Du học trung quốc ngành nghệ thuật

du học trung quốc ngành nghệ thuật

Trung Quốc là quốc gia có thế mạnh lớn về các ngành nghệ thuật. Hàng năm rất nhiều du học sinh quốc tế tham gia các khóa học nghệ thuật.

Cùng Luật Rong Ba tìm hiểu du học trung quốc ngành nghệ thuật đào tạo những gì và có những trường top đầu nào nhé!

Tại sao nên du học Trung Quốc ngành nghệ thuật

Tại sao nên du học trung quốc ngành nghệ thuật, văn hóa

Mới đây, báo điện tử Nhân Dân có đưa tin ngành công nghiệp văn hóa Trung Quốc đang bước vào giai đoạn vàng.

Theo đó, báo phân tích nền công nghiệp văn hóa của Trung Quốc đang phát triển nhanh, đóng góp ngày càng nhiều vào nền kinh tế quốc dân và trở thành một động lực mới của tăng trưởng kinh tế.

Lý giải cho điều này, tờ Nhân Dân đưa ra số liệu cụ thể:

Sản phẩm văn hóa tăng cả về số lượng và chất lượng. Năm 2018, Trung Quốc sản xuất hơn 1.000 bộ phim, tổng cộng 323 chương trình truyền hình hoàn thành sản xuất và được phép phát hành, doanh thu phòng vé đạt 60,9 tỷ NDT (khoảng 9 tỷ USD).

Trung Quốc đứng đầu thế giới về xuất bản sách, sản xuất và phát sóng chương trình truyền hình. Là thị trường phim lớn thứ hai thế giới, Trung Quốc có số lượng phòng chiếu phim nhiều nhất thế giới.

Từ năm 2012 đến 2018, số loại sách xuất bản tăng từ 414.000 thành 519.000, số loại ấn phẩm xuất bản theo kỳ tăng thành 10.139.

Từ năm 2015 đến 2017, Trung Quốc dựng 4.499 vở kịch gốc, số chương trình biểu diễn của các đoàn nghệ thuật trên toàn quốc tăng từ 2,1 triệu thành 2,9 triệu.

Thông qua ngành công nghiệp văn hóa, Trung Quốc đã thu về lợi ích lớn trong ngành kinh tế. Cụ thể:

Công nghiệp văn hóa đóng góp ngày càng quan trọng trong nền kinh tế quốc dân. Năm 2018, có 522.100 doanh nghiệp văn hóa đăng ký mới, tăng 6,9% so năm trước.

Tính đến cuối năm 2018, có 3,09 triệu doanh nghiệp văn hóa, chiếm 8,9% tổng số doanh nghiệp toàn quốc. Giá trị gia tăng của công nghiệp văn hóa Trung Quốc đạt 3,47 nghìn tỷ NDT năm 2017, chiếm 4,23% GDP, tăng 12,8% so năm trước.

Công nghiệp văn hóa phát triển nhanh tạo ra ngày càng nhiều việc làm. Năm 2017, có khoảng 21,4 triệu lao động được sử dụng trong ngành này, so khoảng 8,73 triệu năm 2004.

Thương mại văn hóa cũng tăng trưởng mạnh. Tổng kim ngạch ngoại thương của các sản phẩm và dịch vụ văn hóa đạt 137 tỷ USD năm 2018, tăng 8,3% so năm 2017.

Trong đó, xuất khẩu văn hóa đạt 92,53 tỷ USD, tăng 4,9%. Xuất khẩu tác quyền tăng từ 9.365 hạng mục năm 2012 thành 13.816 hạng mục năm 2017.

Doanh thu của các trò chơi trực tuyến do Trung Quốc phát triển tại các thị trường nước ngoài đạt 9,59 tỷ USD năm 2018, tăng 15,8% so năm 2017. Trung Quốc cũng chỉ định 13 cơ sở xuất khẩu văn hóa quốc gia nhằm thúc đẩy thương mại văn hóa.

Từ những số liệu trên có thể thấy các ngành liên quan đến nghệ thuật và văn hóa Trung Quốc chính là “điểm vàng” khi du học Trung Quốc.

Trung Quốc cũng được biết đến như cái nôi của nền văn hóa phương Đông. Không chỉ nổi tiếng về lý luận, văn chương thâm sâu, Trung Quốc còn được biết đến với những danh lam thắng cảnh đầy giá trị văn hóa.

Bên cạnh đó, Việt Nam đang được đầu tư lớn để đẩy mạnh và phát triển ngành công nghiệp văn hóa trong tương lai.

Chính vì vậy, theo học ngành văn hóa khi du học Trung Quốc đồng nghĩa với việc bạn có cho mình chiếc chìa khóa tiềm năng nghề nghiệp trong tương lai.

