Du học trung quốc cần hsk mấy

du học trung quốc cần hsk mấy

Du học Trung Quốc ngày nay đang trở thành xu hướng du học bởi những yêu cầu và phúc lợi mà nó mang lại. Hơn thế nữa, Chính phủ Trung Quốc còn cung cấp rất nhiều các loại học bổng khác nhau. Một hồ sơ xin học bổng yêu cần rất nhiều hồ sơ như bảng điểm, bằng tốt nghiệp, giấy giới thiệu, … Mỗi loại học bổng khác nhau lại cần những bằng cấp HSK tương ứng. Vậy du học trung quốc cần hsk mấy? Cùng Luật Rong Ba tìm hiểu sâu hơn về vấn đề này nhé!

HSK là gì?

Hsk là viết tắt của cụm từ Hanyu Shuiping Kaoshi ( 汉语水平考试) là kì thi đánh giá năng lực tiếng Hán. Dành cho đối tượng học tiếng Trung tại Trung Quốc và tại các quốc gia khác trên thế giới.

Các cấp bậc trong kỳ thi HSK:

HSK cũ có 11 cấp bậc,  hiện nay HSK gồm 6 cấp, tương ứng với trình độ cao dần.

HSK 1- 2 : sơ cấp thấp, chưa được cấp chứng chỉ.

HSK 3- 4 : sơ cấp Trung

HSK 5- 6 : cao cấp.

Đăng kí HSK ở cấp độ nào thì được đánh giá , cho điểm và cấp chứng chỉ ở cấp độ đó ( Không đạt thì cũng không được xuống cấp thấp hơn, đạt cao điểm hơn cũng không được đưa lên cấp độ cao hơn)

Chứng chỉ HSK có giá trị trên toàn thế giới và cũng giống như hầu hết các chứng chỉ ngoại ngữ khác, chứng chỉ HSK có hiệu lực 2 năm kể từ ngày cấp.

Thi HSK ở đâu ?

Hiện nay ở Việt Nam có 4 địa điểm tổ chức thi HSK :

Khoa Ngoại ngữ – Đại học Thái Nguyên

Đại học Ngoại Ngữ – Đại học Quốc Gia Hà Nội, số 2 Phạm Văn Đồng, Cầu Giấy, Hà Nội.

Đại học Ngoại ngữ – Đại học Huế, 57 Nguyễn Khoa Chiêm, Tp. Huế

Đại học Sư phạm Tp.Hồ Chí Minh, 280 An Dương Vương P4 Q5 Tp. HCM.

Bạn có thể qua các địa chỉ trên làm thủ tục đăng kí thi HSK, đến ngày thi bạn đến địa điểm đó thi HSK. Có rất nhiều bạn đăng kí nhiều địa điểm thi HSK khác nhau , theo thời gian khác nhau để có thêm có hội đậu HSK .

Hàng năm, thông thường sẽ có 2 đợt thi HSK ( một đợt vào giữa năm và 1 đợt vào cuối năm) nhưng cũng tùy từng năm mà có sự thay đổi khác nhau ( năm 2017 có 4 đợt thi HSK)

Lệ phí thi của mỗi cấp độ HSK là khác nhau. Cụ thể :

HSK 1 : 340.000 đồng.

HSK 2: 460.000 đồng.

HSK 3 : 570. 000 đồng.

HSK 4 : 690.000 đồng.

HSK 5 : 800.000 đồng.

HSK 6 : 920.000 đồng.

Kết cấu bài thi HSK ? 

Mỗi bài thi HSK gồm 3 phần cơ bản là : nghe , đọc hiểu và viết. Nếu bạn thi HSK 4 – 5 phần thi viết sẽ kiểm tra ngữ pháp và điền từ vào chỗ trống còn thi HSK 6 phần viết sẽ là viết bài luận. Ngoài ra, nếu bạn thi cao cấp thì sẽ có cả phần nói. Tuy nhiên, hiện nay ở Việt Nam chưa có phần thi nói này.

Với mỗi cấp độ HSK khác nhau sẽ có nhưng yêu cầu nhất định về trình độ tiếng Trung. Vì thế, để chuẩn bị cho kì thi HSK bạn phải nắm rõ những yêu cầu đó là gì để chuẩn bị thật tốt và có quyết định thi HSK phù hợp với khả năng.

HSK 1: (khoảng 150 từ vựng ) có thể hiểu và sử dụng cụm từ và câu tiếng Trung Quốc rất đơn giản, đáp ứng nhu cầu cơ bản để giao tiếp và có khả năng tiếp tục học tập tiếng Trung. Tổng điểm 120 điểm được coi là đạt.

HSK 2: ( khoảng 300 từ vựng ) Có thể nắm bắt tốt tiếng Trung cơ bản và có thể giao tiếp đơn giản và đòi hỏi phải thường xuyên trao đổi trực tiếp các thông tin về những vấn đề quen thuộc hàng ngày.

HSK 3: ( khoảng 600 từ vựng) Có thể giao tiếp bằng tiếng Trung ở mức cơ bản trong cuộc sống hàng ngày, học tập và nghề nghiệp của mình. Tổng điểm 180 được coi là đạt.

