fssc 22000

fssc 22000

Cuộc sống con người càng hiện đại, xã hội ngày càng phát triển đi lên, thì nhu cầu và áp lực từ phía người tiêu dùng và cá đơn vị bán lẻ yêu cầu các nhà cung cấp phải chứng minh được khả năng tuân thủ các tiêu chuẩn an toàn thực phẩm của mình. Nhưng hiện nay, có rất nhiều loại tiêu chuẩn an toàn thực phẩm khác nhau, gây hậu quả dễ nhầm lẫn cho các đơn vị sản xuất lẫn người tiêu dùng.

Chính vì thế, Hiệp hội Chứng nhận An toàn Thực phẩm đã kết hợp hai chứng chỉ ISO 22000 và ISO/TS 22002 thành tiêu chuẩn FSSC 22000 (Chứng nhận Hệ thống An toàn Thực phẩm) và được tổ chức GFSI chấp thuận.

Vậy fssc 22000 là gì? Hãy cùng Luật Rong Ba tìm hiểu qua bài viết sau đây.

 

FSSC 22000 là gì?
FSSC là viết tắt tên của tổ chức chứng nhận hệ thống an toàn thực phẩm (Food Safety System Certification) có trụ sở tại Hà Lan. Tổ chức được lập ra nhằm mục đích cung cấp một chương trình chứng nhận được chấp nhận rộng rãi thông qua việc tăng thêm giá trị cho mối quan hệ giữa tổ chức thực phẩm được chứng nhận và các bên liên quan (như các nhà quản lý, khách hàng và nhà cung cấp).

FSSC 22000 là một cơ chế chứng nhận của hiệp hội chứng nhận an toàn thực phẩm cho tất cả các đơn vị sản xuất và chế biến trong toàn bộ chuỗi cung ứng thực phẩm. FSSC 22000 dựa trên nền tảng ISO 22000 cho các yêu cầu về hệ thống quản lý và tiêu chuẩn kỹ thuật ISO (với các yêu cầu của chương trình tiên quyết).

FSSC 22000 được Tổ chức Sáng kiến an toàn thực phẩm toàn cầu GFSI – Global Food Safety Initiative) công nhận và được xem là tiêu chuẩn ngang cấp và có thể thay thế cho các tiêu chuẩn được công nhận trước đây bởi GFSI như BRC, IFS, SQF.

Phiên bản mới nhất của FSSC là phiên bản thứ 5 được ban hành tháng 05 năm 2019. Việc sửa đổi phiên bản FSSC 22000 do tiêu chuẩn ISO 22000 đã được cập nhật năm 2018 (ISO 22000:2018).

Đối với các tổ chức đã được chứng nhận ISO 22000, để đáp ứng theo FSSC 22000, tổ chức  cần phải xem xét bổ sung các yêu cầu của chương trình tiên quyết với từng lĩnh vực cụ thể và các yêu cầu bổ sung của FSSC.

FSSC 22000 đảm bảo kiểm soát an toàn thực phẩm trong toàn bộ chuỗi cung ứng thực phẩm bao gồm: nông trại; bao bì, vật liệu bao gói; bảo quản phân phối; nhà sản xuất (thực phẩm, thức ăn chăn nuôi); nhà phân phối.

Cấu trúc cơ bản của FSSC 22000
FSSC được xây dựng sử dụng tiêu chuẩn được nhận diện quốc tế ISO 22000 là nền tảng, kết hợp với các yêu cầu chặt chẽ cung cấp một khuôn khổ cho việc quản lý hiệu quả trách nhiệm về chất lượng & an toàn thưc phẩm của bạn. FSSC 22000 đưa ra một cơ sở vững chắc mà hệ thống quản lý có thể xây dựng được. Đồng thời thực thi những yêu cầu của từng ngành công nghiệp thông qua các chương trình tiên quyết, cũng như các yêu cầu kèm theo của FSSC, tạo nên sự bao hàm cho tiêu chuẩn, nhưng vẫn linh hoạt và cởi mở để thực hiện. Qua đó thể hiện một công ty đã có một hệ thống mạnh mẽ và hiệu quả quản lý an toàn thực phẩm (FSMS) đủ để đáp ứng các yêu cầu của nhà quản lý, các khách hàng kinh doanh thực phẩm và người tiêu dùng.

