Du học ngành luật thương mại quốc tế

du học ngành luật thương mại quốc tế

Luật thương mại quốc tế là một trong những ngành hot nhất trong nhím ngành Luật. Sinh viên theo học luật thương mại quốc tế có cơ hội tìm hiểu về luật pháp của các quốc gia trên thế giới một cách chuyên sâu.

Và việc du học ngành luật thương mại quốc tế trở thành một bước tiến quan trọng hiện nay. Hãy cùng Luật Rong Ba tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Luật thương mại quốc tế là gì?

Luật thương mại quốc tế là một chuyên ngành của luật kinh tế, nó cung cấp những kiến thức cơ bản về việc điều chỉnh các hoạt động mua bán hàng hóa, giao dịch thương mại và bảo hiểm quốc tế.

Luật thương mại quốc tế là một hệ thống điều chỉnh các đối tượng kinh tế trong 2 trường hợp:

Các mối quan hệ thương mại được phát sinh giữa các quốc gia

Các mối quan hệ thương mại được phát sinh giữa các chủ thể ở 2 quốc gia khác nhau

Trong nền kinh tế đang hội nhập mạnh mẽ hiện nay, rất nhiều công ty, doanh nghiệp trong nước có cơ hội tham gia kí kết hợp đồng với nước ngoài và ngày càng được Nhà nước tạo điều kiện cho hoạt động xuất nhập khẩu.

Chính vì lẽ đó, Luật thương mại quốc tế trở nên vô cùng quan trọng, giống như một kim chỉ nam cho các doanh nghiệp thực hiện hoạt động kinh doanh mà không bị cản trở bởi các rào cản pháp lý hay sự khác biệt về luật định giữa các quốc gia.

Luật thương mại quốc tế học về cái gì?

Trong quá trình học tập tại trường Đại học Phan Thiết, sinh viên chuyên ngành Luật thương mại quốc tế sẽ được trang bị đầy đủ khối kiến thức giáo dục đại cương bao gồm các nhóm môn học về ngoại ngữ, toán, tin học, môn tư tưởng và các môn học nền tảng về luật.

Tiếp theo sau đó, các em sẽ được đào tạo bài bản khối kiến thức chuyên ngành, chuyên sâu phục vụ trực tiếp cho nghề nghiệp thực tiễn sau khi tốt nghiệp ra trường qua các môn học về pháp luật của hệ thống thương mại thế giới WTO; thiết chế thương mại khu vực; hiệp định hợp tác thương mại, pháp luật thương mại của các đối tác quan trọng của Việt Nam như: EU, Nhật Bản, Hoa kỳ…; pháp luật hợp đồng thương mại quốc tế và giải quyết tranh chấp trong thương mại quốc tế.

Ngoài những kiến thức trên, sinh viên chuyên ngành Luật thương mại quốc tế sẽ được trau dồi rất nhiều kỹ năng mềm cần thiết khác như: kỹ năng ngoại ngữ, kỹ năng giao tiếp, kỹ năng đàm phán, kỹ năng giải quyết vấn đề, rèn luyện sự tự tin và khả năng hội nhập quốc tế.

Cơ hội việc làm của ngành Luật thương mại quốc tế

Sự phát triển mạnh mẽ của nền kinh tế được chứng minh từng ngày từng giờ, đặc biệt đối với nền kinh tế quốc tế, các yếu tố xuất nhập khẩu đều được mọi quốc gia đẩy mạnh nhằm mục tiêu phát triển đất nước.

Điều đó góp phần giúp hệ thống pháp luật thương mại quốc tế được phát triển song hành, đem đến rất nhiều cơ hội việc làm hấp dẫn cho sinh viên sau khi ra trường.

Một số công việc tiêu biểu như:

Chuyên viên thực hiện các dịch vụ pháp lý làm việc tại các phòng luật, công ty luật tư nhân hoặc làm việc cho các cơ quan nhà nước, chuyên giải quyết những vấn đề tranh chấp phát sinh trong hợp đồng thương mại…

Chuyên viên tư vấn pháp luật làm việc ở các công ty luật, văn phòng luật sự chuyên thực hiện công việc tư vấn pháp lý cho các doanh nghiệp trong việc tham gia ký kết các hợp đồng thương mại với quốc tế…

Biên tập viên cho các vấn đề liên quan pháp luật, chuyên gia nghiên cứu về luật thương mại quốc tế…

Làm công tác nghiên cứu trong các Viện Nghiên cứu về Nhà nước và Pháp luật, Viện Kinh tế;

Giảng viên giảng dạy luật thương mại tại các trường đại học, cao đẳng, cơ sở giáo dục…

Các dạng du học ngành luật

Du học ngành Luật thương mại quốc tế

Đây là ngành học sẽ trao cho bạn cả kiến thức về pháp lý và kinh tế. Các nội dung kiến thức chuyên ngành thường bao gồm pháp luật về doanh nghiệp, đầu tư, bán hàng, mua bán bất động sản, tài chính ngân hàng, Tổ chức Thương mại toàn cầu (WTO)… ngoài ra còn cả hợp đồng, quyền sở hữu, chống độc quyền…

Đối với sinh viên du học ngành Luật thương mại quốc tế, cơ hội làm việc trọng điểm rộng mở ở khối tư nhân, với các nhiệm vụ như chuyên viên tư vấn pháp chế tại các công ty, các tập đoàn kinh tế.

