Giấy chứng nhận tiêu chuẩn sản phẩm

giấy chứng nhận tiêu chuẩn sản phẩm

giấy chứng nhận tiêu chuẩn sản phẩm là thủ tục hải quan bắt buộc với các doanh nghiệp muốn nhập khẩu mặt hàng nào đó về Việt Nam để phân phối.

Chính vì vậy giấy chứng nhận có vai trò vô cùng quan trọng, ảnh hưởng lớn đến hoạt động kinh doanh, doanh số bán hàng, lợi nhuận thu được.

Vậy làm sao để có giấy chứng nhận tiêu chuẩn sản phẩm phải thực hiện thủ tục như thế nào?  mời bạn đọc cùng theo dõi bài viết dưới đây của Luật Rong Ba

Trình tự thực hiện xin cấp giấy chứng nhận tiêu chuẩn sản phẩm

Giấy công bố là một lời khẳng định của doanh nghiệp về an toàn chất lượng sản phẩm với người tiêu dùng, cho họ biết sản phẩm của mình có xuất xứ rõ ràng,  đã được kiểm chứng nghiêm ngặt bởi cơ quan nhà nước.

Từ đó thu hút sự chú ý, tạo niềm tin đối đối khách hàng, giúp họ yên tâm khi lựa chọn, sử dụng sản phẩm và có thể giới thiệu cho những người xung quanh. Quy trình xin cấp giấy chứng nhận trải qua 4 bước cơ bản sau:

Bước 1: Cơ sở sản xuất, chế biến thực phẩm căn cứ vào các quy định pháp luật, quyết định công bố tiêu chuẩn (cơ sở) sản phẩm sau đó đến Phòng nghiệp vụ Y tế- Sở Y tế để được hướng dẫn hoàn thành thủ tục công bố.

Bước 2: Cơ sở sản xuất chế biến thực phẩm có sản phẩm công bố hoàn chỉnh hồ sơ đề nghị cấp Giấy chứng nhận đủ tiêu chuẩn theo quy định và nộp cho bộ phận tiếp nhận (Phòng Nghiệp vụ Y- Sở Y tế).

Bước 3: Phòng nghiệp vụ Y- Sở Y tế tiếp nhận hồ sơ, kiểm tra hồ sơ phù hợp với các qui định về VSATTP. Nếu chưa đạt yêu cầu thông báo cho cơ sở tiếp tục hoàn chỉnh theo đúng qui định. Nếu hồ sơ phù hợp, tối đa sau 15 ngày tham mưu cho Hội đồng xét duyệt cấp giấy chứng nhận tiêu chuẩn sản phẩm.

Bước 4: Hội đồng công bố xét duyệt hồ sơ công bố tiêu chuẩn sản phẩm. Nếu đạt yêu cầu Sở Y tế sẽ giấy chứng nhận tiêu chuẩn sản phẩm. Nếu chưa đạt, Sở Y tế thông báo cho doanh nghiệp chưa đủ điều kiện cấp, cần hoàn thiện hồ sơ trình xét lần sau.

Thành phần hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận tiêu chuẩn sản phẩm

Trong bước chuẩn bị hồ sơ doanh nghiệp cần chú ý chuẩn bị đầy đủ 9 hạng mục giầy tờ dưới đây:

Bản công bố tiêu chuẩn sản phẩm (mẫu số: 24)

Bản tiêu chuẩn cơ sở do thương nhân ban hành (có đóng dấu) , bao gồm các nội dung: các chỉ tiêu cảm quan (màu sắc, mùi vị, trạng thái), chỉ tiêu chất lượng chủ yếu, tiêu chuẩn chỉ điểm chất lượng, chỉ tiêu vệ sinh về hoá lý, vi sinh vật, kim loại nặng; thành phần nguyên liệu và phụ gia thực phẩm; thời hạn sử dụng; hướng dẫn sử dụng và bảo quản; chất liệu bao bì và quy cách bao gói; quy trình sản xuất (mẫu số: 25)

Giấy chứng nhận đăng ký kính doanh của thương nhân Việt Nam hoặc Giấy phép thành lập Văn phòng đại diện của công ty sản xuất nước ngoài (bản sao công chứng).

Phiếu kết quả kiểm nghiệm gồm các chỉ tiêu chất lượng chủ yếu, chỉ tiêu chỉ điểm chất lượng và chỉ tiêu vệ sinh của thực phẩm công bố phải do Phòng kiểm nghiệm được công nhận hoặc được cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền chỉ định. Riêng nước khoáng thiên nhiên phải có thêm phiếu kết quả xét nghiệm đối với nước nguồn.

Mẫu có gắn nhãn và nhãn hoặc dự thảo nội dung ghi nhãn sản phẩm phù hợp với pháp luật về nhãn (có đóng dấu của thương nhân).

Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện vệ sinh, an toàn thực phẩm tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền (bản sao).

Bản sao Giấy chứng nhận sở hữu nhãn hiệu hàng hoá (nếu có).

Bản sao biên lai nộp phí thẩm định hồ sơ và lệ phí cấp số chứng nhận cho cơ quan có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận.

