Du học thạc sĩ

du học thạc sĩ

Du học thạc sĩ thậm chí còn là một lựa chọn du học chắc chắn và nhiều cơ hội hơn là du học từ những bậc thấp hơn.

Sau khi học xong thạc sĩ, sinh viên được ưu tiên ở lại đất nước mà mình du học để tìm việc làm và định cư. Nếu bạn đã có bằng cử nhân, thì không khó để có thể tìm một lộ trình du học thạc sĩ phù hợp với nhu cầu và điều kiện của mình? Hãy cùng Luật Rong Ba tìm hiểu những thông tin về du học thạc sĩ qua bài viết dưới đây nhé!

Tại sao sinh viên học lên thạc sĩ?

Giá trị nào cho tấm bằng thạc sĩ?

Thạc sĩ là tấm bằng có giá trị cao hơn bằng cử nhân, trước mắt thì bằng thạc sĩ sẽ giúp CV của bạn tăng lên giá trị.

Đối với sự nghiệp, bằng thạc sĩ sẽ giúp CV của bạn nổi bật hơn rất nhiều, chứng tỏ ý thức theo đuổi kiến thức và kỹ năng của bạn.

Bằng Thạc sĩ cũng chứng tỏ rằng bạn có kinh nghiệm thực sự trong công việc, vì một số chương trình thạc sĩ yêu cầu kinh nghiệm ngay khi bạn ghi danh.

Bậc học sau đại học, cụ thể là thạc sĩ, có những điểm rất khác biệt so với đại học. Về mặt kiến thức thì thạc sĩ được xem như trình độ “nâng cao” của đại học, nó không chỉ khác biệt về lý thuyết mà còn về cả những trải nghiệm mà bạn có thể đạt được, thực sự là nằm ở một mức độ khác.

Bằng thạc sĩ còn là điều kiện bắt buộc phải có nếu như bạn có quyết tâm theo đuổi chương trình Tiến sĩ hoặc nghiên cứu sinh sau này. Nó là cây cầu nối cần thiết để bạn theo đuổi mục tiêu lâu dài của mình.

Bằng thạc sĩ ở Việt Nam đôi khi chưa đáp ứng được nhu cầu và yêu cầu của sinh viên hay nhà tuyển dụng, lúc này thì tấm bằng có được từ việc du học sẽ giúp bạn giải quyết được vấn đề của mình. Du học thạc sĩ vì thế mà được nhiều người lựa chọn trong nhiều năm nay.

Bằng thạc sĩ khi du học đem lại cho bạn những gì trong công việc?

Bạn muốn làm việc tại nước ngoài? Điều đó cực kỳ khó thực hiện khi bạn chỉ có bằng cử nhân trong nước, và nếu bạn muốn làm việc ở một quốc gia khác thì bạn vẫn phải cần thêm thời gian nhất định để được bồi dưỡng về kiến thức, nghiệp vụ, ngoại ngữ.

Rất nhiều sinh viên mong muốn làm việc tại nước ngoài vì họ sẽ có điều kiện sống tốt hơn, mức lương cao hơn và có thể có nhiều trải nghiệm hơn và nắm được nhiều cơ hội vươn cao hơn.

Các nước phát triển đều có chính sách ưu ái dành cho những nhân lực có bằng cấp quốc tế, được cấp bởi một nước phát triển khác.

Nếu bạn du học thạc sĩ rồi về nước làm việc, thì tấm bằng của bạn cũng có giá trị cao hơn so với mặt bằng chung. 

Mỗi sinh viên ra trường đều cần tạo cho mình 1 lợi thế cạnh tranh, và đôi khi, bằng thạc sĩ chính là “lợi thế cạnh tranh” mà bạn có. Một tấm bằng thạc sĩ ở Úc, Canada, Mỹ, Anh hay Pháp chắc chắn sẽ còn đem lại lợi thế nhiều hơn.

Khi nào nên du học thạc sĩ?

Bạn cần cân nhắc từ sớm về thời điểm học thạc sĩ ngay từ khi có quyết định này. Nếu bạn học ngay sau khi tốt nghiệp đại học, đó là một thời điểm mà nhiều người chọn vì không làm gián đoạn tinh thần học tập của bạn, lại khiến bạn liền mạch kiến thức, tranh thủ được nhiều thời gian hơn, rút ngắn quá trình học tập hơn.

