Du học ngành tâm lý học ở trung quốc

du học ngành tâm lý học ở trung quốc

Xã hội ngày càng phát triển khiến cuộc sống con người cũng trở nên phức tạp hơn. Từ đó cũng có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến tinh thần và tâm lý của con người. Chính vì thế mà ngày nay ngành tâm lý học cũng được chú trọng hơn nhiều. Việc du học ngành tâm lý học ở trung quốc cũng được nhiều bạn trẻ quan tâm. Vì thế Luật Rong Ba sẽ giúp các bạn thông qua bài viết này để biết mọi thứ về việc du học ngành tâm lý học ở trung quốc ra sao nhé!

Ngành Tâm Lý Học Là Gì?

Tâm lý học – tiếng Anh là Psychology – tiếng Trung là 心理学. Đây là ngành học thuộc nhóm Khoa học xã hội. Để hiểu Tâm lý học là gì thì chúng ta cần hiểu tâm lý là gì? Tâm lý là tất cả hiện tượng đời sống tinh thần, thế giới nội tại của con người. Nó gắn liền với mọi hành vi, hoạt động hằng ngày và thậm chí đôi khi là điều khiển các hoạt động của con người. Vậy thì ngành tâm lý học là gì?

Tâm lý học chính là ngành khoa học nghiên cứu về tâm lý, hành vi, tinh thần, tư tưởng của một người như ý chí, cảm xúc, hành động… Đây là bộ môn tìm hiểu về thế giới nội tâm biểu hiện ra ngoài hành vi của một cá nhân hay nhóm bằng cách ứng dụng các phương pháp khoa học như quan sát, điều tra, lắng nghe. Bạn sẽ thông qua việc đi sâu vào trong mọi hoạt động đời sống và tinh thần đến các yếu tố về kinh tế, hoàn cảnh gia đình, chính trị, xã hội, môi trường sống, giao dục… để tìm hiểu về người đó.

Nếu bạn nghĩ tâm lý học chỉ ứng dụng để chữa bệnh thì đúng nhưng chưa đủ. Hiện nay, ngành tâm lý dường như được áp dụng trong mọi mặt đời sống của con người, trong các mối quan hệ xã hội và các lĩnh vực khác nhau như giáo dục, tâm lý học tội phạm, làm kinh tế, tham gia vào xử lý tệ nạn xã hội hoặc tư vấn các hành vi, hoạt động trong đời sống…

Học Tâm Lý Học Ra Làm Gì?

Như mình chia sẻ ở trên thì ngành tâm lý học có mối quan hệ mật thiết với các hoạt động của xã hội nên phạm vi ứng dụng của ngành này rất rộng. Những người học ngành tâm lý ra trường sẽ có đa dạng cơ hội việc làm. Vì vậy nếu bạn đang đứng trước ngưỡng cửa chọn nghề, không biết có nên học ngành tâm lý học thì cũng đừng lo lắng về vấn đề việc làm. Cụ thể, học ngành này, bạn có thể làm các công việc sau:

+ Bác sĩ tâm lý

+ Nhà phân tích tâm lý

+ Chuyên viên tư vấn tình cảm

+ Giáo viên tại các trường học dành cho học sinh đặc biệt (tự kỷ, tự bế, khuyết tật)

+ Chuyên gia tư vấn tâm lý

+ Chuyên viên tại các tổ chức phi chính phủ

+ Làm việc tại các tổ chức xã hội

+ Chuyên giá nghiên cứu tâm lý, hành vi khách hàng cho các doanh nghiệp

+ Giáo viên dạy tâm lý học

Các bạn lưu ý, mặc dù các trường thường không yêu cầu điều kiện khi đăng ký học ngành tâm lý. Tuy nhiên, vì đặc thù của ngành là làm việc với thế giới nội tâm của con người nên nếu sở hữu những ưu điểm sau đây thì bạn sẽ càng thích hợp với ngành hơn. Đó chính là khả năng lắng nghe, khả năng quan sát, thấu hiểu, khả năng đồng cảm, sự kiên nhẫn và lòng bao dung. Nếu bạn chưa có những đặc điểm này, có lẽ việc học ngành tâm lý sẽ là một khó khăn đối với bạn.

Phân Loại Ngành Tâm Lý Học Ở Trung Quốc

Ngành tâm lý học có thể phân thành hai loại là tâm lý học lý luận và tâm lý học ứng dụng.

Tâm Lý Học Lý Thuyết/Lý Luận 理论心理学

Ngành tâm lý học lý thuyết chủ yếu nghiên cứu xung quanh 8 chủ đề chính gồm: cơ sở sinh lý của tâm lý học, cơ chế hình thành cảm giác và tri giác, quá trình học tập trong mối quan hệ tương tác giữa cá nhân và môi trường, mối quan hệ giữa thể chất của cá nhân và những thay đổi về tinh thần và tuổi tác, sự khác biệt cá nhân,  động cơ và cảm xúc, hành vi cá nhân và quá trình tâm lý trong hoạt động nhóm, hành vi bất thường và liệu pháp tâm lý.

