Du học sau đại học

du học sau đại học

Học chương trình sau Đại học được xem là một bước tiến vô cùng quan trọng. Thế nhưng, bạn vẫn còn nhiều thắc mắc không biết có nên đi du học sau đại học hay không, hoặc các điều kiện để học bậc Thạc sĩ tại nước ngoài như thế nào và những chi phí cần thiết để đi du học.

Vậy thì qua bài viết sau đây, Luật Rong Ba sẽ giúp bạn giải đáp tất cả những khúc mắc trên cũng như toàn bộ những thông tin cần thiết về du học trình độ sau Đại học nhé!

Du học sau đại học là gì?

Chương trình du học sau đại học được hiểu là hình thức đào tạo cho các đối tượng đã tốt nghiệp Đại học. Chương trình này giúp cho người học cao học được bổ sung và nâng cao những kiến thức đã học tại Đại học cũng như chuyên môn hóa các kiến thức chuyên ngành.

Tùy vào quốc gia và ngành học mà sẽ có những yêu cầu cũng như chi phí học tập khác nhau. Tuy vậy, mục tiêu cuối cùng của chương trình này vẫn là cung cấp cho bạn một tấm bằng chuyên môn từ bậc Thạc sỹ trở lên.

Điều kiện du học sau đại học như thế nào?

Tùy vào mỗi quốc gia cũng như chương trình học của bạn mà sẽ có các điều kiện khác nhau. Thế nhưng nhìn chung bạn cần đáp ứng một số tiêu chí như sau:

Đối với bậc học Thạc sĩ:

Về trình độ học vấn: Bạn chỉ cần tốt nghiệp bậc Cử nhân tại một trường Đại học với điểm số trên 6.5 là có thể được nhận vào chương trình học Thạc sĩ

Về trình độ ngoại ngữ: Đạt chứng chỉ IELTS 4.5 trở lên hoặc các bằng cấp tương đương khác tùy thuộc vào từng trường và từng quốc gia

Đối với bậc học Tiến sĩ:

Về trình độ học vấn: Bạn cần phải tốt nghiệp bậc Thạc sĩ với điểm số từ 6.5 trở lên

Về trình độ ngoại ngữ: Đạt chứng chỉ IELTS từ 6.0 trở lên tùy vào từng trường và từng quốc gia

Chi phí du học sau đại học

Tùy vào từng quốc gia và từng ngành học mà chi phí du học sau đại học sẽ khác nhau, dưới đây là chi phí chung cần thiết tại các nước được Luật Rong Ba tổng hợp lại:

Quốc gia

Học phí

Chi phí sinh hoạt

Đức 

1,500 – 1,800 EUR/học kỳ

800 – 1,200 EUR/tháng

Mỹ 

20,000 – 40,000 USD/năm

10,000 – 15,000 USD/năm

Anh

10,000 – 15,000 Bảng/năm

10,000 – 12,000 Bảng/năm

Úc

18,000 – 40,000 AUD/năm

16,000 – 22,000 AUD/năm

Canada

18,000 – 30,000 CAD/năm

10,000 CAD/năm

Thụy Sĩ

20,000 – 29,000 CHF/năm

10,000 CHF/năm

Hà Lan

11,000 – 20,000 EUR/năm

8,000 EUR/năm

Tây Ban Nha

5,000 – 12,000 EUR/năm

3,000 – 5,000 EUR/năm

New Zealand

19,000 – 30,000 NZD/năm

15,000 NZD/năm

Singapore

18,000 – 25,000 SGD/năm

12,000 SGD/năm

Nhật Bản

540,000 Yên/năm

1,420,000 Yên/năm

du học sau đại học
du học sau đại học

Lý do bạn nên chọn du học sau đại học

Bạn đã đủ trải nghiệm, kinh nghiệm sống

Sau khi tốt nghiệp đại học thì lúc đó bạn mới 22 tuổi sẽ chưa hề có vướng bận gì quá lớn ảnh hưởng đến quyết định đi du học của mình.

Đối với những trường hợp vừa tốt nghiệp trung học phổ thông mà đi du học ngay sẽ gặp rất nhiều những khó khăn bỏi lúc này bạn còn nhiều bỡ ngỡ, đồng thời kinh nghiệm cuộc sống chưa được nhiều.

Vậy nên quyết định đi du học sau khi tốt nghiệp đại học trở nên vô cùng phù hợp bởi bạn đã chuẩn bị cho mình một tâm lý vững vàng, có trách nhiệm cũng như tích lũy nhiều kinh nghiệm sống hơn.

Từ đó, khi đối mặt với cuộc sống xa nhà, xa gia đình thì bạn hoàn toàn có thể tự lập, quản lí chi tiêu, biết cách ứng xử chuẩn mực và cố gắng trong mọi hoàn cảnh để hoàn thiện bản thân mình hơn.