Bạn nên tận dụng khi còn đang có cơ hội để học thạc sĩ, biết đâu một thời gian ngắn nữa gia đình và bản thân bạn có sự thay đổi, khiến quyết định học của bạn không còn chắc như đinh đóng cột nữa.

Nghĩ theo một hướng khác, khi bạn nghĩ học thạc sĩ tại một ngành mà thời điểm đầu bạn thấy phù hợp, nhưng thời gian sau vận đổi sao dời, bạn không thích hợp với ngành đó nữa, thì bạn lại cần thêm thời gian để quyết định.

Lúc này tốt nhất bạn hãy đi làm ngay sau khi có bằng đại học, bươn chải và trải nghiệm để biết mình thích hợp với ngành nào nhất, lúc đó hãy học thạc sĩ để thăng tiến thuận lợi hơn trong công việc mà bạn mong mỏi.

Học thạc sĩ sau vài năm tốt nghiệp thậm chí còn giúp bạn giảm bớt gánh nặng tài chính, và vững vàng hơn trong lựa chọn của mình.

Du học thạc sĩ lại là một lựa chọn đầy thử thách, nên khi bạn cảm thấy mình đủ trường thành, thì lộ trình du học của bạn sẽ suôn sẻ hơn.

Đôi khi, bằng thạc sĩ đối với du học sinh giống như phương tiện để thay đổi định hướng phát triển sự nghiệp, ví dụ như bạn có bằng đại học ngành luật nhưng lại muốn theo đuổi ngành kinh doanh. Khi đó, chương trình Thạc sĩ chuyên ngành Luật kinh doanh có lẽ là lựa chọn phù hợp nhất.

du học thạc sĩ
du học thạc sĩ

Nên du học thạc sĩ nước nào

Dưới đây là bảng thông tin tổng hợp về du học thạc sĩ các nước cùng với thế mạnh của mỗi một quốc gia:

Quốc gia

Thế mạnh

Anh

Chương trình học có thời gian ngắn (12 tháng), sinh viên có hay chưa có kinh nghiệm đều có thể ghi danh

Sinh viên được hưởng ưu đãi giá phương tiện công cộng

Hầu hết các trường đều có khu ký túc xá trong cự li gần

Được làm thêm 20h/tuần

Sinh viên được hưởng bảo hiểm y tế do chính phủ Anh tài trợ

Tỷ lệ visa thành công cao, không yêu cầu chứng minh tài chính

Học bổng lên tới 100% học phí

Úc

Chương trình học có thời gian ngắn (1 – 2 năm)

Sinh viên được hưởng ưu đãi giá phương tiện công cộng

Hầu hết các trường đều có khu ký túc xá trong cự li gần

Được làm thêm 20h/tuần

Tỷ lệ visa thành công cao, không cần phỏng vấn, không yêu cầu chứng minh tài chính

Học bổng 30 – 50 % học phí

Cơ hội định cư Úc sau khi học xong

Mỹ

Chương trình học có thời gian ngắn, sinh viên có hay chưa có kinh nghiệm đều có thể ghi danh

Cơ hội xin được học bổng khi học lên Tiến sĩ

Được ở lại làm việc 1 năm sau khóa học

Bằng cấp có giá trị cao bậc nhất

Học bổng 20 – 60 % học phí

Canada

Chương trình học có thời gian ngắn (1-2 năm), sinh viên có hay chưa có kinh nghiệm đều có thể ghi danh

Cơ hội xin được học bổng khi học lên Tiến sĩ

Được làm thêm 20h/tuần

Được ở lại làm việc 3 năm sau khóa học và cơ hội định cư vĩnh viễn

Bằng cấp có giá trị cao bậc nhất

Học bổng 20 – 60 % học phí

Hà Lan

Chương trình học có thời gian ngắn (1 năm), sinh viên có hay chưa có kinh nghiệm đều có thể ghi danh

Tỷ lệ visa thành công là 100%, không cần phỏng vấn, không yêu cầu chứng minh tài chính, không cần gia hạn visa sau mỗi năm

Được làm thêm 20h/tuần

Được ở lại làm việc và cơ hội định cư vĩnh viễn sau 5 năm

Học bổng 20 – 60 % học phí

Singapore

Chương trình học có thời gian ngắn (1-2 năm), cơ hội nhận bằng của Anh và Úc

Tỷ lệ visa thành công cao, không cần phỏng vấn, không yêu cầu chứng minh tài chính