Riêng đối với thực phẩm chiếu xạ, thực phẩm biến đổi gen, sản phẩm công nghệ mới hoặc trong thành phần có chứa nguyên liệu có nguồn gốc biến đổi gen, chiếu xạ trong hồ sơ công bố phải có bản sao giấy chứng nhận an toàn sinh học, an toàn chiếu xạ và thuyết minh quy trình sản xuất.

Số lượng hồ sơ:

01 bộ

Thời hạn giải quyết:Trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ.

Đối tượng thực hiện thủ tục hành chính:Cá nhân, tổ chức

Cơ quan thực hiện thủ tục hành chính: Sở Y tế

Kết quả thực hiện thủ tục hành chính: Giấy chứng nhận

Lệ phí xin cấp giấy chứng nhận tiêu chuẩn sản phẩm (nếu có):

– Thẩm định, xét duyệt hồ sơ công bố tiêu chuẩn sản phẩm thực phẩm: 200.000 đồng/lần/sản phẩm

– Lệ phí cấp Giấy chứng nhận công bố tiêu chuẩn sản phẩm: 50.000 đồng/1 lần cấp/1 sản phẩm

– Tên mẫu đơn, mẫu tờ khai

giấy chứng nhận tiêu chuẩn sản phẩm (mẫu số: 24)

Bản tiêu chuẩn cơ sở do thương nhân ban hành (mẫu số: 25)

Yêu cầu, điều kiện thực hiện thủ tục hành chính

Yêu cầu, điều kiện thực hiện thủ tục hành chính ( nếu có )

Sản phẩm thực phẩm phải công bố bao gồm:

– Sản phẩm là thực phẩm, phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm, thuốc lá điếu, nguyên liệu thực phẩm được sản xuất trong nước và nhập khẩu nhằm kinh doanh, tiêu thụ tại Việt Nam.

– Sản phẩm liên quan đến an toàn thực phẩm (dụng cụ chứa đựng và bao bì tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm, nguyên liệu chính để sản xuất ra các sản phẩm này) và sản phẩm chỉ nhằm mục đích xuất khẩu cũng được khuyến khích công bố tiêu chuẩn sản phẩm theo quy định tại văn bản này.

– Sản phẩm sản xuất trong nước, có mục đích xuất khẩu, công bố tiêu chuẩn sản phẩm tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền theo yêu cầu của nước nhập khẩu.

Các sản phẩm có chất lượng không ổn định, sản phẩm bao gói đơn giản để sử dụng trong ngày và các sản phẩm sản xuất theo thời vụ, theo đơn đặt hàng ngắn hạn có thời hạn sử dụng dưới 10 ngày trong điều kiện môi trường bình thường, không bắt buộc phải công bố tiêu chuẩn sản phẩm theo quy chế này.

Thương nhân kinh doanh nước khoáng thiên nhiên đóng chai, thuốc lá điếu, thực phẩm đặc biệt và các thương nhân nhập khẩu thực phẩm, nguyên liệu, phụ gia thực phẩm, vật liệu tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm làm thủ tục công bố tiêu chuẩn tại Bộ Y tế (Cục An toàn vệ sinh thực phẩm ).

Sản phẩm thông thường sản xuất trong nước có mục đích xuất khẩu có thể công bố tại Bộ Y tế (Cục An toàn vệ sinh thực phẩm) nếu nước nhập khẩu yêu cầu.

Các thương nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm không nêu ở khoản 2 của Điều 4 của Quyết định số 42/2005/QĐ-BYT ngày 08/12/2005, nộp hồ sơ công bố tiêu chuẩn tại Sở Y tế tỉnh, thành phố nơi cơ sở sản xuất đóng trên địa bàn hoặc cơ quan được Sở Y tế ủy quyền.

Giấy chứng nhận công bố tiêu chuẩn sản phẩm (gọi tắt là giấy chứng nhận tiêu chuẩn sản phẩm) là giấy chứng nhận của cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp cho thương nhân đã thực hiện việc công bố tiêu chuẩn chất lượng, vệ sinh, an toàn thực phẩm phù hợp với các quy định bắt buộc áp dụng của pháp luật Việt Nam. Giấy chứng nhận này có giá trị ba (03) năm kể từ ngày ký và đóng dấu của cơ quan y tế có thẩm quyền cấp.

giấy chứng nhận tiêu chuẩn sản phẩm
giấy chứng nhận tiêu chuẩn sản phẩm

Các tài liệu cần chuẩn bị trong hồ sơ xin giấy chứng nhận tiêu chuẩn sản phẩm

Thành phần hồ sơ của sản phẩm nhập khẩu, sản phẩm sản xuất trong nước hay cụ thể từng đối tượng sản phẩm khác nhau sẽ có sự thay đổi nên ở đây chúng tôi sẽ liệt kê các tài liệu bắt buộc trong hồ sơ công bố sản phẩm nhập khẩu và hồ sơ công bố sản phẩm trong nước.

