Du học tự túc

du học tự túc

Du học là ước mơ của đa số các bạn trẻ, để hiện thực hóa ước mơ này khá khó khăn ở nhiều thập niên trước khi nền kinh tế toàn quốc mới mở cửa sau chiến tranh.

Hiện tại du học tự túc đã khá phổ biến giúp các học sinh, sinh viên tiếp cận với nền giáo dục toàn cầu. Bài viết sau đây sẽ giải thích cho bạn rõ hơn về du học tự túc là gì, chi phí cũng như điều kiện du học.

Du học tự túc là gì

Du học được biết đến là con đường trải hoa hồng dành cho những cá nhân ưu tú, xuất sắc nhất của các quốc gia.

Học bổng dành cho những cá nhân nổi bật thường đến từ ngân sách quốc gia hoặc của các tổ chức quốc tế hay trường đại học nơi họ đang học tập với mục đích đào tạo nguồn lực chất lượng cao cho đất nước.

Thế nhưng việc “chảy máu chất xám” khá phổ biến khi mà những người được cho đi học không quay trở về nước nhà sau nhiều năm học tập hoặc có rất ít.

Xu hướng du học tự túc tăng cao

Tuy nhiên nhiều năm trở lại đây, xu hướng đi du học tự túc hiểu đơn giản là tự bản thân gia đình hay người học sẽ phải trang trải các kinh phí trong quá trình học tập từ vé máy bay, nhà ở, sách vở đến chi phí học tập đã tăng lên không ngừng.

Tuy không phải những cá nhân xuất sắc nhất nhưng các bạn trẻ sau nhiều năm học tập tại nước ngoài đã quay về nước và phục vụ đất nước ở nhiều ngành nghề.

Được đào tạo trong môi trường quốc tế khiến nguồn chất lượng của các sinh viên đi du học theo diện tự túc đã góp phần làm thay đổi diện mạo đất nước sánh vai với nhiều quốc gia phát triển.

Du học tự túc biến bạn thành người hoàn thiện

Du học tự túc khiến bạn trở thành công dân toàn cầu, có thêm nhiều mối quan hệ làm ăn quốc tế, phát triển các kỹ năng của bản thân toàn diện. Bên cạnh đó, còn có những người bạn từ nhiều quốc gia, chủng tộc, văn hóa khác nhau.

Sau khi đi du học về bạn sẽ có thêm được nhiều kinh nghiệm chuyên môn, nhất là thích nghi được với mọi môi trường sống một cách độc lập.

Du học tự túc nhận bằng quốc tế

Khi nguồn nhân lực trong nước đang ở tình trạng thừa thầy thiếu thợ, nhiều thạc sĩ nhưng lại không thể làm được việc khiến cho nhiều công ty không tìm kiếm được đội ngũ nhân viên chất lượng.

Du học nước ngoài tại các quốc gia có chất lượng đào tạo cao như Nhật, Hàn, Úc, Anh, Mỹ… giúp các công ty giải quyết các vấn đề nhân sự chất lượng cao đang thiếu trong nước.

Có tấm bằng quốc tế không chỉ thể hiện năng lực bản thân của bạn mà còn là bằng chứng tốt nhất về sự nghiêm túc của bạn trong sự nghiệp.

Tham khảo điều kiện, chi phí du học tự túc của một số quốc gia

Điều kiện, chi phí du học Úc tự túc

Nước Úc rộng lớn là điểm đến của nhiều bạn trẻ trên thế giới nuôi ước mơ chinh phục đỉnh cao sự nghiệp và hòa mình vào không gian đa văn hóa.

Điều kiện du học tự túc úc

3 điều kiện du học úc tự túc:

Đối với những bạn muốn học lên bậc Thạc sĩ thì cần có bằng tốt nghiệp đại học tại các trường ở Việt Nam và có 2 năm kinh nghiệm.

Bạn cần thi chứng chỉ tiếng Anh quốc tế như IELTS/TOEFL trừ một số trường xét theo visa ưu tiên.

Bạn muốn học trái ngành đều có thể được nhưng cần học bù các lớp bổ trợ kiến thức của chương trình đó như học khoa học mà muốn du học marketing.

Chi phí du học tự túc úc

Sang Úc du học để cảm nhận nền văn hóa phương Tây gần nhất với Việt Nam

Học phí ở Úc bậc Thạc sĩ tùy theo vùng miền bạn muốn học. Tuy nhiên chi phí giao động trong khoảng 18.000 – 33.000 AUD (đô Úc)/năm vì ở những nơi tập trung đông dân chi phí sinh hoạt, ăn uống thường đắt đỏ, tuy nhiên những miền như Nam hay Tây Úc lại thấp hơn.

du học tự túc
du học tự túc

Điều kiện, chi phí du học tự túc Mỹ

Nước Mỹ xa xôi là nơi mà nhiều bạn trẻ Việt Nam muốn đến học hỏi, chiêm ngưỡng. Vậy để đến Mỹ du học chúng ta cần gì?