Cách Việt Nam chỉ 2 giờ bay

Học bổng 2,000 – 5,000 SGD

Điều kiện chung để được du học thạc sĩ

Điều kiện về hồ sơ học tập:

GPA ≥ 7.5

IELTS ≥ 6.5 (Chưa đủ điều kiện có thể học khoá dự bị thạc sĩ Pre-Master)

GMAT ≥ 650 / GRE ≥ 150 (Kinh nghiệm làm việc/Thư giới thiệu)

Kinh nghiệm làm việc / Thư giới thiệu (tùy chuyên ngành)

Chi phí du học thạc sĩ có đắt không

Chi phí học thạc sĩ không rẻ lắm đâu! Đa số các chương trình Thạc sĩ đều có học phí cao hơn chương trình cử nhân ở một trường tương ứng.

Nhưng sẽ không phải vấn đề lớn nếu bạn đã chuẩn bị được ít nhất 2/3 chi phí cần thiết để du học thạc sĩ. Bạn cũng có thể vừa học vừa làm ở một số nước như Nhật Bản, New Zealand, Canada,… để kiếm thêm được thu nhập, bù vào phần học phí tốn kém đó.

Một số quốc gia còn ưu tiên học bổng dành cho sinh viên học lên thạc sĩ ngay sau khi tốt nghiệp cử nhân ở một trường, ngoài ra vẫn có những suất học bổng giá trị cao cho sinh viên ghi danh vào chương trình thạc sĩ.

Đối với các bạn học Cử nhân ở Mỹ thì có thể sẽ có nhiều cơ hội để tìm học bổng học Thạc sĩ ngay sau khi tốt nghiệp vì khi đó bạn vẫn còn rất nhiều mối giao tiếp hay quen biết ở trong trường để được giới thiệu cho những học bổng hấp dẫn.

Bảng chi phí chi tiết để du học thạc sĩ các nước:

Quốc gia

Học phí

Sinh hoạt phí

Đức

1,500 – 1,800 EUR/học kỳ

800 – 1,200 EUR/tháng

Mỹ

20,000 – 40,000 USD/năm

10,000 – 15,000 USD/năm

Anh

10,000 – 15,000 Bảng/năm

10,000 – 12,000 Bảng/năm

Úc

18,000 – 40,000 AUD/năm

16,000 – 22,000 AUD/năm

Canada

18,000 – 30,000 CAD/năm

10,000 CAD/năm

Thụy Sĩ

20,000 – 29,000 CHF/năm

10,000 CHF/năm

Hà Lan

11,000 – 20,000 EUR/năm

8,000 EUR/năm

Tây Ban Nha

5,000 – 12,000 EUR/năm

3,000 – 5,000 EUR/năm

New Zealand

19,000 – 30,000 NZD/năm

15,000 NZD/năm

Singapore

18,000 – 25,000 SGD/năm

12,000 SGD/năm

Nhật Bản

 540,000 Yên/năm

1,420,000 Yên/năm

So sánh mức chi phí học thạc sĩ ở các nước

Châu Âu là địa điểm được sinh viên quốc tế yêu thích để học lên thạc sĩ. Chương trình thạc sĩ tại Châu Âu được đánh giá là có chất lượng giảng dạy chuẩn mực, đội ngũ giảng viên cao cấp, bằng cấp được chấp nhận trên toàn thế giới.

Sinh viên tốt nghiệp thạc sĩ ở một nước Châu Âu, sẽ có cơ hội việc làm cực kỳ rộng mở, dù là ở lại Châu Âu, về nước hay đến những nước khác.

Trong khi đó, các nước khác như Canada, Mỹ, Singapore, Nhật Bản, Hàn Quốc,… cũng đều là những lựa chọn tốt không kém

Anh Quốc

Anh là một trong những quốc gia có  những chi phí du học cao nhất thế giới (10.000-15000 GBP), nhưng cũng là nước có nhiều suất học bổng toàn phân bậc nhất.

Tuy nhiên, thời gian của khóa học thạc sĩ tại Anh chỉ kéo dài một năm, bừng một nửa thời gian so với các khóa học thạc sĩ tại các nước châu Âu khác.

