chứng giả để xuất cảnh, nhập cảnh, quá cảnh.

Ngoài việc bị áp dụng hình thức xử phạt chính là phạt tiền, cá nhân, tổ chức vi phạm còn bị thu hồi hộ chiếu, giấy tờ có giá trị thay hộ chiếu và bị tịch thu tang vật, phương tiện vi phạm hành chính.

Thủ tục làm lại hộ chiếu bị mờ do thấm nước?

Bạn cần báo cáo giải trình được là hộ chiếu “mới bị” thấm nước, dính mức; mặc dầu bị lâu, trong vòng 48 giờ là được, nếu không sẽ “khó” mà diễn giải, thậm chí còn sẽ bị phạt. Về thủ tục thì cũng giống như thủ tục làm hộ chiếu đại trà phổ thông; tuy nhiên phải nộp lại hộ chiếu bị dính mực, bì mờ này.

Bộ hồ sơ làm lại hộ chiếu gồm :

– 03 ảnh mới chụp, cỡ 4 × 6 cm, mặt nhìn thẳng, đầu để trần, phông nền màu trắng

– Chứng minh nhân dân gốc : phải còn hiệu lực hiện hành trong 15 năm kể từ ngày cấp; số phải nhìn thấy rõ, hình phải có dấu đóng giáp lai

– Tờ khai làm hộ chiếu: điền đầy đủ theo mẫu quy định, đọc kỹ phần cuối mặt sau của tờ khai làm hộ chiếu; như cách điền số chứng minh dân, cách dán hình…

– Quan trọng là phải nộp lại hộ chiếu bị hư hỏng và thủ tục thì vẫn giống như làm hộ chiếu lần đầu .

Lệ phí cấp lại hộ chiếu hư hỏng này là 400.000 đ, trong khi cấp mới lần đầu chỉ 200.000 đ. Đối với người dân, trong thời hạn 15 ngày tính từ ngày hoàn tất hồ sơ sẽ có hộ chiếu; so với cán bộ công chức nhà nước thì thời hạn này rút ngắn còn bảy ngày .

Nếu có nhu yếu xử lý sớm hơn thì người làm mới hộ chiếu phải khai báo; và trình diễn nguyên do vào mẫu đơn “xử lý nhanh” để chỉ huy cơ quan quản trị xuất nhập cảnh xem xét. Đơn này hoàn toàn có thể xin tại nơi cán bộ đảm nhiệm hồ sơ .

Cách khắc phục hộ chiếu bị ướt

Rõ ràng việc giấy tờ cá nhân của bạn bị hư hại là việc ngoài ý muốn. Nhưng để tránh những trường hợp như bị phạt tiền hay tệ hơn là; khi làm thủ tục xuất cảnh rồi mà hộ chiếu của bạn lại không đủ điều kiện để xuất cảnh, làm ảnh hưởng tới kế hoạch của bạn. Thì việc đầu tiên bạn nên làm khi không may hộ chiếu của bạn bị ướt hay bị hư hại; là trình báo sớm nhất cho cơ quan có thẩm quyền

Việc trình báo sớm cũng giúp cho bạn không bị phạt tiền, nếu như hộ chiếu của bạn không thể tiếp tục sử dụng; thì bạn cũng có thể làm lại hộ chiếu của mình. Như vậy bạn sẽ chủ động hơn trong việc làm lại giấy tờ, chỉ trong vòng 15 ngày là bạn sẽ có được giấy tờ mới; sau khi thực hiện thủ tục làm lại hộ chiếu.

Không có cách nào hiệu quả bằng cách ngay từ đầu chúng ta không để hộ chiếu bị hư hại như vậy. Và cách tốt nhất để làm điều đó là; bảo quản hộ chiếu trong quá trình sử dụng một cách tốt nhất.

Giải pháp toàn diện nhất, đó là việc sử dụng chiếc ví đựng hộ chiếu; để có thể bảo vệ không chỉ passport; mà còn rất nhiều những giấy tờ tùy thân khác như vé máy bay, CMTND, thẻ ATM, tiền mặt, điện thoại…

Bạn có thể mang chúng bên mình để đi tới bất kỳ nơi nào mà bạn muốn; ở một số mẫu túi có khả năng chống thấm nước hiệu quả, và việc làm giấy tờ thủ tục cũng tiện lợi hơn bao giờ hết; khi bạn có thể dễ dàng lấy giấy tờ ra và cất vào rất đơn giản và nha.

Sử dụng chiếc túi đựng passport bạn sẽ không lo chiếc hộ chiếu bị ướt hỏng; ngoài ra chúng còn rất tiện lợi. Bạn cũng cần chú ý, cất những chiếc hộ chiếu của mình cẩn thận, nơi khô ráo, thoáng mát. Nếu đã bị ướt, vui lòng mang đi làm lại ngay.

Trên đây là toàn bộ tư vấn của Luật Rong Ba về hộ chiếu bị hỏng có bị phạt không. Nếu như bạn đang gặp phải khó khăn trong quá trình tìm hiểu về hộ chiếu bị hỏng có bị phạt không và những vấn đề pháp lý liên quan, hãy liên hệ Luật Rong Ba để được tư vấn miễn phí. Chúng tôi chuyên tư vấn các thủ tục pháp lý trọn gói, chất lượng, uy tín mà quý khách đang tìm kiếm.

Recommended For You

About the Author:

Hotline: 0347 362 775
Tư Vấn Online
Gọi: 0347 362 775