Du học ngành tâm lý học tội phạm

du học ngành tâm lý học tội phạm

Ngành tâm lý học đã không còn xa lạ gì đối với những người trẻ muốn theo đuổi một ngành nghề có chiều sâu, thú vị và có giá trị lớn đối với xã hội.

Du học ngành tâm lý học tội phạm được coi là một lộ trình tốt hơn đối với những người quyết tâm theo đuổi. Những trường đại học nổi tiếng tại Anh, Mỹ, Úc là đơn cử cho môi trường học tập tốt nhất ngành tâm lý học tội phạm. Hãy cùng Luật Rong Ba tìm hiểu về du học ngành tâm lý học tội phạm qua bài viết dưới đây nhé!

Ngành tâm lý học và tâm lý học tội phạm là gì?

Tâm lý học là gì?

Thực chất đó là ngành tâm lý học nghiên cứu về tội phạm. Nhưng trước hết chúng ta cùng xem qua những thông tin về ngành tâm lý học chung.  

Tâm lý học ra đời cùng với lịch sử văn minh của loài người, cho đến khi được định hình rõ ràng ở thế kỷ 19. Những tượng đài của tâm lý học cổ đại phải kể đến Gót chân Asin, Huyền thoại Narcissus hay thuyết hành vi, hiệu ứng cánh bướm,… lần lượt được phát minh ra.

Thời đó người ta chưa hiểu rõ về tâm lý con người nhưng đó là những thành tựu quan trọng nhất để phát triển ngành này ở những thời đại sau.

Nhiệm vụ của tâm lý học là nghiên cứu về hành vi và tâm lý của con người, và cả các loài vật. Ngành tâm lý học càng ngày càng nhiều cơ hội làm việc, và ở mọi lĩnh vực từ tội phạm, giáo dục, y tế, thương mại,…

Đây còn là một trong những ngành học thú vị nhất, sinh viên có thể phát hiện ra những điều cực kỳ lý thú về bản thân, về người xung quanh.

Học ngành tâm lý sẽ có có hội việc làm gì

Rất nhiều cơ hội để phát triển công việc khi bạn có bằng cấp về tâm lý học. Tại các nước phát triển, các bác sỹ – chuyên gia tâm lý rất được tôn trọng.

Họ được cho là có thể giúp đỡ bệnh nhân ở những trường hợp mà các bác sĩ khác khó làm được. Điều trị tâm lý là một trong những lĩnh vực quan trọng nhất đối với sức khỏe của những người dân, đôi khi nó là một phần quan trọng nhất trong chuỗi các phương án điều trị.

Thử tưởng tượng nếu có một bệnh nhân bị chấn thương tâm lý nặng, không chịu uống thuốc, tự tách mình ra khỏi cuộc sống, thì dù có khỏi bệnh về thể xác thì cuộc sống của họ cũng không khá hơn.

Bạn phải biết rằng, có nền tảng tâm lý học sẽ là một cơ hội rất tốt vì bạn có thể phù hợp với rất nhiều vị trí ở rất nhiều ngành.

Bạn có thể tự bứt mình ra, tự phát triển theo một hướng riêng khác với những khuôn mẫu đã định sẵn. Bạn có thể trở thành người nghiên cứu hoặc trợ giúp về bệnh tâm lý như trầm cảm, tự kỷ.

Bạn có thể làm về tuyển dụng nhân sự hay quản trị nguồn nhân lực. Bạn cũng có thể trở thành một nhà đầu tư, hay một bác sĩ, một giáo viên,… bất cứ vị trí nào bạn muốn phát huy hết khả năng của mình.

Nhiều sinh viên vẫn lầm tưởng rằng cơ hội khi tốt nghiệp ngành Tâm lý chỉ là tham vấn Tâm lý hoặc trị liệu Tâm lý.

Tuy nhiên, tâm lý học là một mảnh đất màu mỡ để các bạn trẻ tạo dựng ngôi nhà của mình trên đó. Sai lầm này có thể bắt nguồn từ chính nơi các bạn học tập, Việt Nam chưa hẳn là quốc gia đã có độ phổ biến cao cho ngành tâm lý và thu hút sinh viên. 

Nhưng dựa trên vai trò thực tiễn của tâm lý học, chúng ta có thể làm ở bất cứ đâu, từ trường học, doanh nghiệp, các tổ chức xã hội và thậm chí cả chính phủ.