Đối tượng có thể áp dụng
Bộ tiêu chuẩn FSSC 22000 quốc tế có thể được áp dụng cho các ngành sau:

  • Nuôi trồng
  • Sản xuất thực phẩm
  • Sản xuất bao bì thực phẩm và vật liệu bao gói thực phẩm
  • Sản xuất thức ăn chăn nuôi
  • Vận chuyển và lưu kho
  • Các tổ chức trong suốt chuỗi cung ứng thực phẩm có thể được hưởng lợi từ chứng nhận FSSC 22000, bất kể quy mô hoặc độ phức tạp của họ.
  • Chúng bao gồm các nhà sản xuất và chế biến:
  • Các sản phẩm động vật dễ hỏng (ví dụ thịt, gia cầm, trứng, sữa và các sản phẩm cá).
  • Các sản phẩm dễ hư hỏng thực vật (hoa quả tươi đóng gói ví dụ và nước trái cây tươi, bảo quản trái cây, rau quả tươi đóng gói, rau bảo quản).
  • Sản phẩm để lâu dài trên kệ ở nhiệt độ môi trường xung quanh (ví dụ sản phẩm đóng hộp, bánh quy, đồ ăn nhẹ, dầu, nước uống, nước giải
  • khát, mì, bột mì, đường, muối).
  • Thành phần thực phẩm (ví dụ như vitamin, khoáng chất, sinh học văn hóa, hương liệu, enzyme và chế biến hỗ trợ).
  • Vật liệu bao bì thực phẩm (tiếp xúc trực tiếp, gián tiếp với thực phẩm).
  • Thực phẩm và thức ăn cho động vật (ví dụ như thức ăn gia súc, thức ăn thủy sản).
  • Các sản phẩm động vật chính (ví dụ sữa, cá, trứng, mật ong).

Phạm vi FSSC 22000 là xác định các yêu cầu cần thiết để đảm bảo một hệ thống quản lý được đặt ra để đáp ứng nhu cầu của các nhà quản lý, các khách hàng kinh doanh thực phẩm và người tiêu dùng. Các tổ chức trong suốt chuỗi cung ứng thực phẩm có thể được hưởng lợi từ chứng nhận FSSC 22000, bất kể quy mô hoặc độ phức tạp của họ. Chúng bao gồm các nhà sản xuất và chế biến:

  • Các sản phẩm động vật dễ hỏng (ví dụ thịt, gia cầm, trứng, sữa và các sản phẩm cá).
  • Các sản phẩm dễ hư hỏng thực vật (hoa quả tươi đóng gói ví dụ và nước trái cây tươi, bảo quản trái cây, rau quả tươi đóng gói, rau bảo quản).
  • Sản phẩm để lâu dài trên kệ ở nhiệt độ môi trường xung quanh (ví dụ sản phẩm đóng hộp, bánh quy, đồ ăn nhẹ, dầu, nước uống, nước giải khát, mì, bột mì, đường, muối).
  • Thành phần thực phẩm (ví dụ như vitamin, khoáng chất, sinh học văn hóa, hương liệu, enzyme và chế biến hỗ trợ).
  • Vật liệu bao bì thực phẩm (tiếp xúc trực tiếp, gián tiếp với thực phẩm).
  • Thực phẩm và thức ăn cho động vật (ví dụ như thức ăn gia súc, thức ăn thủy sản).
  • Các sản phẩm động vật chính (ví dụ sữa, cá, trứng, mật ong).

Các phiên bản của fssc 22000

  • 05/1996: Ban hành phiên bản đầu tiên của HACCP- dựa vào hệ thống an toàn thực phẩm 05/2004: FSSC được thành lập 10/2008: PAS 220 được ban hành bởi BSI nhằm mục đích sử dụng kết hợp với BS EN ISO 22000 hỗ trợ hệ thống quản lý theo BS EN ISO 22000.
  • 05/2009: FSSC 20000 được ban hành.
  • 02/2010: FSSC 22000 được phê duyệt bởi GFSI.
  • 02/2013: FSSC 22000 được đánh giá lại so với tài liệu hướng dẫn phiên bản thứ 6 của GFSI.
  • 07/2017: FSSC 22000 ban hành phiên bản 4.1
  • 05/2019: FSSC ban hành phiên bản thứ 5.

