Du học pakistan

du học pakistan

Sẵn sàng du học pakistan – Nếu bạn muốn được du học pakistan tại mảnh đất này, hãy tiếp tục đọc để khám phá nhiều thông tin hơn về các trường đại học, ứng tuyển, chi phí,..v..v.. nhé!

Mặc dù không phải là địa điểm đầu tiên mà bạn nghĩ tới khi có ý định đi du học pakistan, thế nhưng Pakistan lại là một đất nước vô cùng hấp dẫn đối với sinh viên quốc tế bởi sự đa dạng phong phú trong nền văn hoá, cảnh quan và con người cũng như những trường đại học hàng đầu. 

Nền giáo dục đại học ở Pakistan đã được mở rộng đáng kể sau khi quốc gia tách khỏi Anh vào năm 1947. Ngày nay, hệ thống này được Ủy ban Giáo dục Đại học Pakistan (HEC) giám sát chặt chẽ trong các mặt tài trợ, đầu ra nghiên cứu và chất lượng giảng dạy.

Ủy ban chấp nhận 174 trường đại học trong nước, bao gồm cả trường công và trường tư, trường quân sự, trường dạy nghề nữa.

Bạn không cần phải lo lắng về việc học tiếng Urdu (ngôn ngữ quốc gia), vì bạn sẽ được học bằng Tiếng Anh tại tất cả các trường đại học ở Pakistan.

Có 10 trường đại học của Pakistan được xứng tên trong BXH Các trường Đại Học hàng đầu tại châu Á năm 2016 và 6 trường đại học của Pakistan lọt vào BXH Các trường Đại Học hàng đầu của thế giới năm 2016/17. Đó là các trường: 

6 trường đại học của Pakistan lọt vào BXH Các trường Đại Học hàng đầu của thế giới

National University of Sciences and Technology (NUST) – Trường ĐH Bách Khoa NUST

Thành lập vào năm 1991 nhằm thúc đẩy sự phát triển của các môn khoa học, công nghệ, kiến trúc và toán học, NUST là trường đại học nắm giữ vị trí cao nhất trong số các trường đại học của Pakistan được lọt vào bảng xếp hạng QS – BXH các trường học trên thế giới, trong khoảng thứ hạng từ 501-550.

Trường đại học tự hào với triển vọng đổi mới, phát triển của mình và được xếp trong BXH 250 trường Đại Học về kỹ thuật điện tốt nhất thế giới.

Quaid-i-Azam University

Từng được biết tới với tên gọi Islamabad University nhưng đã được đổi tên để vinh danh Muhammad Ali Jinnah (người sáng lập Pakistan), Đại học Quaid-i-Azam được xếp hạng 701+ trên thế giới và luôn được xếp hạng là một trong những trường đại học hàng đầu ở Pakistan.

Trường được xây dựng dưới chân ngọn đồi Margalla đẹp tựa tranh vẽ. Thành lập vào năm 1967, trường đại học gần đây đã hợp tác với nhiều viện quốc tế khác nhau, bao gồm Liên Hợp Quốc và Đại học Tokyo.

Lahore University of Management Sciences (LUMS) 

Thành lập vào năm 1984, LUMS là một trường đại học tư nhân chuyên về nghiên cứu. Trường được xếp hạng 701+ trên thế giới và là trường đại học xếp hạng cao nhất của Pakistan trong BXH châu Á, với vị trí 111 (từng được xếp thứ 160-170 trong năm trước).

Là một trong những trường điểm ở Pakistan, trường cũng tương đối nhỏ, với khoảng 3.500 sinh viên được giảng dạy bởi 200 giảng viên.

University of Engineering & Technology (UET) Lahore

Tiếp tục là một trường học hàng đầu của Pakistan, Đại học Kỹ thuật và Công nghệ (UET Lahore), cũng được xếp hạng 701+ trong bảng xếp hạng toàn cầu, và là một trường đại học nghiên cứu công lập khá khó khăn để thi vào.

