Giấy chứng nhận dân sự

giấy chứng nhận dân sự

Khi đi xin việc làm, một số nhà tuyển dụng yêu cầu chúng ta trong hồ sơ xin việc cần có thêm giấy chứng nhận dân sự. Vậy giấy chứng nhận dân sự là gì?, lệ phí xin giấy có đắt không?, cách viết giấy xác nhận dân sự ra sao? và mẫu giấy xác nhận dân sự cụ thể như thế nào? Hãy cùng Luật Rong Ba tìm hiểu ngay nhé!

Giấy chứng nhận dân sự là gì?

Giấy chứng nhận dân sự (giấy xác nhận dân sự) là một loại giấy ghi nhận và xác thực việc cá nhân đó có chấp hành các quy định pháp luật tại nơi địa phương cư trú ví dụ như vấn đề tiền án tiền sự, có thuộc trường hợp cấm đi khỏi nơi cư trú không?…

Đơn xin xác nhận dân sự thường được sử dụng cho các mục đích:

– Làm hồ sơ xin việc;

– Làm hồ sơ đi xuất khẩu lao động;

– Làm hồ sơ kết nạp Đảng;

– Làm hồ sơ tốt nghiệp…

Hồ sơ xin giấy chứng nhận dân sự

Hiện nay, trong các văn bản pháp luật chưa có quy định nào ghi nhận rõ về việc xin giấy xác nhận dân sự. Tuy nhiên, dựa vào việc tiếp xúc thực tế tại cơ quan ở tỉnh, thành phố chúng tôi sẽ giới thiệu về hồ sơ cần chuẩn bị những giấy tờ cụ thể như sau:

– Đơn xin xác nhận dân sự

Cần ghi rõ các thông tin cần thiết gồm họ tên người xin xác nhận, địa chỉ nơi thường trú, họ tên của bố mẹ, địa chỉ thường trú của bố mẹ, họ tên và địa chỉ thường trú của vợ hoặc chồng, cam đoan thông tin là đúng chính xác và ký rõ họ và tên.

Giấy tờ chứng minh nhân thân và chứng minh cư trú

+ Các giấy tờ chứng minh thông tin nhân thân thông dụng hiện nay: chứng minh nhân dân, căn cước công dân, hộ chiếu.

Khi đi làm bất kỳ thủ tục nào, Quý vị đều cần chứng minh thông tin nhân thân của mình, xin giấy xác nhận dân sự không ngoại lệ. Đồng thời đây cũng là căn cứ để cơ quan có thẩm quyền xác minh chủ thể yêu cầu xác nhận, một số nội dung trong đơn xin xác nhận về nhân thân.

+ Các giấy tờ chứng minh nơi cư trú: Sổ hộ khẩu, sổ tạm trú, giấy tờ khác do cơ quan có thẩm quyền cấp ghi nhận tình trạng cư trú.

Hiện nay, cơ quan quản lý nhà nước được chia theo cấp từ trung ương đến địa phương và chia theo lãnh thổ. Một cơ quan nhất định quản lý theo cấp, phạm vi lãnh thổ cụ thể phù hợp với thẩm quyền, chức năng, nhiệm vụ được giao. Các cơ quan ở địa phương chỉ có thể cho bạn xác nhận với thời gian cư trú tại địa phương, chính vì vậy, bạn cần mang theo các giấy tờ chứng minh về khoảng thời gian cư trú của mình để được xác nhận một cách chính xác các thông tin yêu cầu.

Thủ tục xin giấy chứng nhận dân sự

Sau khi đã nắm được định nghĩa giấy xác nhận dân sự là gì? thì khách hàng quan tâm tiếp theo là thủ tục, đây là một trong những bước cần thiết để có thể xin giấy xác nhận dân sự. Để hỗ trợ khách hàng tránh mất thời gian đi lại và khắc phục những khó khăn phát sinh, sau đây chúng tôi mời quý vị tham khảo các bước để tiến hành xin một bản xác nhận tạm trú, cụ thể là:

Bước 1: Chuẩn bị đầy đủ hồ sơ cần thiết

Về hồ sơ quý vị có thể tham khảo trong nội dung mục trên của bài viết này.

Bước 2: Nộp hồ sơ tại cơ quan có thẩm quyền giải quyết

Sau khi đã chuẩn bị hồ sơ hợp lệ và đầy đủ, chúng ta có thể mang giấy tờ trên nộp tại công an của xã/ phường/ thị trấn nơi công dân đó cư trú.

Bước 3: Xác nhận thông tin

Nhận được hồ sơ mà chủ thể cung cấp và yêu cầu cấp giấy xác nhận dân sự thì cán bộ công an kiểm tra thông tin giấy tờ của người nộp đơn, cùng xác định đúng thẩm quyền giải quyết chưa?. Sau đó, tìm thông tin trên hệ thống thông tin của họ để xác nhận vào giấy những thông tin yêu cầu.