Điều kiện du học tự túc Mỹ

Điều kiện du học mỹ yêu cầu phụ thuộc các trường bạn chọn. Tuy nhiên 2 điều kiện bắt buộc mà bạn cần phải làm đó là đó là nhận được thư mời của trường và sự chấp thuận của đại sứ quán Mỹ.

Xét dựa trên kết quả học tập: Mỹ là một nước chuộng người tài, thế nên để đến Mỹ học bạn cần là những sinh viên khá, giỏi (điểm trung bình trung học phổ thông từ 6.5 cho bậc đại học và 7.0 trở lên cho bậc Thạc sĩ). Một bảng điểm tốt sẽ giúp bạn gây thiện cảm với trường kể cả khi bạn đi du học tự túc.

Chứng chỉ quốc tế và tiếng Anh là bắt buộc của hầu hết tất cả các trường ở Mỹ. Bậc đại học chỉ cần IELTS 6.0 hoặc TOEFL iBT tương đương. Tương tự bậc thạc sĩ là trên 6.5 IELTS + GMAT hoặc GRE.

Xin được Visa tại đại sứ quán Mỹ: ở đây họ sẽ xem xét nghiêm túc về tài chính, năng lực, nguyện vọng của bạn làm việc trở về Việt Nam hay không. Xin Visa Mỹ không khó chỉ cần bạn tự tin, có định hướng rõ ràng là được.

Chi phí du học tự túc Mỹ

Muốn du học ở Mỹ bạn cũng cần chứng minh tài chính của bạn để đảm bảo bạn có thể ổn định học hành và sang Mỹ một cách hợp pháp. Chi phí du học cũng tùy trường nhưng rơi vào khoảng 8.000 – 10.000 USD/năm chưa có các chi phí phát sinh và nhà ở.

Điều kiện, chi phí du học tự túc Nhật Bản

Xứ xở Anh Đào từ lâu vẫn được biết đến là cái nôi của nền giáo dục kỷ luật, với ý thức tự giác cao, môi trường trong lành, sạch sẽ.

Điều kiện du học tự túc Nhật Bản

Tương tự du học ở các nước Mỹ và Úc. Tuy nhiên du học Nhật nhiều trường bắt bạn phải có chứng chỉ tiếng mức N5 hoặc N4 trước khi nhập học. Có nhiều trường đào tạo bằng tiếng Anh nhưng bạn vẫn phải học tiếng Nhật để hòa nhập với văn hóa của họ.

Chi phí du học tự túc Nhật Bản

Chi phí để có thể sang đất nước núi Phú Sĩ cần đến 120-240 triệu đồng, bao gồm: chi phí học tiếng tại Việt Nam, làm hồ sơ du học, xé máy bay, học phí, tiền ký túc xá, tiền nhập học.

 Chi phí ăn ở, sinh hoạt và học phí từ 60-140 Man/năm. Ở những nơi đắt đỏ như Tokyo có thể bạn sẽ có mức chi phí cao hơn.

Kinh nghiệm tiết kiệm chi phí khi du học tự túc

Chi phí học tập, sinh hoạt thường là sự lo lắng số 1 của các bạn trẻ du học dạng tự túc. Có thể thấy, các bạn sinh viên du học tự túc thường sẽ có khoản chi phí sinh hoạt eo hẹp hơn so với các bạn được học bổng.

Với tâm thế của du học sinh chính là ‘nhanh – rẻ – gọn’, dưới đây là một số bí kíp nên biết để tiết kiệm chi phí khi du học tự túc.

Lựa chọn nơi ở phù hợp

Boarding House – Dommetaries, ký túc xá trong trường >> Limited source, do vậy mọi người sẽ cần nhanh chân đặt chỗ sớm, ngay sau khi nhận được giấy mời nhập học từ trường.

Các bạn cũng có thể suy nghĩ tới phương án thuê nhà Share-house, có chi phí khá ok, nhất là khi bạn tìm được nhóm bạn ở cùng.

Tuy nhiên, bạn cần phải đặc biệt tỉnh táo, tập trung học thật tốt, bởi đây cũng chính là lý do khiến bạn dễ dàng ‘sa ngã’, ảnh hưởng trực tiếp tới kết quả học tập và tương lai sự nghiệp.

Homestay, thuê phòng ở cùng người bản địa: Đây là lựa chọn có chi phí không quá rẻ, vì vậy các bạn nên đặc biệt cẩn trọng nếu muốn lựa chọn phương án này.

