Du học nước nào không cần chứng minh tài chính

du học nước nào không cần chứng minh tài chính

Một trong những khó khăn khi làm hồ sơ du học chính là chứng minh tài chính. Quá trình này có thể kéo dài hàng tháng, dẫn đến việc trì hoãn việc nộp đơn và làm chậm tiến trình du học của bạn. Tin vui cho bạn là, trong những năm gần đây, một số quốc gia đã có chính sách mới giúp bạn đơn giản hóa thủ tục giấy tờ tài chính, tức là bạn sẽ không phải trình chi tiết nguồn thu nhập, thuế, tài sản… mà vẫn được cấp visa du học. Vậy du học nước nào không cần chứng minh tài chính? Cùng tham khảo bài viết sau đây để có câu trả lời nhé!

Vì sao bạn phải chứng minh tài chính khi đi du học?

Việc chứng minh tài chính khi đi du học tại các quốc gia có nền kinh tế phát triển như Anh, Mỹ, Úc, Canada là yêu cầu bắt buộc. Điều này ngày càng được siết chặt do tình trạng mượn danh nghĩa đi du học để sang làm việc hoặc định cư bất hợp pháp đang tăng cao.

Thực chất, việc chứng minh tài chính nhằm thiết lập sự tin tưởng với Đại sứ quán và Cục xuất nhập cảnh của các nước về khả năng kinh tế của gia đình mình. Khi kinh tế gia đình bạn đủ mạnh đồng nghĩa với việc kinh phí cho suốt quá trình học tập của bạn sẽ được cung cấp đầy đủ. Các bạn sẽ có thể tập trung vào việc học thay vì lo lắng đi làm thêm để đóng học phí, trang trải chi phí sinh hoạt,… Sự đảm bảo này như một cam kết rằng bạn sang đây chỉ với mục đích học tập chứ không phải để đi làm kiếm tiền hay có bất cứ ý định nào khác.

Chứng minh tài chính du học như thế nào?

Chứng minh tài chính du học là việc bạn và gia đình cung cấp những giấy tờ có giá trị. Giúp Đại sứ quán và Cục xuất nhập cảnh có thể đánh giá được khả năng tài chính của gia đình bạn. Thông thường khi chứng minh tài chính du học bạn có thể sử dụng các loại giấy tờ sau:

a) Sổ tiết kiệm

Để chứng minh bạn có đủ khả năng kinh tế khi đi du học. Đó chính là sổ tiết kiệm, hình thức đơn giản và nhanh gọn nhất. Một quyển sổ tiết kiệm sẽ giúp việc này trở nên nhẹ nhàng và có tính xác thực hơn. Bởi nếu xem trên sổ tiết kiệm bạn có thể thấy được sự tích lũy khoản tiền trên. Chứ không phải bạn đang đi vay mượn ai khác để đối phó với việc này.

Thông thường, các Đại Sứ Quán/ Lãnh Sự Quán sẽ yêu cầu số tiền trong sổ tiết kiệm tối thiểu phải bằng chi phí cho 1 năm học đầu tiên của bạn tại nước ngoài.

Giả sử khi đi học Đại học/ Thạc sĩ tại Anh Quốc, số tiền trong sổ tiết kiệm của bạn ít nhất phải bằng học phí + chi phí sinh hoạt năm đầu tiên.

Ví dụ: Chi phí sinh hoạt theo yêu cầu là 1,020GBP/tháng nếu bạn tới London và 820GPB/tháng nếu bạn tới những khu vực khác ). Nếu học phí của bạn là 10,000 GBP, bạn sẽ cần: 10,000 + 1,020 x 9 (tháng) = 19,180 GBP

b) Chứng minh thu nhập hàng tháng

Bạn sẽ thắc mắc rằng vì sao có sổ tiết kiệm rồi mà vẫn phải chứng minh thu nhập hàng tháng? Đơn giản rằng các nhà chức trách muốn tìm hiểu nguồn gốc số tiền đó từ đâu ra.

Tất cả cần có thời gian tích lũy. Số tiền này là kết quả lao động của bạn hoặc của gia đình suốt một quá trình như buôn bán, đi làm trong các công ty.

