Du học ngành logistics

du học ngành logistics

Trong bối cảnh thế giới ngày một hội nhập, cùng với làn sóng toàn cầu hóa, Logistics ra đời nhanh chóng tạo nên sức hút lớn. Trở thành ngành nghề được ưa chuộng, Logistics sở hữu những điểm độc đáo mà không phải ngành nào cũng có được. Bài viết dưới đây của Luật Rong Ba lý giải sức hút và lí do vì sao nên lựa chọn du học ngành logistics.

Tổng quan về du học ngành logistics

Logistics thường được dịch là “hậu cần” nhưng cách gọi này không còn phù hợp trong xã hội hiện đại.  Diễn giải một cách đơn giản và đúng với thời cuộc thì logistics nghĩa là “lưu trữ, đóng gói và vận chuyển hàng hóa từ nơi này tới nơi khác”, tức là dịch vụ vận chuyển hàng một cách tối ưu từ nơi cung cấp/sản xuất đến tay người tiêu dùng. Từ khóa “vận tải” có thể tạm dùng để nói về lĩnh vực Logistics cho ngắn gọn dù vẫn chưa thực sự tóm gọn hết mọi hoạt động trong lĩnh vực này.

Logistics và quản lý chuỗi cung ứng  (Supply chain management) là hai khái niệm thường dễ gây nhầm lẫn mà bạn cần phân biệt. Cụ thể, Logistics chỉ tập trung vào phần vận chuyển hàng hóa còn quản lý chuỗi cung ứng  bao gồm cả việc khảo sát nhu cầu thị trường hay chiến lược bán hàng. Hay nói cách khác, Logistics chỉ là một mắt xích của Supply chain.

Một số công ty vận tải ở nước ngoài như FedEx, UPS hay DHL là những cái tên nổi bật trong ngành Logistics và quản lý chuỗi cung ứng. Trong nước thì có công ty vận tải quốc dân Vietnam Post – Bưu Điện Việt Nam. Vai trò của các công ty vận tải này là giúp nhà sản xuất hoặc cửa hàng bán lẻ vận chuyển sản phẩm đến địa điểm cần thiết để tiếp cận với khách hàng. Hoạt động logistics không chỉ gói gọn trong đường bộ mà còn có cả đường thủy hay đường hàng không.

Mỗi công ty vận tải sẽ có cách hoạt động riêng. Một số chỉ đảm nhiệm vận chuyển thành phẩm cuối cùng trong khi một số khác sẽ chịu trách nhiệm vận chuyển trọn gói từ nguyên liệu cho công tác sản xuất cho đến khi sản phẩm hoàn thiện. Nhìn chung, logistics sẽ gồm các đầu việc như:

 • Bốc xếp hàng hóa lên phương tiện vận chuyển
 • Lưu trữ hàng hóa tại kho bãi
 • Giám sát và thực hiện các thủ tục cần thiết như khai báo với hải quan
 • Quản lý thông tin vận chuyển
 • Xử lý hàng hóa bị trả lại, tồn kho, quá hạn

Có một sự thật là bạn không nhất thiết phải học đúng ngành logistics để làm việc trong lĩnh vực này. Bạn vẫn có thể chọn học các ngành liên quan đến kinh doanh hay giao thương nói chung để có kiến thức về cách vận hành của việc buôn bán trong xã hội rồi sau đó chọn phát triển trong ngách logistics vẫn được.

Nhận thấy tiềm năng to lớn của ngành học này, nhiều bạn trẻ đã lựa chọn theo đuổi du học ngành Logistics. Sinh viên theo học ngành này sẽ được đào tạo chuyên sâu về quản lý chuỗi cung ứng. Bên cạnh đó, ngành học cũng đem tới các kiến thức về marketing quốc tế, hệ thống phân phối, quản lý hệ thống chuỗi bố trí và  điểm kết nối kho bãi.

Tại sao nên lựa chọn du học ngành logistics?

Khá nhiều bạn còn băn khoăn khi quyết định du học ngành logistics. Vậy có những lý do khiến nhiều sinh viên chọn ngành học tiềm năng này? 

Nâng cao cơ hội trúng tuyển khi du học

Nhà tuyển dụng thường đánh giá cao hơn những sinh viên đã được đào tạo Logistics ở nước ngoài. Bởi sự phát triển về ngành học này và chất lượng đào tạo quốc thế ở các quốc gia khá phát triển. 

du học ngành logistics giúp sinh viên có nhiều kinh nghiệm ở nước ngoài, rèn luyện khả năng thương thuyết với những đối tác khắt khe từ nhiều quốc gia. Hơn nữa, ngành nghề này khá đa dạng và phức tạp, nhất là yêu cầu về khả năng tiếng Anh khi làm việc với đối tác ngoại quốc. Du học sinh ngành Logistics cũng có cơ hội trúng tuyển vào các vị trí cao hơn với mức lương đáng ngưỡng mộ.