Nếu học tốt bạn hoàn toàn có thể 1 biên – phiên dịch đầy cơ hội phát triển. Nếu học tốt bạn có thể thử sức mình với ngành du lịch năng động và hứa hẹn.

Nếu học tốt bạn có thể trở thành 1 youtuber có doanh thu ngất ngưởng khi khai thác hết những lợi thế tuyệt vời học được, tiếp thu được ở Trung Quốc.

Với những điều kiện trên bạn có sẵn sàng  apply xin học bổng du học Trung Quốc? Vậy có nên du học trung quốc ngành nghệ thuật.

Du học nghệ thuật Trung Quốc – Tương lai lớn qua cánh cửa gần

Chất lượng giáo dục đào tạo được công nhận quốc tếTrung Quốc đang phấn đấu để xây dựng ngày một nhiều các trường đại học xếp hạng đẳng cấp thế giới, và đầu tư mạnh vào hệ thống các học viện, đại học trên cả nước.

Hơn 400 cơ sở đào tạo được phép đón nhận sinh viên nước ngoài với đội ngũ giảng viên ưu tú, lực lượng nghiên cứu khoa học hùng hậu, có chế độ quản lý hoàn thiện, môi trường học tập lành mạnh và giàu kinh nghiệm giảng dạy.

Chương trình giáo dục đại học của Trung Quốc được thi hành nghiêm ngặt theo kế hoạch và đại cương giáo dục của Nhà nước.

Chất lượng đầu vào của du học sinh theo đó cũng được quản lý chặt chẽ. Giáo dục đại học được áp dụng theo hình thức cơ bản như giảng dạy trên lớp, thảo luận nhóm, thí nghiệm, làm bài và phụ đạo.

Kết hợp với giảng dạy trên lớp, nhà trường còn tổ chức đi thực tế và nghiên cứu điều tra xã hội để củng cố và nâng cao tri thức học tập trong trường, bồi dưỡng khả năng vận dụng kiến thức vào thực tế và năng lực làm việc thực tế cho sinh viên.

Các trường đại học Trung Quốc còn thường xuyên thông qua việc triển khai các hoạt động xã hội để xây dựng văn hóa trường lớp như khóa học thực tiễn, giao lưu học thuật, biểu diễn văn nghệ, thi đấu thể thao, công ích xã hội….

Ngôn ngữ Trung Hoa ngày càng được sử dụng phổ biến. Giờ đây, Tiếng Trung trở thành điểm thuận lợi của bạn khi ứng tuyển vào các công ty Trung Quốc ở Việt Nam, quốc tế hay làm việc tại đất nước này.

Bạn cũng có thể học thêm tiếng Trung thông qua chương trình dự bị đại học của trường sau khi đã sang sinh sống tại Trung Quốc.

Trung Quốc được đánh giá có chi phí học tập và sinh sống thấp nhất so với các quốc gia khác trên thế giới. Học phí phân hóa theo khu vực địa lý của trường: Quảng Tây (900 – 1.500 USD/năm), Quảng Châu (1.300 – 1.800 USD/năm), Thiên Tân, Vũ Hán (1.500 – 1.800 USD/năm), Bắc Kinh, Thượng Hải (2.000 – 2.800 USD/năm).

Chi phí ăn ở cũng tùy thành phố và tùy loại hình nhà ở của học sinh. Thông thường học sinh Việt Nam sang Trung Quốc thường ở ký túc xá của trường hoặc có thể tự thuê nhà ở ngoài.

Tiền ăn và ở tính trung bình khoảng 1.000 – 2.000 USD/năm. Như vậy, tổng chi phí du học Trung Quốc mỗi năm bạn phải chi khoảng từ 2.000 – 4.800 USD.

Tuy nhiên, theo quy định của pháp luật Trung Quốc, sinh viên nước ngoài trong thời gian du học bị hạn chế cho phép đi làm, chính vì vậy cơ hội vừa học vừa làm cũng rất ít.

Bạn vẫn có cơ hội tìm kiếm những công việc đơn giản như dạy ngoại ngữ, phiên dịch, làm hướng dẫn viên du lịch….

Điểm thuận lợi là bạn có thể xin học bổng theo các chương trình học bổng như sau: học bổng toàn phần cả học phí và ăn ở, học bổng 100% học phí, học bổng 50% học phí.

Điều kiện để được học bổng: sinh viên có kết quả học tập xuất sắc (từ khá giỏi trở lên), có chứng chỉ tiếng Trung HSK trên cấp độ 5.

Trung Quốc là một trong những đất nước có nền văn hoá đồ sộ và nghệ thuật lâu đời nhất thế giới, gắn bó với hệ thống triết học, tư tưởng mạnh mẽ ảnh hưởng không nhỏ trong thiết kế nghệ thuật.