Tuy nhiên, đây lại là một cơ hội lý tưởng để các bạn có thể tìm hiểu thêm về cuộc sống và văn hóa tại địa phương, cũng như hòa nhập với các bạn bè ở đất nước bản địa.

Chi phí thuê phòng khá khác biệt giữa các đất nước du học, nhưng thường tôi thấy sẽ rơi vào khoảng 2.000.000VND/ tuần ($100 USD), và rất linh động tùy thuộc và từng quốc gia du học.

Tìm kiếm việc làm thêm

Việc làm thêm cần đảm bảo phù hợp với yêu cầu visa thị thực, cũng như vẫn phải đảm bảo được đủ thời gian học cho các bạn, tránh trường hợp mải đi làm và bỏ bê việc học, tốn rất nhiều thời gian và tiền bạc cho gia đình. Do vậy, hãy thật tỉnh táo khi chọn việc làm thêm các bạn nhé.

Trong điều kiện lý tưởng nhất, hãy chọn việc làm thêm ngay tại trường, để bạn vẫn có thể đảm bảo tham gia được các lớp học.

Tuy nhiên, cơ hội việc làm thực tập tại trường đại học khá ít, một số công việc làm thuê thường thấy khi đi du học nước ngoài, có thể kể đến như:

Nhân viên phục vụ bàn, rửa bát làm việc tại các quán ăn, nhân viên dịch vụ, nhân viên siêu thị…

Trông trẻ, chăm sóc em bé sơ sinh, nhà cửa, thú cưng (Thường dành cho các bạn đang theo đuổi ngày Y dược)

Chăm sóc vườn tược, cây quả.

Chăm sóc người già, làm các công việc trong tổ chức từ thiện… (Thường cũng sẽ một phần phí nhỏ…)

Ngoài ra, các bạn hoàn toàn có thể nắm bắt cơ hội được thực tập vào năm cuối khi có các môn Internship, tiếp xúc với doanh nghiệp bên ngoài.

Qua đó, đây chính là trải nghiệm quý giá để các bạn có cái nhìn toàn cảnh về thị trường lao động nước ngoài trước khi tốt nghiệp, để tìm ra định hướng nghề nghiệp của bản thân.

Khi tận dụng tốt các cơ hội làm thêm này, cũng chính là một cách để cải thiện bản thân, tăng kỹ năng sống và khả năng ứng xử của bản thân khi gặp các vấn đề không thuận lợi khi làm việc.

Một số cách tiết kiệm chi phí ăn uống hợp lý

Hãy ‘săn sale’ vào thời điểm cuối ngày để lựa được những món ngon tươi trong ngày với giá tốt nhất

Mua đồ ăn ở lượng vừa phải, nên chia sẻ chung với bạn cùng phòng để giảm chi phí ăn uống, không nên mua thừa mứa.

Với đồ khô như xà bông, giấy ăn hay đồ dùng trong nhà, hãy mua tích trữ ở lượng đủ dùng theo từng năm du học (cách này cực kỳ hiệu quả, bởi bạn sẽ rất dễ dàng dọn dẹp sạch sẽ đồ đạc vào cuối năm trước khi về nước, mà vẫn tiết kiệm được nhiều tiền).

Hạn chế ăn ngoài, chỉ nên xuống thành phố ăn uống vào cuối tuần và chịu khó nấu nướng tại nhà (Chắc chắn bạn sẽ nấu ăn ngon hơn chỉ sau 6 tháng xa nhà nhé).

Tránh rơi vào các bẫy ‘sale’ ở các cửa hàng quần áo vào cuối mùa. Hãy mua đủ dùng, đừng tiếc vì rẻ mà mua quá nhiều nhé.

Nên đi lại bằng xe bus, tránh đi taxi vì giá taxi cực kỳ đắt đỏ. Bạn cũng có thể đi bộ nhiều hơn, để vừa nâng cao sức khỏe mà lại tiết kiệm được tiền.

Trên đây là một số khía cạnh liên quan đến du học tự túc. Luật Rong Ba hy vọng bài viết trên đã có thể giúp quý khách hàng hiểu rõ hơn phần nào về du học tự túc.

Nếu như bạn đang gặp phải khó khăn trong quá trình tiến hành áp dụng pháp luật vào giải quyết công việc hoặc những tình huống phát sinh trong cuộc sống hàng ngày, hãy liên hệ Luật Rong Ba để được tư vấn miễn phí. Chúng tôi chuyên tư vấn các thủ tục pháp lý trọn gói, chất lượng, uy tín mà quý khách đang tìm kiếm.

Recommended For You

About the Author:

Hotline: 0347 362 775
Tư Vấn Online
Gọi: 0347 362 775