Bên cạnh đó, số tiền trong sổ tiết kiệm bạn có thể rút ra dễ dàng sau khi đã có visa du học. Đại Sứ Quán cần một điều gì đó đảm bảo rằng.

Dù không có sổ tiết kiệm, gia đình vẫn có đủ tài chính để cung cấp cho bạn trong khoảng thời gian học tập tại nước ngoài. Và nguồn thu nhập hàng tháng của người bảo lãnh chính là sự đảm bảo chắc chắn nhất. Nguồn thu nhập này có thể từ lương tháng, lợi nhuận kinh doanh, cổ tức, thu nhập từ việc cho thuê nhà, thuê xe,…

Vậy có phải càng có nhiều tiền trong sổ tiết kiềm việc chứng minh tài chính du học của bạn sẽ càng dễ dàng hơn? Đáp án trả lời là không.

Bạn càng có nhiều tiền thì việc chứng minh nguồn gốc (hay chính là nguồn thu nhập thường xuyên của gia đình) sẽ càng dài và phức tạp hơn. Vậy nên để thuận lợi cho quá trình xét duyệt và cấp visa du học, bạn hãy tìm hiểu thật kỹ số tiền cần chứng minh để chuẩn bị cho vừa đủ chứ không cần phải nhiều gấp 3,4 lần hay thậm chí hơn thế nữa.

c) Chứng minh tài sản sở hữu

Bên cạnh sổ tiết kiệm và thu nhập hàng tháng, nếu bạn đang sở hữu những tài sản có giá trị lớn như: nhà cửa (bất động sản ), ô tô, … bạn cũng có thể bổ sung giấy tờ để tăng tỉ lệ thành công khi xét duyệt visa.

Với những tài sản như thế này, bạn cần nộp giấy tờ chứng nhận quyền sở hữu đất (sổ đỏ mang tên bạn hoăc bố mẹ – người bảo lãnh tài chính cho bạn).

Hoặc giấy chứng nhận quyền sở hữu ô tô (cùng mang tên bạn hoặc người bảo lãnh tài chính). Tất nhiên đây chỉ là giấy tờ để khẳng định khả năng tài chính bạn đang có chứ không dùng để chi trả cho quá trình học tập của bạn.

Với những thông tin tư vấn về chứng minh tài chính du học trên đây, chúng tôi hy vọng các bạn đã có thêm những thông tin cần thiết và giá trị.

du học nước nào không cần chứng minh tài chính
du học nước nào không cần chứng minh tài chính

Tham khảo du học nước nào không cần chứng minh tài chính

Australia

Nước Úc luôn là miền đất hứa trong ao ước của nhiều du học sinh với tất cả các tiêu chí luôn đứng top đầu thế giới như chất lượng giáo dục – môi trường sống – cơ hội định cư rộng mở. Do đó, sức hút từ nước Úc ngày càng tăng cao không chỉ với du học sinh mà với cả những người di cư có trình độ cao từ khắp nơi trên thế giới.

Giờ đây du học Úc đã trở nên dễ dàng hơn rất nhiều khi chính phủ Úc ban hành chính sách Du học MIỄN hay KHÔNG CẦN Chứng minh tài chính với lãnh sự quán – SSVF . Thay vì phải chuẩn bị bộ hồ sơ tài chính chi tiết và vất vả như trước đây, thì hiện nay việc kiểm tra khả năng tài chính và tiếng anh của học sinh sẽ do nhà trường phụ trách (mức độ xét duyệt cấp trường sẽ dễ dàng hơn rất nhiều).

Chính sách này sẽ căn cứ vào độ uy tín của quốc gia và của trường học sinh lựa chọn để xem xét xem học sinh có cần nộp giấy tờ chứng minh khả năng tài chính và trình độ tiếng anh cho lãnh sự quán hay không. Đối với học sinh Việt Nam, chỉ cần các bạn lựa chọn các trường có mức uy tín 2 & 3 thì sẽ tối giản được độ phức tạp của việc CMTC.