Tâm lý học lý thuyết bao gồm: tâm lý học đại cương, tâm lý học phát triển, tâm lý học nhận thức, tâm lý học nhân cách, tâm lý xã hội, tâm lý học không bình thường, tâm lý sinh lý học, tâm lý học động vật, tâm lý học thực nghiệm.

Tâm Lý Học Ứng Dụng 应用心理学

Tâm lý học ứng dụng là một ngành nghiên cứu về các chủ đề khác nhau nhằm giải quyết các vấn đề trong thực tế cuộc sống. Người lựa chọn chuyên ngành tâm lý học ứng dụng sẽ nghiên cứ các môn học: tâm lý giáo dục, tâm lý tư vấn, tâm lý lâm sàng, tâm lý công nghiệp, tâm lý người tiêu dùng, tâm lý pháp lý, tâm lý quảng cáo, tâm lý quản lý và tâm lý sức khỏe.

Trong vài năm qua, ngành tâm lý ở Trung Quốc đã có sự phát triển nhanh chóng. Một đặc điểm nổi bật của ngành là sự tranh cãi giữa các trường phái tâm lý học không còn gay gắt nữa. Thay vào đó, người ta có xu hướng tìm kiếm điểm chung giữa các trường phái nhưng vẫn giữ những điểm riêng.

Đặc biệt, ở Trung Quốc, người ta đã khiến cho ngành tâm lý học trở nên đa ngành hơn khi kết hợp tâm lý học và sinh lý học đã sinh ra tâm lý học sinh lý học; nó mở rộng sang lĩnh vực khoa học kỹ thuật và được liên kết với khoa học máy tính để thúc đẩy sự phát triển của khoa học nhận thức; và sự kết hợp của khoa học xã hội sinh ra tâm lý học xã hội.

Và như vậy, các chương trình đào tạo ngành tâm lý học chất lượng ngày càng được nâng cao, thu hút nhiều sinh viên quốc tế đến học tập và nghiên cứu. Nếu bạn muốn đào tạo chuyên sâu về ngành này thì du học ngành tâm lý học ở trung quốc cũng là một lựa chọn lý tưởng.

Bên cạnh đó, ngành tâm lý học tại các trường đại học Trung Quốc cũng được phân chia như sau:

Tâm lý học Cơ bản – 基础心理学 Basic Psychology

Tâm lý học Phát triển và Giáo dục – 发展与教育心理学Developmental and Educational Psychology

Tâm lý học Ứng dụng – 应用心理学 Applied Psychology

Chương Trình Đào Tạo Ngành Tâm Lý Học Ở Trung Quốc Gồm Những Gì?

Với những bạn định hướng du học ngành tâm lý học ở Trung Quốc, thắc mắc lớn nhất chính là quốc gia này sẽ đào tạo như thế nào thì sau đây chính là một số nội dung mình đã tìm hiểu được.

Chọn ngành tâm lý học ở Trung Quốc, bạn sẽ học những môn gì?

Tâm lý học đại cương

Tâm lý học bất thường

Tâm lý học xã hội

Tâm lý học nhân cách

Tâm lý học nhận thức

Tư vấn và trị liệu tâm lý

Tâm lý học phát triển

Tâm lý học quản lý

Tâm lý học

SPSS và thống kê đa biến

Thống kê tâm lý và giáo dục

Tâm lý học phát triển suốt đời

Tâm lý trẻ em bất thường

Tâm lý quản lý nguồn nhân lực

Tư vấn tâm lý nhóm

Lịch sử tâm lý học phương Tây

Phương pháp nghiên cứu tâm lý

Giải phẫu con người và sinh lý học

Trường phái tâm lý học phương Tây

Thiết kế thử nghiệm đa yếu tố

Tiếng Anh chuyên ngành tâm lý học

Thống kê nâng cao

Đánh giá trẻ em đặc biệt

Tâm lý học thử nghiệm

Thí nghiệm

Sinh lý thần kinh

Tâm lý xã hội giáo dục

Thống kê giáo dục và tâm lý

Giải phẫu sinh lý con người

Lý thuyết tâm lý học

Tâm lý giáo dục gia đình

Tâm lý lâm sàng trẻ em

Kỹ thuật thôi miên

Tuy nhiên các bạn lưu ý là thông tin này chỉ giúp các bạn có một cái nhìn tổng quan về ngành học này ở Trung Quốc. Tại mỗi trường sẽ có chương trình đào tạo khác nhau. Các hệ đào tạo từ đại học, thạc sĩ, tiến sĩ chắc chắn cũng có sự khác biệt là đi từ cơ bản đến nâng cao và chuyên sâu. Vì vậy, các bạn chỉ tham khảo để làm rõ được mình sẽ học ở gì Trung Quốc khi chọn ngành tâm lý học thôi nhé!