Đặc biệt, bạn hoàn toàn có khả năng làm việc cho các tập đoàn nước ngoài đã hoặc đang mở rộng thị trường tại Viet Nam, nhằm giúp đỡ doanh nghiệp những yếu tố pháp lý liên quan. Bên cạnh đó, rất nhiều các sinh viên sau khi tốt nghiệp đã lựa chọn làm việc tại các Trung tâm Trọng tài Thương mại.

du học ngành luật thương mại quốc tế
du học ngành luật thương mại quốc tế

Du học ngành Luật Quốc tế

Chuyên ngành Luật Quốc tế sẽ cực kì tiềm năng với những bạn mong muốn chiết suất, tư vấn và viết lách. Chọn lựa du học ngành Luật Quốc tế, các nàng sẽ được học các môn như Luật so sánh (Comparative Law), Luật Châu Âu (European Law), Luật Biển, Công pháp quốc tế, Nhân quyền quốc tế (International Human Rights).

Với đặc thù các môn học chuyên ngành, sau khi ra trường bạn có khả năng làm ở các Viện chiết suất (chẳng hạn Viện chiết suất Biển Đông), các tổ chức quốc tế, tổ chức phi chính phủ.…

Ngoài ra, nếu bạn yêu thích làm các công việc liên quan đến tăng trưởng cộng đồng, thì các tổ chức quốc tế, tổ chức phi lợi nhuận hay các doanh nghiệp phụng sự xã hội sẽ là một lựa chọn lý tưởng.

Chẳng hạn, trong cơ cấu nhân sự của Văn phòng biểu hiện tại ASEAN – tổ chức Oxfam tại Việt Nam, có đến 14 vị trí của group Quản trị công và chủ đạo sách đòi hỏi nhân sự có chuyên môn Luật.

Du học ngành Luật Hành chính

Chuyên môn này dùng cho những bạn có định hướng công việc liên quan đến mảng hành chủ đạo, và muốn đầu quân vào khối nhà nước.

Du học ngành Luật Hành chính, bạn sẽ được nắm bắt những kiến thức về công thức, chính sách, thủ tục theo quy định pháp luật dùng cho các bên liên quan thực hiện quyền và nghĩa vụ của mình.

Theo thực tế, sau khi tốt nghiệp ngành luật, bạn có thể chọn theo đuổi con đường nghiên cứu, áp dụng và giảng dạy ở trong nước lẫn quốc tế.

Bên cạnh những địa điểm truyền thống trong các cơ quan nhà nước như: giảng viên luật, kiểm sát viên, thẩm phán, thư ký tòa án, chuyên viên pháp luật, tư pháp viên, công chứng viên,… các vị trí việc làm có sự liên quan đến ngành Luật Hành chính vẫn đang luôn luôn tăng trưởng.

Du học ngành Luật Hình sự

Du học ngành Luật hình sự, bạn sẽ được nghiên cứu các vấn đề về tội phạm, tư pháp hình sự, các án phạt cũng như nhân quyền. Ngành học này phù hợp với những bạn có chiến lược theo đuổi nghề luật sư, thẩm phán, điều tra viên…

Ở bậc cử nhân, bạn có khả năng tìm đến các chương trình Cử nhân Văn chương ngành Tội phạm học và Tư pháp Hình sự, chẳng hạn chương trình cùng tên của Đại Học Carleton (Canada).

Khóa học này có thể giúp bạn sở hữu kiến thức tổng quan, đa ngành về nguyên do, định nghĩa được về hành vi tội phạm, luật hình sự và vấn đề hành chủ đạo, cũng như các góp ý của thể chế và xã hội về các hành vi tội ác.

Với chương trình của đại học Carleton, bạn có thể chọn đi vào kỹ càng vào một trong ba nhánh: Luật, Tâm lý và Xã hội, sao để phù hợp với mục tiêu tăng trưởng và mối quan tâm của chính mình.

Du học ngành Luật có được trí tuệ

Khu vực châu Á, Singapore là điểm đến du học ngành luật cực kỳ lý tưởng. Quan trọng, Singapore cực kì tăng trưởng về mảng Luật có được trí tuệ, tập trung giảng dạy các nội dung kiến thức luật và pháp lý thuộc khía cạnh bảo hộ quyền có được như: nhãn hiệu, thương hiện, bản quyền, bằng sáng chế, kiểu dáng và hướng dẫn địa lý.

Chưa nói đến, cộng với sự tăng trưởng của công nghệ, những bạn du học ngành Luật có được trí tuệ có khả năng lựa chọn các lĩnh vực cụ thể để tìm kiếm khóa học pháp lý có sự liên quan, trải dài từ luật có được trí tuệ mảng công nghệ ứng dụng, công nghiệp, âm nhạc, điện ảnh hay xa hơn.