Đối với sản phẩm nhập khẩu

Bản công bố sản phẩm (Mẫu số 02 Nghị định 15/2018/NĐ-CP của Chính phủ ban hành ngày 02/02/2018)

Phiếu kết quả kiểm nghiệm. Thời hạn của phiếu tính đến thời gian nộp hồ sơ công bố không vượt quá 12 tháng và phiếu kiểm nghiệm phải có đầy đủ các chỉ tiêu kiểm nghiệm đặc trưng cho sản phẩm cần công bố

Giấy chứng nhận sản phẩm được lưu hành tự do hoặc giấy chứng nhận xuất khẩu hoặc giấy chứng nhận y tế do cơ quan chức năng của nước xuất khẩu sản phẩm cấp

Tài liệu chứng minh công dụng của sản phẩm hoặc công dụng của các thành phần cấu tạo lên sản phẩm

Giấy chứng nhận thực hành tốt sản xuất

Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh

Thông tin chi tiết về sản phẩm kèm theo mẫu sản phẩm

Nhãn sản phẩm hoặc nhãn phụ sản phẩm.

Đối với sản phẩm sản xuất trong nước

Bản công bố sản phẩm theo mẫu

Phiếu kết quả kiểm nghiệm an toàn chất lượng thực phẩm vđược cấp bởi phòng kiểm nghiệm nhà nước hoặc phòng kiểm nghiệm tư nhân được công nhận phù hợp ISO 17025

Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm

Giấy chứng nhận thực hành tốt sản xuất

Bằng chứng khoa học chứng minh công dụng của sản phẩm, công dụng của các thành phần có trong sản phẩm

Thông tin chi tiết về sản phẩm

Mẫu sản phẩm

Mẫu nhãn sản phẩm, nội dung ghi trên nhãn sẩn phẩm.

Lợi ích mà sản phẩm được giấy chứng nhận tiêu chuẩn sản phẩm

Đối với nhà sản xuất:

Khi sản phẩm được chứng nhận có nghĩa là sản phẩm đó có các chỉ tiêu chất lượng, vệ sinh an toàn phù hợp với qui định trong tiêu chuẩn (hoặc quy chuẩn kỹ thuật) có liên quan.

Điều này đã tạo lòng tin của khách hàng đối với nhà sản xuất, góp phần nâng cao uy tín của nhà sản xuất, vì thế giúp cho nhà sản xuất dễ dàng trong việc mở rộng thị trường và thuyết phục khách hàng chấp nhận sản phẩm.

Những sản phẩm được chứng nhận sẽ có ưu thế cạnh tranh đối với những sản phẩm cùng loại nhưng chưa được chứng nhận, chính vì vậy mà họat động CNSP đã trở thành công cụ tiếp thị hữu hiệu cho nhà sản xuất.

Chứng nhận sản phẩm cũng là một cách thức kiểm soát sản xuất, trên cơ sở đó sẽ giúp nhà sản xuất giữ ổn định chất lượng; cải tiến năng suất; giảm sự lãng phí và giảm tỉ lệ sản phẩm bị phế phẩm.

Ngoài ra, doanh nghiệp có sản phẩm được chứng nhận sẽ có điều kiện được xem xét và áp dụng các hình thức miễn hay giảm kiểm tra thực hiện bởi các cơ quan quản lý hay đối tác.

Sản phẩm đã được chứng nhận cũng sẽ được dễ dàng hơn khi được các nước xem xét và thừa nhận kết quả chứng nhận.

Đối với người tiêu dùng:

Sản phẩm được chứng nhận cung cấp sự đảm bảo độc lập của bên thứ ba cho người tiêu dùng, đó là sản phẩm đã được chứng nhận theo một phương thức phù hợp bao gồm: thử nghiệm; đánh giá điều kiện đảm bảo chất lượng; giám sát và kiểm soát.

Người tiêu dùng không cần thiết phải tốn chi phí cho việc thực hiện những thử nghiệm đối với sản phẩm đã được chứng nhận phù hợp với tiêu chuẩn và luôn yên tâm vì sản phẩm được sản xuất trong điều kiện đảm bảo chất lượng.

Đối với Cơ quan quản lý: 

Sản phẩm được chứng nhận đáp ứng yêu cầu quản lý về bảo vệ an toàn/ sức khỏe cho người tiêu dùng, bảo vệ môi trường.

Sản phẩm được chứng nhận giúp cho các cơ quan quản lý dễ dàng hơn khi vận dụng các hình thức miễn hay giảm kiểm tra theo quy định.

Trên đây là toàn bộ tư vấn của Luật Rong Ba về giấy chứng nhận tiêu chuẩn sản phẩm. Nếu như bạn đang gặp phải khó khăn trong quá trình tìm hiểu giấy chứng nhận tiêu chuẩn sản phẩm và những vấn đề pháp lý liên quan, hãy liên hệ Luật Rong Ba để được tư vấn miễn phí. Chúng tôi chuyên tư vấn các thủ tục pháp lý trọn gói, chất lượng, uy tín mà quý khách đang tìm kiếm.

Recommended For You

About the Author:

Hotline: 0347 362 775
Tư Vấn Online
Gọi: 0347 362 775