Tùy thuộc vào sở thích của bạn, bằng cấp tâm lý có thể dẫn bạn tới những con đường sự nghiệp khác nhau. Mức lương khác nhau mà bạn có thể làm tùy thuộc vào chuyên môn bạn chọn. 

Bạn có thể làm việc tại những vị trí sau khi có bằng cấp về tâm lý học:

Bác sĩ trị liệu tâm lý

Chuyên viên tham vấn, tư vấn

Phụ trách bộ phận nhân sự, chăm sóc, quan hệ khách hàng tại

Giảng viên

Nhà nghiên cứu về tâm lý con người tại các viện, trung tâm, trường đại học…

Tâm lý học tội phạm là ngành học thế nào

Đối với tội phạm học, tâm lý học hỗ trợ rất nhiều trong việc điều tra, giải quyết những vụ án về tâm lý, và nghiên cứu ngăn chặn những vụ án nghiêm trọng. 

Cục điều tra liên bang Mỹ sở hữu đội ngũ nhà tâm lý học xuất sắc, với những câu hỏi cung hại não và cả những câu hỏi tuyển dụng dị thường. Nhưng đó lại là những bài kiểm tra hiệu quả và chính xác vô cùng.

Tâm lý học tội phạm rất quan trọng để bảo vệ an ninh của một lĩnh vực, an ninh của một quốc gia. Hiện tại hầu hết các cơ quan an nình đều có một đội ngũ nhà tâm lý học chuyên về lĩnh vực tâm lý học tội phạm.

Những người này phụ trách việc hỏi cung, nghiên cứu hồ sơ để phục vụ cho công tác điều tra, tìm ra những bằng chứng quan trọng, thậm chí là còn giúp “tóm” những tên tội phạm có IQ cao vẫn đang lẩn trốn.

Ứng dụng ngành tâm lý học tội phạm

Phân tích tâm lý tội phạm

Ngành nghề này có ứng dụng rất lớn giúp phân tích tâm lý của tội phạm. Các nhà tâm lý học sẽ dựa vào dấu hiệu tội phạm để đưa ra hành vi của phạm nhận.

Từ đó lập luận ra những yếu tố đã gây ảnh hưởng tâm lý. Qua đó cho ra kết luận vì sao phạm nhân lại gây án. Báo cáo với bên hình sự để tố giác vi phạm của phạm nhân để dễ dàng kết án điều tra.

Ứng dụng trong thiết lập hồ sơ

Thông qua thông tin của vụ án và tội phạm, các chuyên gia tâm lý tội phạm sẽ thiết lập nên hồ sơ phạm nhân. Việc hình thành nên hồ sơ tội phạm này sẽ giúp bạn đưa ra được cả nơi sinh sống của thư phạm.

Xem xét xem nơi này có gây ảnh hưởng đến hành vi phạm tội hay không. Từ đó đưa ra được độ tuổi gây án nhiều nhất các nguyên nhân nào đã ảnh hưởng đến tâm lý của người phạm tội.

Điều này sẽ giúp bạn đưa ra được kết luận cho công an lẫn tòa án để xem có thể khoan hồng cho tội phạm không.

du học ngành tâm lý học tội phạm
du học ngành tâm lý học tội phạm

Ứng dụng trong phỏng vấn, phát hiện nói dối

Khi điều tra những vụ án, chúng ta thường sẽ thấy có buổi phỏng vấn giữa bên công an và tội phạm. Lời khai của họ có thể là đúng nhưng cũng có thể là sai. Những chuyên gia về tâm lý sẽ dựa vào phản ứng tâm lý của họ thông qua cuộc trò chuyện của hai bên.

Từ đó xem xét và phát hiện họ đang nói dối hay nói thật. Trong từng lời nói, dù thật hay giả thì phạm nhân cũng sẽ có những biểu hiện nhất định trong tâm lý.

Các nhà tâm lý sẽ dựa vào kiến thức rồi suy ra sự thật. Từ đó giúp hỗ trợ cho việc tìm ra sự thật lẫn công tác điều tra.

Ngành tâm lý học tội phạm học ở đâu?

Trường dạy tâm lý tội phạm ở Việt Nam

Tâm lý học tội phạm về cơ bản được đánh giá là một trong những nghề khá hấp dẫn. Nhưng ở Việt Nam thì nó lại chưa nhận được sự quan tâm đúng mức.