HSK 4 : ( khoảng 1200 từ vựng) Dành cho những người có khả năng bàn luận về những vấn đề và có thể giao lưu với người Trung Quốc ở mức độ cao. Tổng điểm 180 được coi là đạt.

Mỗi bài thi HSK 4 kéo dài 105 phút ( nghe 30 phút, đọc – hiểu 35 phút, viết 25 phút, 5 phút cuối dành cho thí sinh điền thông tin và 10 phút điền vào tờ đáp án)

HSK 5 : ( khoảng 2500 từ vựng ) Dành cho những ai có thể đọc báo và tạp chí tiếng Trung, xem hiểu phim Trung Quốc và có khả năng viết những đoạn văn dài bằng tiếng Trung.

Một bài thi HSK 5 kéo dài 125 phút ( Nghe 30 phút, đọc- hiểu 40 phút, viết 40 phút) . Tổng điểm 180 được coi là đạt.

HSK 6 : ( ít nhất 5000 từ vựng ) Dành cho những ai có thể dễ dàng trao đổi thông tin bằng tiếng Trung và có thể diễn giải ý tưởng của mình qua bài viết luận. Tổng điểm 180 điểm được coi là đạt.

du học trung quốc cần hsk mấy
du học trung quốc cần hsk mấy

Thi HSK có khó không ? 

Rất nhiều bạn yêu thích tiếng Trung và khi mới bắt đầu học tiếng Trung đều có chung câu hỏi là học tiếng Trung trong bao lâu thì có thể giao tiếp được? Muốn đi làm thì cần HSK cấp mấy ? Thi HSK có khó không ?

Câu trả lời chung cho tất cả các trường hợp là HSK 5. Đây là điều kiện cần để những bạn không có bằng Đại học chuyên ngành tiếng Trung có thể xin việc bằng tiếng Trung. Hầu hết các trường Đại học tại Trung Quốc đều yêu cầu đầu vào là bằng HSK 4 đối với bậc Đại học và HSK 5 đối với Thạc sĩ.

Nếu bạn chỉ cần giao tiếp cơ bản ở mức độ nói về những chủ đề sinh hoạt ngày thường thì chỉ cần khoảng 400 – 600 từ vựng , tương đương với HSK 2- HSK 3. Tất nhiên, nếu bạn muốn chứng tỏ khả năng và muốn xin được một công việc với mức thu nhập cao thì HSK 6 càng cận điểm tuyệt đối 300 điểm càng tốt.

Du Học Trung Quốc Cần Hsk Mấy?

Với những bạn xin học bổng Trung Quốc hệ đào tạo bằng tiếng Trung thì bằng HSK là điều kiện cần. Tùy vào từng loại học bổng mà yêu cầu HSK có sự thay đổi và tối thiểu thì bạn cần có HSK 3 nếu bạn muốn xin học bổng chuyên ngành kèm 1 năm tiếng.

Tuy nhiên, hiện nay thì loại học bổng chuyên ngành kèm 1 năm tiếng rất hiếm gặp, nên để tăng cơ hội xin học bổng thành công, bạn nên thi đậu bằng HSK 5 điểm cao hoặc HSK 6. Nếu bạn du học tự túc thì có thể đăng ký học tiếng trước khi bước vào chương trình học chuyên ngành.

GIẢI ĐÁP MỘT SỐ THẮC MẮC KHI DU HỌC TRUNG QUỐC

Cơ Hội Việc Làm Sau Khi Du Học Trung Quốc Ra Sao?

Du học không chỉ là cơ hội để bạn trau dồi kiến thức mà còn giúp bạn rèn luyện thêm một hoặc hai loại ngoại ngữ, những kỹ năng trong quá trình học tập cũng giúp bạn có năng lực làm việc hiệu quả. Sau khi du học về nước, bạn có rất nhiều cơ hội việc làm tại những tập đoàn nước ngoài tại Việt Nam. Đặc biệt, hiện nay, các công ty Trung Quốc đóng quân tại rất nhiều tỉnh thành trên cả nước, là cơ hội việc làm hấp dẫn dành cho những bạn du học trở về.

Tiếng Trung là ngôn ngữ phổ biến nhất trên thế giới, có nền tảng ngoại ngữ này, bạn không chỉ có thể làm việc tại Trung Quốc, Việt Nam mà còn có thể đến các quốc gia sử dụng nhiều tiếng Trung như Campuchia, Thái Lan, Philipine, Dubai, Singapore…

Có rất nhiều công việc cho du học sinh Trung Quốc sau khi về nước. Nếu bạn du học ngành ngôn ngữ thì giáo viên, mở trung tâm đào tạo Hán Ngữ là phù hợp. Các bạn có thể lựa chọn công việc liên quan đến biên dịch, phiên dịch.

Nếu bạn học các chuyên ngành khác thì bạn có thể xin vào làm việc tại các vị trí khác nhau trong công ty Trung Quốc, vừa có ngoại ngữ, vừa có chuyên ngành thì cơ hội phỏng vấn đạt của bạn sẽ cao hơn người khác.

