Gia hạn hộ chiếu

gia hạn hộ chiếu

Hộ chiếu là một loại giấy tờ cá nhân đặc biệt để công dân một nước có thể ra nước ngoài và lưu hành ở ngoài lãnh thổ của quốc gia mình. Thông thường, các hộ chiếu có thời hạn sử dụng dao động từ 6 tháng tới 10 năm tùy thuộc vào loại hộ chiếu. Do vậy, khi hộ chiếu sắp hết hạn, phải ngay lập tức xin gia hạn hộ chiếu nếu muốn ra nước ngoài hoặc tiếp tục lưu hành tại nước ngoài. Thủ tục gia hạn hộ chiếu sẽ được thực hiện theo quy định của pháp luật của quốc gia mà người đó là công dân. Sau đây, Luật Rong Ba xin mời quý khách hàng cùng theo dõi vấn đề gia hạn hộ chiếu với chúng tôi!

Thế nào là hộ chiếu?

Có thể hiểu rằng hộ chiếu là một loại giấy tờ thuộc sở hữu nhà nước, do cơ quan nhà nước có thẩm quyền tại Việt Nam cấp cho công dân Việt Nam, được sử dụng để xuất cảnh, nhập cảnh, chứng minh quốc tịch và danh tính, tư cách công dân của một người.

Hộ chiếu bao gồm các thông tin sau: ảnh chân dung; họ, chữ đệm và tên; ngày sinh; giới tính; quốc tịch; ký hiệu và số giấy tờ; ngày, tháng, năm, cơ quan cấp; ngày, tháng, năm hết hạn; số Chứng minh nhân dân hoặc số Chứng minh nhân dân; chức vụ, chức danh trong hộ chiếu ngoại giao, hộ chiếu công vụ đáp ứng yêu cầu đối ngoại.

Theo quy định tại Điều 6 Luật xuất nhập cảnh công dân Việt Nam có 02 loại hộ chiếu, bao gồm Hộ chiếu có gắn chíp điện tử và Hộ chiếu không có chip điện tử. Cả hai loại đều được cấp cho công dân Việt Nam từ 14 tuổi trở lên. Đặc biệt, công dân Việt Nam dưới 14 tuổi hoặc hộ chiếu được cấp theo thủ tục làm hộ chiếu hộ chiếu rút gọn chỉ được cấp hộ chiếu không có chip điện tử.

Hộ chiếu có những loại nào?

Theo Thông tư 73/2021 / TT-BCA, có 03 loại hộ chiếu, bao gồm:

– Hộ chiếu hai mặt bìa nâu (Mẫu HCNG): cấp cho công chức nhà nước cấp cao quy định tại Điều 8 của Luật xuất nhập cảnh; được cơ quan có thẩm quyền cử đi công tác hoặc cử người đi công tác nước ngoài

– Hộ chiếu công vụ bìa xanh đậm (mẫu HCCV): Cấp cho các đối tượng quy định tại Điều 9 Luật Xuất nhập cảnh như cán bộ, công chức, viên chức, công an, quân đội … được ủy quyền cử đi nước ngoài. thực hiện công việc Nhiệm vụ

– Hộ chiếu phổ thông bìa xanh tím (mẫu HCPT): cấp cho công dân Việt Nam

Nội dung và hình thức của hộ chiếu

– Quốc huy, quốc huy, tên hộ chiếu được in ở mặt ngoài bìa, hộ chiếu có gắn chip điện tử, có ký hiệu là chip điện tử

– Hình ảnh trên trang hộ chiếu là cảnh đẹp đất nước, di sản văn hóa Việt Nam, kết hợp với họa tiết trống đồng

– Ngôn ngữ sử dụng trong hộ chiếu: tiếng Việt và tiếng Anh

– Số trang hộ chiếu không bao gồm số trang bìa: 48 trang đối với hộ chiếu ngoại giao, hộ chiếu công vụ và hộ chiếu phổ thông 5 năm hoặc 10 năm, 12 trang đối với hộ chiếu phổ thông, thời hạn không quá 12 tháng

– Kích thước tuân theo ISO 7810 (ID-3): 88mm x 125mm ± 0,75 mm

– Bán kính góc lăn r: 3,18mm ± 0,3mm

– Chiếc điện tử được đặt trong bìa sau của hộ chiếu có gắn chip điện tử

– Vỏ hộ chiếu được làm từ chất liệu nhựa tổng hợp, có độ bền cao

– Chữ và số trong hộ chiếu được đục lỗ mịn bằng công nghệ laze từ trang đầu đến bìa sau của hộ chiếu, đồng nhất với chữ và số ở trang đầu tiên

– Tất cả thông tin và hình ảnh in trên hộ chiếu đều được làm bằng công nghệ hiện đại đáp ứng các yêu cầu về bảo mật, chống giả mạo và tuân theo các tiêu chuẩn của ICAO

Quy định về gia hạn hộ chiếu

Vấn đề gia hạn hộ chiếu được quy định trong các văn bản pháp luật sau:

– Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam 2019;

– Thông tư 04/2020/TT-BNG.