Tại sao nên chọn ngành Luật?

Danh giá

Trải qua nhiều thế hệ, luật sư luôn được xem là một nghề danh giá. Được nhắc tới là những người tốt nghiệp từ các trường học nổi tiếng, với mức lương cao, là người biểu hiện cho công lý và quyền lực hơn tất cả. Những điều đó đã giúp nghề luật sư thể hiện được sự chuyên nghiệp và hình ảnh uy danh trên các phương tiện marketing.

Thời cơ để giúp người khác

Cực kì nhiều luật sư thực hiện công việc để bảo vệ người vô tội và hỗ trợ những người có thu nhập thấp hoặc chịu nhiều thiệt thòi trong xã hội.

Tuy nhiên thực tế không phải luôn như vậy, đặc biệt như các doanh nghiệp thương mại lớn, các khách hàng quyền lực, các tập đoàn vô danh.

Đạo đức của người luật sư có thể thay đổi tùy vào các đối tượng người sử dụng, loại luật pháp mà luật sư đấy theo đuổi.

Thử thách trí tuệ

Nghề Luật sư phải nói là một trong các công việc trí tuệ nhất hành tinh. Từ việc hỗ trợ thân chủ trong các vụ kiện, đến việc lấy bằng sáng chế cách thương mại và tạo ra các chiến lược giả thiết, giải quyết những vụ sáp nhập trị giá hàng triệu đô la.

Luật sư là lời giải cho mọi vấn đề, là những nhà phân tích có tư tưởng sáng tạo, vậy nên sở hữu trí tuệ là điều rất quan trọng để thành công trong công việc này.

Kỹ năng linh động

Thậm chí nếu bạn không đi theo con đường luật pháp, tấm bằng luật có thể mở ra những thời cơ mới và là một bước đệm cho một sự nghiệp sau này.

Các kỹ năng hữu ích bạn học được tại trường đại học và với nhân cách của một luật sư sẽ giúp bạn gia nhập nhiều ngành nghề thuộc nhiều lĩnh vực.

Cơ hội nghề nghiệp một khi tốt nghiệp ngành Luật?

Phía dưới là những gợi ý nghề nghiệp để các nàng tham khảo, dựa trên thông tin của những người đi trước và sự đam mê của chính mình, các bạn hãy tìm cho bản thân một ngành nghề đúng đắn và hợp lý.

Thực hiện công việc tư nhân

Du học ngành Luật gắn mình với một công ty luật với nhân cách là một luật sư tư nhân, e là một trong các lựa chọn nghề nghiệp truyền thống.

Bắt đầu với một doanh nghiệp luật, bạn sẽ giữ chức Trợ lý pháp lý hoặc quan hệ người sử dụng. Sau đó, có khả năng thăng chức Trợ lý pháp lý cao cấp hoặc chuyên gia tư vấn sau một số năm.

Ở những doanh nghiệp luật có quy mô nhỏ, bạn có khả năng liên kết với các đối tác khác để cùng điều hành công ty đấy.

Làm việc cho các tổ chức, cá nhân

Ngoài ra, bạn có khả năng thực hiện công việc cho các tập đoàn. Ví dụ, các ngân hàng, có tổ chức/công ty dành cho công đồng, và các tổ chức đa quốc gia có yêu cầu luật sư riêng.

Có khả năng bạn sẽ làm việc trong phòng ban pháp lý của doanh nghiệp như một nhân viên pháp lý/hành pháp, giữ vị trí quản lý hoặc nghiêm trọng hơn là lãnh đạo cấp cao phòng ban.

Thực hiện công việc cho Các cơ quan chính phủ

Nếu như hai vị trí công việc trên đây chưa đủ sức hấp dẫn bạn thì có lẽ đáp ứng cho chính phủ là xác định hợp lý với bạn. Có không hề ít vị trí mà bạn có thể ứng tuyển vào.

Chẳng hạn như, Bộ Ngoại giao, Bộ Nội vụ, Ủy ban Chống tham nhũng, và các Ủy ban tư pháp và Dịch vụ pháp lý.

Trên đây là một số khía cạnh liên quan đến du học ngành luật thương mại quốc tế. Luật Rong Ba hy vọng bài viết trên đã có thể giúp quý khách hàng hiểu rõ hơn phần nào về du học ngành luật thương mại quốc tế.

Nếu như bạn đang gặp phải khó khăn trong quá trình tiến hành áp dụng pháp luật vào giải quyết công việc hoặc những tình huống phát sinh trong cuộc sống hàng ngày, hãy liên hệ Luật Rong Ba để được tư vấn miễn phí. Chúng tôi chuyên tư vấn các thủ tục pháp lý trọn gói, chất lượng, uy tín mà quý khách đang tìm kiếm.   

Recommended For You

About the Author:

Hotline: 0347 362 775
Tư Vấn Online
Gọi: 0347 362 775