Cán bộ ghi xong thông tin thì ký và xác nhận đóng dấu, người yêu cầu ký và xác nhận rõ họ và tên.

Bước 4: Nhận kết quả giấy xác nhân

Tiếp đó, người yêu cầu được nhận được giấy xác nhận dân sự

Lưu ý: Thực tế, không phải địa phương nào cũng cấp giấy xác nhận dân sự, do vậy cá nhân có thể làm thủ tục xin cấp phiếu lý lịch tư pháp tại sở tư pháp, tùy thuộc vào trường hợp mà chủ thể có thể xin mẫu phiếu lý lịch tư pháp số 1 hoặc số 2 theo quy định.

giấy chứng nhận dân sự
giấy chứng nhận dân sự

Lệ phí xin giấy chứng nhận dân sự

Lệ phí xin giấy chứng nhận dân sự là 100.000 VND/01 giấy xác nhân dân sự

Xin giấy chứng nhận ở đâu?

Khi có nhu cầu xin giấy xác nhân dân sự, người dân sẽ đến ủy bản nhân dân xã phường nơi đăng ký hộ khẩu thường trú để xin.

Việc xin xác nhận dân sự tại nơi đăng ký tạm trú sẽ không được thực hiện, người có nhu cầu xin giấy xác nhận bắt buộc vào về nơi mình đăng ký thường trú để xin xác nhận.

Cách viết giấy xác nhận dân sự

– Tên tiêu đề: giấy xác nhận dân sự

– Thông tin của người đăng ký xin xác nhận dân sự bao gồm: Họ và tên, ngày tháng năm sinh, quốc tịch, nơi có hộ khẩu thường trú, số chứng minh nhân dân, ngày cấp, nơi cấp. Tất cả ghi theo thông tin trên chứng minh thư nhân dân.

– Lời cam đoan về các nội dung cần xác thực

– Lý do xin xác nhận đơn để xin việc hay làm gì? Người làm đơn cần trình bày lí do, nguyện vọng xin giấy xác nhận nhân sự và cam kết những thông tin đã khai trên là đúng sự thật, đồng thời cũng xác nhận bản thân người làm đơn sẽ không vi phạm pháp luật và quy định địa phương nơi đang sống và làm việc. 

– Ký và xác nhận của trưởng công an, có đóng dấu và ký ghi rõ họ và tên người làm đơn.

Lưu ý khi viết giấy xin xác nhận dân sự

Thông tin cá nhân

Sinh ngày: Bạn ghi rõ ngày/tháng/năm sinh của mình.

Thường trú tại: Ghi địa điểm bạn đang sinh sống

Nơi công tác: Ghi địa chỉ nơi bạn đang làm việc.

Họ và tên: Bạn điền chính xác tên của mình vào đơn, viết bằng chữ in hoa, có dấu.

Nghề nghiệp: Ghi nghề nghiệp của bạn.

Thông tin về nhân thân của người làm đơn

Bên cạnh đó, nếu người làm giấy chứng nhận dân sự đã có gia đình, cần ghi rõ các thông tin liên quan đến vợ/chồng của mình, bao gồm những thông tin trên.

Cũng tương tự như khi ghi thông tin về cá nhân, bạn hãy điền các thông tin của Bố/Mẹ vào trong mẫu đơn, ghi rõ họ tên, nơi thường trú, nơi công tác.

Lý do làm giấy xác nhận dân sự

Sau khi hoàn tất các mục thông tin liên quan đến cá nhân và nhân thân, người làm đơn trình bày nguyện vọng của mình là xin cơ quan chính quyền xác nhận cho bản thân người làm đơn xin xác nhận dân sự không vi phạm những quy định của pháp luật và địa phương đang sống.

Cuối cùng, người làm đơn ký và ghi rõ họ tên vào đơn mình đã trình bày, gửi trực tiếp đơn lên chính quyền địa phương bạn muốn xin xác nhận để xin chữ ký và xác nhận.

Lưu ý: Đối với người trong quá khứ có phạm tội phải nhận án tích nay muốn xin xóa án để khỏi ảnh hưởng đến đời con cháu thì cần làm đơn xin xóa án tích khi có đủ điều kiện. Bên cạnh đơn xin xóa án tích, người làm giấy xác nhận dân sự cũng cần phải nắm vững các thủ tục xin xóa án tích.

Làm giấy chứng nhận dân sự online được không?

