du học trung quốc ngành truyền thông

du học trung quốc ngành truyền thông

Truyền thông là một ngành rất phát triển hiện nay. Và trong xu hướng toàn cầu hóa, hội nhập mạnh mẽ cùng thế giới thì nhân sự ngành truyền thông luôn được săn đón. Rất nhiều bạn đã và đang có ý định du học trung quốc ngành truyền thông. Vậy bạn đã biết các apply học bổng, tìm hiểu về các trường có ngành truyền thông… Hãy cùng Luật Rong Ba tìm hiểu chi tiết về du học trung quốc ngành truyền thông ngay sau đây nhé!

Du học trung quốc ngành truyền thông học những gì?

Ngành truyền thông là một ngành khá rộng với nhiều phân nhánh. Ở nước ta, mọi người thường nhầm lẫn truyền thông với báo chí truyền thông, Nhưng thực ra ngành truyền thông báo chí (Journalism) chỉ là một nhánh của ngành này thôi. Về cơ bản, hoàn toàn có thể chia ngành truyền thông ra làm :

Ngành truyền thông báo chí (Journalism)

Đây là ngành có tuổi đời lâu nhất trong khối ngành truyền thông. Ngành báo chí truyền thông yên cầu người theo nghề phải có kiến thức và kỹ năng tốt, nhanh gọn và phải tôn trọng thực sự. Chính vì vậy, trên quốc tế, ngành báo chí truyền thông là một mảng rất riêng, tách hẳn với ngành truyền thông. Nhiều trường còn ghi rõ là chỉ dạy ngành báo chí truyền thông, không dạy ngành truyền thông .

Ngành truyền thông thực hành (Communication practice)

Nhóm ngành này hầu hết học để đi làm. Chúng ta hoàn toàn có thể chia thành nhiều nhóm nhỏ như : Public Relations ( PR ) – Corporate Communication – Non-profit Communication .

Ngành truyền thông Media/ Digital media – Multimedia

Còn gọi với cái tên quen thuộc là truyền thông đa phương tiện. Nói đơn thuần thì ngành này dùng những công nghệ tiên tiến văn minh như máy ảnh, máy quay phim, máy tính … để tạo ra những mẫu sản phẩm truyền thông. Các loại sản phẩm này hoàn toàn có thể là một bộ phim, TVC quảng cáo hoặc MV ca nhạc …

Ngành nghiên cứu truyền thông (Communication Studies)

Ngành điều tra và nghiên cứu truyền thông không động tay vào làm một loại sản phẩm truyền thông mà giống như 1 “ kế hoạch gia ”. Họ sẽ trải qua quan sát đời sống và những số liệu trong thực tiễn xung quanh để tìm ra yếu tố .

Lý do nên du học Trung Quốc ngành truyền thông 

Môi trường đào tạo quốc tế 

Trung Quốc hiện nay là một trong những quốc gia có nền giáo dục tiên tiến và chất lượng. Khi đi du học trung quốc ngành truyền thông bạn sẽ nhận được sự giảng dạy và được học tập trong môi trường hiện đại. Và có cơ sở vật chất tiện nghi, phù hợp với nhu cầu. 

Nền kinh tế của quốc gia tỷ dân cũng phát triển mạnh mẽ. Ngành truyền thông cũng được trú trọng và đầu tư. Vì thế bạn sẽ có được cơ hội nắm bắt công nghệ và xu hướng mới nhất. Bên cạnh đó còn được giảng dạy và trau dồi với các phương pháp học có tính ứng dụng cao. 

Cơ hội việc làm lớn 

Vì là ngành có sức ảnh hưởng lớn cũng như cần thiết trong sự phát triển của xã hội. Nên bằng cấp quốc tế sẽ có thể giúp bạn dễ dàng xin việc làm trong các tập đoàn, doanh nghiệp Trung Quốc ở Việt Nam. 

Nhiều cơ hội xin học bổng và việc làm thêm 

Giáo dục Trung Quốc không chỉ hấp dẫn khi cung cấp nhiều loại học bổng cho du học sinh. Mà còn có sự linh hoạt từ phía cơ quan quản lý sẽ xem xét cho sinh viên đi làm thêm. Trong khi trước đây điều này lại bị cấm. 

Bên cạnh đó, ngoài việc học kiến thức, các bạn còn được học nhiều kỹ năng mềm cần thiết cho công việc như:

+ Kỹ năng ngoại giao, gặp gỡ khách hàng, đàm phán.

