Du học vừa học vừa làm

du học vừa học vừa làm

Ngày càng nhiều sinh viên Việt chọn các chương trình du học vừa học vừa làm để tiết kiệm chi phí, tăng kinh nghiệm làm việc ngay trong thời gian du học. Nhưng du học vừa học vừa làm là gì? Xu hướng này có những lợi ích thiết thực nào? Hãy cùng LUẬT RONG BA khám phá nhé.

Du học vừa học vừa làm là gì?

Trong xu hướng toàn cầu hóa như hiện nay, việc đến một quốc gia có chất lượng giáo dục tốt, có nhiều trường đại học nổi tiếng, được các nhà tuyển dụng lớn đánh giá cao sẽ giúp ích rất nhiều cho tương lai của học sinh, sinh viên. 

Đặc biệt, sinh viên có thể chọn các chương trình vừa học vừa làm để vừa nâng cao kiến thức vừa nhận được tấm bằng danh giá, được công nhận trên toàn cầu. Hơn nữa, với chương trình này, sinh viên còn được làm việc trong thời gian học để tích lũy kinh nghiệm, kiếm thêm thu nhập để trang trải sinh hoạt phí, giảm áp lực tài chính khi du học. 

Hiện có rất nhiều quốc gia có chương trình vừa học vừa làm cho sinh viên quốc tế. Thậm chí, mỗi nước lại có nhiều loại chương trình vừa học vừa làm khác nhau. Trong đó, có thể kể đến những chương trình chính là:

Chương trình Co-op hay còn gọi là thực tập hưởng lương. Chương trình được thiết kế để sinh viên vừa học kiến thức trên giảng đường vừa ứng dụng kiến thức thực tế tại doanh nghiệp.

Chương trình thực tập sinh có lương (kết hợp giữa du học và xuất khẩu lao động) tại nước ngoài, đặc biệt là các nước như Đài Loan, Hàn Quốc, Nhật Bản, Canada….

Thậm chí, du học sinh theo học các chương trình cao đẳng, đại học, sau đại học truyền thống cũng có thể vừa học vừa làm theo quy định của từng quốc gia. Ví dụ như ở Canada, du học sinh có thể làm thêm 20 giờ/ tuần trong thời gian học….

Lợi ích của việc du học vừa học vừa làm

Vừa học vừa làm là chương trình linh hoạt và đầy hữu ích. Nó phù hợp với những bạn sở hữu nguồn tài chính hạn hẹp hoặc muốn sớm tham gia vào thị trường lao động, sớm tích lũy kinh nghiệm làm việc thực tế. Dưới đây là các lợi ích chính của việc du học vừa học vừa làm mà học sinh, sinh viên cần biết:

Chương trình vừa học vừa làm đang áp dụng rộng rãi với nhiều nhóm ngành, đặc biệt là khối ngành công nghệ và kỹ thuật. Vì vậy, trong phần lớn trường hợp, sinh viên muốn ra nước ngoài học tập, củng cố kiến thức đều có thể chọn vừa học vừa làm để giảm áp lực tài chính.

Sinh viên có cơ hội nhận học bổng hoặc các gói hỗ trợ tài chính hấp dẫn của trường học, Chính phủ và các tổ chức phi chính phủ. Dĩ nhiên, để nhận học bổng hoặc hỗ trợ tài chính, bạn cần phải nằm trong nhóm trường hợp đặc biệt hoặc có thành tích học tập xuất sắc.

Sinh viên vừa học vừa làm có mức lương khá tốt. Thậm chí, nếu làm việc hiệu quả, bạn có thể tự chi trả toàn bộ sinh hoạt phí trong thời gian du học.

Bạn sẽ có trải nghiệm thực tế tại công ty, doanh nghiệp, sẽ sớm đối mặt với áp lực công việc để nâng cao các kỹ năng mềm hữu ích. 

Cũng vì sớm đối mặt với những khó khăn trong công việc nên sinh viên vừa học vừa làm thường có khả năng ứng biến linh hoạt, có kinh nghiệm phong phú để dễ tìm việc hơn….

