Du học ngành quan hệ quốc tế

du học ngành quan hệ quốc tế

Trong các cuộc đàm phán thương mại giữa các tập đoàn-doanh nghiệp và các quốc gia, những nhà sứ giả đóng vai trò quan trọng.

Để đi đến một hiệp định, thì các sứ giả đàm phán phải làm việc hết công suất và vận dụng tất cả khả năng-kỹ năng. 

Làm thế nào để trở thành các đại sứ đó? Chính là họ đã học ngành quan hệ quốc tế. Du học ngành quan hệ quốc tế là lựa chọn đúng đắn nếu bạn muốn ngồi vào bàn đàm phán cấp quốc gia. Hãy cùng Luật Rong Ba tìm hiểu du học ngành này thông qua bài viết dưới đây.

Quan hệ Quốc tế là gì?

Quan hệ Quốc tế giới thiệu bạn đến với thế giới của chính trị và tác động lịch sử xã hội qua sự phát triển toàn cầu.

Bạn sẽ học về các hệ thống chính trị và chính sách quản lý khác nhau trên khắp thế giới, hiểu cách các hệ thống chính sách này kết nối với một loạt các vấn đề quốc tế như nhân quyền, nạn nghèo đói, biến đổi khí hậu, đạo đức toàn cầu…

Trong chương trình Cử nhân Quan hệ Quốc tế, bạn có thể tham gia các lớp về Kinh tế học, Các thể chế chính trị và chính phủ, Nhập môn Xã hội học, Chính sách Công, Hành vi Kinh doanh, Xung đột Toàn cầu, An ninh Toàn cầu, Bền vững Môi trường, v.v.

Bạn sẽ không học tất cả các môn này, nhưng hầu hết các chương trình đại học kết hợp chúng theo nhiều cách khác nhau và có cách tiếp cận khác nhau dựa trên chương trình giảng dạy và mục tiêu học tập của mỗi chương trình.

Có những tên gọi khác được sử dụng để đề cập đến Quan hệ Quốc tế (IR), chẳng hạn như Nghiên cứu Quốc tế, Nghiên cứu Toàn cầu, hoặc Quan hệ Toàn cầu.

Bởi vì Quan hệ Quốc tế là một ngành tương đối mới, cách tiếp cận học thuật, chương trình giảng dạy và các khóa học có thể thay đổi đáng kể từ trường đại học này sang trường đại học khác.

Trong khi một số chương trình Nghiên cứu Quốc tế có các môn rất giống với Quan hệ Quốc tế, thì một số chương trình khác tiếp cận các môn học khác nhau.

Điều này cũng tương tự với chương trình Nghiên cứu Toàn cầu và các chương trình khác được sử dụng để đề cập đến Quan hệ Quốc tế.

Kiểm tra chương trình giảng dạy là một cách tuyệt vời để xem bạn sẽ học được gì trong chương trình Cử nhân và xác định xem chương trình đó có giúp bạn đạt được mục tiêu học tập và mục tiêu nghề nghiệp hay không.

Tại sao nên học Cử nhân Quan hệ Quốc tế?

Giải quyết các vấn đề toàn cầu đương đại

Chúng ta sống trong một thế giới nơi mức sống chung cao hơn bao giờ hết. Tuy nhiên, loài người đang phải đối mặt với nhiều vấn đề và thách thức bất chấp những khám phá và tiến bộ công nghệ không ngừng của chúng ta; đó là các vấn đề về nghèo đói, bất bình đẳng, môi trường, buôn bán người, nhân quyền, v.v.

Sau khi học văn bằng Quan hệ Quốc tế, bạn sẽ có thể làm việc với chính quyền địa phương, các tổ chức công hoặc tư nhân, hoặc thậm chí các tổ chức phi chính phủ và tiếp cận giải quyết những vấn đề này.

Bất kể bạn sẽ giúp thực hiện chính sách công mới hay hợp tác với người khác để thực hiện các dự án và sự kiện phúc lợi, bạn sẽ cải thiện cuộc sống của mọi người, thay đổi môi trường của họ, giảm bớt đau khổ và bất công hiện có trên thế giới.

Đó là một nhiệm vụ lớn, cực kỳ thách thức và đòi hỏi cao; nhưng hầu hết vào cuối ngày, bạn sẽ cảm thấy mãn nguyện và tự hào về công việc của mình.

Phát triển các kỹ năng chính

Các kỹ năng bạn sẽ phát triển khi học Quan hệ Quốc tế có thể được áp dụng trong nhiều lĩnh vực và ngành nghề khác.

Ngay cả khi bạn có một sự thay đổi và quyết định rằng bạn không còn muốn làm việc trong lĩnh vực Quan hệ quốc tế nữa, khả năng của bạn sẽ giúp bạn thành công trong bất kỳ nghề nghiệp nào khác.