Lợi ích khi áp dụng FSSC 22000

Nâng cao ý thức an toàn thực phẩm, trách nhiệm của nhân viên và đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng. 

Phòng ngừa tai nạn và tình huống khẩn cấp trong vấn đề an toàn thực phẩm.
Giúp doanh nghiệp chủ động ứng phó với các rào cản thương mại quốc tế. Là điều cần thiết cho hội nhập của các chương trình khác nhau (HACCP, BRC, EurepGAP, GMP)
Giảm thiểu chi phí thông qua việc tích hợp chứng nhận ISO 22000. Đảm bảo khả năng cạnh tranh của các doanh nghiệp trong và ngoài nước trong ngành công nghiệp thực phẩm.
Tuân thủ các luật lệ yêu cầu từ đó tránh được nguy cơ vi phạm pháp lý có liên quan đến an toàn thực phẩm. Cải thiện và phòng ngừa các rủi ro ảnh hưởng tới an toàn thực phẩm. Giúp doanh nghiệp có thể giám sát chặt chẽ chuỗi cung ứng. Từ đó kết hợp và thống nhất các yêu cầu của tiêu chuẩn hệ thống chất lượng/ môi trường/ an toàn thực phẩm một cách hiệu quả.
FSSC 22000 cung cấp một nền tảng đảm bảo thương hiệu đáng tin cậy cho ngành hàng tiêu dùng. Tất cả các tổ chức được chứng nhận FSSC 22000 đều được cập nhật trên website chính thức của Tổ chức chứng nhận hệ thống an toàn thực phẩm (Food Safety System Certification) https://www.fssc22000.com/ tạo điều kiện cho khách hàng truy cập. Từ đó nâng cao hình ảnh của công ty, độ tin cậy đối với các thị trường phương tây khó tính như Mỹ, EU, Úc…

fssc 22000
fssc 22000

Cấu trúc cơ bản của bộ tiêu chuẩn fssc 22000

Dựa trên tiêu chuẩn Quốc tế ISO 22000 (/dao-tao-chung-nhan-iso-220002018-an-toan-thuc-pham) làm nền tảng. Bộ tiêu chuẩn FSSC 22000 được kết hợp với các yêu cầu chặt chẽ nhằm cung cấp một khuôn khổ chung cho việc quản lý an toàn thực phẩm một cách hiệu quả. thực thi những yêu cầu của từng ngành công nghiệp thông qua các chương trình tiên quyết, cũng như các yêu cầu kèm theo của FSSC, tạo nên sự bao hàm cho tiêu chuẩn, nhưng vẫn linh hoạt và cởi mở để thực hiện.

FSSC 22000 có 03 thành phần cơ bản. Bao gồm:

ISO 22000 – Hệ thống quản lý an toàn thực phẩm

Tiêu chuẩn ISO 22000 tạo cơ sở cho FSSC 22000. ISO 22000 đưa ra các yêu cầu cho việc phát triển, triển khai và bảo trì Hệ thống quản lý an

toàn thực phẩm (FSMS) như được quy định trong tiêu chuẩn ISO 22000: 2018.

Đây là lý do tại sao việc sửa đổi ISO 22000 có tác động lớn đối với FSSC 22000.

PRP (prerequisite programs- Chương trình tiên quyết)

Các chương trình tiên quyết là chương trình bắt buộc. Các yêu cầu PRP này được nêu rõ trong:

ISO/ TS 22002-x,

NEN / NTA 8059 và

hoặc các tiêu chuẩn BSI / PAS 221.

Chú ý: Các chương trình tiên quyết

Đây là các chương trình và thực tiễn được áp dụng để giải quyết vai trò của môi trường sản xuất trong sản xuất các sản phẩm thực phẩm an toàn.