Cách tìm việc làm thêm part time khi du học

Hiện có nhiều chương trình vừa học vừa làm cho sinh viên Việt Nam muốn ra nước ngoài học tập. Một số chương trình có chính sách hỗ trợ để sinh viên dễ dàng tìm việc tại nước ngoài. Bạn có thể trao đổi với cố vấn học tập của mình để xác nhận thông tin. Trường hợp không được hỗ trợ hoặc chưa tìm được công việc phù hợp thì bạn nên biết các cách tìm việc làm thêm part time được Luật Rong Ba chia sẻ:

– Hãy mở rộng mục tiêu của bản thân. Vì không phải lúc nào sinh viên cũng tìm được việc làm thêm part time liên quan đến ngành học đang theo đuổi. Bạn có thể tìm các công việc đơn giản hơn, không liên quan đến ngành học để nâng cao trình độ ngoại ngữ, làm quen với môi trường văn hóa, môi trường làm việc ở nước ngoài.

– Hãy chuẩn bị hồ sơ xin việc một cách kỹ lưỡng. Vì hồ sơ xin việc là bước đầu tiên để bạn gây ấn tượng với nhà tuyển dụng. Thậm chí, các chuyên gia tuyển dụng khuyến cáo, bạn nên chuẩn bị hồ sơ xin việc phù hợp với vị trí ứng tuyển. Không nên dùng một bộ hồ sơ cho nhiều vị trí công việc khác nhau.

– Nếu nhận được lời mời phỏng vấn, hãy tìm hiểu kỹ về công ty và vị trí tuyển dụng. Đồng thời, ăn mặc lịch sự để gây ấn tượng với hội đồng phỏng vấn.

– Đừng bao giờ nản lòng vì không phải du học sinh nào cũng tìm được việc làm thêm part time ngay. Bạn có thể mất từ 3 – 5 tháng để tìm được công việc thực sự phù hợp.

du học vừa học vừa làm
du học vừa học vừa làm

Nên du học vừa học vừa làm ở đâu?

Quốc gia

Tổng quan

Anh

10 – 20 giờ/tuần trong thời gian học và 40 giờ/tuần trong kì nghỉ. Chỉ áp dụng cho sinh viên tham gia khóa học trên 6 tháng và có visa du học Anh Tier 4.

Pháp

20 giờ/tuần và phải dành 20% tiền lương để đóng thuế. Chỉ áp dụng cho sinh viên có thẻ cư trú và bảo hiểm xã hội hợp pháp.

Tây Ban Nha

20 giờ/tuần với những công việc liên quan đến chuyên ngành học. Sinh viên cần phải có giấy phép làm việc.

Phần Lan

25 giờ/tuần trong thời gian học và toàn thời gian trong kì nghỉ.

Hà Lan

10 giờ/tuần trong thời gian học và toàn thời gian trong kì nghỉ.

Đức

120 ngày/năm nếu làm việc toàn thời gian hoặc 240 ngày làm bán thời gian. Sinh viên theo học các khóa dự bị về ngôn ngữ không được làm thêm.

Singapore

16 giờ/tuần. Chỉ được áp dụng đối với trường công hoặc học viện đặc thù và sinh viên phải du học Singapore chương trình toàn thời gian.

Úc

40 giờ/2 tuần trong học kì  và toàn thời gian trong thời gian nghỉ.

Ireland

20 giờ/tuần trong thời gian học và toàn thời gian trong kì nghỉ. Chỉ áp dụng cho sinh viên du học Ireland ít nhất 1 năm.

Tùy theo mong muốn, tình hình kinh tế – xã hội mà sinh viên có những sự lựa chọn khác nhau khi làm thêm, trong số đó phổ biến nhất là:

Công việc tại trường và khu học xá

Đây là cơ hội tuyệt vời để bạn có thể gặp gỡ nhiều người bạn mới và cải thiện trình độ ngôn ngữ cùng khả năng xã hội. Bạn có thể theo dõi thông tin từ trung tâm việc làm của trường hoặc hỏi thăm từ bạn bè (đặc biệt là những HSSV bản xứ) để có được việc làm phù hợp. Tuy nhiên, loại hình công việc này thường hạn chế và không mấy hứng khởi nên nhiều HSSV không ưu tiên tìm kiếm.

Công việc trong các nhà hàng

Là loại hình công việc được nhiều du học sinh lựa chọn dù ở quốc gia nào vì mức lương hợp lý cũng như có cơ hội được rèn luyện ngôn ngữ và kĩ năng xã hội. Khi đi xin việc, bạn hãy mang theo CV và bằng chứng cho thấy bản thân đang lưu trú hợp pháp ở nước sở tại. Để không ảnh hưởng đến việc học tập (ưu tiên hàng đầu) bạn cần phải cân nhắc về số giờ và thời gian làm việc nhất là các ca đêm.

