Du học trực tuyến

du học trực tuyến

Dưới sự tác động mạnh mẽ của dịch covid 19 thì xu hướng học trực tuyến là giải pháp tốt nhất để đảm bảo chương trình giáo dục cho bất cứ quốc gia nào trên thế giới.

Hiện nay, du học trực tuyến cũng đang được các quốc gia trên thế giới áp dụng, dưới sự phát triển của các nền tảng ứng dụng công nghệ thông tin thì việc kết nối giữa các học sinh toàn cầu trở nên dễ dàng. vậy, Có nên du học trực tuyến hay không? Cùng Luật Rong Ba tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Du học là gì? Có mấy hình thức Du học?

Du học là việc đi học ở một nước khác với nước hiện tại của người đang sinh sống, nhằm bổ sung thêm kiến thức, ngành nghề để thỏa mãn nhu cầu học tập của bản thân hoặc theo yêu cầu của cơ quan, tổ chức tài trợ.

Một số hình thức Du học chủ yếu gồm:

Du học học bổng: Du học học bổng là hình thức du học trong đó du học sinh được cá nhân hay tổ chức nào đó hỗ trợ một phần hoặc toàn phần tài chính cho du học.

Có thể học bổng từ Chính phủ hoặc một tổ chức nào đó phía Việt Nam và học bổng từ phía nước du học dành cho du học sinh.

Ngày càng nhiều các tổ chức cá nhân trong và ngoài nước tài trợ cho học sinh, sinh viên đi du học. Đây cũng là một trong số các lí do để số lượng du học sinh người Việt tăng đáng kể trong những năm gân đây.

Du học tự túc là hình thức du học trong đó Du học sinh tự chi trả các chi phí liên quan đến việc du học. Trong những năm gần đây hình thức du học này ngày càng phát triển.

Theo thống kê, có đến gần 90% số du học sinh của Việt Nam đang du học theo hình thức này. Trong đó Du học chuyển tiếp đang được đông đảo phụ huynh và học sinh quan tâm lựa chọn.

Đây là hình thức các trường đại học trong nước liên kết với các trường đại học nước ngoài để đào tạo du học tại chỗ và liên thông (một phần chương trình tại Việt Nam và phần còn lại tại nước ngoài).

Hình thức này giúp tiết kiệm chi phí và chuẩn bị đầy đủ các yếu tố cần thiết cả về kiến thức, kĩ năng lẫn tính độc lập tự chủ khi chính thức du học ở nước ngoài.

Du học trực tuyến là gì

Do ảnh hưởng của dịch bệnh, việc đi lại giữa các nước gặp nhiều khó khăn. Nhiều du học sinh quốc tế không thể nhập cảnh tại Úc để học tập.

Để khắc phục tình trạng này, nhiều trường Đại học tại Mỹ, Anh, Đức, Canada… đã tiến hành những kỳ học Online. 

Tuy nhiên, nhiều sinh viên vẫn còn lăn tăn liệu khóa học này có phát huy tác dụng? Chúng có tương xứng với số tiền mà bạn bỏ ra hay không? Bằng cấp có được công nhận chuẩn quốc tế như những khóa học thông thường?

Thậm chí, nhiều sinh viên đành lỡ dở ước mơ du học, chuyển sang học tập tại những trường trong nước. Điều này khiến kế hoạch du học bị chậm trễ, tiêu tan.

Mô hình học trực tuyến đã xuất hiện rất lâu trên thế giới. Tại Việt Nam, học Online phát huy được tác dụng trong thời điểm dịch bệnh bùng phát trở lại. Tuy nhiên, du học Online vẫn thực sự là khái niệm rất mới, mang đến nhiều hoài nghi cho phụ huynh, học sinh.

Du học Online là việc sinh viên theo học kỳ học của các trường Đại học, Cao đẳng tại nhà mà không cần lên lớp. Điều này giúp tiết kiệm tối đa thời gian, công sức đi lại.

Nhất là trong tình hình dịch bệnh phức tạp thì đây là sự lựa chọn tối ưu nhất. Tuy nhiên, sự tương tác giữa sinh viên và giảng viên giảm hẳn. Chất lượng đào tạo khó được kiểm soát một cách chặt chẽ. 

Ngay sau khi dịch bệnh bùng phát trở lại, hầu hết các trường Đại học, Cao đẳng Canada đều áp dụng hình thức học Online. Sinh viên quốc tế cũng không ngoại lệ.

Có nên du học trực tuyến không

Với một chiếc máy tính có kết nối Internet, bạn có thể tham gia các lớp học trực tuyến tại bất cứ đâu.

