Du học trung quốc xong có được ở lại không

du học trung quốc xong có được ở lại không

Đi du học Trung Quốc đã và đang là sự lựa chọn được nhiều bạn trẻ lựa chọn làm bệ phóng cho tương lai của mình. Đặc biệt, có rất nhiều bạn sinh viên nước ngoài có mong muốn tìm việc làm ngay tại đất nước này sau khi tốt nghiệp. Vậy bạn du học trung quốc xong có được ở lại không? Cùng Luật Rong Ba giải đáp vấn đề này nhé!

Sơ lược chung về thị trường lao động Trung Quốc

Trung Quốc được biết đến là đất nước đông dân nhất thế giới. Cùng với đó sự tăng trưởng phát triển về kinh tế của “đất nước tỷ dân” này không ngừng tăng trưởng. Hiện  nay, Kinh tế Trung Quốc đứng vị trí thứ hai chỉ sau Mỹ. Liệu du học trung quốc xong có được ở lại không?

=> Vậy nên, có rất nhiều cơ hội việc làm cho những bạn trẻ đặc biệt các bạn mới tốt nghiệp. 

Tại Trung Quốc, rất nhiều công ty đa quốc gia như HSBC, Airbus, IBm có trụ sở tại đây thường xuyên tuyển nhân viên là những bạn sinh viên vừa tốt nghiệp đại học… Đồng thời, nhiều tập đoàn thương mại điện tử lớn như Taobao, Alibaba, Weibo là những địa chỉ mà bất cứ sinh viên nào cũng có thể ứng tuyển để làm việc. 

Du học Trung Quốc xong có được ở lại không?

Câu là lời cho du học trung quốc xong có được ở lại không là được nếu bạn đáp ứng đủ điều kiện. Để được ở lại Trung Quốc sau khi tốt nghiệp, bạn cần xin thị thực làm việc (visa Z1) với yêu cầu bạn cần có ít nhất 2 năm kinh nghiệm làm việc. Để xin visa Z, bạn phải nộp giấy phép lao động và các tài liệu chứng nhận khác theo quy định.

Điều 41 Luật Quản lý Xuất nhập cảnh của Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa quy định rằng người nước ngoài làm việc tại Trung Quốc phải có giấy phép lao động và giấy chứng nhận cư trú loại lao động theo quy định. Không một đơn vị hoặc cá nhân nào được sử dụng người nước ngoài chưa có giấy phép lao động và giấy phép cư trú kiểu lao động.

Bạn chỉ cần đáp ứng đủ yêu cầu trên là có thể xin ở lại Trung Quốc rồi. Thời gian ở bao lâu tùy thuộc vào visa và giấy phép lao động của bạn.

Thông thường các bạn học đại học xong sẽ có ít cơ hội hơn, thường những người học Thạc sĩ mới có kinh nghiệm làm việc. Sự cạnh tranh cũng rất khốc liệt. Với dân số đông, nhu cầu cao nhưng đồng thời nguồn cung lao động cũng rất cao. Trừ khi bạn thực sự rất giỏi để các công ty giữ lại và giúp bạn chuyển đổi visa.

Du học sinh nước ngoài có được làm việc ở Trung Quốc sau khi tốt nghiệp không?

Sau khi tốt nghiệp, để được làm việc tại Trung Quốc bạn cần làm hồ sơ xin thị thực làm việc (visa Z1) với yêu cầu bạn cần có ít nhất 2 năm kinh nghiệm làm việc. Thực tế, một số công ty vẫn có ngoại lệ như Tech in china tuyển dụng giáo viên tiếng Anh với 12 tháng kinh nghiệm. 

Các tập đoàn, công ty lớn bạn có thể nộp đơn xin việc:

Trụ sở Google tại thủ đô Bắc Kinh: Tại đây luôn tuyển dụng nhân viên lập trình mỗi năm để phục vụ thị trường tại quốc gia này. Làm việc tại đây được coi là ước mơ của khá nhiều bạn trẻ công nghệ thông tin với mức thu nhập cao, điều kiện và chế độ làm việc ổn định. 

Apple: Thương hiệu công nghệ nổi tiếng hàng đầu Trung Quốc có trụ sở sản xuất tại Trung Quốc. Với mức thu nhập cao, chế độ đãi ngộ hấp dẫn công ty luôn thu hút đội ngũ kỹ thuật viên đông đảo hằng năm.

Công ty lọc hóa dầu Sinopec: Công ty có sự phát triển mạnh mẽ cả thị trường trong và ngoài nước. Từ đó tạo điều kiện việc làm cho hàng nghìn kỹ sư trẻ với mức lương và chế độ đãi ngộ cao. 

