Du học ngành luật

du học ngành luật

Trong thời đại ngày nay, luật pháp luôn đóng vai trò quan trọng trong việc kiểm soát sự phát triển ổn định của xã hội nên những người hành nghề luật lúc nào cũng được trọng dụng và có thu nhập hậu hĩnh.

Lựa chọn du học ngành luật sẽ đem đến cho sinh viên những cách tiếp cận mới về các bộ luật và cách thực thi pháp luật ở các nước khác.

Các chuyên ngành trong ngành Luật

Về cơ bản, luật pháp là một hệ thống các quy tắc được ban hành và thực thi bởi chính quyền địa phương hoặc các quốc gia nhằm kiểm soát và quản lý hành vi của con người.

Ngành Luật có rất nhiều chuyên ngành khác nhau liên quan đến từng khu vực và đối tượng nhất định.

Các quốc gia hiện nay thường được quản lý theo một trong ba hệ thống luật là Luật Dân sự, Thông luật (Common Law) và Luật Tôn giáo, trong đó Luật Dân sự là phổ biến nhất. Một số quốc gia khác có thể áp dụng nhiều hơn một bộ luật.

Theo hệ thống này, các cơ quan chức năng chịu trách nhiệm phát triển và duy trì bộ luật gồm có:

Tòa án độc lập

Đại diện nghị viện

Người điều hành

Quân đội và cảnh sát

Bộ máy hành chính

Các chuyên gia về luật

Xã hội dân sự

Thi hành luật pháp sẽ cần dùng đến nhiều bộ luật có sự liên quan mật thiết với nhau. Hai bộ luật thường được biết đến là Luật Công và Luật Tư (còn gọi là Luật cá nhân, một phần của hệ thống pháp luật Dân luật).

Luật Công liên quan nhiều hơn đến quốc gia, như Hiến pháp, Luật Hành chính, Luật hình sự. Luật tư bao gồm Luật về hợp đồng, Luật Tài sản, vân vân.

Các lĩnh vực khác còn có Luật Quốc tế, Luật Công lý, Luật Ủy thác. Ngoài ra còn có các bộ luật tập trung vào các lĩnh vực liên quan đến cuộc sống dân sự hàng ngày như Luật xã hội (quy định về việc làm, nhân quyền, nhập cư, gia đình), Luật thương mại (công ty, sở hữu trí tuệ, thương mại), và các quy định về thuế, ngân hàng, môi trường.

Tại sao nên du học ngành Luật

Luật pháp gắn liền với các hoạt động hàng ngày của xã hội nên chọn học ngành Luật là cơ hội để tiếp cận với nhiều khía cạnh cuộc sống. Ngoài ra, đây cũng là một trong những ngành rất được xã hội tôn trọng.

Du học ngành luật là không chỉ học luật tại địa phương mà là cơ hội làm việc với môi trường luật quốc tế, các công ty, tập đoàn đa quốc gia.

Sinh viên tốt nghiệp ngành Luật có thể làm các công việc như: Thư ký, thám tử, trợ lý, kế toán hay chứng khoán. Nhiều người trong số đó trở thành các nhà sản xuất, quản lý, nhà báo, ngoại giao hoặc cảnh sát.

Nhiều luật sư thường sử dụng các kỹ năng đặc thù của mình để hoạt động trong các lĩnh vực công hoặc tư nhân khác.

Nhiều nhà chính trị có kinh nghiệm trong lĩnh vực luật pháp. Nhiều giám đốc điều hành cũng có nền tảng tốt về luật.

Với nhiều lợi thế và nhu cầu tiềm năng cho ngành Luật, việc học lên cao và nghiên cứu sâu hơn ở ngành này là cần thiết.

Kỳ thi Bar (bar examination) là hình thức sát hạch nổi tiếng nhất trong ngành này ở nhiều quốc gia nhằm cấp phép hành nghề luật sư tại các tòa án.