Tuy nhiên trên thực tế, riêng Lãnh sự quán Úc vẫn giữ quyền kiểm tra năng lực tài chính của ứng viên. Vì vậy, trong quá trình xét hồ sơ, tùy từng trường hợp cụ thể, lãnh sự quán có thể yêu cầu ứng viên cung cấp giấy tờ tài chính để kiểm chứng các thông tin trước khi quyết định cấp hay không. Vậy nên, đối với các bạn có mong muốn đi du học Úc, để tối ưu được khả năng đạt visa của hồ sơ, bạn vẫn nên liên hệ đến một đơn vị tư vấn du học uy tín để có được sự hỗ trợ tốt nhất.

Canada

SDS là hình thức tinh giản thủ tục cấp visa dành cho sinh viên tại bốn quốc gia: Việt Nam, Ấn Độ, Trung Quốc, và Phi-lip-pin tới học tập tại các đại học, cao đẳng thuộc lãnh thổ Canada, giảm bớt các giấy tờ liên quan đến chứng minh tài chính. Chương trình ban đầu sẽ thử nghiệm trên 4 nước sau đó được áp dụng rộng rãi toàn châu Á. Chương trình cũng nhằm siết chặt việc chọn lọc học sinh để kéo dài chương trình hồ sơ visa không chứng minh tài chính. SDS có sự hỗ trợ của ngân hàng Scotiabank, giúp sinh viên sở hữu Chứng chỉ Đầu tư Đảm bảo (GIC) để đáp ứng nhu cầu tường trình tài chính khi du học theo diện trên.

Điều kiện áp dụng chương trình SDS như sau:

Sinh viên được nhận vào một chương trình học toàn thời gian của một học viện công lập hậu THPT như đại học, cao đẳng, các học viện thuộc CÉGEP.

Điểm IELTS tối thiểu 6.0 (Không kỹ năng nào dưới 6.0) có hiệu lực trong vòng 2 năm.

Mua Chứng chỉ Đầu tư Đảm bảo (GIC) của ngân hàng Scotiabank trị giá $10,000 CAD

Bằng chứng thanh toán 1 năm học ph

Kiểm tra sức khoẻ trước khi nộp hồ sơ ít nhất 1 tuần

Anh Quốc

Nước Anh là điểm đến du học lý tưởng của sinh viên quốc tế, với nền giáo dục hàng đầu, bằng cấp danh giá và đặc biệt là chính sách du học Anh không cần chứng mình quá nhiều giấy tờ thể hiện thu nhập, chỉ cần giấy tờ thể hiện công việc của người bảo trợ tài chính. Bên cạnh đó, bạn chỉ cần có sổ tiết kiệm đứng tên bạn hoặc đứng tên người bảo trợ của bạn (có thể là bố mẹ) và được mở tối thiểu 28 ngày kể từ ngày nộp đơn xin visa du học Anh. Số tiền trong sổ tiết kiệm phải đảm bảo đủ chi trả học phí và chi phí sinh hoạt cho 1 năm đầu tiên của bạn tại Anh quốc, thông thường ít nhất 700 triệu VNĐ.

Ngoài việc du học Anh không chứng minh tài chính, sinh viên quốc tế còn được hưởng nhiều đặc quyền hấp dẫn từ chính sách mới, cụ thể: Sinh viên quốc tế du học Anh ở bậc đại học, thạc sỹ, tiến sỹ được phép ở lại Anh làm việc đến 2 năm sau tốt nghiệp, không giới hạn ngành học và số lượng.

Hà Lan

Không yêu cầu chứng minh nguồn tài chính. Hồ sơ du học Hà Lan rất gọn và xét nhanh. Số lượng sinh viên du học Hà Lan tăng đột biến trong những năm gần đây nhờ chính sách VISA đơn giản, học bổng cao, chi phí thấp trong khi chất lượng giáo dục chuẩn Châu Âu.

Thụy Sỹ

Tương tự Hà Lan, Thụy Sỹ cũng không yêu cầu chứng minh nguồn tài chính, chỉ cần sổ tiết kiệm là đủ.