+ Kỹ năng, phương pháp tư duy biện chứng khoa học, có năng lực điều tra, nghiên cứu khoa học xã hội và nhân văn cơ bản

+ Kỹ năng thuyết trình

+ Kỹ năng nắm bắt tình hình phát triển và xu hướng thay đổi của ngành. Đồng thời hiểu rõ xu hướng phát triển ngành và nghề của nước ngoài, quản lý lập kế hoạch, chương trình.

+ Kỹ năng thiết kế, thực hành trên các thiết bị công nghệ

Điều kiện để đi du học Trung Quốc ngành truyền thông 

Đối với hệ đại học 

Bạn cần có chứng chỉ tiếng Trung HSK 4 và bảng điểm tốt nghiệp THPT trên 7,0 điểm. Bên cạnh đó còn phải có đủ điều kiện sức khỏe và không mắc các bệnh truyền nhiễm. Cần có giấy giới thiệu của tiến sĩ, giáo sư. Đặc biệt là phải có hộ chiếu. 

Đối với hệ thạc sĩ

Cần có chứng chỉ tiếng Trung trình độ HSK 5. Có đủ điều kiện sức khỏe và không mắc bệnh truyền nhiễm. Không có tiền án, tiền sự. Có giấy giới thiệu của giáo sư, tiến sĩ và đặc biệt là hộ chiếu. 

Việc làm sau khi tốt nghiệp 

Cơ hội việc làm của ngành truyền thông trong tương lai sẽ cần rất nhiều nguồn nhân lực. Bạn có thể đảm nhận được nhiều công việc liên quan đến ngoại giao, quan hệ công chúng, chính sách truyền thông. Hoặc là phát thanh truyền hình, báo chí,… 

Ngoài ra khi đã có kinh nghiệm làm việc nhiều bạn còn có cơ hội thăng tiến lên nhiều vị trí. Có thể kể đến như quản lý nhãn hàng, quản lý khách hàng, giám đốc truyền thông, giám đốc sáng tạo,….

Hay bạn có thể làm:

+ Chuyên viên truyền thông-marketing: Lên kế hoạch truyền bá sản phẩm, kế hoạch phát triển, mở rộng thị trường cho công ty.

+ Chuyên viên xuất bản, nghiên cứu: Làm việc tại các nhà xuất bản để biên tập sách phục vụ người học tiếng Trung

+ Chuyên viên phát triển thị trường: Nắm bắt xu hướng, định hướng truyền thông cho doanh nghiệp , xã hội…

du học trung quốc ngành truyền thông
du học trung quốc ngành truyền thông

Du học trung quốc ngành truyền thông nên học trường nào?

Truyền thông là một trong những ngành học ngày càng được đầu tư tại Trung Quốc. Đi du học trung quốc ngành truyền thông này bạn có thể lựa chọn các trường sau:

Các trường đều được đánh giá tốt trên nhiều tiêu chí: Chất lượng giảng dạy, cơ sở vật chất, đội ngũ giảng viên

 Trường Đại học Bắc Kinh

Tên tiếng Anh: Peking University

Tên tiếng Trung: 北京大學

Địa chỉ: Bắc Kinh, Trung Quốc

Website: www.pku.edu.cn

Được thành lập năm 1898, Đại học Bắc Kinh là một trong những ngôi trường lâu đời và trọng điểm của cả nước. Chương trình đào tạo của Trường có sự đa dạng và phong phú nhiều chuyên ngành. Trong đó, truyền thông cũng là ngành học có thế mạnh và được đánh giá cao. 

Du học sinh tốt nghiệp tại Trường Đại học Bắc Kinh đều được đánh giá cao về trình độ năng lực chuyên môn và kỹ năng cao. Các bạn đều có thể tự tin xin các việc làm tại Trung Quốc hoặc các doanh nghiệp công ty dùng tiếng Trung khi trở về Việt Nam. 

Trường cũng đang triển khai chương trình phát triển và hòa hợp với thế giới thông qua việc liên kết với 200 Trường Đại học (của 50 quốc gia trên thế giới) và các công ty quốc tế cùng giao lưu, hợp tác. 

Trường Đại học Chiết Giang

Tên tiếng Trung: 浙江大学

Tên tiếng Anh: Zhejiang University

Website: http://www.zju.edu.cn 

Địa chỉ: Thành phố Hàng Châu, tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc

Được thành lập năm 1897, Trường Đại học Chiết Giang là một trong những ngôi trường có quy mô và sức ảnh hưởng lớn trên quốc tế. 

