Du học sau khi tốt nghiệp đại học

du học sau khi tốt nghiệp đại học

Sau khi dành 4 năm học tập tại trường đại học, các bạn sinh viên thường phân vân về những bước đi tiếp theo. Có một số người tìm kiếm một công việc toàn thời gian, mở một doanh nghiệp riêng, tiếp tục đi thực tập hay có một số người lại chọn học lên cao. Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ cung cấp đến bạn đọc nội dung du học sau khi tốt nghiệp đại học.

Du học là gì

Du học là việc đi học ở một nước khác với nước hiện tại của người đang sinh sống, nhằm bổ sung thêm kiến thức, ngành nghề để thỏa mãn nhu cầu học tập của bản thân hoặc theo yêu cầu của cơ quan, tổ chức tài trợ.

Các hình thức du học

Một số hình thức Du học chủ yếu gồm:

Du học học bổng: 

Du học học bổng là hình thức du học trong đó du học sinh được cá nhân hay tổ chức nào đó hỗ trợ một phần hoặc toàn phần tài chính cho du học.

Có thể học bổng từ Chính phủ hoặc một tổ chức nào đó phía Việt Nam và học bổng từ phía nước du học dành cho du học sinh.

Ngày càng nhiều các tổ chức cá nhân trong và ngoài nước tài trợ cho học sinh, sinh viên đi du học. Đây cũng là một trong số các lí do để số lượng du học sinh người Việt tăng đáng kể trong những năm gân đây.

Du học tự túc:

Là hình thức du học trong đó Du học sinh tự chi trả các chi phí liên quan đến việc du học.

Trong những năm gần đây hình thức du học này ngày càng phát triển.Theo thống kê, có đến gần 90% số du học sinh của Việt Nam đang du học theo hình thức này.

Trong đó Du học chuyển tiếp đang được đông đảo phụ huynh và học sinh quan tâm lựa chọn. Đây là hình thức các trường đại học trong nước liên kết với các trường đại học nước ngoài để đào tạo du học tại chỗ và liên thông (một phần chương trình tại Việt Nam và phần còn lại tại nước ngoài).

Hình thức này giúp tiết kiệm chi phí và chuẩn bị đầy đủ các yếu tố cần thiết cả về kiến thức, kĩ năng lẫn tính độc lập tự chủ khi chính thức du học ở nước ngoài.

Những lý do khiến cử nhân đi du học sau khi tốt nghiệp đại học

Du học sau khi tốt nghiệp đại học là một trong những phương án khá tốt đối các cử nhân mới ra trường. Vậy lý do gì khiến họ lựa chọn phương án đó, dưới đây là một số lý do cơ bản:

+ Tìm kiếm việc làm khó khăn sau khi tốt nghiệp đại học

Sau 4 năm học tập và rèn luyện ở trường đại học, sinh viên ra trường với tấm bằng cử nhân trên tay với mơ ước sẽ tìm kiếm được một công việc đúng chuyên ngành mình đã học, có mức lương ổn định cuộc sống. Nhưng thực tế không phải ai cũng may mắn tìm được công việc mình mong muốn.

Việc làm trái chuyên ngành hay tiếp tục con đường học hành nhanh chóng trở thành nỗi băn khoăn, lo lắng của nhiều sinh viên hiện nay.

Bạn cũng đừng ảo tưởng về sức mạnh của tấm bằng đại học hiện nay bởi nó không phải là chìa khóa vạn năng để bạn có một công việc tốt. Điều quan trọng để nhà tuyển dụng lựa chọn bạn chính là kỹ năng làm việc, khả năng thích ứng với môi trường, cũng như kỹ năng giao tiếp – ứng xử trong công việc của bạn.

Từ thực tế hiện nay, tấm bằng cử nhân không còn được coi là hiếm trong xã hội khi các trường đại học ồ ạt mở cửa, đào tạo từ xa nên dần mất  Lợi thế và không có sự khác biệt trong quá trình xin việc, sinh viên thì ảo tưởng về cơ hội làm việc từ trên trời rơi xuống.

