Du học sau đại học ngành y

du học sau đại học ngành y

Du học ngành Y bậc cử nhân đã khó, dự định học sau Đại học liệu có quá liều lĩnh? Tuy gian nan, nhưng cơ hội việc làm và tương lai rộng mở.

Khó nhưng vẫn có thể thực hiện được nếu các bạn có phương hướng đúng đắn. Hãy cùng Luật Rong Ba tìm hiểu du học sau đại học ngành y thông qua bài viết dưới đây.

Giới thiệu ngành y sau đại học

Không giống các chuyên ngành khác, ngành Y Dược có đặc thù là chia nhỏ các ngách ngành như Nội Khoa, Ngoại Khoa, Nhi Khoa, Tâm Thần Học,…

Các cấp bậc học cũng chia nhỏ và chi tiết hơn. Nếu bạn có dự định du học ngành Y sau ĐH, một số cấp bậc mà bạn có thể cân nhắc như sau:

Bác sĩ chuyên khoa I (chuyên khoa cấp I)

Nội khoa

Ngoại khoa

Sản phụ khoa

Nhi khoa

Nhãn khoa

Răng hàm mặt

Tai mũi họng

Chẩn đoán hình ảnh

Y tế công cộng

Gây mê hồi sức

Y học cổ truyền

Huyết học – Truyền máu

Ký sinh trùng – côn trùng

Dịch tễ học

Thần kinh

Da liễu

Y học dự phòng

Vi sinh y học

Sinh lý

Truyền nhiễm

Tâm thần

Y học gia đình

Hoá sinh Y học

Ung thư

Lao

Phục hồi chức năng

Điều dưỡng

Hồi sức cấp cứu

Cấp cứu đa khoa

Tổ chức – Quản lý Dược

Dược liệu – Dược cổ truyền

Dược lý – Dược lâm sàng

Bác sĩ chuyên khoa II (chuyên khoa cấp II)

Nội khoa

Nội thận tiết niệu

Nội tim mạch

Nội tiết

Nội tiêu hoá

Lão khoa

Ngoại khoa

Ngoại tiêu hóa

Ngoại tiết niệu

Sản phụ khoa

Phụ khoa

Sản khoa

Nhi khoa

Nhi tim mạch

Nhi tiêu hóa

Nhi thận

Nhi sơ sinh

Nhãn khoa

Răng hàm mặt

Quản lý y tế

Tâm thần

Mũi họng

Huyết học

Thần kinh

Chẩn đoán hình ảnh

Hóa sinh y học

Y học cổ truyền

Truyền nhiễm

Gây mê hồi sức

Dược lý – Dược lâm sàng

Chấn thương chỉnh hình

Bác sĩ nội trú

Nội khoa

Ngoại khoa

Sản phụ khoa

Nhi khoa

Nhãn khoa

Chẩn đoán hình ảnh

Huyết học – Truyền máu

Tai mũi họng

Gây mê hồi sức

Răng hàm mặt

Ung thư

Y học cổ truyền

Thạc sĩ

Nội khoa

Ngoại khoa

Sản phụ khoa

Nhi khoa

Tai mũi họng

Dược lý – Dược lâm sàng

Điện quang và y học hạt nhân

Điều dưỡng

Gây mê hồi sức

Khoa học y sinh

Quản lý bệnh viện

Răng hàm mặt

Y học cổ truyền

Y tế công cộng

Tiến sĩ

Nội khoa

Ngoại khoa

Nhi khoa

Sản phụ khoa

Khoa học y sinh

Điện quang và y học hạt nhân

Y tế công cộng

Ngoại thận và tiết niệu

Chẩn đoán hình ảnh (kỹ thuật hình ảnh y học)

du học sau đại học ngành y
du học sau đại học ngành y

Vì sao nên đi du học sau đại học ngành y?

Là một bác sĩ tương lai, giao tiếp, quan sát và tương tác sẽ là công cụ giúp bạn trở thành bác sĩ giỏi nhất. Khi theo học tại một khoa quốc tế, bạn được tiếp xúc với các nền văn hóa, ngôn ngữ và con người khác nhau. Sự tiếp xúc này mang lại cho bạn sự tự tin để tương tác với bệnh nhân của mình bất kể nền tảng của họ.

Một phần của việc trở thành một bác sĩ hiệu quả là kết nối với bệnh nhân của bạn. Có thể thực sự lắng nghe và hiểu tất cả các yếu tố có thể đã góp phần vào tình trạng của họ. 

Nếu không có khả năng lắng nghe và tạo mối quan hệ với bệnh nhân của bạn, bệnh nhân sẽ ít sẵn sàng nói hơn. Khi bạn đi du học, bạn sẽ tự động học cách thích nghi và vượt qua mọi rào cản xã hội..

Lộ trình từng quốc gia

Anh Quốc

SV quốc tế muốn theo du học Anh Quốc (bậc sau ĐH ngành Y) thì các trường ĐH thường yêu cầu học một lớp dự bị thạc sĩ. Vì nếu không học khóa này, các bạn sẽ bị thiếu kiến thức Y để hành nghề hoặc nghiên cứu chuyên sâu.