Nhờ sự tiến bộ nhanh chóng của công nghệ, việc học trực tuyến là một phần trong các khóa học của nhiều tổ chức giáo dục trên khắp thế giới.

Từ các khóa học ngôn ngữ, chứng chỉ, văn bằng đến cả chương trình tiến sĩ đều có thể được thực hiện trực tuyến một cách hiệu quả.

Hơn 6 triệu sinh viên hiện đang theo học các khóa học trực tuyến như một phần của chương trình giáo dục đại học của họ.

Gần một nửa số sinh viên đăng ký các khóa học trực tuyến nhận giáo dục từ xa hoàn toàn.

85% sinh viên nghĩ rằng học trực tuyến giống hoặc tốt hơn trải nghiệm lớp học truyền thống.

du học trực tuyến
du học trực tuyến

Giáo dục trực tuyến: Giải pháp khả thi trong điều kiện học tập bị giới hạn

Giáo dục trực tuyến là một lựa chọn hợp lý dù bạn vừa tốt nghiệp THPT, chuẩn bị bước vào môi trường đại học hay đã đi làm và muốn nâng cao trình độ, kỹ năng.

Học trực tuyến có thể là một phương pháp học tập hữu ích để rèn giũa kỹ năng của bạn trong một môn học khó hoặc học một kỹ năng mới.

Được cung cấp bởi một số trường đại học, cao đẳng, học viện hàng đầu thế giới, học trực tuyến đem đến cho bạn tất cả các đặc quyền khi theo học tại ngôi trường mà bạn mơ ước.

Sự linh hoạt của phương thức này giúp bạn trải nghiệm du học phù hợp với lịch trình của bạn mà vẫn tích lũy tín chỉ cần thiết.

Với các khóa học có sẵn ở hầu hết mọi môn học và thời gian biểu linh hoạt phù hợp với hầu hết mọi phong cách sống, học trực tuyến ngày càng trở thành một giải pháp thay thế khả thi cho việc học tại trường. Giải pháp này cũng có thể cho phép bạn du học từ xa với chi phí giảm đáng kể.

Vì ngoài học phí, bạn không phải lo đến các khoản chi như nhà ở, ăn uống, đi lại, bảo hiểm tại quốc gia muốn du học.

Tài liệu và nội dung khóa học trực tuyến được truyền tải đến người học qua các nguồn như: sách điện tử, tạp chí, video, bài giảng được ghi âm/ghi hình, diễn đàn thảo luận, phiên hỏi đáp trực tiếp…

Tham gia chương trình học trực tuyến, bạn được học tập với giảng viên của trường, có thể truy cập vào các tài nguyên học tập và có những quyền lợi như sinh viên học tại khuôn viên trường.

Du học trực tuyến không phải là bạn chỉ mở máy tính, truy cập vào bài giảng đã được thu sẵn, nghe giảng viên thao thao bất tuyệt, làm bài tập/bài kiểm tra cuối khóa và tưởng tượng về không khí lớp học với bạn bè quốc tế.

Lớp học trực tuyến của các nền giáo dục tiên tiến được đầu tư kỹ lưỡng về nội dung, công nghệ truyền tải, cách thức thực hiện, đảm bảo sự kết nối và tính tương tác cao giữa giảng viên và các sinh viên trên khắp thế giới trong cùng một lớp.

Không thiếu những phần đặt câu hỏi, phát biểu ý kiến, thảo luận, làm việc nhóm… để cung cấp kiến thức và mang tới góc nhìn đa chiều cho bạn.

Sinh viên du học trực tuyến vẫn được hỗ trợ tốt từ các giảng viên và nhân viên của trường thông qua các kênh liên lạc khác nhau.

Một số chương trình giáo dục trực tuyến còn có dịch vụ hỗ trợ theo ngôn ngữ của sinh viên, giúp họ nhanh chóng vượt qua những trở ngại học tập ban đầu.

Các nền tảng được sử dụng cho giáo dục trực tuyến

Với công nghệ phát triển “thần tốc”, rào cản đối với việc tạo ra các khóa học trực tuyến giảm đáng kể. Hiện nay, có hàng trăm công cụ dành riêng cho việc giảng dạy trực tuyến được tối ưu về chất lượng và chi phí.

Nền tảng khóa học trực tuyến là hệ thống quản lý học tập (LMS) được thiết kế để cung cấp khả năng truy cập dễ dàng vào các lớp học kỹ thuật số.

Tương tự như các bài học ở lớp học truyền thống, các khóa học ảo cho phép người hướng dẫn cung cấp cho sinh viên trải nghiệm học tập hấp dẫn và có tổ chức thông qua các tệp văn bản, video, âm thanh, hình ảnh và PDF.