Công ty Baidu: Là một trong những công ty tìm kiếm nổi tiếng bậc nhất Trung Quốc. Nhờ chính sách ưu đãi hấp dẫn, đây cũng là nơi làm việc lý tưởng của rất nhiều bạn trẻ. 

Những chú ý quan trọng khi tìm việc làm tại Trung Quốc sau khi tốt nghiệp

Tìm hiểu trước văn hóa doanh nghiệp Trung Quốc. Văn hóa doanh nghiệp Trung Quốc có nhiều nét khác biệt, không giống bất kỳ các quốc gia nào trên thế giới. Đặc biệt, đối với người Trung Quốc, “thể diện” luôn là yếu tố quan tâm hàng đầu của họ. 

du học trung quốc xong có được ở lại không
du học trung quốc xong có được ở lại không

Rèn luyện kỹ năng giao tiếp tiếng Trung phổ thông thành thạo. Nếu cảm thấy chưa đủ tự tin hãy đăng ký tham gia một khóa học ngôn ngữ để cải thiện nhanh nhất. Bởi việc giao tiếp tiếng Trung phổ thông giúp bạn tạo dựng lòng tin đồng nghiệp, thể hiện sự tôn trọng trong văn hóa & phong cách sống. 

Hãy trò chuyện, tham khảo thêm kinh nghiệm những người bạn Trung Quốc để xin lời khuyên. Với góc nhìn là người trong cuộc, họ có thể sẽ giúp bạn biết cách ứng xử phù hợp trong môi trường làm việc ở Trung Quốc. 

Điều kiện để xin giấy phép lao động tại Trung Quốc

Người nộp đơn phải từ 18 tuổi trở lên, có sức khỏe tốt, không có tiền án tiền sự. Có chủ sử dụng lao động hợp pháp tại Trung Quốc và có các kỹ năng chuyên môn cần thiết hoặc bằng cấp phù hợp với công việc của mình.

Ứng viên là một chuyên gia đang cần gấp ở Trung Quốc, và công việc mà đang tham gia đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế và xã hội của đất nước.

Nếu luật và quy định có quy định khác cho người nước ngoài làm việc tại Trung Quốc, thì những quy định đó sẽ được ưu tiên áp dụng.

Một số tài liệu để xin giấy phép lao động tại Trung Quốc

Đơn xin việc cho người nước ngoài làm việc tại Trung Quốc      

Bằng chứng về trình độ làm việc

Bằng cấp cao nhất (học vấn) chứng chỉ hoặc các tài liệu phê duyệt có liên quan, chứng chỉ chuyên môn

Giấy xác nhận không có tiền án tiền sự do quốc gia có quốc tịch hoặc cư trú dài hạn (khu vực) của đương đơn cấp 

Giấy chứng nhận y tế của người nộp đơn   

Hợp đồng lao động hoặc giấy chứng nhận lao động   

Hộ chiếu hoặc giấy thông hành quốc tế của đương đơn

Ảnh chụp trong vòng 6 tháng gần nhất

Các giấy tờ liên quan đến thành viên gia đình đi cùng  

Một số tài liệu khác

Lưu ý: Các giấy tờ đều dịch thuật công chứng sang tiếng Trung.

Một số lưu ý khi làm việc tại Trung Quốc

1. Tìm hiểu về văn hóa làm việc của người Trung Quốc

Ngoài việc xác định du học trung quốc xong có được ở lại không bạn cần lưu ý. Bất cứ quốc gia nào thì văn hóa làm việc cũng khác nhau. Khi đi làm bạn nên quan sát và học hỏi từ người đi trước. Người Trung Quốc coi trọng thể diện. Vậy nên đừng cố làm ai đó mất mặt trước mọi người. Đồng thời cũng nên hòa đồng với đồng nghiệp. Cho dù bạn giỏi và có thể tự làm được tất cả nhưng khi làm việc tập thể cần phối hợp thì việc có mối quan hệ tốt sẽ giúp bạn nhiều hơn.

2. Áp lực công việc cao

Với sự cạnh tranh khốc liệt để có được vị trí mong muốn cho thấy áp lực làm việc rất lớn. Việc tăng ca là điều khó tránh khỏi. Bạn có thể bị ra đi bất cứ lúc nào. Được làm việc ở môi trường lớn, chuyên nghiệp cũng rất tốt. Thế nhưng bạn cũng nên cân nhắc kỹ trước khi chọn ở lại hay về nước.