Hiện tại trường có 8700 giảng viên, gần 50000 sinh viên trong đó có 23633 sinh viên đại học, 13952 nghiên cứu sinh thạc sĩ và 8779 nghiên cứu sinh tiến sĩ. 

Truyền thông là một trong những ngành học tiêu biểu của trường trong tổng số 14 chuyên ngành. Cơ sở vật chất hiện đại, giảng viên chuyên môn cao đi du học Trung Quốc ngành Truyền thông tại ngôi trường này là một sự lựa chọn phù hợp dành cho bạn. 

Trường Đại học Vũ Hán

Tên tiếng Trung: 武汉大学

Tên tiếng Anh: Wuhan University

Website: https://en.whu.edu.cn/

Địa chỉ: Thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc

Đại học Vũ Hán là trường Đại học tổng hợp trực thuộc Bộ giáo dục Trung Quốc. Hiện tại, trường gồm 29 học viện với 11 chuyên ngành lớn. Đội ngũ giảng viên trường gồm 5000 người trong đó có hơn 3.000 Giáo sư, Phó Giáo sư… 

Với cơ sở vật chất hiện đại, hệ thống phòng học đều được trang  bị đầy đủ phương tiện giảng dạy Trường thu hút số sinh viên theo học là 45.000 người. 

Từ rất sớm, Đại học Vũ Hán là một trong số những ngôi trường được nhận giải thưởng của chính phủ Trung Quốc trong công tác đào tạo và giảng dạy lưu học sinh. Số lượng du học sinh quốc tế đang theo học tại trường khoảng 600 người. 

Yêu cầu để xin học bổng Trung Quốc ngành truyền thông

Để xin học bổng du học trung quốc ngành truyền thông bạn cần đáp ứng được các yêu cầu sau đây đối với từng loại hệ tham gia học:

Đối với hệ Đại học:

Bảng điểm tốt nghiệp THPT mức khá

Có chứng chỉ tiếng Trung HSK 4

Đủ điều kiện sức khỏe

Giấy giới thiệu của Tiến sĩ, Giáo sư

Hộ chiếu

Đối với hệ thạc sĩ:

Bảng điểm tốt nghiệp đại học mức khác

Có chứng chỉ tiếng Trung HSK 5

Có đủ điều kiện sức khỏe

Giấy giới thiệu của Tiến sĩ, Giáo sư

Hộ chiếu

Các bước apply học bổng du học Trung Quốc 

Để apply học bổng du học tại Trung Quốc bạn nên thực hiện theo các bước sau đây:

Tìm trường đại học Trung Quốc cung cấp học bổng CSC.

Tìm trang web Học bổng CSC của trường Đại học.

Tạo một tài khoản trên trang web của Hội đồng Học bổng Trung Quốc.

Điền vào mẫu đơn đăng ký trực tuyến Học bổng CSC / Học bổng Chính phủ Trung Quốc.

Chọn loại B cho Học bổng CSC.

Chọn tên trường đại học và điền mã số của trường đại học.

Tải mẫu đơn xin học bổng, điền thông tin.

Đính kèm tất cả các tài liệu cần thiết với mẫu pdf đơn xin học bổng CSC.

Kiểm tra xem trường Đại học có yêu cầu lệ phí đăng ký hay không

Nộp lệ phí đăng ký (nếu được yêu cầu)

Đính kèm đơn xin nhập học, tài liệu & mẫu pdf Học bổng CSC

Làm hai bộ và gửi về địa chỉ Đại học

Chờ kết quả học bổng CSC

Bạn là người năng động, muốn làm việc trong ngành Truyền thông để “tự do bay nhảy” với vô vàn ý tưởng trong đầu. Du học Trung Quốc ngành Truyền thông sẽ là một gợi ý dành cho bạn vừa để học hỏi và có những trải nghiệm thú vị tại đất nước Trung Hoa.

Trên đây là một số khía cạnh liên quan đến du học trung quốc ngành truyền thông. Luật Rong Ba hy vọng bài viết trên đã có thể giúp quý khách hàng hiểu rõ hơn phần nào về du học trung quốc ngành truyền thông. Nếu như bạn đang gặp phải khó khăn trong quá trình tiến hành áp dụng pháp luật vào giải quyết công việc hoặc những tình huống phát sinh trong cuộc sống hàng ngày, hãy liên hệ Luật Rong Ba để được tư vấn miễn phí. Chúng tôi chuyên tư vấn các thủ tục pháp lý trọn gói, chất lượng, uy tín mà quý khách đang tìm kiếm.

Recommended For You

About the Author:

Hotline: 0967 741 035
Tư Vấn Online
Gọi: 0967 741 035