Được thành lập vào năm 1921, trường đã phát triển rất nhiều chương trình trong những năm qua, và là trường đại học đầu tiên ở Pakistan cung cấp bằng cử nhân về kỹ thuật khai thác vào năm 1954.

University of Karachi – Đại học Karachi

Cũng được xếp hạng trong phạm vi 701+ trên thế giới, đại học Karachi được thành lập năm 1951 và là trường đại học lớn nhất Pakistan, rộng 1.200 acres (tương đương gần 5 triệu m2) cùng với 800 học giả và 24.000 sinh viên. Trường có một thư viện lớn với hơn 400.000 cuốn sách có niên đại từ năm 1600.

University of Lahore

Đại học Lahore được xếp hạng 701+ và là trường mới nhất trong số các trường đại học hàng đầu ở Pakistan, được thành lập vào năm 1999.

Là một trường đại học lớn với khoảng 22.000 sinh viên ở 11 khoa và 32 toà nhà. Trường đại học có bảy cơ sở, tọa lạc tại Lahore, Islamabad, Sargodha, Gujrat và Pakpattan.

Địa điểm nổi bật khi du học Pakistan

Với phong cảnh phong phú, từ những ngọn núi hùng vĩ ở phía Bắc cho đến bờ biển trải dài nơi phía nam, Pakistan là đất nước có sáu di sản thế giới được UNESCO công nhận và vô số thành phố sinh viên tấp nập.

Pakistan là một quốc gia Hồi giáo và điều này được thể hiện rõ trong luật pháp và phong tục. Bạn nên tôn trọng những điều này mọi lúc, đặc biệt là trong tháng chay Ramadan hoặc khi bạn đến thăm các khu vực tôn giáo.

Bạn cần mặc quần áo khiêm tốn (che vai, chân) và phụ nữ cũng nên che đầu khi vào các tòa nhà tôn giáo hoặc đi du lịch ở khu vực nông thôn.

Đồng tính luyến ái và quan hệ tình dục trước hôn nhân là bất hợp pháp và những người không theo đạo Hồi chỉ được phép uống rượu khi có giấy phép. Bạn cũng nên mang theo ảnh thẻ mọi lúc.

du học pakistan
du học pakistan

Karachi

Thành phố lớn nhất Pakistan, đồng thời là một trong những thành phố lớn nhất thế giới, Karachi là cảng biển chính và trung tâm tài chính của Pakistan.

Thành phố được mệnh danh là “Thành phố của ánh sáng” bởi cuộc sống về đêm nhộn nhịp và nổi tiếng là một thành phố không bao giờ ngủ – lý tưởng nếu bạn là người thích đắm mình trong những cuộc chơi.

Là ngôi nhà của hơn 24 triệu người, Karachi là một trung tâm giáo dục nổi bật ở Nam Á với nhiều đại học lớn. 

Thành phố có tốc độ phát triển nhanh chóng nên người dân nơi đây có tư tưởng thông thoáng, thoải mái hơn so với các khu vực khác của đất nước.

Đồng thời, thành phố cũng được xếp hạng là một trong những thành phố rẻ nhất thế giới để sống – tin tuyệt vời cho sinh viên đây!

Đại học Karachi là đại diện duy nhất của thành phố trong bảng xếp hạng của Đại học Thế giới QS và được xếp hạng 701+.

Lahore

Là trung tâm văn hóa của Pakistan, Lahore có lịch sử phong phú bắt đầu từ hơn 1000 năm trước, và là thành phố lớn thứ hai của Pakistan.

Đây là nơi sinh sống của hơn 10 triệu người. Lahore có nhiều món ăn tuyệt vời, kiến trúc độc đáo, nghệ thuật, lễ hội, âm nhạc, điện ảnh v..v..

Khoảng 80% sách của Pakistan được xuất bản ở đây. Thành phố còn được gọi là thủ đô giáo dục của Pakistan, với nhiều trường cao đẳng và đại học nhất cả nước, bao gồm Đại học Punjab, trường đại học lâu đời nhất và lớn nhất của Pakistan.