Thời hạn của hộ chiếu

Hộ chiếu quốc gia gồm: Hộ chiếu ngoại giao, hộ chiếu công vụ và hộ chiếu phổ thông. Mỗi loại có thời hạn sử dụng khác nhau, cụ thể:

– Hộ chiếu ngoại giao, hộ chiếu công vụ có thời hạn từ 01 năm đến 05 năm; có thể được gia hạn một lần không quá 03 năm.

– Hộ chiếu phổ thông cấp cho người từ đủ 14 tuổi trở lên có thời hạn 10 năm và không được gia hạn;

– Hộ chiếu phổ thông cấp cho người chưa đủ 14 tuổi có thời hạn 05 năm và không được gia hạn;

– Hộ chiếu phổ thông cấp theo thủ tục rút gọn có thời hạn không quá 12 tháng và không được gia hạn.

Như vậy, hiện nay, chỉ có hộ chiếu ngoại giao, hộ chiếu công vụ mới được gia hạn. Còn không thể gia hạn hộ chiếu phổ thông, khi hết hạn sẽ tiến hành cấp mới.

gia hạn hộ chiếu
gia hạn hộ chiếu

Thủ tục gia hạn hộ chiếu ngoại giao, hộ chiếu công vụ

Thủ tục gia hạn hộ chiếu trực tiếp

Hộ chiếu ngoại giao, hộ chiếu công vụ được gia hạn một lần duy nhất khi còn thời hạn sử dụng dưới 12 tháng. Trình tự, thủ tục thực hiện như sau:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

– Tờ khai đề nghị cấp, gia hạn hộ chiếu ngoại giao, hộ chiếu công vụ theo mẫu 01/2020/NG-XNC ban hành kèm theo Thông tư 04/2020/TT-BNG hoặc Tờ khai điện tử có mã vạch được kê khai trực tuyến trên Cổng dịch vụ công của Bộ Ngoại giao tại địa chỉ http://dichvucong.mofa.gov.vn.

Tờ khai đề nghị cấp hộ chiếu ngoại giao, hộ chiếu công vụ, công hàm đề nghị phía nước ngoài cấp thị thực phải được điền đầy đủ các nội dung theo hướng dẫn tại Tờ khai, do người đề nghị ký và trong trường hợp cấp hộ chiếu ngoại giao, hộ chiếu công vụ phải được cơ quan, tổ chức nơi người đó đang công tác, làm việc xác nhận và đóng dấu giáp lai ảnh.

– Hộ chiếu ngoại giao, hộ chiếu công vụ còn giá trị dưới 01 năm

– Bản chụp Chứng minh nhân dân, Thẻ căn cước công dân hoặc giấy tờ tùy thân khác và xuất trình bản chính để đối chiếu;

– Quyết định cử hoặc văn bản cho phép người ra nước ngoài của cơ quan, người có thẩm quyền ghi rõ đối tượng thuộc diện đề nghị gia hạn hộ chiếu.

Bước 2: Nộp hồ sơ tại cơ quan Lãnh sự Bộ Ngoại giao (40 Trần Phú, Ba Đình, Hà Nội) hoặc cho các cơ quan ngoại vụ tại địa phương.

Bước 3: Nhận kết quả trực tiếp tại nơi nộp hồ sơ theo giấy biên nhận.

Thời hạn giải quyết:

Không quá 02 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ (nếu nộp trực tiếp tại cơ quan Lãnh sự Bộ Ngoại giao)

Nếu nộp hồ sơ tại cơ quan ngoại vụ địa phương, không quá 02 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, Cơ quan ngoại vụ địa phương chuyển hồ sơ cho cơ quan Lãnh sự Bộ Ngoại giao. Sau đó, cơ quan này thực hiện trong thời hạn 02 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ.

Lệ phí gia hạn hộ chiếu: Không thu (theo Thông tư 25/2021/TT-BTC)

Thủ tục gia hạn hộ chiếu online

Đối với thủ tục gia hạn hộ chiếu ngoại giao, hộ chiếu công vụ online, hiện nay mới chỉ có tỉnh Hà Tĩnh tích hợp thủ tục này. Để thực hiện, cá nhân truy cập tại địa chỉ Cổng Dịch vụ công Quốc gia, chọn Nộp trực tuyến và làm theo hướng dẫn.