Cuộc sống của một sinh viên Luật ra sao

Với sứ mệnh của người làm trong ngành Luật thì việc học cũng không hề đơn giản. Sinh viên luật phải nghiên cứu và đọc tài liệu rất nhiều.

Các kiến thức về đạo luật, nghiên cứu và các báo cáo ghi chép từ tòa án chính là những người bạn đồng hành của sinh viên luật.

Từ những tài liệu cần thiết, sinh viên sẽ hiểu được cách tiếp cận báo cáo, tóm lược văn bản và đương nhiên, kiến thức luật sẽ tăng lên đáng kể.

Đặc biệt, trong nhiều trường hợp, các báo cáo vụ án với những tình tiết thú vị có thể sẽ trở nên cực kỳ hấp dẫn và trở thành động lực lớn cho bạn.

Đồng thời, sinh viên luật có thể linh động sắp xếp lịch trình để vẫn có thể tận hưởng đời sống học đường cùng với những người bạn.

Các kỹ năng cần thiết của một sinh viên ngành Luật: 

Thứ nhất, kỹ năng giao tiếp

Thứ hai, kỹ năng tra cứu, tiếp cận và khai thác thông tin

Thứ ba, kỹ năng phân tích, xử lý thông tin và xử lý tình huống

 Những điều cần lưu ý khi nộp đơn du học ngành Luật

Bạn nên cân nhắc chọn các phương án du học Luật phù hợp với sở thích và nhu cầu của bản thân. Tùy thuộc vào nhu cầu của bạn, chương trình học Luật có thể chỉ kéo dài trong vài tháng hoặc một năm. Đôi khi bạn chỉ cần tham gia một chương trình mùa hè là đã đủ để phát triển kỹ năng cho bản thân.

Ví dụ bạn muốn tìm hiểu về Luật thương mại để làm việc với các tập đoàn lớn trên toàn cầu thì cách tốt nhất bạn nên tiếp xúc với hệ thống pháp lý của các nước.

Luật hình sự quốc tế và Luật nhân quyền cũng là lĩnh vực khá phổ biến ở nước ngoài. Các chuyên ngành Luật này chỉ có ở nước ngoài nên du học là con đường phù hợp để bạn tìm hiểu chúng.

Còn nếu bạn muốn học luật nhưng không mong muốn làm việc như một luật sư thì khóa học Luật so sánh sẽ phù hợp với bạn.

du học ngành luật
du học ngành luật

Chương trình học đa dạng

Một điểm quan trọng mà bạn cần lưu ý là có một số chương trình chỉ dành riêng cho sinh viên quốc tế, còn một số chương trình chỉ cho phép bạn nhập học trong một giai đoạn nhất định.

Dù bạn chọn tham gia một chương trình dài hạn kéo dài 1 năm hay một chương trình mùa hè thì sống và học tập ở một nước khác vẫn có thể giúp bạn hiểu hơn về tình hình xã hội ở đất nước đó và thậm chí cho bạn cơ hội khởi nghiệp nếu làm cho tòa án không phải là mục tiêu lâu dài của bạn.

Nếu muốn xây dựng sự nghiệp gắn với một quốc gia cụ thể nào đó thì tốt nhất bạn nên tham gia chương trình học dài hạn.

Còn nếu mục tiêu của bạn chỉ là tìm hiểu cơ bản về luật pháp của một quốc gia thì chương trình học mùa hè 8 tuần là đủ.

Học về Luật pháp dù là Luật thương mại, Tư pháp hình sự, Nhân quyền hay Luật quốc tế đều yêu cầu sự tập trung và đầu tư thời gian. Vì vậy khi chọn quốc gia để du học, hãy chắc chắn các mục tiêu và lợi ích dài hạn của bạn được đảm bảo.

Điều đầu tiên bạn cần xem xét là quốc gia đó đang được điều hành bởi các bộ luật nào (Dân sự hay Thông luật) vì nhiều khả năng các bộ luật này sẽ được sử dụng để giảng dạy trong khóa học.

