Du học thpt trung quốc

du học thpt trung quốc

Trung Quốc hiện đang là điểm đến du học mới mẻ cho học sinh THPT ở Châu Á và trong đó không thể không nhắc đến học sinh Việt Nam. Để khởi đầu hành trình học tập và sinh sống tại Trung Quốc, bạn phải sở hữu trong tay một tấm visa du học Trung Quốc được cấp bởi Đại sứ quán nước này. Bài viết dưới đây của Luật Rong Ba sẽ giới thiệu cho bạn những thông tin hữu ích về quá trình xin visa du học thpt trung quốc. Hãy cùng Luật Rong Ba theo dõi nhé!

Các loại visa du học Trung Quốc

Hiện nay Chính phủ Trung Quốc cấp khoảng 16 loại visa khác nhau tùy theo đối tượng và mục đích đến Trung Quốc. Trong đó, chỉ có hai loại (Visa X1 và Visa X2) là dành riêng cho học sinh sinh viên du học Trung Quốc. 

Visa X1 là Visa dành cho học sinh sinh viên quốc tế đến Trung Quốc học tập trên 6 tháng. (các chương trình bậc THPT, Cao đẳng, Đại học, Thạc sĩ, Tiến sĩ,…)

Visa X2 là Visa dành cho học sinh sinh viên quốc tế đến Trung Quốc học tập từ 3 đến 6 tháng (các khóa bồi dưỡng ngắn hạn, các khóa học ngôn ngữ, các khóa hè,…)

Du học Trung Quốc bậc THPT thường sẽ kéo dài khoảng 3 năm nên các bạn học sinh THPT cần xin visa X1. Thời hạn dành cho visa X là 1 năm, sau khi visa hết hạn, học sinh sinh viên có thể xin gia hạn visa tại Trung Quốc.

Hồ sơ cần thiết để xin visa du học thpt Trung Quốc

Để thành công xin được visa du học Trung Quốc bậc THPT, bạn cần chuẩn bị các giấy tờ sau và hãy đảm bảo thông tin được điền trên giấy tờ không có sai sót nhé:

Tờ khai xin visa của Đại sứ quán Trung Quốc đã điền đầy đủ thông tin và có chữ ký của người khai (có thể tải trên website của Đại sứ quán)

1 tấm ảnh thẻ 4X6 (nền trắng, chụp rõ mặt và chụp trong 6 tháng trở lại đây)

Hộ chiếu (còn hiệu lực ít nhất 6 tháng và phải còn trang trắng)

Bản photo trang thông tin có ảnh của hộ chiếu

Bản sao giấy khai sinh (có công chứng của địa phương)

Hộ khẩu photo có công chứng

Giấy báo nhập học và mẫu đơn JW201 hoặc JW202 do trường đại học Trung Quốc gửi về

Bản photo căn cước công dân (có công chứng)

Giấy tờ chứng minh tài chính

Thông tin chi tiết của chuyến bay 

Quy trình xin visa du học thpt Trung Quốc

Sau khi đã chuẩn bị kỹ càng các giấy tờ nếu trên, bạn mang theo cả bộ hồ sơ này đến Đại sứ quán Trung Quốc ở thành phố mình và thực hiện quy trình xin visa du học Trung Quốc bậc THPT như sau:

Có mặt ở Đại sứ quán Trung Quốc từ sớm, chuẩn bị sẵn hồ sơ trên tay, nhân viên trong Đại sứ quán sẽ thu căn cước công dân để lấy thông tin và trả lại.

Vào quầy lấy số thứ tự.

Ngồi chờ đến số của mình và kiểm tra lại thật kĩ hồ sơ.

Khi đến lượt mình, bạn nộp hồ sơ đã chuẩn bị từ trước cho người xử lý hồ sơ, sau khi kiểm tra xong họ sẽ đưa lại giấy báo nhập học và đơn JW201/JW202 cho bạn. Nếu không thiếu giấy tờ gì thì bạn sẽ nhận được giấy hẹn lấy visa (4 ngày).

