Giấy công bố sản phẩm

giấy công bố sản phẩm

Bạn là người kinh doanh và đang tìm hiểu để làm giấy công bố sản phẩm cho các sản phẩm của doanh nghiệp mình?

Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn chi tiết cách làm giấy công bố sản phẩm đồng thời giới thiệu dịch vụ làm giấy công bố để bạn tham khảo.

Công bố chất lượng sản phẩm là gì

Công bố chất lượng sản phẩm là việc các doanh nghiệp cần phải làm trước khi đưa sản phẩm nhập khẩu hoặc sản phẩm sản xuất trong nước lưu hành tự do trên thị trường Việt Nam.

Nói cách khác, công bố chất lượng sản phẩm chính là việc các doanh nghiệp cần phải làm để có trong tay giấy phép lưu hành sản phẩm.

Hiện nay thủ tục công bố chất lượng sản phẩm là bắt buộc, nếu không thực hiện sẽ bị xử phạt, chịu trách nhiệm trước pháp luật.

Để có thể thực hiện công bố chất lượng sản phẩm thành công, tổ chức, cá nhân sẽ phải trải qua rất nhiều công đoạn, từ việc tìm hiểu thủ tục, vấn đề pháp lý liên quan đến việc chuẩn bị hồ sơ, làm việc với cơ quan chức năng nhà nước.

Do vậy đây là việc làm hết sức phức tạp, là nỗi ám ảnh của rất nhiều doanh nghiệp, đặc biệt là những công ty mới bắt đầu hoạt động sản xuất, kinh doanh.

Lợi ích trách nghiệm khi thực hiện công bố chất lượng sản phẩm

Mục đích của việc bắt buộc các sản phẩm phải được thực hiện công bố tiêu chuẩn chất lượng trước khi tiêu thụ trên thị trường giúp bảo về quyền lợi và sức khỏe của người tiêu dùng và cơ quản chức năng dễ dàng kiểm soát.

Đối với các doanh nghiệp, việc thực hiện công bố không chỉ dùng lại ở trách nhiệm và nó còn tạo ra rất nhiều cơ hội cho hoạt động kinh doanh.

Trách nghiệm của doanh nghiệp sau khi công bố chất lượng sản phẩm 

Sau khi thực hiện công bố chất lượng sản phẩm, các tổ chức cá nhân sẽ phải đảm bảo chất lượng của các sản phẩm này ổn định, đúng như những gì đã trình báo lên cơ quan nhà nước.

Đặc biệt, doanh nghiệp cũng phải chịu hoàn toàn trách nhiệm trước pháp luật về chất lượng của sản phẩm khi có bất cứ sai sót gì xảy đến.

Lợi ích nhận được khi doanh nghiệp thực hiện công bố chất lượng sản phẩm

Việc công bố chất lượng sản phẩm không chỉ để đảm bảo an toàn cho người tiêu dùng mà còn thúc đẩy hoạt động kinh doanh tốt hơn.

Các sản phẩm khi được công bố sẽ nhận được sự chú ý nhiều hơn, tạo được niềm tin, khách hàng sẽ yên tâm khi lựa chọn và sử dụng.

Hơn nữa đây cũng là một lợi thế rất lớn trong cạnh tranh với những sản phẩm cùng loại mà chưa được công bố bởi giữa 2 sản phẩm này thì sản phẩm được công bố với cơ quan nhà nước chắc chắn sẽ đảm bảo hơn. Từ đó doanh số bán hàng ngày càng tăng, lợi nhuận thu về hơn cả mong đợi.

Giấy công bố sản phẩm có tác dụng gì

Giấy công bố sản phẩm hay còn gọi là giấy chứng nhận công bố sản phẩm, giấy tiếp nhận công bố sản phẩm, là kết quả tổ chức, cá nhân nhận được sau khi tiến hành thủ tục công bố theo đúng quy định, nộp phí và lệ phí đầy đủ.

Đối với các doanh nghiệp, giấy chứng nhận có vai trò vô cùng quan trọng, ảnh hưởng lớn đến hoạt động kinh doanh, doanh số bán hàng, lợi nhuận thu được.

Giấy công bố là một lời khẳng định của doanh nghiệp về an toàn chất lượng sản phẩm với người tiêu dùng, cho họ biết sản phẩm của mình có xuất xứ rõ ràng,  đã được kiểm chứng nghiêm ngặt bởi cơ quan nhà nước.

Từ đó thu hút sự chú ý, tạo niềm tin đối đối khách hàng, giúp họ yên tâm khi lựa chọn, sử dụng sản phẩm và có thể giới thiệu cho những người xung quanh.