Sinh viên ra trường mong muốn tìm kiếm được việc làm theo đúng chuyên ngành thì lại phải chờ đợi cơ hội trước sự cạnh tranh cao, hay thực trạng “con ông cháu cha” hiện nay cũng khiến quá trình tìm kiếm việc làm sau khi tốt nghiệp đại học trở nên khó khăn hơn.

Lúc này, các bạn phải chấp nhận làm những công việc vất vả, lao động chân tay với mức lương thấp để trang trải cuộc sống hàng ngày, điều này dễ dẫn đến tâm lý chán nản và thất vọng.

Chính vì thế, lựa chọn du học sau khi tốt nghiệp đại học là một lựa chọn khá ổn để nâng cao giá trị bằng cấp, từ đó công việc có thể đến với bạn dễ dàng hơn và cơ hội thăng tiến cao hơn.

+ Tăng giá trị bằng cấp

Đi du học, bạn sẽ có cơ hội theo đuổi những ngành học, bộ môn thậm chí còn chưa được giảng dạy tại các trường Đại học trong nước. 

Việc chất lượng bằng cấp của các trường Đại học quốc tế được công nhận rộng rãi cũng giúp tấm bằng của bạn đáng giá hơn trong mắt nhà tuyển dụng.

Không chỉ ở Việt Nam, mà ở các quốc gia phát triển khác, họ cũng đưa con em mình đến những nước phát triển nhất để du học.

Ở những quốc gia tiên tiến, những trường đại học hàng đầu thế giới, mỗi năm có tới hàng vạn du học sinh từ khắp nơi trên thế giới tìm về theo học. Và có được một tấm bằng có giá trị quốc tế, sẽ là điểm cộng lớn khi bạn ứng tuyển vào các vị trí chủ chốt của các công ty đa quốc gia. Từ đó cơ hội việc làm và thu nhập của bạn cũng sẽ tăng lên dáng kể.

+ Được tụ hưởng những nền giáo dục tốt

Học tập tại các quốc gia có nền kinh tế kinh tế mạnh mẽ và giáo dục có hệ thống luôn là niềm mơ ước cũng như là mong muốn của đa số bạn trẻ hiện nay.

Phương pháp giáo dục ở nước ngoài thường rất năng động, tự giác và phát huy tính sáng tạo cá nhân hơn.

Trang thiết bị hiện đại hỗ trợ cho việc nghiên cứu và học thuật được minh chứng rõ ràng góp phần xây dựng nền giáo dục chuyên nghiệp – giúp bạn hoàn thiện kỹ năng học tập và cuộc sống của bản thân.

Việt Nam trong nhiều thập kỉ qua luôn lấy đổi mới giáo dục làm mục tiêu, và luôn học tập theo chương trình giáo dục của các nước phát triển.

Tuy nhiên dù là không ngừng đổi mới thì chúng ta cũng phải thừa nhận nền giáo dục tại Việt Nam chưa thể theo kịp các nước tiến tiến.

Vì vậy Du học chính là con đường ngắn nhất để học sinh Việt Nam được tiếp thu nền giáo dục tiên tiến, tiếp thu tinh hoa của nhân loại.

+ Phát triển kỹ năng sống

Cách giáo dục con của người Việt thường thiên về bao bọc và che chở con quá mức, chính vì vậy tạo nên một thế hệ trẻ sống hời hợt, phụ thuộc vào cha mẹ, không biết tự lo những hoạt động sống cơ bản cho bản thân, không có kĩ năng và kinh nghiệm sống cần thiết.

Đi học nước ngoài chính là cách tốt nhất để thế hệ trẻ thóat ra khỏi vỏ bọc của gia đình, tự khẳng định bản thân, tạo lập cuộc sống mới, làm chủ cuộc đời của mình, cũng giảm bớt gánh nặng cho bố mẹ khi về già.

Không có sự trợ giúp của người thân khi sống ở nước ngoài thì chắc chắn bạn sẽ phải tự lo tất cả mọi thứ từ nhà ở, sinh hoạt, ăn uống, đi lại và tất cả những vấn đề phát sinh trong khi học tập.