Đến đúng ngày ghi trên giấy hẹn, bạn mang theo giấy hẹn đến Đại sứ quán nhận hộ chiếu đã có visa. 

du học thpt trung quốc
du học thpt trung quốc

Chi phí xin visa du học Trung Quốc bậc THPT

Chi phí xin visa du học Trung Quốc bậc THPT sẽ thay đổi tùy thuộc vào số lần nhập cảnh của bạn:

Với một lần nhập cảnh: $60 USD

Với hai lần nhập cảnh: $90 USD

Với nhiều lần nhập cảnh trong 6 tháng: $120 USD

Với nhiều lần nhập cảnh trong 12 tháng: $180 USD

Nếu bạn cần visa du học Trung Quốc gấp, bạn có thể trả thêm mức phí $25 USD (xử lý hồ sơ trong 3 ngày) hoặc $37 USD (xử lý hồ sơ trong 2 ngày).

Những điều cần lưu ý khi xin visa du học Trung Quốc bậc THPT

Vì học sinh du học Trung Quốc bậc THPT có thể chưa đủ 18 tuổi, nên bạn phải đi cùng với bố mẹ hoặc người giám hộ (cần có giấy ủy quyền có xác nhận của địa phương).

Sau khi đến trường làm thủ tục nhập học, trong vòng 30 ngày, bạn cần mang theo giấy tờ cần thiết đến cơ quan quản lý xuất nhập cảnh tại địa phương để đăng ký tạm trú.

Nếu trong quá trình học tập tại Trung Quốc, bạn làm mất hộ chiếu thì có thể liên lạc với đại sứ quán Việt Nam hoặc lãnh sự quán Việt Nam tại Trung Quốc để xin làm lại hộ chiếu.

Quá trình xin visa du học Trung Quốc bậc THPT sẽ rất đơn giản và nhanh chóng nếu bạn chuẩn bị đầy đủ hồ sơ và làm theo đúng quy trình. Luật Rong Ba hy vọng những thông tin trên sẽ giúp ích cho bạn trong hành trình theo đuổi ước mơ du học Trung Quốc bậc THPT. Chúc bạn thành công trên con đường du học mà mình đã chọn.

Những khó khăn khi du học thpt Trung Quốc

Không có học bổng cấp 3?

Các trường cấp 3 không có nhiều suất học bổng cho học sinh quốc tế. Các suất học bổng chủ yếu dành cho người gốc Hoa hoặc suất ngoại giao. Mà số lượng thì cực ít, khó có khả năng để cạnh tranh giành được. Nếu muốn học thì sẽ tự phí xin vào các trường công lập. Trường hợp này cũng rất khó xin vì những thủ tục cho người nước ngoài dưới 18 tuổi rất phức tạp. Yêu cầu cần có giấy giám hộ…

Nếu đi học tại các trường quốc tế thì chi phí cũng rất đắt đỏ. 

 Khó khăn về ngôn ngữ

Nhìn chung độ tuổi học học tiếng Trung tại Việt Nam thường từ 18-35 tuổi. Số lượng các bạn nhỏ học tiếng Trung rất ít, nếu học cũng sẽ chỉ đơn giản. Mà kiến thức đi học trên lớp sẽ rất khác, các từ vựng chuyên môn khó, nếu bất lợi về ngôn ngữ sẽ làm việc tiếp thu kiến thức gián đoạn. Ảnh hưởng lớn đến kết quả học tập.

 Áp lực học tập lớn

Bạn có thể được xem nhiều các video trên các trang mạng xã hội về tần suất học của các học sinh Trung Quốc, càng cuối cấp, áp lực càng nặng. Mỗi gia đình chỉ có 1-2 con, vậy nên cha mẹ luôn kì vọng các con đỗ vào các trường đại học lớn, thúc ép học tập. Thời gian học kéo dài 12-16 tiếng mỗi ngày để vượt qua kì thi Cao khảo-Gaokao. Đây được coi là một trong những kì thi đầu vào khó nhất thế giới.