Một số câu hỏi thường gặp

Các đối tượng được xin định cư tại Trung Quốc

Hầu hết các đối tượng có nhu cầu xin định cư tại Trung Quốc thường là vợ hoặc chồng, cha mẹ hoặc con hay người thân của công nhân quốc gia này.

Những người nước ngoài đang làm việc, sinh sống, học tập và có ý định ở lại Trung Quốc làm việc lâu dài. Tuy nhiên, những đối tượng này phải là chuyên gia, lao động có trình độ chuyên môn cao. Phải đã được Cục Chuyên gia của Trung Quốc thẩm định và cấp chứng nhận.

Giấy tờ cần thiết để được ở lại Trung Quốc

Người nộp đơn phải điền trung thực vào “Đơn xin thường trú của người nước ngoài tại Trung Quốc”. Ngoài ra, nộp thêm các tài liệu sau:

(1) Hộ chiếu nước ngoài hợp lệ hoặc chứng chỉ có thể thay hộ chiếu.

(2) Giấy chứng nhận sức khỏe do cơ quan y tế và kiểm dịch do chính phủ Trung Quốc chỉ định hoặc do cơ sở y tế và sức khỏe nước ngoài cấp có xác nhận của đại sứ quán hoặc lãnh sự quán Trung Quốc ở nước ngoài.

(3) Giấy chứng nhận lý lịch tư pháp nước ngoài có xác nhận của đại sứ quán hoặc lãnh sự quán Trung Quốc ở nước ngoài.

(4) Bốn ảnh màu hai inch toàn mặt, để trần gần đây.

(5) Các giấy liên quan khác được quy định.

Các loại Visa được cấp cho người nước ngoài

Ngoài ra, theo như thông báo của cơ quan xuất nhập cảnh Trung Quốc, thì Quốc gia này hiện tại đang cung cấp các loại visa sau cho người nước ngoài đến định cư, sinh sống, học tập và làm việc tại Trung Quốc:

Visa diện D: Dành cho người đến định cư tại Trung Quốc

Visa diện Z: Dành cho người đến Trung Quốc làm việc. Hoặc nhập cảnh cùng người nhà là công dân nước này.

Visa diện X: Dành cho những du học sinh nước ngoài đến Trung Quốc học tập. Hoặc thực tập từ 6 tháng trở lên.

Visa diện F: Dành cho những đối tượng đến Trung Quốc phỏng vấn, khảo sát, giao lưu văn hóa kỹ thuật. Những người đến thực tập với thời gian không quá 6 tháng.

Visa diện L: Dành cho du khách hoặc người nước ngoài cần sang Trung Quốc công tác, giải quyết việc riêng. Từ 9 người trở lên, Đại Sứ Quán Trung Quốc sẽ thực hiện cấp visa theo đoàn.

Visa diện G: Là loại visa cấp cho người nước ngoài có nhu cầu quá cảnh tại lãnh thổ Trung Quốc.

Visa diện C: Loại visa này được cấp cho các đối tượng đến Trung Quốc trong những chuyến bay quốc tế, tàu liên vận, vận chuyển hàng không, hàng hải…

 Lưu ý:

Visa J-1: Đây là loại visa cấp cho những phóng viên quốc tế thường trú tại Trung Quốc.

Visa J-2: Loại visa này sẽ được cấp cho đối tượng là phóng viên quốc tế đến đột xuất với mục đích phỏng vấn, và lưu trú trong khoảng thời gian ngắn.

Như vậy điều kiện định cư tại Trung Quốc là cần phải có người thân, bố, mẹ, con cái là công dân của nước Cộng hòa nhân dân Trung Hoa. Hoặc là người đang làm việc chất lượng cao tại Trung Quốc.

Trên đây là một số khía cạnh liên quan đến du học trung quốc xong có được ở lại không. Luật Rong Ba hy vọng bài viết trên đã có thể giúp quý khách hàng hiểu rõ hơn phần nào về du học trung quốc xong có được ở lại không. Nếu như bạn đang gặp phải khó khăn trong quá trình tiến hành áp dụng pháp luật vào giải quyết công việc hoặc những tình huống phát sinh trong cuộc sống hàng ngày, hãy liên hệ Luật Rong Ba để được tư vấn miễn phí. Chúng tôi chuyên tư vấn các thủ tục pháp lý trọn gói, chất lượng, uy tín mà quý khách đang tìm kiếm.

Recommended For You

About the Author:

Hotline: 0347 362 775
Tư Vấn Online
Gọi: 0347 362 775