Dưới đây là một số kỹ năng quan trọng nhất bạn sẽ phát triển và cải thiện khi là một sinh viên Quan hệ Quốc tế:

Nói trước công chúng, giao tiếp bằng lời nói và bằng văn bản Tập hợp, sắp xếp và phân tích dữ liệu

Hợp tác với những người có tính cách, công việc, và mục tiêu khác nhau

Đánh giá ý tưởng, khái niệm và đề xuất, và đưa ra phản hồi mang tính xây dựng

Tìm ra giải pháp có cân nhắc đến các nền văn hóa, sở thích, và yếu tố tinh thần khác nhau

Xử lý xung đột, tìm điểm chung và đạt đến những thỏa thuận chung

Tận hưởng sự nghiệp ổn định và thu nhập cao

Các công việc ngành Quan hệ Quốc tế đang có nhu cầu cao. Điều này không có gì đáng ngạc nhiên khi xem xét sự phát triển không ngừng của quá trình toàn cầu hóa và cách thức các công ty hợp tác xuyên biên giới và cố gắng mở rộng tại các thị trường và quốc gia mới.

Ví dụ, chỉ riêng ở Mỹ, Cục Thống kê Lao động tuyên bố rằng các vị trí việc làm Quan hệ Quốc tế dự kiến sẽ tăng 5% cho đến năm 2028.

Tố chất cần có để theo học ngành quan hệ quốc tế

Giao tiếp cực giỏi (có khả năng giao tiếp trong môi trường đa văn hóa)

Ngoại ngữ giỏi (thông thạo hơn 2 ngoại ngữ)

Khả năng tư duy phản biện

Có óc quan sát

Khả năng truyền đạt rõ ràng và mạch lạc

Kỹ năng giải quyết vấn đề

Kỹ năng đàm phán-thương lượng

Khả năng thích nghi với môi trường mới

Chịu được áp lực cao

Nhanh nhẹn, hoạt bát và hòa đồng

Thích đi nhiều

Chịu khó học hỏi, tìm tòi và nghiên cứu

du học ngành quan hệ quốc tế
du học ngành quan hệ quốc tế

Học xong quan hệ quốc tế ra làm gì?

SV học ngành quan hệ quốc tế sẽ có kiến thức sâu rộng, nên các bạn đủ tự tin về năng lực tham gia vào thị trường lao động. Các bạn dễ dàng ứng tuyển vào các công việc có liên quan đến tư vấn, truyền thông và ngoại giao.

Phóng viên

Nhân viên tổ chức sự kiện trong các công ty truyền thông hoặc đài truyền hình

Tư vấn ngoại giao cho doanh nghiệp hoặc tập đoàn đa quốc gia

Trở thành nhà ngoại giao của quốc gia hoặc trở thành Tham Tán Thương Mại

Nhà tư vấn chính trị

Giảng viên về ngành quan hệ quốc tế trong các trường ĐH hoặc học viện ngoại giao

Vì sao bạn nên đi du học ngành quan hệ quốc tế?

Dù trong nước có rất nhiều học viện và trường ĐH đều đào tạo ngành quan hệ quốc tế. Vì sao lại phải đi du học?

Khi du học ngành quan hệ quốc tế, các bạn sẽ nhận thấy thế giới bao la. Hiển nhiên, triển vọng ngành này cũng ngày càng rộng mở ở các quốc gia.

Nên chọn học ngành quan hệ quốc tế ở quốc gia nào?

Anh Quốc

Nếu bạn mong muốn được đóng góp tài năng của mình vào các vấn đề mang tính toàn cầu, thì du học Anh Quốc ngành quan hệ quốc tế là khởi đầu hoàn hảo. Các trường ở đây luôn có lộ trình học tập, nghiên cứu và phát triển ngành này.

SV sẽ được hiểu thấu đáo về các vấn đề chính trị, xã hội, kinh tế. Ngoài ra, các bạn sẽ có khả năng phân tích vấn đề chặt chẽ và mở rộng quy mô ra toàn thế giới. Một số trường chuyên đào tạo:

University of Birmingham: học phí trung bình £20,300

University of Oxford: học phí trung bình £23,000

London School of Economics and Political Science: học phí trung bình £18,500

University of Cambridge : học phí trung bình £19,000

Mỹ

Mỹ được biết đến là vùng đất của tự do và là quê hương của những con người quả cảm. Với ngành quan hệ quốc tế, Mỹ cũng luôn là một trong những lựa chọn hàng đầu. Có rất nhiều trường ĐH đào tạo ngành này.

Trong đó có hơn 140 trường được vinh dự nằm trong bảng xếp hạng của Times Higher Education. Nếu bạn có dự định du học Mỹ ngành quan hệ quốc tế, thì tham khảo một số trường.