Cao khảo – Tiêu chí duy nhất để được nhận vào các trường đại học Trung Quốc với học sinh cấp 3:

Được tổ chức vào đầu tháng 6 mỗi năm

– Khoảng hơn 10 triệu thí sinh sẽ tham dự kỳ thi trên khắp Trung Quốc. Tỉ lệ chọi để vào đại học là 1:200

– Được chấm trên thang điểm 750 với các câu hỏi khác nhau giữa các tỉnh

– Bao gồm các bài kiểm tra văn học, toán học và ngoại ngữ (trong hầu hết các trường hợp là tiếng Anh).

– Kéo dài 10 giờ trong hai hoặc ba ngày

Bạn thấy đó, để vào được đại học với học sinh Trung Quốc là điều vô cùng khó khăn. Với câu hỏi “Có nên du học Trung Quốc từ cấp 3 không”, chúng mình cho rằng, không nên quá vội vàng để đi du học Trung Quốc từ cấp 3.

Thay vào đó, bạn hãy học tập chăm chỉ ở Việt Nam, rèn luyện tiếng Trung của mình thật tốt để có thể săn được các suất học bổng của các trường Đại học. 

Tại sao lại chọn tư vấn du học của Luật Rong Ba?

1 –  Luật Rong Ba là đơn vị tư vấn du học lâu năm với gần 15 năm liên tục làm hồ sơ du học. Điều này giúp tích lũy kinh nghiệm và tư vấn chính xác nhất trên từng hồ sơ vừa đảm bảo tỉ lệ visa luôn trên 95% và đảm bảo mục tiêu du học thành công của bạn đạt được.

2 –  Luật Rong Ba là số ít các đơn vị tư vấn du học hầu hết các quốc gia. Điều này giúp việc đánh giá khách quan giữa các quốc gia. Đồng thời giúp lựa chọn quốc gia phù hợp nhất đối với một bộ hồ sơ. Với mỗi nhu cầu du học, có thể có nhiều trường, nhiều quốc gia có thể đáp ứng cho bạn. Nhiều sự lựa chọn đó là thế mạnh của  Luật Rong Ba. Đến với  Luật Rong Ba bạn sẽ biết lựa chọn ban đầu của bạn có thực sự phù hợp hay không.

3 – Khả năng hỗ trợ chi tiết hồ sơ nhất. Dù là tính logic của hồ sơ, có nên hay không nên có một giấy tờ gì trong một bộ hồ sơ, giấy tờ nào quan trọng, giấy tờ nào phù hợp, giấy tờ nào không phù hợp…

4 – Hỗ trợ đồng bộ tổng thể; nếu chỉ hồ sơ là không đủ, bạn cần được tư vấn để có thể tự tin trước một cuộc phỏng vấn có lịch hoặc không được lên lịch. Đồng thời làm thế nào để có thể đạt được trình độ ngoại ngữ nhanh nhất. Tất cả những điều đó  Luật Rong Ba có thể hỗ trợ bạn để bạn hoàn toàn tự tin kể cả khi sang bên kia du học.

5 – Khả năng giải quyết hồ sơ khó; nếu bạn chỉ có GPA 4.0 – 5.0; thời gian học trống lên tới 2 năm hoặc bạn quá tuổi hoặc hồ sơ của bạn đã bị trượt visa. Điều đó không phải là vấn đề với  Luật Rong Ba. Dù khó tới đâu thì vẫn có những lựa chọn phù hợp nhất với hồ sơ của bạn; chỉ cần duy nhất một điều ở bạn là bạn có Ước mơ du học mà thôi.

Dịch vụ tư vấn du học của Luật Rong Ba

Các dịch vụ Tư vấn Du học của Luật Rong Ba gồm các dịch vụ có phí hoặc không có phí. Tùy mỗi hồ sơ, quốc gia hay trường mà mức phí có thể là 0 đồng hoặc có phí với mức hợp lý. Dịch vụ Tư vấn du học tại  Luật Rong Ba bao gồm những công việc sau đây:

1, Tư vấn chọn nước du học, trường học, ngành học: Dựa vào trình độ học vấn, tiếng Anh, bằng cấp, kinh nghiệm làm việc, khả năng tài chính, yêu cầu đầu vào của khóa học bạn mong muốn.