Islamabad 

Islamabad được xây dựng vào những năm 1960 để thay thế Karachi và trở thành thủ đô của Pakistan, và từ đó nó được coi là thành phố phát triển nhất Pakistan.

Nó có một số trường đại học tiên tiến nhất, cũng như tỷ lệ số người biết chữ cao nhất trong cả nước, lên tới 88%.

Cái tên Islamabad có nghĩa là ‘Thành phố của Đạo Hồi” và thành phố này chính là nơi Nhà thờ Hồi giáo Faisal, nhà thờ Hồi giáo lớn nhất trong cả nước.

Là ngôi nhà của hơn hai triệu người, Islamabad mang đến một không gian yên bình hơn các siêu đô thị khác như Karachi.

Thành phố này có trường đại học xếp hạng cao nhất Pakistan, Đại học Khoa học và Công nghệ Quốc gia (NUST) Islamabad.

Faisalabad

Là thành phố lớn thứ ba của Pakistan, Faisalabad đã phát triển thành một trung tâm công nghiệp lớn trong những năm vừa qua.

Đa phần hàng hoá nông nghiệp được sản xuất tại đây, cùng với kỹ thuật và dệt may đã đóng góp đáng kể cho GDP của đất nước và có được biệt danh ‘Thành Manchester của Pakistan’.

Sự giàu có của thành phố bắt nguồn từ vị trí trung tâm đầy lý tưởng của nó trong nước, với các liên kết bằng đường bộ, đường sắt và đường hàng không.

Faisalabad có một số trường đại học công và tư, và Đại học Nông Nghiệp được xếp hạng trong số 100 trường đại học hàng đầu trên thế giới về nông nghiệp và lâm nghiệp trong Bảng xếp hạng Đại học Thế giới của QS theo Chủ đề.

Đăng ký vào các trường đại học ở Pakistan

Hiện tại có hai chương trình phổ biến mà sinh viên quốc tế có thể đăng ký học tại Pakistan:

Chương trình tự chi trả học phí – thường dùng để tham gia vào các khóa học về y học (MBBS), nha khoa (BDS), dược phẩm (Pharm-D) và BSc.

Chương trình chung – cho tất cả các ngành học khác.

Đối với chương trình tự chi trả, bạn phải nộp đơn đăng ký của mình cho Ủy ban Giáo dục Đại học Pakistan (HEC).

Sinh viên chương trình “tự chi trả” cũng cần phải làm xét nghiệm HIV trước khi nhập học. Đối với chương trình chung, bạn cần nộp đơn trực tiếp vào trường đại học mà bạn muốn học, cung cấp các tài liệu cần thiết như bảng điểm học tập và bằng chứng về trình độ tiếng Anh (kết quả thi IELTS hoặc TOEFL hợp lệ – trừ khi bạn là người bản ngữ). Bạn có thể cần phải trả một khoản phí đăng ký nhỏ.

VISA cho học sinh du học Pakistan

Bạn sẽ cần visa nếu muốn du học pakistan, và bạn nên nộp đơn sau khi đã được nhận vào học tại các trường đại học ở Pakistan. Mất chừng ba tháng để xử lý. Các tài liệu bạn cần là:

Một mẫu đơn xin visa tiêu chuẩn

Hộ chiếu gốc (có giá trị ít nhất sáu tháng) cùng bản sao

Hai bức ảnh kích cỡ hộ chiếu mới được chụp (trên nền trắng)

Thư chấp nhận của trường đại học

Bằng gốc và bảng điểm cùng với bản sao

Bằng chứng cư trú

Báo cáo ngân hàng ba tháng qua

Vì thời gian lưu trú của bạn tại Pakistan sẽ vượt quá 30 ngày, bạn sẽ cần phải đăng ký tại Văn phòng người nước ngoài gần nhất khi đến nơi.

Chi phí học, sống và tài trợ

Học phí ở Pakistan hợp lý hơn nhiều so với nhiều điểm đến du học nổi tiếng khác như Mỹ hay Anh. Học phí khác nhau giữa các trường đại học, địa điểm và chuyên ngành.

