Du học ngành nghệ thuật

du học ngành nghệ thuật

Quyết định đi du học là một trong những quyết định hệ trọng đối với tương lai và sự nghiệp của mỗi người. Lựa chọn đúng môi trường học tập cùng ngành học mà bạn yêu thích sẽ là bước đà vững chắc cho những “cú hích” mạnh mẽ trong sự nghiệp tương lai. Với những bạn đam mê và muốn du học ngành nghệ thuật thì điều này càng trở nên cần thiết hơn bao giờ hết. Khi bạn lựa chọn môi trường phù hợp ấy là lúc bạn giúp cho tài năng nghệ thuật của bản thân được phát triển và thăng hoa.

Khái niệm về ngành nghệ thuật

Nghệ thuật là một loạt những hoạt động đa dạng của con người, đồng thời cũng là những sản phẩm do những hoạt động ấy tạo nên. Một tấm bằng về nghệ thuật thuộc lĩnh vực hành chính hoặc lịch sử sẽ mang lại cho chúng ta nhiều sự lựa chọn cho công việc sắp tới của mình.

Khi ra trường, với tấm bằng tốt nghiệp ngành nghệ thuật, bạn sẽ có thể đưa ra những phân tích khách quan đối với bất cứ một tác phẩm kiến trúc, điêu khắc hay hội họa nào. Đây thực sự là một ngành học dành cho những ai muốn được phát triển trong những vấn đề liên quan đến cái đẹp của cuộc sống, đến nền văn hóa.

Nhu cầu xã hội của ngành nghệ thuật hiện nay

Theo thống kê chung của các trường nghệ thuật, tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp ngành nghệ thuật và tìm được việc làm chiếm hơn 85% mỗi năm. Ngay từ khi các em đang học, nhiều bạn đã được rất nhiều công ty đến trường phỏng vấn và thử việc. Trong đó có cả những công ty đến từ Nhật Bản, Hàn Quốc tiếp nhận nhân viên làm việc tại Việt Nam.

Trong bối cảnh hội nhập sôi nổi của thời đại công nghệ, kết hợp với sự phát triển mạnh mẽ của nền kinh tế xã hội, nhiều mô hình khởi nghiệp, công ty hoạt động trong lĩnh vực nghệ thuật đã ra đời.

Sinh viên thuộc khối ngành nghệ thuật có rất nhiều cơ hội việc làm trong tương lai do số người ra trường hằng năm chỉ khoảng 100 người. Thuận lợi đối sinh viên theo học ngành nghệ thuật là có nhiều sản phẩm cụ thể, thu hút đông đảo các nhà sưu tập, các đơn vị tuyển dụng.

Theo khảo sát chung thì mức thu nhập bình quân của sinh viên tốt nghiệp ngành nghệ thuật khoảng trên dưới 10 triệu đồng tùy thuộc vào vị trí việc làm và tính chất công việc.

Trong vài năm trở lại đây, đã có rất nhiều đơn vị đăng liên tục các thông tin tuyển dụng cùng với những mức lương hậu hỷ nhưng chưa thu hút được nhiều bạn sinh viên. Tình hình thực tế là phần lớn sinh viên vẫn chưa nắm bắt được điều này.

Những tố chất cần có của một người muốn theo đuổi ngành nghệ thuật

Năng khiếu về thẩm mỹ

Năng khiếu thẩm mỹ được hiểu đơn giản là khả năng xác định độ thẩm mỹ, cái đẹp của một đối tượng nhìn từ quan điểm cá nhân và những yếu tố khách quan khác như xu hướng, môi trường, thời đại, hoàn cảnh,… Đây là tố chất rất cơ bản để học sinh theo đuổi ngành nghệ thuật.

Nếu như cảm nhận được nét đẹp trong phong cách ăn mặc, thích bình phẩm những vấn đề thẩm mỹ xung quanh bạn, hoặc thường để ý đến hình ảnh, bố cục, thần thái, sắc màu,… của sự vật xung quanh thì bạn là người có khiếu thẩm mỹ hoặc đang tiềm ẩn năng khiếu ấy.

Sự nhạy cảm

Nếu muốn theo đuổi và thành công trên con đường nghệ thuật nói chung, cảm xúc là yếu tố khá quan trọng góp phần tạo nên nét đặc trưng trong tài năng của bạn.

Dù có cùng suy nghĩ và quan điểm nghệ thuật, nhưng sự nhạy cảm trong tâm hồn, trong tính cách sẽ giúp bạn nổi bật hơn so với những người khác và trở thành một nhân tố đáng được quan tâm.