2, Chuẩn bị tiếng Anh cho du học: Nếu bạn chưa đủ trình độ tiếng Anh, chưa có chứng chỉ PTE Academic, IELTS hay TOEFL, SAT, GMAT, GRE… theo yêu cầu của trường, Luật Rong Ba sẽ hướng dẫn bạn học thêm tiếng Anh tại Việt Nam, đăng kí để bạn thi khi cần thiết.

3, Xin thư mời học: Hướng dẫn chuẩn bị hồ sơ xin học và thay mặt gửi hồ sơ xin học sang trường để xin học. Thư mời học (có điều kiện hoặc không điều kiện) sẽ được gửi qua Luật Rong Ba đến học sinh.

4, Xin học bổng: Tùy ngành học, trường học bạn đăng ký và tùy năng lực học tập của bạn, Luật Rong Ba sẽ hướng dẫn bạn hoàn thiện hồ sơ nộp đơn xin học bổng và tham gia phỏng vấn xin học bổng với nhà trường.

5, Chuyển tiền học: Hướng dẫn ký xác nhận đồng ý học khóa học được mời, chuyển tiền đặt cọc hoặc toàn bộ phí sang trường và làm các thủ tục cần thiết để bạn chính thức có chỗ học tại trường.

6, Xin visa du học: Hướng dẫn chuẩn bị hồ sơ xin visa theo yêu cầu của văn phòng visa, điền các mẫu đơn cần thiết, nộp lệ phí visa, nộp hồ sơ tại các văn phòng tiếp nhận hồ sơ xin visa và theo dõi sát sao tình hình xét visa của bạn.

7, Hướng dẫn và đăng kí khám sức khỏe tại Việt Nam: Hướng dẫn bạn chuẩn bị tốt nhất cho kiểm tra sức khỏe và đặt lịch khám sức khỏe cho bạn.

8, Luyện phỏng vấn xin visa: Luật Rong Ba hướng dẫn bạn cách trả lời trung thực và tự tin với nhân viên văn phòng visa.

9, Bố trí chỗ ở và đón du học sinh tại nước ngoài: Luật Rong Ba sẽ giúp bạn đặt chỗ ở, đặt vé máy bay, xếp lịch đón bạn tại sân bay…

10, Hướng dẫn hành trang trước khi lên đường: Khi đã được cấp visa du học, bạn sẽ được Luật Rong Ba hướng dẫn về những việc nên và không nên làm khi lên đường, bao gồm những thông tin thiết thực như môi trường sống, môi trường học tập, phương pháp học tập, quy định của nước sở tại với các du học sinh, làm thêm, sinh hoạt tiết kiệm…

11, Hỗ trợ trong quá trình học: Hỗ trợ du học sinh trong suốt quá trình du học, vì vậy bạn chỉ cần liên hệ với chúng tôi khi cần sự giúp đỡ: chuyển tiền học, chuyển trường học hay khóa học, làm thêm…

12, Làm thủ tục thăm thân cho phụ huynh học sinh: Hỗ trợ thủ tục để phụ huynh của các du học sinh khi quý vị có nhu cầu đi thăm con cái.

Trên đây là một số khía cạnh liên quan đến du học thpt trung quốc. Luật Rong Ba hy vọng bài viết trên đã có thể giúp quý khách hàng hiểu rõ hơn phần nào về du học thpt trung quốc. Nếu như bạn đang gặp phải khó khăn trong quá trình tiến hành áp dụng pháp luật vào giải quyết công việc hoặc những tình huống phát sinh trong cuộc sống hàng ngày, hãy liên hệ Luật Rong Ba để được tư vấn miễn phí. Chúng tôi chuyên tư vấn các thủ tục pháp lý trọn gói, chất lượng, uy tín mà quý khách đang tìm kiếm.       

Recommended For You

About the Author:

Hotline: 0967 741 035
Tư Vấn Online
Gọi: 0967 741 035