Hiện nay việc đăng ký làm giấy xác nhận dân sự online đã được triển khai. Luật Rong Ba hướng dẫn cách thực hiện như sau:

Bước 1: Người dân truy cập website https://lltptructuyen.moj.gov.vn/home

Tại đây, cần chọn đúng đối tượng nộp hồ sơ:

– Công dân Việt Nam thường trú/tạm trú ở trong nước;

– Công dân Việt Nam đang cư trú ở nước ngoài;

– Người nước ngoài đang cư trú tại Việt Nam;

– Công dân Việt Nam không xác định được nơi thường trú/tạm trú;

– Người nước ngoài đã cư trú tại Việt Nam.

Sau khi chọn đối tượng nộp hồ sơ, hệ thống sẽ yêu cầu khai báo nơi thường trú hoặc tạm trú; sau đó nhấn mũi tên để tiếp tục.

Bước 2: Nhập Tờ khai

Sau khi chọn nơi thường trú hoặc tạm trú, hệ thống sẽ tự động nhảy về trang cấp Phiếu lý lịch tư pháp của địa phương.

Chẳng hạn, nơi thường trú là Hà Nội, hệ thống sẽ nhảy về trang Dịch vụ đăng ký cấp Phiếu lý lịch tư pháp trực tuyến của Hà Nội với các thông tin hỗ trợ phía bên dưới.

Lúc này, người dân nhấn vào ô Nhập Tờ khai, hệ thống tự động nhảy về trang Tờ khai yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp.

Bước 3: Khai Tờ khai

Nhập Thông tin cơ bản, Thông tin về cha mẹ: những trường thông tin đánh dấu * màu đỏ là bắt buộc phải nhập.

Đối với Quá trình cư trú, nhấp Nhập thông tin cư trú phần màu xanh để điền vào các ô trống.

Sau khi nhập xong một quãng thời gian cư trú, nhấn tiếp Nhập thông tin cư trú để điền tiếp.

Lưu ý: Tối đa có thể nhập đến 15 bản ghi thông tin về quá trình cư trú.

Đối với Thông tin khác, mặc dù không đánh dấu * nhưng cần điền đầy đủ:

– Mục đích cấp phiếu;

– Số lượng phiếu cấp thêm;

– Thông tin án tích;

– Yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp số:…;

– Có hay không yêu cầu xác nhận về nội dung cấm đảm nhiệm chức vụ, thành lập, quản lý doanh nghiệp, hợp tác xã theo quyết định tuyên bố phá sản.

Tại mục Mức thu phí cung cấp thông tin lý lịch tư pháp, người dân tự xác định mình thuộc đối tượng đóng phí nào để tích cho đúng: Đóng phí thông thường, được giảm phí, miễn phí.

Chú ý: Công dân phải xác định đúng mức lệ phí phải nộp. Trường hợp sai, Hồ sơ sẽ không được tiếp nhận!

Tại mục Hồ sơ đính kèm, người dân cần chụp ảnh/scan các giấy tờ sau để tải lên làm căn cứ cho cơ quan có thẩm quyền tiếp nhận hồ sơ:

– Chứng minh nhân dân (scan 2 mặt);

– Hộ khẩu thường trú (scan đầy đủ trang bìa và các trang đã ghi thông tin liên quan đến bản thân).

Ở mục Dịch vụ tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả, người dân lựa chọn đơn vị chuyển phát hoặc không sử dụng.

Nếu chọn đơn vị chuyển phát, người dân được lựa chọn Đăng ký nộp hồ sơ tại nhà (nhân viên đơn vị chuyển phát sẽ đến nhà để thu hồ sơ) và Đăng ký nhận kết quả tại nhà (nhân viên chuyển phát đến nhà để trả kết quả), hoặc chỉ chọn 01 trong 02 dịch vụ.

Đăng ký dịch vụ nào thì phải bắt buộc nhập địa chỉ lấy hồ sơ/trả kết quả tương ứng.

Chú ý: Công dân không nhập địa chỉ nộp hồ sơ và trả kết quả ngoài lãnh thổ Việt Nam!

Cuối cùng, chọn Tôi xin cam đoan những lời khai trên là đúng sự thật và chịu trách nhiệm về lời khai, các dịch vụ đã đăng ký của mình và ấn Tiếp tục.

Bước 4: Xác nhận thông tin kê khai

Lúc này, hệ thống hiện ra Tờ khai yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp dùng cho cá nhân dựa trên các thông tin công dân đã khai trước đó.

Người dân kiểm tra toàn bộ thông tin, sửa khi có sai sót.

Nhập mã xác nhận và ấn Tiếp tục.