Khi công bố tiêu chuẩn chất lượng sản phẩm thì người tiêu dùng sẽ ưu tiên lựa chọn sản phẩm của bạn nhiều hơn, bạn sẽ có lợi thế cạnh tranh hơn so với những sản phẩm cùng loại chưa được công bố.

Từ đây doanh số bán hàng ngày càng tăng cao, lợi nhuận thu về càng nhiều, doanh nghiệp của bạn càng ngày càng lớn mạnh, có chỗ đứng vững chắc trên thị trường.

Hướng dẫn làm thủ tục xin giấy công bố sản phẩm

Hiện nay tồn tại không ít cơ sở sản xuất sản phẩm kém chất lượng, có nguồn nguyên liệu không rõ nguồn gốc xuất xứ gây ảnh hưởng lớn đến việc nhập khẩu và an toàn sức khỏe người tiêu dùng.

Vậy nên theo quy định hiện hành, các tổ chức, cá nhân sản xuất, nhập khẩu sản phẩm phải có giấy công bố sản phẩm đạt tiêu chuẩn chất lượng cấp bởi cơ quan chức năng Nhà nước mới được phép lưu hành sản phẩm ra thị trường.

Thủ tục làm giấy công bố tương đối phức tạp, cần nhiều tài liệu pháp lý nên để để có tỷ lệ thành công cao, chúng ta cần nắm chắc quy trình và hồ sơ xin cấp phép theo quy định của Nhà nước.

Những việc cần làm để cấp giấy công bố sản phẩm

Để xin giấy công bố chất lượng sản phẩm từ cơ quan nhà nước, các tổ chức, cá nhân cần thực hiện qua các bước sau đây:

Lấy mẫu sản phẩm đem đi kiểm nghiệm

Chuẩn bị hồ sơ công bố sản phẩm

Nộp hồ sơ, đóng phí lên cơ quan nhà nước có thẩm quyền

Theo dõi quá trình thẩm định hồ sơ, bổ sung, sửa đổi các tài liệu theo yêu cầu của cơ quan thẩm định hoặc thay tự đổi thông tin sản phẩm (nếu có)

Nhận kết quả, giấy chứng nhận tiêu chuẩn chất lượng.

Nộp hồ sơ xin giấy công bố sản phẩm ở đâu

Hiện nay có rất nhiều cơ quan nhà nước được chỉ định tiếp nhận, thẩm định hồ sơ và cấp giấy công bố, tùy thuộc vào đối tượng sản phẩm mà bạn cần thực hiện công bố sản phẩm. Cụ thể:

Bộ y tế – Cục an toàn thực phẩm: Thực phẩm bảo vệ sức khỏe, thực phẩm chức năng, chất phụ gia thực phẩm có tác dụng mới chưa có trong danh sách các chất phụ gia được phép sử dụng của Bộ y tế

Nộp hồ sơ online trên cổng thông tin điện tử một cửa quốc gia: Đối với các sản phẩm mỹ phẩm

Chi cục an toàn thực phẩm của tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương: Các sản phẩm còn lại không thuộc 2 nhóm trên.

Các tài liệu cần chuẩn bị trong hồ sơ xin giấy chứng nhận công bố

Thành phần hồ sơ của sản phẩm nhập khẩu, sản phẩm sản xuất trong nước hay cụ thể từng đối tượng sản phẩm khác nhau sẽ có sự thay đổi nên ở đây chúng tôi sẽ liệt kê các tài liệu bắt buộc trong hồ sơ công bố sản phẩm nhập khẩu và hồ sơ công bố sản phẩm trong nước.

giấy công bố sản phẩm

giấy công bố sản phẩm

Đối với sản phẩm nhập khẩu

Bản công bố sản phẩm (Mẫu số 02 Nghị định 15/2018/NĐ-CP của Chính phủ ban hành ngày 02/02/2018)

Phiếu kết quả kiểm nghiệm. Thời hạn của phiếu tính đến thời gian nộp hồ sơ công bố không vượt quá 12 tháng và phiếu kiểm nghiệm phải có đầy đủ các chỉ tiêu kiểm nghiệm đặc trưng cho sản phẩm cần công bố

Giấy chứng nhận sản phẩm được lưu hành tự do hoặc giấy chứng nhận xuất khẩu hoặc giấy chứng nhận y tế do cơ quan chức năng của nước xuất khẩu sản phẩm cấp

Tài liệu chứng minh công dụng của sản phẩm hoặc công dụng của các thành phần cấu tạo lên sản phẩm

Giấy chứng nhận thực hành tốt sản xuất

Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh

Thông tin chi tiết về sản phẩm kèm theo mẫu sản phẩm

Nhãn sản phẩm hoặc nhãn phụ sản phẩm.