Các bạn đã học 4 năm (bậc cử nhân) ở các ngành có liên quan đến Y thì sẽ được các trường xem xét hồ sơ thuận lợi hơn (khoa học y sinh, khoa học sức khỏe, sinh hóa).

Ở bậc sau ĐH, các trường sẽ chia ra nhóm học để nghiên cứu sâu và nhóm học để giảng dạy. Vì vậy, các bạn cần cân nhắc chương trình học của 2 nhóm này.

Edge Hill University: học phí khoảng £20,000/năm

University of Bristol: học phí khoảng £30,000/năm

The University of Edinburgh: học phí khoảng £40,000/năm

Mỹ

Lộ trình học Y Khoa ở Mỹ khác với các quốc gia châu Âu và châu Á. Các trường ĐH có đào tạo chuyên ngành Y Khoa cho phép SV có bằng cử nhân (4 năm) ở một ngành khác Y (các ngành thuộc khối khoa học tự nhiên sẽ có lợi thế hơn vì các bạn đã nắm được kiến thức đại cương của Y Khoa).

Tiếp theo, SV bắt đầu chương trình dự bị Y Khoa (4 năm) với các hoạt động nghiên cứu hoặc các hoạt động công tác xã hội có liên quan đến cứu người.

Trong khoảng thời gian đó, SV sẽ được đi thực tập trong bệnh viện trong 2 năm đầu với cấp bậc là đa khoa. 2 năm cuối là các bạn được thực tập chuyên ngành.

Các bạn cũng phải tham gia kỳ thi USMLE 1 và 2. Trước khi có dự định đi du học Mỹ, các bạn nên bắt đầu có kế hoạch ôn luyện USMLE.

Nếu thiếu 2 chứng chỉ này, các bạn sẽ không được vào chương trình nội trú. Chương trình nội trú của Y Khoa được hiểu là học Y sau ĐH.

Thời gian học nội trú kéo dài từ 3 đến 7 năm (tùy theo ngách ngành Y Khoa). Bạn cũng phải thi USMLE 3. Nếu không qua được 2 cửa ải này, các bạn sẽ không được trở thành bác sĩ và không được cấp giấy phép hành nghề. Tuy học hành vất vả, nhưng thời gian này các bạn được bệnh viện trả lương tối thiểu 40,000USD/năm.

John Hopskin University: học phí khoảng 154,000USD/năm

UC San Diego: học phí khoảng 142,000USD/năm

University of Pennsylvania: học phí khoảng 160,000USD/năm

Canada

Lộ trình học ngành Y ở Canada cũng tương tự như ở Mỹ. Các bạn sẽ phải trải qua các kỳ thi. Các kỳ thi về Y ở Canada sẽ có tên gọi khác với học Y ở Mỹ. Để được trở thành bác sĩ, Hội đồng Y Khoa Canada sẽ đánh giá năng lực và tính cách của các bạn.

Nếu thỏa hết các điều kiện của họ, các bạn sẽ được cấp chứng chỉ LMCC. Trước khi được vào hội đồng Y Khoa Canada (MCC), các bạn đã phải tốt nghiệp chương trình Y Khoa và thuộc IMG hoặc IMS khi du học Canada. Chương trình học nội trú có thể kéo dài 3-4 năm.

University of Sherbrooke: học phí khoảng 56,000CAD/năm

Queen’s University: học phí khoảng 58,000CAD/năm

McMaster University: học phí khoảng 60,000CAD/năm

Úc

Khi các bạn học xong bậc cử nhân ngành Y, bạn sẽ nhận được bằng Cử Nhân Y Kkhoa hoặc Cử Nhân Phẫu Thuật. Sau đó, các bạn tiếp tục học lên Bác Sĩ Y Khoa (M.D).

Tiếp theo, bạn cần học lấy chứng chỉ hành nghề tạm thời và đăng ký với cơ quan quản lý hành nghề Y ở Úc (AHPRA). Trong thời gian đó, bạn cần thực tập 1 năm để có giấy phép chính thức.

Một số trường còn đòi hỏi SV phải có chứng chỉ ISAT hoặc GAMSAT (bậc sau ĐH) nhằm đánh giá tư duy và các kỹ năng của bạn có phù hợp để học tiếp Y hay không. Tất cả SV quốc tế khi du học Úc ngành Y đều phải trải qua.

The University of Sydney: học phí khoảng 72,000AUD/năm

The University of Western Australia: học phí khoảng 80,000AUD/năm

Curtin University: học phí khoảng 70,000AUD/năm

Những suất học bổng du học sau đại học ngành y tốt nhất hiện nay

Học bổng du học sau đại học ngành y hiện đang là sự lựa chọn của rất nhiều bạn trẻ sau khi tốt nghiệp ngành y tại việt Nam và muốn sang nước ngoài để có thể học cao hơn nhằm mục đích phát triển bản thân nhiều hơn. Nên việc tìm đến những suất học bổng du học sau đại học ngành y là một việc có thể hiểu được.