Sinh hoạt phí tại Anh cũng khá đắt đỏ. Mức sinh hoạt phí có thể lên tới gấp đôi nếu như bạn sống ở London (2000GBP/năm).

Đắt đỏ là vậy, nhưng đất nước này không có chính sách khuyến khích định cư cho du học sinh. Tuy nhiên nếu chọn một trong những trường Anh Quốc có chính sách việc làm tốt cho sinh viên, bạn vẫn có rất nhiều cơ hội.

Hà Lan

Du học thạc sĩ Hà Lan là một trong những lựa chọn tốt để du học Châu Âu. Học sinh sẽ cần đóng một khoản học phí là 11,000 – 20,000 EUR/năm, bù vào đó thì sinh viên được miễn chứng minh tài chính, tỷ lệ visa lên đến 100%, không cần phỏng vấn.

Đức

Tất cả trường đại học ở Đức miễn học phí bậc Đại học cho mọi sinh viên, nhưng vẫn áp dụng học phí với bậc Thạc sĩ tại Đức (học phí chung khoảng €500/kỳ).

Trong khi đó đối với các chương trình nghiên cứu, các nghiên cứu sinh tại Đức thường được trả lương theo dự án nghiên cứu hoặc nhận học bổng.

Mức sinh hoạt phí tại Đức chỉ giao động khoảng €4800 – 5400/năm, không cao lắm. Du học sinh Đức được làm thêm 120 ngày/năm, có thể kiếm được khoảng gần €7000/năm.

Chính phủ Đức cũng tạo điều kiện cấp visa cư trú dài hạn nếu sinh viên tốt nghiệp ký được hợp đồng làm việc lâu dài. Nếu bạn muốn về nước làm việc, Đức có chính sách hồi hương cho sinh viên với mức hỗ trợ lên tới €10.000.

Pháp

Pháp là một trong những đất nước có học phí trường công thấp nhất. Bậc học Thạc sĩ tại Pháp chỉ có chi phí €354 Euro/năm. Trong khi đó, mức phí tại các trường tư thục cao hơn rất nhiều, từ €3000 Euro – €10.000/năm.

Chi phí sinh hoạt hàng tháng ở Pháp vào khoảng €1000/tháng. Sinh viên có thể làm thêm với thời gian 60% thời gian làm việc hàng năm theo quy định chung.

Singapore

Học Thạc sĩ tại Singapore là một lựa chọn phổ biến của sinh viên Việt Nam, bởi vị trí gần và chi phí học thấp.

Sinh viên tốn khoảng 18,000 – 25,000 SGD/năm cho chương trình thạc sĩ, trong khi đó sinh hoạt phí vào khoảng 12,000 SGD/năm.

Singapore không cho phép sinh viên quốc tế làm thêm, cũng không khuyến khích du học sinh ở lại làm việc. Nhưng bằng cấp tại Singapore lại là bằng cấp chuẩn quốc tế, thường được cấp bởi các trường hàng đầu ở Anh, Úc, Thụy Sĩ,…đem lại cơ hội việc làm toàn cầu cho sinh viên.

Canada

Du học MBA tại Canada cũng là chương trình học được ưa chuộng. Sinh viên quốc tế tốn khoảng 18,000 – 30,000 CAD/năm học phí, và khoảng 10,000 CAD sinh hoạt phí/năm.

Sinh viên quốc tế được làm thêm 20h/tuần và sau khi tốt nghiệp sẽ được ở lại làm việc lên đến 3 năm, sau đó có thể định cư.

Trên đây là một số khía cạnh liên quan đến du học thạc sĩ. Luật Rong Ba hy vọng bài viết trên đã có thể giúp quý khách hàng hiểu rõ hơn phần nào về du học thạc sĩ.

Nếu như bạn đang gặp phải khó khăn trong quá trình tiến hành áp dụng pháp luật vào giải quyết công việc hoặc những tình huống phát sinh trong cuộc sống hàng ngày, hãy liên hệ Luật Rong Ba để được tư vấn miễn phí. Chúng tôi chuyên tư vấn các thủ tục pháp lý trọn gói, chất lượng, uy tín mà quý khách đang tìm kiếm.      

Recommended For You

About the Author:

Hotline: 0347 362 775
Tư Vấn Online
Gọi: 0347 362 775