Đối với sản phẩm sản xuất trong nước

Bản công bố sản phẩm theo mẫu

Phiếu kết quả kiểm nghiệm an toàn chất lượng thực phẩm vđược cấp bởi phòng kiểm nghiệm nhà nước hoặc phòng kiểm nghiệm tư nhân được công nhận phù hợp ISO 17025

Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm

Giấy chứng nhận thực hành tốt sản xuất

Bằng chứng khoa học chứng minh công dụng của sản phẩm, công dụng của các thành phần có trong sản phẩm

Thông tin chi tiết về sản phẩm

Mẫu sản phẩm

Mẫu nhãn sản phẩm, nội dung ghi trên nhãn sẩn phẩm.

Giấy công bố sản phẩm có thời hạn bao lâu

Thời hạn của giấy công bố chất lượng sản phấm được tính như sau:

05 năm đối với sản phẩm của cơ sở sản xuất, kinh doanh có một trong các chứng chỉ về HACCP, ISO 22000 – chứng chỉ về hệ thống quản lý chất lượng tiên tiến

03 năm đối với sản phẩm của các cơ sở sản xuất kinh doanh không có các loại chứng chỉ trên

Thời hạn trên được tính từ ngày được cấp số công bố của cơ quan nhà nước có ghi trên giấy công bố. Khi hết thời hạn thì cần phải thực hiện công bố lại – gia hạn thời gian nếu sản phẩm vẫn còn được lưu hành trên thị trường.

Đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh lâu năm thì chắc hẳn không còn lạ lẫm gì với việc làm  thủ tục xin giấy công bố chất lượng sản phẩm.

Thế nhưng đối với những startup trẻ, những doang nghiệp mới thành lập thì còn rất lúng túng, mất rất nhiều thời gian, tiền bạc mà không thành công.

Thế nên dịch vụ công bố sản phẩm của Luật Rong Ba ra đời chính là giải pháp hữu hiệu nhất. Đội ngũ chuyên viên dày dặn kinh nghiệm, có kiến thức chuyên môn sâu rộng luôn sẵn sàng hỗ trợ quý khách một cách tận tâm nhất, giải quyết mọi khó khăn, rắc rối để nhanh chóng có kết quả.

Những hạng mục công bố mà Luật Rong Ba đang thực hiện

Tư vấn miễn phí các vấn đề pháp lý liên quan  trong dịch vụ công bố tiêu chuẩn chất lượng sản phẩm

Phân tích, đánh giá tính pháp lý của các tài liệu Quý khách hàng cung cấp.

Tư vấn, hướng dẫn các biểu mẫu hợp lệ để khách hàng thực hiện việc yêu cầu nhà sản xuất cung cấp lại

Thực hiện lên chỉ tiêu kiểm nghiệm và đem mẫu sản phẩm đi kiểm nghiệm (miễn phí)

Hỗ trợ dịch nhãn sản phẩm và các văn bản sử dụng tiếng nước ngoài

Đăng ký tài khoản trên cổng thông tin chính phủ cho khách hàng nếu khách hàng chưa có tài khoản đăng nhập, hỗ trợ xin cấp lại trong trường hợp khách hàng làm thất lạc pass đăng nhập.

Soạn hồ sơ công bố, đăng tải hồ sơ lên hệ thống theo tài khoản đăng nhập của khách hàng, nộp phí, lệ phí, thực hiện việc sửa đổi hồ sơ khi có công văn, nhận kết quả và bản giao tài khoản cho khách hàng. Hoặc nộp hồ sơ trực tiếp đến cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Cam kết thực hiện kiểm nghiệm định kỳ miễn phí cho khách hàng khi đăng ký sử dụng trọn gói dịch vụ công bố tiêu chuẩn chất lượng sản phẩm.

Trên đây là toàn bộ tư vấn của Luật Rong Ba về giấy công bố sản phẩm. Nếu như bạn đang gặp phải khó khăn trong quá trình tiến hành những thủ tục công bố chất lượng sản phẩm cho tổ chức, doanh nghiệp mình, hãy liên hệ Luật Rong Ba để được tư vấn miễn phí. Chúng tôi chuyên tư vấn các thủ tục pháp lý trọn gói, chất lượng, uy tín mà quý khách đang tìm kiếm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You cannot copy content of this page

Messenger
Zalo
Hotline
Gmail
Nhắn tin