Hệ thống Thông luật được sử dụng ở Anh, Úc, Ấn Độ và Hoa Kỳ trong khi nhiều nước khác sử dụng Luật Dân sự.

Trung Quốc và Ấn Độ là những quốc gia sử dụng Luật Dân sự điển hình vì có sự ảnh hưởng toàn cầu. Tìm hiểu về hệ thống Luật của hai quốc gia này sẽ đem đến nhiều góc nhìn thú vị cho những người muốn tìm hiểu pháp lý.

Nhiều sinh viên du học luật cho rằng hệ thống luật pháp ở nước ngoài có nhiều thử thách hơn. Ví dụ như một số sinh viên Mỹ cho rằng kỳ thi Bar ở Mỹ dễ hơn.

Điều này có thể là do sự khác biệt về văn hóa, luật pháp, các sự kiện lịch sử và các quy tắc xã hội của quốc gia đó nên bạn cần lưu ý.

Bạn nên chọn học luật của đất nước mà bạn mong muốn ở lại làm việc. Các đặc thù của hệ thống luật pháp bạn được học ở nước ngoài sẽ khiến bạn gặp khó khăn nếu trở về hành nghề trong nước.

Chương trình học

Bạn nên xem xét kỹ lưỡng các môn học trong chương trình và phân tích lợi ích của chúng trong việc bổ sung kiến thức học thuật và cải thiện những kinh nghiệm của bạn.

Các chủ đề đưa ra nên có các điểm vượt trội hơn so với những chương trình trong nước. Đồng thời bạn cần tìm hiểu xem chương trình đó có cho phép bạn học chuyển tiếp từ trường đại học ở Việt Nam hay không trong trường hợp bạn chọn du học một kỳ hay một năm.

Thời gian nộp hồ sơ

Lịch nộp đơn vào các trường luật và thời gian chuẩn bị cho những bài thi cần thiết trong quá trình nộp hồ sơ là điều bạn cần lưu ý để không rơi vào trường hợp “nước tới chân mới nhảy”.

Ngôn ngữ

Nếu bạn học tốt một ngoại ngữ thì hãy thử nghĩ đến việc tham gia một khóa học Luật bằng ngoại ngữ đó. Đặc biệt với môn luật quốc tế, ngoại ngữ cực kỳ có lợi.

Trong trường hợp bạn không tự tin về ngoại ngữ nhưng vẫn muốn học Luật thì nên chọn các chương trình học có thêm các lớp ngôn ngữ bổ sung.

Khoa

Để quyết định chọn một trong hai chương trình gần giống nhau thì bạn nên xem xét đến khoa. Tiếp đó, nội dung của khóa học và giảng viên chính là những tiêu chí cần xem xét.

Làm việc tại các phòng tư vấn luật hay Tạp chí luật của trường

Làm việc trong phòng tư vấn Luật hay các tạp chí luật quốc tế của trường đại học dưới sự tư vấn trực tiếp của các giảng viên trong khoa sẽ giúp bổ sung kinh nghiệm cho hồ sơ xin việc của bạn.

Một số trường đại học sinh viên có thể theo học như Radboud University, University Amsterdam, Leiden University, Tiburg University …

Du học ngành Luật ở đâu tốt nhất cho du học sinh

Hà Lan – “thủ đô công lý” thế giới

Nếu được hỏi du học ngành Luật ở đâu là tốt nhất, chắc chắn Hà Lan sẽ là câu trả lời trước tiên. Đất nước này vốn được mệnh danh là “thủ đô công lý” thế giới.