Nếu bạn dễ nhạy cảm, dễ rung động với một cái gì đó mang nét thẩm mỹ thì bạn đang chất chứa những khát khao muốn được diễn đạt cái đẹp cũng như khả năng sáng tạo không ngừng nghỉ của chính mình.

Bắt kịp xu hướng

Nói đến xu hướng, hầu hết mọi người đều nghĩ ngay đến một xu thế nào đó xuất hiện và biến mất trong một khoảng thời gian nhất định. Tuy nhiên, xu thế bền vững là sự biểu hiện mang tính thời đại, phản ánh được sự tiến bộ của xã hội.

Vì vậy, người hoạt động trong lĩnh vực nghệ thuật phải bắt kịp đà phát triển của xã hội. Nếu làm được điều đó, các bạn mới ứng dụng được những gì hiện đại nhất của thời thế để sáng tạo ra những giá trị nghệ thuật phù hợp, khoa học, được cộng đồng đón nhận.

Nếu bạn có khả năng sớm nhận ra những trào lưu, những xu thế mới mẻ của xã hội, hoặc sử dụng Internet với tần suất thường xuyên để khám phá thế giới xung quanh, để nắm bắt diễn biến của xã hội, điều đó đồng nghĩa là bạn có khả năng bắt kịp xu hướng của thời đại.

Có niềm đam mê và sự nhiệt huyết

Nếu bạn có sự đam mê và một tinh thần đầy nhiệt huyết thì việc thành công trên con đường nghệ thuật là rất khả thi. Khi có niềm yêu thích lớn lao dành cho nghệ thuật, bạn sẽ bù đắp được những khiếm khuyết của mình, phát huy được những ưu điểm và gặt hái được nhiều thành công.

du học ngành nghệ thuật
du học ngành nghệ thuật

Du học ngành nghệ thuật – lựa chọn nào cho bạn ?

Bạn biết rằng bạn đam mê nghệ thuật và muốn theo học những ngành liên quan tới lĩnh vực này. Tuy nhiên ngoài những lĩnh vực như vẽ, thiết kế thời trang, kiến trúc thì bạn còn biết những ngành nào cho hướng đi sắp tới của mình?

Thực sự số lượng ngành nghề để sinh viên du học nghệ thuật lựa chọn không hề đơn điệu và bó hẹp như bạn vẫn nghĩ. Nếu bạn là người muốn theo đuổi những công việc mang tính nghệ thuật sáng tạo thì những khóa học về hội họa, thiết kế mỹ thuật, thiết kế nội thất, kiến trúc, nhiếp ảnh, biên kịch, đạo diễn… Tuy nhiên nếu bạn yêu thích những công việc mang tính chất xã hội nhiều hơn thì lĩnh vực liên quan tới xuất bản, thiết kế đồ họa, báo chí, giám tuyển… sẽ là những ngành học thích hợp với bạn.

Nên lựa chọn vị trí du học ngành nghệ thuật như thế nào cho hợp lý?

Sau khi đã xác định được ngành học theo đuổi thì việc tiếp theo bạn cần làm là chọn cho mình đích đến trong hành trình du học nghệ thuật sắp tới. Theo bạn khi du học nghệ thuật bạn sẽ lựa chọn nơi nào? Thực sự có rất nhiều địa chỉ hấp dẫn cho giới sinh viên theo học các ngành nghệ thuật, đặc biệt khi đó là những thiên đường của hội họa, thời trang hay phim ảnh.

Những cái tên đầu tiên xuất hiện trong đầu bạn lúc này phải chăng chính là: Mỹ, Anh, Ý… Còn gì tuyệt vời hơn khi được học tập và phát triển sự nghiệp tại những kinh đô thời trang, kinh đô điện ảnh của thế giới. Tuy nhiên không phải ai cũng có đủ kinh phí để theo học tại những môi trường giáo dục đắt đỏ như vậy. Cho nên những quốc gia có chất lượng giáo dục nghệ thuật tốt lại có mức chi phí phải chăng như Pháp, Hà Lan, Singapore… sẽ là những lựa chọn tuyệt vời dành cho bạn.

Tới đây hành trình lựa chọn điểm đến du học của bạn vẫn chưa kết thúc. Bạn cần quan tâm thêm nữa về môi trường nơi mình sẽ tới. Nơi đó sẽ thật tuyệt vời khi đáp ứng được cả về tài chính, sở thích và sức khỏe.