Bước 5: Nộp hồ sơ và nhận kết quả​

Hệ thống sẽ trả về mã số đăng ký trực tuyến. Người dân ghi nhớ mã số và chuẩn bị hồ sơ theo quy định. Nhân viên Bưu chính sẽ liên hệ và đến địa chỉ đã đăng ký để thu hồ sơ, phí (trường hợp đăng ký lấy hồ sơ qua bưu chính) hoặc nộp hồ sơ yêu cầu trực tiếp tại cơ quan có thẩm quyền cấp Phiếu lý lịch tư pháp hoặc gửi hồ sơ yêu cầu qua dịch vụ bưu chính…

Dưới đây là một số mẫu đơn xin xác nhận dân sự bạn có thể tham khảo:

Mẫu số 1:

CỘNG HOÀ XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

————–***————–

ĐƠN XIN XÁC NHẬN DÂN S

Kính gửi: Công an phường (xã)………………………………………………………………………..

Tên tôi là:………………………………………………………………………………………………………

Sinh ngày: …………………………………………………………………………………………………….

Thường trú tại: ………………………………………………………………………………………………

Nghề nghiệp:………………………………………………………………………………………………….

Nơi công tác:………………………………………………………………………………………………….

Họ và tên Bố:…………………………………………………………………………………………………

Thường trú tại: ………………………………………………………………………………………………

Nghề nghiệp:…………………………………………………………………………………………….

Nơi công tác:………………………………………………………………………………………………..

Họ và tên Mẹ:……………………………………………………………………………………………….

Thường trú tại: …………………………………………………………………………………………….

Nghề nghiệp:……………………………………………………………………………………….

Nơi công tác:……………………………………………………………………………………….

Họ tên vợ/chồng:………………………………………………………………………………

Thường trú tại: …………………………………………………………………………………….

Nghề nghiệp:………………………………………………………………………………………..

Nơi công tác:…………………………………………………………………………………………

Tôi xin đề nghị quý Công an phường (xã) xác nhận về nhân sự cho tôi trong thời gian thường trú tại địa phương không vi phạm tiền án, tiền sự tôi nghiêm chỉnh chấp hành những chủ trương chính sách của Đảng Nhà nước và các quy định của Chính quyền địa phương.

…………….., ngày……..tháng……..năm…….. 

 XÁC NHẬN CỦA ĐỊA PHƯƠNG                             NGƯỜI VIẾT ĐƠN

    (Nơi nhân sự có sổ hộ khẩu)                                       (Ký và ghi rõ họ tên)

Mẫu số 2

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

ĐƠN XIN XÁC NHẬN DÂN SỰ

 

Kính gửi: Công an Phường(Xã)……………………………………..

Quận (Huyện) …………………. Tỉnh (Thành phố) ……………………….

Tôi tên là: ………………………………………………………..

Sinh ngày: ……………………………………………………….

Số CMND/CCCD: ……………..Cấp ngày: ……….Tại: …………

Hộ khẩu thường trú: …………………………………………….

Chỗ ở hiện nay: …………………………………………………..

Số điện thoại: ………………………..Fax: ……………………..

Lý do xin xác nhận dân sự: Đề nghị Công an xã/phường/thị trấn xác nhận cho tôi về việc ……………………………………… là đúng theo trình tự, thủ tục luật định và không vi phạm các quy định của pháp luật trong thời gian tôi sinh sống tại địa phương.

Tôi xin chân thành cảm ơn Quý cơ quan.

………..,ngày…..tháng….năm……

NGƯỜI XIN XÁC NHẬN

(Ký và ghi rõ họ tên)

XÁC NHẬN CỦA CÔNG AN

Công an Phường(Xã) ………..Quận(Huyện) ………………..Tỉnh(Thành phố) ……………………..

Xác nhận cho Ông(Bà) ……………………………

Có hộ  khẩu thườn trú tại………………………….

Chỗ ở hiện nay: ………………………………………

Xác nhận về việc Ông(Bà)…………………………………. là đúng theo trình tự, thủ tục luật định và không vi phạm các quy định của pháp luật. Các nội dung Công an  Phường(Xã) ……… Quận(Huyện) …………….Tỉnh(Thành phố)…………..xác nhận trên đây là đúng sự thật, nếu sai Công an Phường(Xã) …………Quận (Huyện) ………………….Tỉnh (Thành phố)…………… sẽ chịu hình thức xử lý kỷ luật theo quy định của pháp luật.

TRƯỞNG CÔNG AN PHƯỜNG (XÃ)

(Ký, ghi rõ họ tên, chức vụ và đóng dấu)

Trên đây là toàn bộ nội dung tư vấn của Luật Rong Ba về giấy chứng nhận dân sự. Hy vọng bài viết hữu ích với bạn.

Recommended For You

About the Author:

Hotline: 0347 362 775
Tư Vấn Online
Gọi: 0347 362 775