Gia sư ngôn ngữ hoặc dịch thuật

Khi đi du học, ngoại ngữ luôn là lợi thế đáng kể mà bạn phải biết cách tận dụng. Nếu bạn có trình độ tiếng Anh cao (thể hiện qua chứng chỉ, khả năng giao tiếp) thì có thể sẽ tìm được việc làm thêm liên quan đến gia sư hoặc dịch thuật. Ở hầu hết các quốc gia, nhu cầu học tiếng Anh hoặc những ngôn ngữ phổ biến là rất lớn nên hãy cập nhật và theo dõi thông tin để nắm bắt cơ hội.

Công việc văn phòng và thực tập

Nhiều quốc gia bắt buộc thực tập đối với tất cả chương trình đại học lẫn sau đại học. Tùy theo trường mà sinh viên có thời gian làm việc, công việc khác nhau cũng như các em được trả lương hay không. Một số học viện khách sạn như NHL Stenden của Hà Lan thì sinh viên sẽ được thực tập hưởng lương ngay trong khách sạn nằm trong khuôn viên trường.

Đối với Trường Kinh doanh S P Jain của Singapore thì sinh viên được hưởng lương tùy theo khu học xá khi thực tập trong chương trình đào tạo. Bên cạnh đó, khi du học Thụy Sĩ tại các trường trực thuộc SEG cũng tương tự, HSSV sẽ được thực tập và hưởng lương theo quy định nước sở tại. Nhìn chung, loại hình công việc này sẽ mang lại cho sinh viên nhiều lợi ích thiết thực như kinh nghiệm làm việc đúng chuyên ngành, hưởng lương theo năng lực, môi trường thực tiễn, “làm đẹp” cho CV… nên đã và đang trở thành một trong những điều kiện chọn ngành, chọn trường của du học sinh.

Lộ trình du học vừa học vừa làm cho sinh viên Việt

Chương trình du học vừa học vừa làm chỉ áp dụng với những sinh viên muốn theo đuổi chương trình cao đẳng, đại học hay sau đại học tại nước ngoài. Để tham gia chương trình này, bạn cần trải qua 4 bước chính dưới đây:

– Bước 1: Chọn địa điểm du học phù hợp. Ví dụ, bạn có thể để những quốc gia có chất lượng giáo dục tốt, có yêu cầu nhập học cao như: Mỹ, Úc hay Canada. Cũng có thể đến những địa điểm du học gần Việt Nam với yêu cầu thấp hơn như: Singapore hay Hàn Quốc.

– Bước 2: Chọn trường học, ngành học theo năng lực của bản thân. Trong đó, nhóm ngành công nghệ và kỹ thuật phù hợp với việc chương trình vừa học vừa làm nhất. Khi chọn ngành, bạn nên xem xét sở thích và những kỹ năng đang có. Còn khi chọn trường, bạn nên xem học lực và tình trạng tài chính của bản thân. Đặc biệt là với những bạn có kết quả học tập không quá xuất sắc.

– Bước 3: Tham khảo yêu cầu nhập học của trường và chương trình du học vừa học vừa làm đã chọn. Chuẩn bị hồ sơ du học theo đúng yêu cầu. Nếu trường có bài kiểm tra đầu vào, bạn có thể sử dụng các writing service chất lượng cao của LUẬT RONG BA. Với các writing service uy tín như: viết thuê Assignment hay Online Test Service, LUẬT RONG BA sẽ giúp bạn vượt qua bài kiểm tra đầu vào để tăng cơ hội du học thành công.

– Bước 4: Chờ kết quả. Nếu nhận được giấy báo nhập học, bạn cần hoàn thành các thủ tục khác như: xin visa, chứng minh tài chính…

Trên đây là một số khía cạnh liên quan đến du học vừa học vừa làm. Luật Rong Ba hy vọng bài viết trên đã có thể giúp quý khách hàng hiểu rõ hơn phần nào về du học vừa học vừa làm. Nếu như bạn đang gặp phải khó khăn trong quá trình tiến hành áp dụng pháp luật vào giải quyết công việc hoặc những tình huống phát sinh trong cuộc sống hàng ngày, hãy liên hệ Luật Rong Ba để được tư vấn miễn phí. Chúng tôi chuyên tư vấn các thủ tục pháp lý trọn gói, chất lượng, uy tín mà quý khách đang tìm kiếm.           

Recommended For You

About the Author:

Hotline: 0967 741 035
Tư Vấn Online
Gọi: 0967 741 035