Hãy nhớ rằng tài chính khi du học không chỉ liên quan tới mỗi học phí mà đó còn là những chi phí sinh hoạt trong suốt quá trình bạn học tập tại đó. Chính vì vậy hãy tìm hiểu và cân nhắc thật kỹ về các chi phí sinh hoạt của bản thân như: tiền thuê nhà trọ/ ký túc xá, chi phí ăn uống, đi lại, tiền sách vở/ tài liệu cũng như chi phí cho các sinh hoạt khác…

Điểm thứ hai bạn cần lưu ý đó là hãy lựa chọn môi trường phù hợp với sức khỏe. Điều này thực sự quan trọng bởi một sức khỏe tốt mới giúp bạn đạt kết quả cao trong học tập. Nếu bạn là người sợ rét và sức khỏe bị ảnh hưởng khi nhiệt độ thời tiết xuống quá thấp (khoảng -20*C) thì bạn có thể ưu tiên những quốc gia có khí hậu lạnh không quá khắc nghiệt. Nếu bạn là người dễ bị dị ứng mỗi khi thời tiết thay đổi thì một vùng đất với khí hậu ôn hòa và ổn định sẽ là địa điểm thích hợp với bạn.

Điểm thứ ba vô cùng quan trọng với những bạn du học nghệ thuật đó là không gian và môi trường sống phù hợp với tính cách. Du học sinh nghệ thuật có xu hướng chọn trường tại các thành phố phát triển mạnh về văn hóa, nghệ thuật. Đây thường là các thành phố náo nhiệt, có nhiều bảo tàng, công trình kiến trúc đặc sắc và thu hút nhiều khách du lịch đến thăm quan. Vì vậy, bạn có thể học cách thích nghi để quen dần với nhịp sống náo nhiệt này. 

Một điểm nhỏ nữa bạn cũng nên lưu ý khi lựa chọn vị trí du học là môi trường sinh sống. Những yếu tố liên quan tới văn hóa, ngôn ngữ cũng sẽ ảnh hưởng rất nhiều tới cuộc sống du học sắp tới của bạn. Chẳng hạn như nơi bạn sắp tới du học mọi người không sử dụng tiếng Anh nhiều, việc học ngoại ngữ mới là một trở ngại đáng kể thì bạn có lẽ cần tìm một điểm đến khác thích hợp hơn.

Mức học phí nào phù hợp với tài chính của bạn?

Đây là một câu hỏi thiết thực mà các bạn cần phải trả lời cho bằng được khi lựa chọn điểm đến cho hành trình du học sắp tới. Học phí phụ thuộc vào từng trường cũng như chương trình bạn theo học. Sau đây là bảng chi phí (bao gồm cả ăn ở) cho việc du học nghệ thuật tại một số quốc gia để các bạn sinh viên có thể tham khảo cho kế hoạch du học sắp tới.

Quốc gia

Mức học phí trung bình

Vương Quốc Anh

10.500 USD – 52.600 USD/ năm

Mỹ

40.000 USD – 80.000 USD/ năm

Pháp

500 EUR – 15.000  EUR/ năm

Canada

15.000 USD – 45.000 USD/ học kỳ

Úc

25.000 – 50.000 USD/ năm

Cơ hội giành học bổng du học ngành nghệ thuật liệu có lớn?

Mặc dù mức học phí tại những quốc gia hàng đầu không hề nhỏ tuy, nhiên, đừng vội lo lắng bởi bạn có thể “săn” các suất học bổng giá trị cho hành trình du học sắp tới của mình. Tại các trường đại học ở nước ngoài, sinh viên quốc tế luôn có cơ hội tìm kiếm và “sở hữu” nhiều loại học bổng giá trị khác nhau như: học bổng của chính phủ, học bổng của nhà trường, học bổng từ các tổ chức quốc tế, các tập đoàn, doanh nghiệp lớn, thậm chí là học bổng từ các cá nhân hay các tổ chức chính trị, xã hội. Việc bạn cần làm đó là trau dồi và tự tin với khả năng của bản thân cũng như chuẩn bị thật tốt những bộ hồ sơ du học ấn tượng. 

Trên đây là một số khía cạnh liên quan đến du học ngành nghệ thuật. Luật Rong Ba hy vọng bài viết trên đã có thể giúp quý khách hàng hiểu rõ hơn phần nào về du học ngành nghệ thuật. Nếu như bạn đang gặp phải khó khăn trong quá trình tiến hành áp dụng pháp luật vào giải quyết công việc hoặc những tình huống phát sinh trong cuộc sống hàng ngày, hãy liên hệ Luật Rong Ba để được tư vấn miễn phí. Chúng tôi chuyên tư vấn các thủ tục pháp lý trọn gói, chất lượng, uy tín mà quý khách đang tìm kiếm.         

Recommended For You

About the Author:

Hotline: 0347 362 775
Tư Vấn Online
Gọi: 0347 362 775