Các tổ chức luật pháp lớn đều có trụ sở tại đây. Có thể kể đến như: Tòa án Công lý quốc tế, Tòa án Hình sự quốc tế, Tòa án Trọng tài thường trực…

Du học ngành Luật tại Hà Lan, sinh viên sẽ có cơ hội tiếp cận với nền giáo dục tiên tiến. Quan trọng nhất là được trực tiếp tìm hiểu những vụ án nghiêm trọng mang tính chất quốc tế. Từ đó, nâng cao kỹ năng chuyên môn, trải nghiệm quy trình làm việc chuyên nghiệp.

Ngoài ra, chính phủ Hà Lan cũng rất chú trọng đến việc đầu tư vào ngành Luật. Các thư viện, nhà trường luôn sẵn hàng trăm nghìn đầu sách chuyên môn, hỗ trợ cho sinh viên tìm hiểu và nghiên cứu.

Giáo dục Hà Lan đạt tiêu chuẩn châu Âu, kết hợp linh hoạt giữa lý thuyết và thực hành. Các trường đào tạo ngành Luật thường đi sâu vào chuyên ngành Luật quốc tế, Luật thương mại… mang giá trị toàn cầu. Sinh viên tốt nghiệp sẽ có đầy đủ những kỹ năng, kinh nghiệm để phát triển bản thân theo xu hướng mới của thế giới.

Chương trình đào tạo ngành Luật tại Hà Lan có đa dạng các khóa học. Từ Cử nhân đến Thạc sĩ, Tiến sĩ đều có chất lượng ổn định.

Du học ngành Luật ở đâu là tốt nhất? Chắc chắn, Hà Lan luôn là điểm đến được nhiều sinh viên quốc tế lựa chọn.

Du học Luật tại Canada thu hút đông đảo sinh viên thế giới

Du học Canada vốn nổi tiếng với chất lượng giáo dục hiện đại, tiên tiến. Quốc gia này nổi tiếng với nhiều chuyên ngành đào tạo khác nhau. Trong đó, du học ngành Luật tại Canada luôn là sự lựa chọn hàng đầu.

Ngành Luật tại Canada là cái nôi nuôi dưỡng nhiều chính trị gia trên thế giới. Rất nhiều nhân vật tầm cỡ, nguyên thủ quốc gia trên thế giới đều học qua ngành Luật và có những thành tựu nhất định trên chính trường. 

Mỗi năm, có hàng chục nghìn sinh viên đăng ký theo học ngành Luật tại Canada. Thống kê còn cho thấy đây cũng là ngành nằm trong top 5 những ngành học được yêu thích nhất hiện nay.

Du học ngành Luật tại Canada, sinh viên có nhiều cơ hội thực hành. Bạn sẽ được tham gia thường xuyên vào những buổi tranh luận pháp lý.

Dựa trên tình huống có sẵn để thực hành, biện hộ. Từ đó, nâng cao kiến thức chuyên môn, sự trải nghiệm. Môi trường làm việc năng động giúp sinh viên phát huy được tối đa năng lực của cá nhân. 

Tại Canada, nghề luật sư có mức lương hấp dẫn và được săn đón. Sinh viên ra trường có thể được trả lương khởi điểm gấp đôi các ngành nghề khác. Với tấm bằng du học Canada, bạn có thể dễ dàng xin việc ở bất cứ nơi đâu.

Trên đây là một số khía cạnh liên quan đến du học ngành luật. Luật Rong Ba hy vọng bài viết trên đã có thể giúp quý khách hàng hiểu rõ hơn phần nào về du học ngành luật.

Nếu như bạn đang gặp phải khó khăn trong quá trình tiến hành áp dụng pháp luật vào giải quyết công việc hoặc những tình huống phát sinh trong cuộc sống hàng ngày, hãy liên hệ Luật Rong Ba để được tư vấn miễn phí. Chúng tôi chuyên tư vấn các thủ tục pháp lý trọn gói, chất lượng, uy tín mà quý khách đang tìm kiếm.   

Recommended For You

About the Author:

Hotline: 0347 362 775
Tư Vấn Online
Gọi: 0347 362 775