Kinh nghiệm sống là điều vô cùng quan trọng nếu bạn quyết định đi du học bởi nó giúp bạn không cảm thấy bỡ ngỡ cũng như mất thời gian dài cho việc hòa nhập cuộc sống ở một nơi hoàn toàn xa lạ.

Bạn quyết định chắc chắn chuyên ngành theo học

Trong trường hợp bạn chưa biết mình thực sự muốn theo ngành học nào thì lựa chọn đi du học từ cấp 3 là một việc khá mạo hiểm. Bởi nếu như bạn không thích ngành học đó sẽ rất mất thời gian và tiền bạc để làm lại từ đầu.

Bởi khi tốt nghiệp THPT thông thường các bạn sẽ chọn ngành học theo sở thích nhất thời của mình mà không có sự tính toán lâu dài cho tương lai.

Sau đó khi đi du học một thời gian lại cảm thấy không hợp và muốn chuyển ngành, điều này sẽ ảnh hưởng đến việc xin thẻ cư trú và học chương trình tiếp theo.

Lúc này quyết định đi du học sau khi tốt nghiệp đại học sẽ giúp bạn định hình rõ ràng ngành nghề mà mình muốn theo đuổi, cho phép bạn tích lũy những kinh nghiệm quý báu cho bản thân để học tập ở nước ngoài một cách hiệu quả nhất.

Hơn thế khoảng thời gian làm sinh viên trong nước sẽ giúp bạn có thêm thời gian đánh giá thị trường lao động của ngành nghề mình lựa chọn để đưa ra quyết định chính xác cho tương lai bản thân sau khi tốt nghiệp về nước.

Bạn sẽ tiết kiệm được chi phí

Được biết khi đi du học học hệ thạc sĩ, tiến sĩ thì bạn sẽ chỉ mất khoảng thời gian là 2 năm để học tập và rèn luyện.

Vậy nên, đi du học sau khi tốt nghiệp đại học sẽ giúp bạn tiết kiệm được một khoản học phí và sinh hoạt khá lớn so với việc du học sau khi tốt nghiệp THPT trong khoảng thời gian dài từ 5 – 6 năm.

Cơ hội công việc sau khi du học

Sau khi bạn tốt nghiệp đại học trong nước và cầm tấm bằng cử nhân trong tay thì hầu hết là chưa thể tìm được một công việc ổn định với mức lương phù hợp bởi khả năng cạnh tranh cao. Vậy lúc này lựa chọn đi du học ngay sau khi tốt nghiệp đại học sẽ tốt hơn là đi làm vài năm rồi mới lại quyết định đi du học.

Sau thời gian học tập và rèn luyện ở nước ngoài về bạn sẽ có nhiều mối quan hệ hơn, nhiều bạn bè, đặc biệt với năng lực và tấm bằng thạc sĩ trong tay thì bạn sẽ không phải lo vấn đề thất nghiệp cũng như cơ hội công việc của bản thân mình.

Một số chương trình đào tạo du học sau đại học bạn có thể tham khảo

Du học Hàn Quốc sau đại học

Du học Hàn Quốc sau đại học là chương trình học và nghiên cứu thạc sĩ, tiến sĩ sau khi bạn đã hoàn thành chương trình đại học. Thường một nghiên cứu sinh sẽ hoàn thành khóa thạc sĩ theo quy định trong thời gian là 2 năm.

– Đăng ký du học Hàn Quốc sau đại học

Chương trình đào tạo du học Hàn Quốc sau đại học thường bắt đầu vào khoảng thời gian là tháng 3 và tháng 9. Do vậy các bạn nên nộp hồ sơ trước kỳ nhập học khoảng 3 đến 4 tháng, thậm chí còn có trường yêu cầu sinh viên nộp hồ sơ trước 5 tháng.

Các bạn có thể lấy mẫu đơn đăng ký trực tiếp từ trường hoặc thông qua trang web StudyinKorea của Hàn Quốc.

Ngoài ra thì các bạn có thể lựa chọn các công ty tư vấn du học để được hỗ trợ về mọi thủ tục cần thiết khi du học Hàn Quốc sau đại học.

– Điều kiện đăng ký du học Hàn Quốc sau đại học

Bạn cần phải tốt nghiệp đại học loại khá trở lên cùng ngành sẽ nghiên cứu;

Có tiếng Hàn cấp 3 trở lên (tùy từng trường có thể yêu cầu cấp 4);

Tiếng Anh IELTS 6.0 – 7.0 (với các trường đào tạo bằng tiếng Anh);

Các bạn cũng có thể theo học khóa học tiếng khoảng 1 năm tại trường để đạt đủ trình độ yêu cầu về ngoại ngữ mà khóa học chính yêu cầu.