Lưu ý: Dịch vụ công này cung cấp trực tuyến một phần ở bước nộp hồ sơ và theo dõi trạng thái xử lý hồ sơ. Các bước khác trong quy trình thủ tục hành chính thực hiện theo công bố của UBND tỉnh Hà Tĩnh

Thủ tục cấp lại hộ chiếu phổ thông do hết hạn

Như đã trình bày ở trên, không thể gia hạn hộ chiếu phổ thông, nếu hết hạn sẽ thực hiện cấp mới hộ chiếu, thủ tục như sau:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ gồm:

– 01 Tờ khai đề nghị cấp hộ chiếu;

– 02 ảnh cỡ 4×6, nền trắng, mặt nhìn thẳng, đầu để trần, không đeo kính màu;

Xem thêm: 12 lưu ý không thể bỏ qua để có ảnh hộ chiếu đẹp và chuẩn

– Chứng minh nhân dân (CMND) hoặc Thẻ căn cước công dân còn giá trị (xuất trình khi nộp hồ sơ để cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh kiểm tra, đối chiếu).

– Bản sao giấy khai sinh hoặc trích lục khai sinh đối với người chưa đủ 14 tuổi;

– Hộ chiếu phổ thông cấp lần gần nhất đối với người đã được cấp hộ chiếu; trường hợp hộ chiếu bị mất phải kèm đơn báo mất hoặc thông báo về việc đã tiếp nhận đơn của cơ quan có thẩm quyền quy định tại Điều 28 của Luật này;

– Bản chụp Chứng minh nhân dân hoặc Thẻ căn cước công dân đối với trường hợp có sự thay đổi thông tin về nhân thân so với thông tin trong hộ chiếu đã cấp lần gần nhất;

– Bản chụp có chứng thực giấy tờ do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp chứng minh người đại diện hợp pháp đối với người mất năng lực hành vi dân sự, người có khó khăn trong nhận thức, làm chủ hành vi theo quy định của Bộ luật Dân sự, người chưa đủ 14 tuổi. Trường hợp bản chụp không có chứng thực thì xuất trình bản chính để kiểm tra, đối chiếu.

Bước 2: Nộp hồ sơ tại:

– Cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh Công an cấp tỉnh nơi thuận lợi hoặc Cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh Bộ Công an.

Bước 3: Nhận kết quả trực tiếp tại nơi đã nộp hồ sơ cấp hoặc qua đường Bưu điện

Thời hạn giải quyết:

Nộp hồ sơ trực tiếp tại Cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh công an tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương: Không quá 08 ngày làm việc

Hồ sơ nộp tại Cục Quản lý xuất nhập cảnh: Không quá 05 ngày làm việc

Lệ phí: 200.000 đồng.

Dịch vụ gia hạn hộ chiếu

Nếu bạn tự làm, bạn sẽ gặp rất nhiều khó khăn trong quá trình chuẩn bị và nộp hồ sơ. Nếu sử dụng dịch vụ gia hạn hộ chiếu của Luật Rong Ba, bạn chỉ cần bỏ ra một số tiền nhỏ nhưng có thể nhận được thời gian và hứa hẹn cùng nhiều lợi ích khác:

– Thời gian xử lý và nhận hộ chiếu gấp lấy nhanh chóng, tiết kiệm chi phí

– Hướng dẫn chuẩn bị và xử lý hồ sơ nhanh chóng, chính xác theo từng trường hợp

– Nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực xuất cảnh, nhập cảnh, chuyên xử lý các vấn đề về hộ chiếu, visa, gia hạn visa, giấy phép lao động, … kể cả những trường hợp khẩn cấp hay khó khăn về quốc tịch.

– Ngay cả trong những ngày nghỉ lễ; chúng tôi cũng có thể hỗ trợ quý khách nhiệt tình 24/7 và tư vấn miễn phí.

– Với đội ngũ nhân sự chất lượng cao và nhiều năm kinh nghiệm trong nghề; Luật Rong Ba tự tin có thể hướng dẫn giúp mọi người làm hộ chiếu ở Hà Nội trong mọi hoàn cảnh; mọi vùng miền trên đất nước Việt Nam nhanh chóng có được hộ chiếu trong vòng một giờ. Theo yêu cầu và mong muốn của khách hàng, hộ chiếu gấp trong 2 ngày nhanh cho quý khách hàng.

Trên đây là một số khía cạnh liên quan đến  gia hạn hộ chiếu. Luật Rong Ba hy vọng bài viết trên đã có thể giúp quý khách hàng hiểu rõ hơn phần nào về  gia hạn hộ chiếu. Nếu như bạn đang gặp phải khó khăn trong quá trình tiến hành áp dụng pháp luật vào giải quyết công việc hoặc những tình huống phát sinh trong cuộc sống hàng ngày, hãy liên hệ Luật Rong Ba để được tư vấn miễn phí. Chúng tôi chuyên tư vấn các thủ tục pháp lý trọn gói, chất lượng, uy tín mà quý khách đang tìm kiếm.

Recommended For You

About the Author:

Hotline: 0347 362 775
Tư Vấn Online
Gọi: 0347 362 775