State University of New York (Oswego): học phí trung bình 18,900USD

James Madison University: học phí trung bình 24,500USD

Lipscomb University: học phí trung bình 31,000USD

Gordon College: học phí trung bình 25,5000USD

University of the Pacific : học phí trung bình 51,000USD

Úc

Ngành quan hệ quốc tế ở Úc được xem là một trong các ngành mũi nhọn thúc đẩy sự phát triển kinh tế-xã hội. Đa số các trường ĐH ở Úc đều có đào tạo.

SV sẽ được học song song lý thuyết (nghiên cứu) và tham gia thảo luận hoặc thực hành đề án ở một đơn vị/công ty.

Không những được thảo luận về các vấn đề chính trị-xã hội trong nước, SV còn được mở rộng ra các vấn đề của Liên Minh Châu Âu, châu Á, Bắc Mỹ, Trung Đông. Cân nhắc một số trường chuyên đào tạo khi có ý định du học Úc:

The University of Western Australia: học phí trung bình 50,000-60,000AUD

The University of New South Waves: học phí trung bình 45,000-50,000AUD

Macquarie University: học phí trung bình 60,000-70,000AUD

Singapore

Du học Singapore ngành quan hệ quốc tế? Vì Singapore là quốc gia có môi trường học tập đạt chuẩn quốc tế, khí hậu-thời tiết ôn hòa, môi trường sống xanh sạch, gần nước ta và học phí cũng không đắt đỏ. Bằng cấp giáo dục ở Singapore được các quốc gia phương Tây công nhận.

National University of Singapore: học phí trung bình 12,500SGD

Lee Kuan Yew School of Public and Policy: học phí trung bình 30,000SGD

Nanyang Technological University: học phí trung bình 27,000SGD

SIM: học phí trung bình 25,000-30,000SGD

Tại sao lại chọn tư vấn du học của Luật Rong Ba

Luật Rong Ba là đơn vị tư vấn du học lâu năm với gần 15 năm liên tục làm hồ sơ du học. Điều này giúp tích lũy kinh nghiệm và tư vấn chính xác nhất trên từng hồ sơ vừa đảm bảo tỉ lệ visa luôn trên 95% và đảm bảo mục tiêu du học thành công của bạn đạt được.

Luật Rong Ba là số ít các đơn vị tư vấn du học hầu hết các quốc gia. Điều này giúp việc đánh giá khách quan giữa các quốc gia. Đồng thời giúp lựa chọn quốc gia phù hợp nhất đối với một bộ hồ sơ.

Với mỗi nhu cầu du học, có thể có nhiều trường, nhiều quốc gia có thể đáp ứng cho bạn. Nhiều sự lựa chọn đó là thế mạnh của  Luật Rong Ba. Đến với  Luật Rong Ba bạn sẽ biết lựa chọn ban đầu của bạn có thực sự phù hợp hay không.

Khả năng hỗ trợ chi tiết hồ sơ nhất. Dù là tính logic của hồ sơ, có nên hay không nên có một giấy tờ gì trong một bộ hồ sơ, giấy tờ nào quan trọng, giấy tờ nào phù hợp, giấy tờ nào không phù hợp…

Hỗ trợ đồng bộ tổng thể; nếu chỉ hồ sơ là không đủ, bạn cần được tư vấn để có thể tự tin trước một cuộc phỏng vấn có lịch hoặc không được lên lịch.

Đồng thời làm thế nào để có thể đạt được trình độ ngoại ngữ nhanh nhất. Tất cả những điều đó  Luật Rong Ba có thể hỗ trợ bạn để bạn hoàn toàn tự tin kể cả khi sang bên kia du học.

Khả năng giải quyết hồ sơ khó; nếu bạn chỉ có GPA 4.0 – 5.0; thời gian học trống lên tới 2 năm hoặc bạn quá tuổi hoặc hồ sơ của bạn đã bị trượt visa. Điều đó không phải là vấn đề với  Luật Rong Ba.

Dù khó tới đâu thì vẫn có những lựa chọn phù hợp nhất với hồ sơ của bạn; chỉ cần duy nhất một điều ở bạn là bạn có Ước mơ du học mà thôi.

Trên đây là một số khía cạnh liên quan đến du học ngành quan hệ quốc tế. Luật Rong Ba hy vọng bài viết trên đã có thể giúp quý khách hàng hiểu rõ hơn phần nào về du học ngành quan hệ quốc tế.

Nếu như bạn đang gặp phải khó khăn trong quá trình tiến hành áp dụng pháp luật vào giải quyết công việc hoặc những tình huống phát sinh trong cuộc sống hàng ngày, hãy liên hệ Luật Rong Ba để được tư vấn miễn phí. Chúng tôi chuyên tư vấn các thủ tục pháp lý trọn gói, chất lượng, uy tín mà quý khách đang tìm kiếm.      

Recommended For You

About the Author:

Hotline: 0347 362 775
Tư Vấn Online
Gọi: 0347 362 775