Hiện nay có 2 quốc gia được đánh giá là có chất lượng đào tạo ngành y giỏi nhất, đặc biệt là bậc thạc sĩ và tiến sĩ trong ngành này chính là Pháp và Mỹ. Để có thể hiểu thêm về ngành y tại 2 đất nước này, các bạn hãy tham khảo bài viết dưới đây nhé.

Du học Pháp ngành bác sĩ

Đầu tiên khi nói về học bổng du học sau đại học ngành y thì ở Pháp đang cung cấp rất nhiều suất học bổng khác nhau để tạo điều kiện cho các bạn có thể học tập và phát triển bản thân với ngành học này ở Pháp.

Mặt khác để thuyết phục các bạn nhiều hơn để đến Pháp du học ngành này đó chính là việc Pháp đã và đang áp dụng các giáo trình có sự phát triển về khoa học cũng như là kỹ thuật vượt bậc nhất hiện nay.

Ngoài ra chính là việc Y học là lĩnh vực mà được rất nhiều sinh viên quốc tế lựa chọn, trong đó có Việt Nam khi quyết định đến Pháp.

Không chỉ giảng dạy về các chương trình chuyên sâu mà còn quan tâm đặc biệt đến tay nghề các bạn từ mức cơ bản đến nâng cao để các bạn nhanh chóng nắm bắt và học hỏi.

Đối với du học Pháp ngành bác sĩ đa khoa thì các bạn cần phải dành ra 9 năm tuổi trẻ của mình để có thể nắm được những kiến thức chuyên môn và nâng cao tay nghề của bản thân.

Ngoài ra các bạn còn sẽ được cơ hội thực nghiệm tại các bệnh lớn có mối quan hệ thân thiết với trường. Nhờ đó mà các bạn có thể được trải nghiệm thực tế và có được góc nhìn rõ hơn về ngành này.

Các trường đào tạo Y ở Pháp

Dựa trên những thông tin về tư vấn du học Pháp thì việc chọn được ngôi trường học phù hợp với bản thân các bạn vô cùng khó và đòi hỏi các bạn phải nghiên cứu và dành nhiều thời gian để tìm hiểu và vì thế mà dưới đây là những ngôi trường mà Trinhadw mang lại tốt nhất cho các bạn và có những suất học bổng du học sau đại học ngành y vô cùng tốt:

Đại học de Montpellier

Đại học Paris Sud

Đại học Paris Descartes

Đại học Nice Sophia Antipolis

Du học Mỹ ngành y tế

Ngoài ra, khi nói về học bổng du học sau đại học ngành y thì không thể nào không nhắc về Mỹ. Một cường quốc vô cùng mạnh mẽ về kinh tế cũng như là việc phát triển giáo dục. Du học Mỹ ngành y tế cũng chính là một trong những ngành mũi nhọn của giáo dục nước này.

Với 3 năm trong chương trình dự bị Y khoa và 4 năm trong chương trình đại học, các bạn sẽ được đào tạo bài bản từ căn bản nhất đến nâng cao. Cùng với đó là những trang thiết bị vô cùng hiện đại ở Mỹ sẽ làm bạn bất ngờ về điều đó.
Còn một chương trình khác đó chính là bác sĩ nội trú.

Đây là một chương trình đào tạo được coi là có tương lai nhất bởi vì sau khi trải qua nhiều khoá học tập vô cùng khắc nghiệt và nâng cao thì chắc chắn khi ra trường các bạn sẽ được những bệnh viện có tên tuổi tại Mỹ săn đón cùng với mức lương vô cùng hậu hĩnh sẽ làm bạn chấp nhận ngay khi mới được đề nghị.

Học bổng du học sau đại học ngành y tại Mỹ

Các thông tin đến từ tư vấn du học Mỹ thì học phí cho ngành Y tại đất nước này khá cao đó chính là gần 70.000 USD cho một năm học và các bạn cần phải dành tối thiểu là 7-9 năm để có thể hoàn thành chương trình học với bậc cử nhân.

Thì mức học phí này khá cao, dưới đây là những suất học bổng mà các bạn có thể cân nhắc chọn lựa để xem đâu chính là học bổng phù hợp nhất để tiết kiệm được một phần chi phí cho hành trình du học của mình tại Mỹ với ngành Y:

Học bổng Health Careers của tổ chức Gallagher Koster

Học bổng của American Medical Association

Học bổng National Health Service Corps ở Mỹ

Học của của tổ chức AAMC

Trên đây là một số khía cạnh liên quan đến du học sau đại học ngành y. Luật Rong Ba hy vọng bài viết trên đã có thể giúp quý khách hàng hiểu rõ hơn phần nào về du học sau đại học ngành y.

Nếu như bạn đang gặp phải khó khăn trong quá trình tiến hành áp dụng pháp luật vào giải quyết công việc hoặc những tình huống phát sinh trong cuộc sống hàng ngày, hãy liên hệ Luật Rong Ba để được tư vấn miễn phí. Chúng tôi chuyên tư vấn các thủ tục pháp lý trọn gói, chất lượng, uy tín mà quý khách đang tìm kiếm.   

Recommended For You

About the Author:

Hotline: 0347 362 775
Tư Vấn Online
Gọi: 0347 362 775