Hội hoạ Trung Quốc có lịch sử 5000 – 6000 năm với các loại hình: bạch hoạ, bản hoạ, bích hoạ. Đặc biệt là nghệ thuật vẽ tranh thuỷ mạc, có ảnh hưởng nhiều tới các nước ở Châu Á.

Ngày nay, nghệ thuật đương đại Trung Quốc nói chung và mỹ thuật nói riêng, cùng những tinh hoa đặc sắc rất riêng liên tiếp ghi lại dấu ấn tốt đẹp trên lĩnh vực văn hóa, nghệ thuật thế giới.

Thủ công mỹ nghệ truyền thống của Trung Quốc cũng là một lĩnh vực được đánh giá cao. Thiên hữu thời, địa hữu khí, tài hữu mỹ, công hữu xảo.

Không phải ngẫu nhiên mà trên thế giới, thủ công mỹ nghệ truyền thống của Trung Quốc đã được đặt cho một cái tên thật đẹp và độc đáo trong lịch sử văn hóa.

Ngành thủ công mỹ nghệ Trung Quốc xuất hiện nhiều nét tương đồng thủ công mỹ nghệ Việt Nam, thêm vào đó, hai nước mở rộng giao lưu và trao đổi lẫn nhau thuận lợi cho sự phát triển sản phẩm của ngành trong tương lai.

Các trường đại học về nghệ thuật hàng đầu Trung Quốc

Học viện Mỹ thuật Trung Ương

Học viện mỹ thuật Trung Ương đuọcw thành lập vào năm 1918. Đây là trường về giáo dục mỹ thuật quốc lập đầu tiên trong lịch sử Trung Quốc. Trường đầu ngành trong giáo dục mỹ thuật hiện đại của Trung Quốc.

Hiện nay, trường có 8 phân viện chuyên ngành với 20 chuyên ngành học như điêu khắc, tranh sơn đầu, thư pháp, quốc họa, thiết kế thời trang,…du học trung quốc ngành nghệ thuật chính là lựa chọn tốt.

du học trung quốc ngành nghệ thuật
du học trung quốc ngành nghệ thuật

Trường có các suất học bổng chính phủ Trung Quốc và là cơ sở thị phạm dành cho du học sinh của Bộ giáo dục.

Học viện Điện ảnh Bắc Kinh

Học viện Điện ảnh Bắc Kinh (gọi tắt là Bắc Điện hoặc Bắc Ảnh) thành lập tháng 5 năm 1950. Trường đại học quốc lập hàng đầu của Trung Quốc trong lĩnh vực điện ảnh.

Chỉ tiêu mỗi năm của trường rất ít, tỉ lệ đào thải cao minh chứng là năm 2009, số lượng đăng ký dự thi lên đến 1,3 triệu người trong khi chỉ tiêu là 440 người, tỷ lệ đào thải hơn 96%. Để được nhận vào trường thí sinh phải có điểm kì thi Gaokao và kì thi năng khiếu của trường.

Các ngành đào tạo của trường như kịch bản, kiến thức điện ảnh, đạo diễn phim, sản xuất phim điện ảnh và truyền hình, diễn xuất, thiết kế phim điện ảnh và truyền hình, quảng cáo, phim hoạt hình, âm thanh, nhiếp ảnh, và quản lý giải trí.

Học viện Hý kịch Trung Ương

Học viện Hý kịch Trung Ương tiền thân là Học viện nghệ thuật Lỗ Tấn. Là một trong những trường đại học nổi tiếng về đào tạo nhân tài ngành nghệ thuật như Trương Đồng, Vương Cảnh Ngu, Trịnh Chấn Dao, Hoàng Tiểu Lập, Lôi Khác Sinh, Vương Thiết Thành, Lương Bá Long, Lâm Triệu Hoa…

Các ngành đào tạo của trường gồm có:

Hệ diễn xuất

Hệ đạo diễn

Hệ mỹ thuật sân khấu

Hệ nhạc kịch

Hệ kinh kịch

Hệ ca kịch

Hệ vũ kịch

Hệ văn học hý kịch

Hệ giáo dục

Hệ quản lý

Hệ điện ảnh truyền hình

Học viện âm nhạc Thượng Hải

Học viện âm nhạc Thượng Hải là trường đại học công lập ở Thượng Hải. Rất nhiều tên tuổi nổi tiếng xuất thân từ trường như Thái Trình Dục, Châu Khiết Quỳnh, Chu Tiểu Yến, Liệu Xương Vĩnh, Tiễn Nhân Khang…

Các chương trình đào tạo của trường trong 5 năm với 8 khoa:

Âm nhạc học

Sáng tác và Chỉ huy

Thanh nhạc

Piano

Nhạc cụ dàn nhạc

Nhạc cụ Trung Hoa

Sư phạm âm nhạc và Nhạc kịch.