Cơ hội việc làm sau này

Khả năng quản lý và điều phối hàng hóa mà Logistics mang lại cho nền kinh tế là không hề nhỏ, vì vậy học ngành này hứa hẹn tương lai tươi sáng phía trước. Khi sự hội nhập kinh tế toàn cầu càng phát triển, dịch vụ này cũng mở ra vô vàn cơ hội việc làm. 

Có rất nhiều công ty vận tải, hoạt động Logistics tại Việt Nam và nước ngoài. Nếu sinh viên hoàn thành các chương trình học xuất sắc, có thể được nhận vào các công ty danh tiếng hàng đầu và làm việc tại bộ phận chuyên môn. 

du học ngành logistics
du học ngành logistics

Sau khi tốt nghiệp ngành học Logistics, cử nhân có thể làm việc tại nhiều vị trí công việc khác nhau. Các bạn sẽ được làm tại các phòng ban về dịch vụ luân chuyển hàng hóa như phòng mua, bán, phòng xuất nhập khẩu, dịch vụ chăm sóc khách hàng…Các vị trí công việc cụ thể có thể kể đến như nhân viên xuất nhập khẩu, chuyên viên dự báo, nhân viên thu mua…

Mang tính đặc thù riêng biệt 

Ngoài tiềm năng nghề nghiệp với mức lương hứa hẹn, du học ngành logistics cũng mang đến nhiều điều thú vị. Với những bạn có tầm nhìn xa, phán đoán tốt thì ngành học này sẽ là lựa chọn tốt để theo đuổi.  

Học Logistics, bạn sẽ cơ hội tiếp xúc với nhiều lĩnh vực đa dạng khác nhau, mở rộng kiến thức nên có thể vận dụng linh hoạt theo từng vị trí công việc. Mặt khác, sinh viên cũng có cơ hội trải nghiệm môi trường kinh doanh quốc tế, tiếp xúc với những đối tác chuyên nghiệp và phát triển quan hệ. Bởi lĩnh vực Logistics luôn gắn với những giao dịch mua bán quốc tế toàn cầu.

Ai phù hợp với ngành Logistics?

Tinh thần chịu được áp lực tốt

Phải tương tác với nhiều người hay giờ làm việc không cố định trong công việc sẽ khiến bạn đối mặt với áp lực không nhỏ. Đặc biệt vào những mùa cao điểm như năm mới hay Giáng Sinh với số lượng hàng hóa cần được lưu thông nhiều hơn do sức mua tăng thì có thể bạn sẽ phải làm thêm giờ.

Kỹ tính và cẩn thận

Do tính chặt chẽ của hoạt động logistics nên những phẩm chất quan trọng của người làm logistics là cẩn thận, tỉ mỉ và chấp hành kỉ luật tốt trong công việc. Mỗi khâu của logistics cần đảm bảo đúng quy trình và thời gian thì chuỗi cung ứng mới có thể vận hành trôi chảy.

Thoải mái với sự ổn định

Ngành Logistics chắc chắn không hợp với những bạn có tâm hồn nghệ sĩ thích bay bổng mà sẽ là lựa chọn hợp lý cho những ai thích làm các công việc có ít sự biến động, hay nói cách khác là lặp đi lặp lại hàng ngày.

Điều kiện du học Logistics

Giống như hầu hết những ngành khác, du học ngành logistics yêu cầu bạn một số điều kiện nhất định: 

Về tài chính

Du học sinh cần tìm hiểu kỹ trước khi đưa ra lựa chọn cuối cùng. Có thể một số nước cho phép sinh viên làm thêm trang trải thu nhập, nhưng sự thật chúng không thể đáp ứng toàn bộ các chi phí như tiền học, tiền nhà, tiền ăn.. Do đó bạn cần cân nhắc kỹ càng, tránh để ảnh hưởng tới quá trình học sau này.

Về thủ tục giấy tờ

Khi đã chọn xong trường và đất nước sẽ theo học, việc tiếp theo là hoàn thiện hồ sơ. Ngoài điều kiện IELTS, bạn phải: 

 • Photo công chứng học bạ tốt nghiệp cấp ba,
 • Giấy chứng nhận học bổng (nếu có)
 • Giấy tờ chứng minh tiền mặt trong tài khoản và tài sản gia đình bạn sở hữu.
 • Bên cạnh đó, bạn cũng phải hoàn thành một số thủ tục xin visa du học.