Sinh viên theo dõi qua phần mềm LMS. Họ có thể ghi chú và hoàn thành các hoạt động, tương tác với giảng viên, bạn học, làm bài tập và bài kiểm tra.

Một số nền tảng cho việc học tập trực tuyến tiện dụng và được đánh giá cao như: Zoom, Moodle, Udemy, Teachable, Thinkific, Podia, LearnWorlds, Ruzuku…

Các nền tảng eLearning này có nhiều công cụ tạo nội dung như tài liệu PDF, PowerPoint, tạo video… và các ưu điểm như nhiều tính năng, cách thức sử dụng đơn giản, phù hợp với nhiều khóa học, có thể miễn phí.

Đánh giá việc học trực tuyến

Sinh viên tham gia chương trình cấp bằng hoặc khóa học trực tuyến vẫn được kiểm tra định kỳ trong thời gian học để đánh giá mức độ hiểu biết và tiếp thu kiến thức.

Việc đánh giá đảm bảo công bằng, thoải mái và được thiết kế để giúp bạn tận dụng tối đa trải nghiệm học tập của mình. Có thể thực hiện qua: bài tập cá nhân, hoạt động thảo luận nhóm, kỳ thi, bài luận cuối khóa…vv.

Học trực tuyến không có nghĩa là học dễ hơn và không đảm bảo chất lượng. Các đơn vị thực hiện giáo dục trực tuyến có những tiêu chuẩn riêng để người học tuân theo nhằm đạt được sự xuất sắc như trong các lớp học truyền thống.

Công nghệ học trực tuyến phát triển cũng giúp hoàn thiện những quy trình kỹ thuật số để ngăn chặn gian lận và/hoặc đạo văn.

Những người hướng dẫn khóa học, giáo viên và các tổ chức giáo dục trực tuyến làm việc chăm chỉ để đảm bảo việc gian lận không thể xảy ra ở mức độ cao nhất.

Ví dụ bằng cách sử dụng phần mềm phát hiện đạo văn, tất cả bài tập/bài luận đều được kiểm tra kỹ lưỡng và người hướng dẫn cũng kiểm tra thêm trước khi chấm điểm/đánh giá.

Với việc sử dụng giảng viên chính thức và các tài nguyên học tập của trường, chất lượng và bằng cấp của các khóa học trực tuyến được đảm bảo không thua kém chương trình đào tạo tại lớp.

Thực tế, nhiều nhà tuyển dụng không phân biệt bằng cấp trực tuyến và bằng cấp từ việc học tập truyền thống, miễn là bằng cấp của bạn được công nhận trong lĩnh vực bạn học.

Hơn nữa, một số nhà tuyển dụng nhận ra rằng học trực tuyến đòi hỏi tính kỷ luật, động lực và sự cống hiến rất lớn nên có thể dành cho bạn điểm cộng nhất định.

Quyết định là ở bạn

Kết quả khảo sát của Educations.com với 2.500 đáp viên cho biết, chỉ 4,7% sinh viên tiềm năng dự định hủy bỏ kế hoạch du học của mình vì Covid-19. 68,2% du học sinh hiện tại đồng ý học trực tuyến thay cho các lớp học truyền thống để đảm bảo an toàn trong mùa dịch.

Thực tế du học trực tuyến không thể thay thế trải nghiệm khám phá tận tay tận mắt khi bạn đến với quốc gia du học mong muốn.

Tuy nhiên, trong một thế giới đang “chuyển động” bới ảnh hưởng của đại dịch và nhiều phương pháp giáo dục đại học truyền thống đang không thể được thực thi thì du học trực tuyến là lựa chọn đáng để xem xét.

Đây là một giải pháp thay thế nhằm đảm bảo việc học tập không bị gián đoạn, tận dụng tối đa thời gian để tích lũy kiến thức và trải nghiệm phần nào môi trường học tập mà bạn sẽ nhận được.

Trên đây là một số khía cạnh liên quan đến du học trực tuyến. Luật Rong Ba hy vọng bài viết trên đã có thể giúp quý khách hàng hiểu rõ hơn phần nào về du học trực tuyến.

Nếu như bạn đang gặp phải khó khăn trong quá trình tiến hành áp dụng pháp luật vào giải quyết công việc hoặc những tình huống phát sinh trong cuộc sống hàng ngày, hãy liên hệ Luật Rong Ba để được tư vấn miễn phí. Chúng tôi chuyên tư vấn các thủ tục pháp lý trọn gói, chất lượng, uy tín mà quý khách đang tìm kiếm.     

Recommended For You

About the Author:

Hotline: 0347 362 775
Tư Vấn Online
Gọi: 0347 362 775