Ở thời điểm hiện tại thì nước ta vẫn chưa có những sự phát triển rõ rệt về bộ môn này. Trong một số trường học của một số trường Đại học, đây chỉ được xem như một môn học thôi chứ chưa phải là chuyên ngành.

Trong đó một số trường Đại học có chuyên ngành liên quan đến tâm lý, đặc biệt là tâm lý học chuyên về nghiên cứu phạm nhân như Đại học Luật (ở khoa Luật hình sự), Đại học Cảnh sát hay Đại học An ninh Nhân dân. Còn về điểm chuẩn ngành tâm lý học tội phạm cũng vậy.

Nó chưa thật sự có quy chuẩn và sẽ thay đổi qua từng năm. Những khối thi để được học môn tâm lý học tội phạm thường rơi vào các khối A, A1, khối B, C và các khối D1, D2, D3, D4, D5… 

Điều kiện du học ngành tâm lý học tội phạm

Thực tế thì điều kiện để học ngành này cũng giống như những ngành như Kinh doanh, Truyền thông, Nhân văn hay Nghệ thuật.

Học sinh cần đáp ứng được điều kiện đầu vào chung của trường, thường là điểm trung bình cấp 3 từ 7.0, tiếng Anh đạt IELTS từ 6.0, và có các hoạt động ngoại khóa nữa thì càng tốt.

Một số trường có thể yêu cầu phỏng vấn đầu vào, tuy nhiên trường hợp này ít xảy ra với chuyên ngành tâm lý. Bạn cần chuẩn bị tốt những kiến thức phổ thông, nếu có thể đạt những thành tích cao từ các cuộc thi của trường, thành phố hay quốc gia thì cơ hội của bạn sẽ cao hơn nhiều. Tâm lý học cũng là một trong những ngành học có yêu cầu đầu vào khá dễ dàng đối với sinh viên Việt Nam.

Những trường du học ngành tâm lý học tội phạm tốt nhất

Ngành tâm lý học nói chung và tâm lý học tội phạm nói riêng được đào tạo bài bản hơn tại Mỹ, Canada, Úc, Đức, Anh,…

Vì thế nếu bạn muốn theo đuổi con đường này, thì du học là một lộ trình tốt nhất. Ngoài ra bạn cũng có thể chọn các nước dễ đậu visa hơn như Singapore, Trung Quốc, Đài Loan, Nhật Bản,…

Chương trình đào tạo ở các nước Châu Á nhấn mạnh vào việc nghiên cứu hơn và có thể giúp sinh viên dễ tìm được việc làm hơn sau khi ra trường.

Anh

Đại học East Anglia (UEA)

Đại học Southampton

Đại học East London (UEL)

Đại học Portsmouth

Brunel University London

Đại học Glasgrow

Đại học Northumbria

Mỹ

Đại học New Hampshire, Mỹ (UNH)

Hệ thống Đại học Massachusetts (UMASS)

Đại học Simon Fraser (SFU)

Canada

Douglas College

Fleming College

Niagara College

Vancouver Island University

Với tình hình tội phạm ngày càng diễn biến phức tạp như hiện nay việc nắm bắt được tâm lý người phạm tội có ý nghĩa phòng ngừa tội phạm rất lớn, hầu như những người phạm tội đều có sự tổn thương về mặt tâm lý nên việc phạm tội chính là hành vi thỏa mãn tâm lý của họ lúc bế tắc nhất. Vì vậy nghiên cứu tâm lý con người chính là một nganh vô cùng tiềm năng.

Trên đây là một số khía cạnh liên quan đến du học ngành tâm lý học tội phạm. Luật Rong Ba hy vọng bài viết trên đã có thể giúp quý khách hàng hiểu rõ hơn phần nào về du học ngành tâm lý học tội phạm.

Nếu như bạn đang gặp phải khó khăn trong quá trình tiến hành áp dụng pháp luật vào giải quyết công việc hoặc những tình huống phát sinh trong cuộc sống hàng ngày, hãy liên hệ Luật Rong Ba để được tư vấn miễn phí. Chúng tôi chuyên tư vấn các thủ tục pháp lý trọn gói, chất lượng, uy tín mà quý khách đang tìm kiếm.   

Recommended For You

About the Author:

Hotline: 0347 362 775
Tư Vấn Online
Gọi: 0347 362 775