Ví dụ, Đại học Khoa học và Công nghệ Quốc gia có học phí là 3.500 đô mỗi năm cho bằng đại học và 1.140 đô Mỹ mỗi năm cho bằng thạc sĩ. Cùng với học phí, bạn có thể cần phải trả một khoản phí học kỳ, tiền đặt cọc và phí xử lý nhập học.

Những bạn muốn du học pakistan hẳn sẽ rất vui khi biết rằng chi phí sinh hoạt cũng ở mức thấp – và thấp hơn khoảng 66% so với những du học sinh ở Anh (theo Numbeo).

Tiền thuê nhà cho sinh viên ở trọ khoảng 200 đô la Mỹ một tháng và bạn chỉ cần thêm khoảng 200 đô la Mỹ cho chi phí ăn uống, giải trí và đi lại mỗi tháng, nghĩa là bạn có thể sống thoải mái ở Pakistan với mức dưới 5.000 đô la Mỹ một năm.

Học bổng hiếm khi dành cho sinh viên từ các nước phát triển; hỗ trợ tài chính thường nhằm mục đích giúp những sinh viên nghèo trong nước và những bạn từ các nước đang phát triển trên thế giới.

Sức khỏe và an ninh

Hẳn du khách nước ngoài sẽ thấy Pakistan là một nơi hiếu khách, nhưng các bạn sinh viên muốn học tập tại nơi đây nên tìm hiểu kĩ về các cuộc khủng bố và bất ổn chính trị dạo gần đây.

Các cuộc biểu tình xã hội và chính trị có thể sẽ dần chuyển biến thành các cuộc bạo loạn. Vì vậy, tốt nhất là bạn nên tránh những điều này.

Để tránh được những điều đó, bạn nên tìm kiếm những lời khuyên từ ​​chính quyền ở đất nước của bạn. Hãy chắc chắn rằng bạn nhận thức được bất kỳ khu vực nằm ngoài phạm vi an toàn và luôn cập nhật các thông tin mới nhất chính trị và quân sự.

Là một thành phố rộng lớn và phát triển, hẳn Karachi là thành phố phải đối mặt với một số vấn đề về tội phạm, nghèo đói và nhà ở giá cả phải chăng, nhưng tỷ lệ tội phạm của thành phố đã giảm trong những năm gần đây.

Nếu muốn sinh sống tại những thành phố lớn như thế này, bạn nên có các biện pháp phòng ngừa hợp lý để tránh trở thành nạn nhân của tội phạm.

Du khách được khuyến cáo không nên uống nước máy ở Pakistan bởi nước có chứa các tạp chất và bạn nên làm bảo hiểm y tế trước khi đến.

Bạn cũng nên đến bệnh viện một tháng hoặc lâu hơn trước khi đến Pakistan để kiểm tra xem bạn có cần tiêm phòng không.

Pakistan thường xuyên xảy ra động đất, vì vậy hãy học cách bảo vệ bản thân mình đề phòng trường hợp xấu nhất xảy ra.

Mùa gió mùa ở Pakistan là từ cuối tháng 6 đến đầu tháng 10 và có thể gây ra lũ lụt nghiêm trọng, và nhiệt độ có thể cực kỳ cao vào tháng 5 và tháng 6 – vì vậy hãy chuẩn bị sẵn sàng nhé!

Trên đây là một số khía cạnh liên quan đến du học pakistan. Luật Rong Ba hy vọng bài viết trên đã có thể giúp quý khách hàng hiểu rõ hơn phần nào về du học pakistan.

Nếu như bạn đang gặp phải khó khăn trong quá trình tiến hành áp dụng pháp luật vào giải quyết công việc hoặc những tình huống phát sinh trong cuộc sống hàng ngày, hãy liên hệ Luật Rong Ba để được tư vấn miễn phí. Chúng tôi chuyên tư vấn các thủ tục pháp lý trọn gói, chất lượng, uy tín mà quý khách đang tìm kiếm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You cannot copy content of this page

Messenger
Zalo
Hotline
Gmail
Nhắn tin