Ngoài ra, bạn có thể làm bên lĩnh vực thu mua, nhập hàng từ Trung Quốc, tại các công ty chuyển phát nhanh, các công ty Thương mại Điện tử hay bạn có thể đầu tư nguồn vốn để nhập hàng Trung Quốc về kinh doanh…

Học Xong Có Được Ở Lại Trung Quốc Xin Việc Không?

Hiện nay, Trung Quốc là một trong những cường quốc lớn trên thế giới, chỉ đứng thứ 2 sau Mỹ và đang cạnh tranh mạnh mẽ với quốc gia đứng đầu thế giới này. Với nền kinh tế phát triển vượt bậc, nhu cầu nhân lực của Trung Quốc là rất cao nên bạn hoàn toàn có cơ hội nếu năng lực làm việc chất lượng. Tuy nhiên, cơ hội ở lại Trung Quốc làm việc hiện nay không quá nhiều, trừ khi bạn thật sự tài năng, vượt qua được nhiều người Trung Quốc khác.

Tìm Hiểu Thông Tin Học Bổng Ở Đâu?

Đầu tiên, các hội nhóm du học tại Trung Quốc, các website, blog của du học sinh Trung Quốc hoặc của các Trung tâm học bổng là nguồn để bạn bước đầu tìm hiểu về các loại học bổng.

Nếu vốn tiếng Anh hoặc tiếng Trung tốt, bạn hãy tìm hiểu về thông tin học bổng ngay tại website của trường, website chính thống của các loại học bổng. Đây là nguồn thông tin chính xác và có độ cập nhật mỗi năm để đảm bảo rằng, thông tin bạn tìm hiểu đúng, không bỏ sót những yêu cầu cần thiết để quá trình xin học bổng thuận lợi.

Du Học Trung Quốc Cần Giỏi Tiếng Anh Không?

Nếu bạn du học bằng tiếng Anh thì chứng chỉ và khả năng giao tiếp bằng tiếng Anh là điều kiện tiên quyết. Tuy nhiên, nếu bạn du học bằng tiếng Trung thì khả năng tiếng Anh không quá quan trọng. Nếu muốn giao lưu với nhiều bạn bè quốc tế hơn thì biết thêm tiếng Anh là lợi thế của bạn. Mình là người mất gốc tiếng Anh nên du học giao lưu cùng bạn bè quốc tế cũng là cách để mình rèn luyện lại ngôn ngữ này.

Xin Visa Du Học Tại Trung Quốc Mất Bao Lâu? Visa Du Học Hết Bao Nhiêu Tiền?

Visa dành cho học sinh, sinh viên đến Trung Quốc học tập từ là loại visa X1, X2. Sau khi nhận được giấy báo nhập học và form visa JW201 hoặc JW202 từ trường đại học, bạn sẽ chuẩn bị hồ sơ và tiến hành đến xin visa du học ở Đại sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam. Sau khi hồ sơ được thụ lý thì thời gian xử lý visa cho các bạn là từ 4 – 7 ngày. Chi phí xin visa du học là 60$. Bạn nên đổi tiền Việt sang tiền USD trước khi đi làm thủ tục để tránh mất thời gian nhé!

Du Học Ở Trung Quốc Có Nguy Hiểm Không?

Và cuối cùng là câu hỏi có vẻ “xàm” nhất trong bài viết, tuy nhiên nó là vấn đề được nhiều bậc phụ huynh và chính các bạn du học sinh cũng rất quan tâm. Trong suy nghĩ của người Việt Nam, buôn lậu, buôn nội tạng, buôn người, bán cô dâu… là những từ khóa gắn liền với đất nước Trung Quốc. Tuy nhiên, đó là những ở khu vực biên giới phức tạp giữa các nước.

Còn ở Trung Quốc, mỗi góc phố đều có camera, số lượng camrera ở Trung Quốc cũng nhiều như số lượng smart phone mà người dân đang dùng vậy. Đó chính là lý do vì sao mà một số anh chị mình quen biết khi mất điện thoại, laptop thì rất nhanh được hỗ trợ tìm lại. Độ an ninh ở Trung Quốc được đánh giá là rất cao. Vì vậy, các bạn sắp đi du học hay các bậc phụ huynh khi đọc được bài viết này cũng an tâm hơn nhé!

Trên đây là một số khía cạnh liên quan đến du học trung quốc cần hsk mấy. Luật Rong Ba hy vọng bài viết trên đã có thể giúp quý khách hàng hiểu rõ hơn phần nào về du học trung quốc cần hsk mấy. Nếu như bạn đang gặp phải khó khăn trong quá trình tiến hành áp dụng pháp luật vào giải quyết công việc hoặc những tình huống phát sinh trong cuộc sống hàng ngày, hãy liên hệ Luật Rong Ba để được tư vấn miễn phí. Chúng tôi chuyên tư vấn các thủ tục pháp lý trọn gói, chất lượng, uy tín mà quý khách đang tìm kiếm.             

Recommended For You

About the Author:

Hotline: 0967 741 035
Tư Vấn Online
Gọi: 0967 741 035