Học việc múa Bắc Kinh

Học việc múa Bắc Kinh là trường chuyên đào tạo các vũ công, biên đạo múa chuyên nghiệp và các nhà nghiên cứu khiêu vũ với các chuyên ngành như:

Ballet

Múa dân gian

Múa hiện đại

Khiêu vũ

Giáo dục xã hội

Học viện nghệ thuật Nam Kinh

Học viện nghệ thuật Nam Kinh là trường đại học nghệ thuật toàn diện ở tỉnh Giang Tô.

Trường hiện có 14 trường đào tạo về mỹ thuật, âm nhạc, thiết kế, truyền thông, phim ảnh và truyền hình, khiêu vũ, âm nhạc đại chúng, nhân văn, thiết kế công nghiệp, công nghiệp văn hóa…

Học viện Nghệ thuật Sân khấu Quốc gia Trung Quốc

Được thành lập vào năm 1950 với tên gọi Trường Hý kịch Trung Quốc

Học viện Opera Trung Quốc được thành lập năm 1950, đến năm 1978 chính thức có tên gọi Học viện Nghệ thuật Sân khấu Quốc gia Trung Quốc.

Các chương trình đào tạo:

Khoa Kinh kịch

Cục Nghệ thuật Biểu diễn

Sở chỉ đạo

Khoa âm nhạc

Khoa viết kịch

Khoa thiết kế sân khấu

Khoa trao đổi quốc tế

Học viện Hý kịch Thượng Hải

Học viện Hý kịch Thượng Hải thành lập năm 1945, là trường đào tạo nghệ thuật hàng đầu Thượng Hải. Cùng với Học viện Hý kịch Trung ương, một ở phía nam một phía bắc, là hai trường đào tạo hý kịch nghệ thuật hàng đầu Trung Quốc.

Các chương trình đào tạo của trường:

Hệ chính quy:

Hệ biểu diễn

Hệ đạo diễn

Thiết kế mỹ thuật

Biên kịch phát thanh truyền hình

Phát thanh và chủ trì nghệ thuật

Biên đạo múa

Quản lí văn hóa sự nghiệp

Hệ trung cấp chuyên nghiệp

Múa bale

Múa dân tộc

Kinh kịch biểu diễn

Kinh kịch âm nhạc

Côn kịch âm nhạc

Việt kịch (một loại ca kịch của Chiết Giang) biểu diễn

Hỗ kịch (loại hình nghệ thuật địa phương Thượng Hải) biểu diễn

Hỗ kịch âm nhạc

Học viện mỹ thuật Đại học Thanh Hoa

Tiền thân của Học viện Mỹ thuật Đại học Thanh Hoa là Học viện Thủ công và Nghệ thuật Trung ương. Được thành lập vào năm 1956, đây là học viện nghệ thuật và thiết kế bậc cao đầu tiên của Trung Quốc.

Quy tụ các nhà giáo dục nghệ thuật giỏi nhất của đất nước, các nhà nghiên cứu nghệ thuật dân gian và các nghệ sĩ trở về từ các nghiên cứu ở nước ngoài.

Học viện Mỹ thuật gồm các khoa:

Khoa thiết kế mỹ thuật nhuộm

Dệt và thời trang

Khoa thiết kế mỹ thuật gốm sứ

Khoa thiết kế truyền thông thị giác

Khoa thiết kế mỹ thuật môi trường

Khoa tạo dáng công nghiệp

Khoa thiết kế mỹ thuật thông tin

Khoa hội họa

Khoa điêu khắc, nghệ thuật

Khoa Thủ công

Khoa Lý luận Lịch sử Nghệ thuật

Học viện Nghệ thuật Trung Quốc

Tiền thân của Học viện Nghệ thuật Trung Quốc là Học viện Nghệ thuật Quốc gia. Là học viện nghệ thuật đại học quốc gia đầu tiên có đầy đủ các ngành học và quy mô hoàn thiện nhất ở Trung Quốc tại Chiết Giang.

Trên đây là một số khía cạnh liên quan đến du học trung quốc ngành nghệ thuật. Luật Rong Ba hy vọng bài viết trên đã có thể giúp quý khách hàng hiểu rõ hơn phần nào về du học trung quốc ngành nghệ thuật.

Nếu như bạn đang gặp phải khó khăn trong quá trình tiến hành áp dụng pháp luật vào giải quyết công việc hoặc những tình huống phát sinh trong cuộc sống hàng ngày, hãy liên hệ Luật Rong Ba để được tư vấn miễn phí. Chúng tôi chuyên tư vấn các thủ tục pháp lý trọn gói, chất lượng, uy tín mà quý khách đang tìm kiếm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You cannot copy content of this page

Messenger
Zalo
Hotline
Gmail
Nhắn tin