Học Phí Ngành Tâm Lý Học Ở Trung Quốc

Phần tiếp theo trong review ngành tâm lý học ở Trung Quốc là mức học phí. Theo tìm hiểu được thì mức học phí ngành tâm lý học tại các trường đại học ở Trung Quốc không giống nhau. Nếu bạn chọn học ở trường tại các thành phố lớn, trường danh tiếng thì học phí sẽ cao hơn các trường khác. Thông thường, mức học phí cho ngành này giao động từ 18000 – 30000 Nhân dân tệ/năm.

du học ngành tâm lý học ở trung quốc
du học ngành tâm lý học ở trung quốc

Các Trường Đại Học Có Học Bổng Ngành Tâm Lý Học Tốt Ở Trung Quốc 

Cuối cùng là nội dung dành cho những ai có ý định xin học bổng ngành tâm lý học ở Trung Quốc. Học bổng ngành tâm lý ở quốc gia tỷ dân này hiện nay thật sự không nhiều. Tuy nhiên, tập trung ở những trường chất lượng cao. Điều này cũng mang đến cơ hội rất lớn cho những bạn lựa chọn ngành học này. Dưới đây là danh sách các trường có học bổng ngành tâm lý học:

Tên trường

Học bổng

Đại học Bắc Kinh

CSC

Đại học Sư phạm Bắc Kinh

CSC

Đại học Sư phạm Hoa Nam

CSC

Đại học Sư phạm Hoa Đông

CSC

Đại học Tây Nam

CSC

Đại học Sư phạm Thiên Tân

CSC

Đại học Sư phạm Nam Kinh

CSC

Đại học Triết Giang

CSC

Đại học Sư Phạm Hoa Trung

CSC

Đại học Sư Phạm Thiểm Tây

CSC

Đại học Sư Phạm Thủ Đô

CSC

Đại học Sư Phạm Liêu Ninh

CSC

Đại học Sư Phạm Thượng Hải

CSC

Đại học Sư Phạm Sơn Đông

CSC

Đại học Quân y Không quân

Không có CSC

Đại học Sư Phạm Đông Bắc

CSC

Đại học Sư Phạm Triết Giang

CSC

Đại học Sư Phạm Giang Tây

CSC

Đại học Trung Nam

CSC

Đại học Sư Phạm Hồ Nam

CSC

Đại học Tô Châu

CSC

Đại học Trung Sơn

CSC

Đại học Sư Phạm Phúc Kiến

CSC

Đại học Thâm Quyến

Không có CSC

Đại học Sư Phạm Tây Bắc

CSC

Đại học Sư Phạm Nội Mông Cổ

CSC

Đại học Sư Phạm Hàng Châu

CSC

Đại học Sư Phạm Qúi Châu

Không có CSC

Đại học Hà Nam

CSC

Đại học Quảng Châu

CSC

Đại học Thanh Hoa

CSC

Đại học Sư Phạm Hà Bắc

CSC

Đại học Thể dục Thể thao Bắc Kinh

CSC

Đại học Qúi Lâm

CSC

Đại học Y khoa An Huy

CSC

Ngoài học bổng CSC ngành tâm lý học, các trường trong danh sách trên có thể cung cấp thêm học bổng tỉnh, trường… Vì vậy, các bạn có thể trực tiếp vào website của trường theo từng năm để cập nhật thông tin cho chính xác. Ngoài ra, tùy vào từng năm, chính sách học bổng của trường có thể thay đổi. Bạn xin năm nào thì nên theo dõi thông tin của năm đó.

Trên đây là một số khía cạnh liên quan đến du học ngành tâm lý học ở trung quốc. Luật Rong Ba hy vọng bài viết trên đã có thể giúp quý khách hàng hiểu rõ hơn phần nào về du học ngành tâm lý học ở trung quốc. Nếu như bạn đang gặp phải khó khăn trong quá trình tiến hành áp dụng pháp luật vào giải quyết công việc hoặc những tình huống phát sinh trong cuộc sống hàng ngày, hãy liên hệ Luật Rong Ba để được tư vấn miễn phí. Chúng tôi chuyên tư vấn các thủ tục pháp lý trọn gói, chất lượng, uy tín mà quý khách đang tìm kiếm.

Recommended For You

About the Author:

Hotline: 0347 362 775
Tư Vấn Online
Gọi: 0347 362 775