– Một số lưu ý cần thiết khác:

Phí ký túc xá mà bạn cần phải chi trả sẽ khác nhau phụ thuộc vào từng trường cụ thể, nhưng thông thường sẽ khoảng 300.000 won/tháng (khoảng 300 USD);

Phần lớn thời gian của nghiên cứu sinh tại Hàn Quốc đều ở trong phòng thí nghiệm. Thậm chí mọi người có thể làm việc miệt mài tới 2, 3 giờ sáng và đi làm thêm cả ngày thứ 7.

Công việc làm thêm của các nghiên cứu sinh chính là trong phòng nghiên cứu, trong nhóm nghiên cứu của một giáo sư, điều này vừa giúp họ có thêm nguồn thu nhập, lại có thể học hỏi thêm kiến thức mới, được tiếp xúc với các công trình nghiên cứu lớn hơn.

Ngoài ra, bạn vẫn có thể tham gia chương trình du học diện cử nhân ở Hàn Quốc với chương trình đào tạo hiện đại, tiến tiến.

Bạn có thể lựa chọn chương trình du học sau đại học phù hợp với bản thân và năng lực của mình.

Du học Nhật Bản sau đại học

– Điều kiện du học Nhật Bản sau đại học

Là công dân Việt Nam có phẩm chất và đạo đức tốt;

Có đầy đủ về sức khỏe đảm bảo việc học tập tại nước ngoài;

Không trong thời gian thi hành kỷ luật hoặc bị cơ quan có thẩm quyền xét xử kỷ luật;

Đã tốt nghiệp đại học các chuyên ngành tại trường đại học Việt Nam hoặc các quốc gia khác;

Trình độ tiếng Nhật khá và có chứng chỉ N5 trở lên.

– Quy trình tham gia du học Nhật Bản sau đại học

Xét tuyển hồ sơ;

Kiểm tra học lực (tổ chức tại trường đại học);

Phỏng vấn;

Viết báo cáo, tự luận;

Thi vấn đáp liên quan đến chuyên ngành.

– Học phí và thời gian học

Học phí cho các chương trình sau đại học tại Nhật Bản sẽ dao động trong khoảng 9.000 – 15.000 USD mỗi năm.

Bên cạnh đó thì chính phủ Nhật Bản và các trường đại học cũng cung cấp nhiều chương trình để các bạn có thể được nhận cả học bổng và các khoản vay ưu đãi nhất.

Các chương trình học thông thường kéo dài 2 năm. Tuy nhiên, nếu bạn không thông thạo tiếng Nhật thì sẽ mất khoảng thời gian là từ 1-2 năm học tiếng bản địa trước.

– Các chương trình du học Nhật Bản sau đại học

Hệ thạc sĩ

Tốt nghiệp 4 năm đại học, hoặc có học lực tương đương;

Hoàn thành chương trình giáo dục 16 năm ở nước ngoài;

Hoàn thành chương trình giáo dục 15 năm ở nước ngoài và được công nhận có đủ học trình để tốt nghiệp với số điểm xuất sắc;

Được công nhận có năng lực học vấn tương đương cử nhân bậc đại học trở lên, được qua vòng xét.

Hệ tiến sĩ

Có bằng thạc sĩ hoặc có học lực tương đương;

Có bằng tương đương với bằng thạc sĩ được cấp ở nước ngoài;

Được công nhận có năng lực học vấn tương đương thạc sĩ trở lên, qua vòng xét tuyển và đủ 24 tuổi.

Nghiên cứu sinh

Nghiên cứu sinh là sinh viên không chính quy và bạn cần đáp ứng đủ yêu cầu sau đây:

Không lấy học trình mà chỉ nghiên cứu trong một thời gian ngắn;

Là những du học sinh ngắn hạn trong khuôn khổ trao đổi sinh viên giữa các trường đại học;

Làm nghiên cứu sinh để chuẩn bị học cao học (có một số trường chỉ xét tuyển hồ sơ rồi cho nhập học).

Sang Nhật học tập và trải nghiệm với chương trìn cử nhân cũng đáng là chương trình cho cử nhân tại Việt Nam tham khảo.

Trên đây là một số khía cạnh liên quan đến du học sau đại học. Luật Rong Ba hy vọng bài viết trên đã có thể giúp quý khách hàng hiểu rõ hơn phần nào về du học sau đại học.

Nếu như bạn đang gặp phải khó khăn trong quá trình tiến hành áp dụng pháp luật vào giải quyết công việc hoặc những tình huống phát sinh trong cuộc sống hàng ngày, hãy liên hệ Luật Rong Ba để được tư vấn miễn phí. Chúng tôi chuyên tư vấn các thủ tục pháp lý trọn gói, chất lượng, uy tín mà quý khách đang tìm kiếm.   

Recommended For You

About the Author:

Hotline: 0347 362 775
Tư Vấn Online
Gọi: 0347 362 775