Đây là các tốt nhất để rèn luyện lối sống tự lập, tách mình ra khỏi sự che chở, bảo bọc của gia đình. 

Khả năng thích nghi của bạn với những hoàn cảnh, tình huống khác nhau để đúc kết nền tảng kinh nghiệm cho cuộc sống thực tế sẽ được trau dồi ngày qua ngày. Vì vậy, đa phần các em học sinh, sinh viên Việt Nam khi du học và trải nghiệm cuộc sống du học đã trở thành những cá nhân xuất sắc, hoàn toàn có thể tự lo cho bản thân mình, có ý thức hơn đến việc đền đáp công ơn sinh thành của cha mẹ.

+ Mở rộng tầm nhìn thế giới

Khi đi Du học bạn sẽ có dịp giao lưu gặp gỡ với bạn bè năm châu bốn biển. Mỗi người bạn gặp sẽ cho bạn hiểu biết về các nền văn hóa khác nhau, mở rộng mối quan hệ và học cách làm việc trong các doanh nghiệp toàn cầu.

Trở về nhà, du học sinh đều hiểu biết hơn về thế giới và sẽ biết cách ứng dụng những ý tưởng tốt đẹp đó vào các doanh nghiệp trong tương lai. 

du học sau khi tốt nghiệp đại học
du học sau khi tốt nghiệp đại học

Quan niệm của người Á Đông có rất nhiều thứ bị cho là lạc hậu so với các nước Phương Tây. Chính những du học sinh như các bạn sẽ là những người được tiếp xúc với nhiều nền văn hóa tiên tiến và đặc sắc trên thế giới, từ đó mang những điều tốt đẹp về nước góp phần thay đổi và phát triển quê hương giàu đẹp.

+ Khám phá được nhiều thứ mới mẻ

Mỗi quốc gia đều có rất nhiều danh lam thắng cảnh, có nhiều địa điểm nổi tiếng và độc đáo. Du học chính là cơ hội để khám phá thế giới với mức chi phí rẻ và hành trình thú vị. 

Khi đi du học, ngoài việc học ra, vào cuối tuần và các kỳ nghỉ các bạn du học sinh thường dành thời gian khám phá các thành phố lân cận hay các thành phố nổi tiếng tại quốc gia mà bạn theo học.

Bạn sẽ được đến những nơi mới mẻ và trải nghiệm cảm giác thích thú khi chinh phục những trò chơi mạo hiểm, những môn thể thao mới lạ, khi đứng trước những kì quan vĩ đại của thế giới.

Cùng với đó bạn sẽ có cơ hội tiếp xúc gần hơn với người dân sở tại để hiểu thêm về văn hóa của họ, được giao lưu và kết thêm nhiều bạn mới, được chia sẻ và giúp đỡ từ họ.

+ Mở rộng mối quan hệ

Đi du học, bạn sẽ không chỉ kết bạn với bạn bè bản xứ mà cả những sinh viên quốc tế đến từ một nơi thật xa giống bạn vậy. Sự giàu có và thành công của bạn không chỉ là tiền của bạn nhiều hay ít mà còn ở mối quan hệ của bạn như thế nào. 

Quan hệ bạn bè rộng rãi mang lại cho bạn nhiều sự giúp đỡ và chia sẻ từ khắp nơi trên thế giới. Hãy tận dụng cơ hội vòng quanh thế giới, trước hết qua việc kết bạn với những người bạn mới.

Trên đây là toàn bộ tư vấn của Luật Rong Ba về vấn đề du học sau khi tốt nghiệp đại học. Nếu như bạn đang gặp phải khó khăn trong quá trình tìm hiểu về du học và những vấn đề liên quan, hãy liên hệ Luật Rong Ba để được tư vấn miễn phí. Chúng tôi chuyên tư vấn các thủ tục pháp lý trọn gói, chất lượng, uy tín mà quý khách đang tìm kiếm. 

Recommended For You

About the Author:

Hotline: 0347 362 775
Tư Vấn Online
Gọi: 0347 362 775