Các chương trình tiên quyết là gì sẽ phụ thuộc vào phạm vi của bạn. Ví dụ như

  1. Bộ xử lý thực phẩm sử dụng ISO / TS 22002-1:

Các chương trình tiên quyết về an toàn thực phẩm – Phần 1: Sản xuất thực phẩm. Có sẵn từ www.iso.org hoặc Techstreet.com

  1. Các nhà sản xuất Bao bì Thực phẩm sử dụng ISO / TS 22002-4.

Các chương trình tiên quyết và yêu cầu thiết kế về an toàn thực phẩm trong sản xuất và cung cấp bao bì thực phẩm. Có sẵn từ shop.bsigroup.com

  1. Các nhà sản xuất hoặc Nhà Cung cấp Thực phẩm Thú, Thức ăn hoặc Thành phần sử dụng PAS 222.

Các chương trình tiên quyết để sản xuất thức ăn và thức ăn chăn nuôi cho động vật.

Các yêu cầu bổ sung của FSSC 22000

Các yêu cầu bổ sung liên quan đến việc:

Quản lý dịch vụ (tương đương yêu cầu 7.1.6 của ISO 22000:2018).

Ghi nhãn sản phẩm (tương đương yêu cầu 8.5.1.3 của ISO 22000:2018).

Phòng vệ thực phẩm.

Giảm thiểu gian lận thực phẩm.

Sử dụng logo.

Quản lý chất gây dị ứng.

Giám sát môi trường.

Công thức sản phẩm.

Vận chuyển.

Sự khác nhau giữa FSSC 22000 và ISO 22000

  1. Cả hai đều có thể được chứng nhận bởi các tổ chức đủ điều kiện
  2. FSSC 22000 được thừa nhận bởi tổ chức GFSI (tổ chức sáng kiến an toàn thực phẩm toàn cầu). Các nhà bán lẻ lớn như Wal-Mart, Carrefour, Tesco, Metro, Migros, Akeep và Delhaize đều ưu tiên cho các nhà cung cấp đạt các chứng nhận được GFSI thừa nhận. ISO 22000 không được GFSI thừa nhận.
  3. Nên nhớ rằng GFSI không phải là một tiêu chuẩn. Tuy nhiên, nó đánh giá các tiêu chuẩn hiện có và cung cấp con dấu xác nhận.
  4. Hệ thống tài liệu của FSSC 22000 bao gồm ISO 22000 và các yêu cầu bổ sung, chương trình tiên quyết. Nên thời gian xây dựng sẽ nhiều hơn.
  5. Yêu cầu về Chương trình tiên quyết trong ISO 22000 không cụ thể. FSSC 22000 có hẳn một tiêu chuẩn hướng dẫn thực hiện.
  6. Phạm vi áp dụng của FSSC 22000 hẹp hơn ISO 22000. Chỉ bao gồm Sản xuất thực phẩm
  7. Chứng nhận ISO 22000 có hiệu lực 3 năm, mỗi khi đánh giá sẽ có thông báo ngày cụ thể.
  8. Chứng nhận FSSC 22000 có hiệu lực 3 năm, có 1 năm đánh giá đột xuất. (không báo ngày đánh giá).

Điều quan trọng cần lưu ý là FSSC 22000 không phải là tiêu chuẩn duy nhất được GFSI thừa nhận. Có những tiêu chuẩn khác như IFS, SQF, BRC và GRMS….. Do đó, FSSC 22000 chỉ là một trong những lựa chọn để bạn có được sự tôn trọng của thị trường. Nhưng tất nhiên, nếu bạn đã được chứng nhận ISO 22000. Thì FSSC 22000 là con đường ngắn nhất để có được chứng chỉ được GFSI công nhận.

Tóm tắt các điểm khác biệt

 

FSSC 22000

ISO 22000

Có thể chứng nhận

Công nhận bởi GFSI

KHÔNG

Đánh giá không báo trước

KHÔNG

Phạm vi áp dụng rộng

KHÔNG

Có tiêu chuẩn cho chương trình tiên quyết

KHÔNG

Luật Rong Ba hy vọng bài viết trên đây đã có thể giúp quý khách hàng hiểu rõ hơn về fssc 22000. Nếu như bạn đang gặp phải khó khăn trong quá trình tiến hành áp dụng  những tiêu chuẩn fssc 22000, hãy liên hệ Luật Rong Ba để được tư vấn miễn phí. Chúng tôi chuyên tư vấn các thủ tục pháp lý trọn gói, chất lượng, uy tín mà quý khách đang tìm kiếm.

Recommended For You

About the Author:

Hotline: 0967 741 035
Tư Vấn Online
Gọi: 0967 741 035