Thụy Sĩ cũng là điểm đến du học được yêu thích tại Châu Âu. Trong đó, ngành quản trị khách sạn du lịch là ngành nghề được ưa chuộng những năm gần đây bởi nhu cầu nhân lực lớn, công việc đa dạng và linh hoạt sau khi ra trường kèm theo thu nhập “khủng” cùng các chương trình thực tập hưởng lương ngay trong quá trình học. Đặc biệt, các chương trình giảng dạy chuyên ngành của Thụy Sĩ còn được đánh giá cao bởi chương trình học lí thuyết đi đôi với thực hành, thực tập hưởng lương cùng các diễn đàn tuyển dụng hàng năm giúp sinh viên có nhiều cơ hội việc làm, cọ sát phỏng vấn xin việc.

Singapore

Quốc đảo Sư Tử – Singapore là quốc gia có nền giáo dục tốt, chi phí rẻ, bằng cấp được công nhận quốc tế và khoảng cách địa lý rất gần Việt Nam. Với những ưu thế trên, trong 10 năm trở lại đây, Singapore đang là xu hướng du học của sinh viên Việt Nam.

Một điều đặc biệt khiến Singapore ngày càng thu hút du học sinh đó là du học Singapore không cần chứng minh tài chính. Bạn chỉ cần chuẩn bị một bộ hồ sơ đầy đủ, theo đúng quy chuẩn, sổ tiết kiệm và chỉ sau khoảng 4 – 6 tuần, các bạn sẽ nhận được student pass để nhập học tại Singapore.

Malaysia

Sinh viên du học Malaysia không phải chứng minh tài chính nhưng bắt buộc du học sinh phải được nhận vào một khóa học chính quy, bao gồm chương trình học tiếng Anh tại một viện giáo dục đại học công lập hoặc tư thục. Du học sinh phải cam kết chỉ nhập cư với mục đích học tập, không có ý định làm việc tại Malaysia và rời khỏi Malaysia sau khi học xong.

Việc chuẩn bị hồ sơ cho việc du học vốn dĩ không đơn giản. Đặc biệt, đối với đặc trưng kinh tế Việt Nam, phần nhiều là hộ kinh doanh cá thể, kinh doanh tự do, những giấy tờ liên quan đến thu nhập lại không rõ ràng và khó xác định. Nhiều bạn bị vướng mắc bởi vấn đề chứng minh tài chính mà lỡ dỡ kế hoạch du học của bản thân. Thế nên, phương án đi đến những quốc gia yêu cầu hồ sơ đơn giản là một hướng đi khả thi.

Ngoài ra, để hồ sơ của các bạn đảm bảo được tỉ lệ đậu visa cao, dù có yêu cầu chứng minh tài chính hay không, các bạn vẫn nên tìm đến những chuyên gia trong lĩnh vực xử lý hồ sơ du học để được hướng dẫn và tiết kiệm thời gian, công sức. Kinh nghiệm xử lý nhiều hồ sơ của họ sẽ giúp bạn đảm bảo được tỉ lệ đậu visa. Ngoài ra, bạn còn được kết nối với các bạn đi trước, hỗ trợ việc tìm chỗ ở, việc làm thêm, xử lý các tình huống phát sinh ở nước ngoài…

Trên đây là một số khía cạnh liên quan đến du học nước nào không cần chứng minh tài chính. Luật Rong Ba hy vọng bài viết trên đã có thể giúp quý khách hàng hiểu rõ hơn phần nào về du học nước nào không cần chứng minh tài chính. Nếu như bạn đang gặp phải khó khăn trong quá trình tiến hành áp dụng pháp luật vào giải quyết công việc hoặc những tình huống phát sinh trong cuộc sống hàng ngày, hãy liên hệ Luật Rong Ba để được tư vấn miễn phí. Chúng tôi chuyên tư vấn các thủ tục pháp lý trọn gói, chất lượng, uy tín mà quý khách đang tìm kiếm.    

Recommended For You

About the Author:

Hotline: 0347 362 775
Tư Vấn Online
Gọi: 0347 362 775