Về ngoại ngữ

Ngoại ngữ là một trong những tấm vé thông hành quan trọng nhất, đặc biệt với ngành Logistics. Những gì bạn cần trang bị cho mình là chứng chỉ Ngoại ngữ như IELTS  hay TOEFL. Chẳng hạn:

 • Đối với một số nước như Úc và Anh, điều kiện IELTS cho bậc đại học thấp nhất là 6.0,  6.5 dành cho cao học.
 • Đối với Mỹ, điểm TOEFL iBT đạt từ 80 trở lên và điều kiện cần của một số trường là bằng SAT. Ít nhất, Du học sinh cần thành thạo 4 kỹ năng nghe, nói, đọc, viết cũng như có lượng kiến thức nhất định về Tiếng Anh học thuật. 

Về phương diện tâm lý

Là ngành nghề phức tạp và đa dạng, một khi đã xác định theo học ngành Logistics bạn nên chuẩn bị tâm lý cạnh tranh vô cùng lớn. Bạn sẽ theo học những khóa học bài bản, tiếp cận với những kiến thức thực tế và bạn buộc phải tốt lên nếu không muốn bị môi trường quốc tế đào thải.

Với chính sách gợi mở ngày nay, Du học nước ngoài đã không còn là điều gì quá khó. Điều kiện du học ngành Logistics cũng không hề hạn chế người học. Bên cạnh những thủ tục hành chính cơ bản, do tính chặt chẽ của hoạt động đặc thù, du học sinh cần đáp ứng những yêu cầu cơ bản như cần cù, tỉ mỉ và kỉ luật. 

Nhìn chung, du học ngành logistics là con đường mở ra được nhiều cánh cửa. Khả năng triển vọng của ngành nghề này trong tương lai là rất lớn, cho phép bạn được tham vọng và được thực hiện hóa tham vọng. Vì vậy, trả lời cho câu hỏi “Có nên Du học ngành Logistics không”, câu trả lời là “Nên!”. 

Nên du học logistics ở đâu?

Bạn đã xác định sẽ du học ngành logistics, vậy nên du học logistics ở đâu? Bạn có thể thấy ngành logistics vô cùng phát triển ở những nước có hoạt động thương mại quốc tế sôi nổi, có nền kinh tế phát triển, và có hệ thống cảng biến lớn.  Dưới đây là những đất nước có thể chắp cánh cho ước mơ du học logistics của bạn.

Du học Logistics ở Hà Lan

Du học hà lan ngành nghề Logistics đang được nhiều người quan tâm. Đây là nơi mang hai trung tâm chuyển vận quy mô to nhất nhì Châu Âu là cảng biển Rotterdam và phi trường Schiphol. ngoài ra, giáo dục Hà Lan cũng sở hữu thứ hạng cao về chất lượng trên thế giới. cho nên, du học ở đây là 1 quyết định đúng đắn.

Du học Logistics ở Mỹ

Mỹ là cường quốc của nền kinh tế toàn cầu. bởi thế, dịch vụ Logistics ở đây cũng phát triển mạnh mẽ. Du học tại quốc gia này, sinh viên có cơ hội được học tập phương pháp quản lý và điều hành chuỗi cung cấp Logistics nhiều năm kinh nghiệm nhất. bên cạnh đó, những học bổng du học ngành logistics tại Mỹ cũng là điều quyến rũ Anh chị trẻ hiện nay.

Du học Logistics ở Singapore

Singapore được ví là một trong những con rồng Châu Á. Nền kinh tế phát triển mạnh là cơ hội to cho lĩnh vực Logistics tại đây. Du học ngành nghề logistics ở Singapore giúp bạn với thể tiếp cận thực tiễn về quy trình, thời kỳ và nắm được các kinh nghiệm thực tế.

Du học Đức ngành logistics

tham gia du học tại Đức, sinh viên có dịp được miễn học phí. Đây là điều khiến Đức thu hút phần lớn sinh viên quốc tế theo học. bên cạnh đó, hệ thống cơ sở vật chất tại các trường đại học ở Đức luôn thuộc vị trí số hạng cao trên thế giới. Hơn nữa, Đức tiềm năng ngành nghề Logistics rất tăng trưởng.

Du học ngành Logistics tại Canada

Canada nằm trong top 5 đất nước dẫn đầu về du học sinh quốc tế. Điều này chứng tỏ sự thu hút của quốc gia này đối sở hữu Anh chị trẻ hiện nay. ngoài ra, Canada có sự rộng rãi về bậc học nhằm giải quyết được phổ biến đối tượng sinh viên. giá bán theo học tại đây được Nhận định là tốt nhất so với những nước như Anh, Úc, Mỹ….Sinh viên sau ra trường có cơ hội việc làm cho và định cư cao.

Du học Hàn Quốc lĩnh vực Logistics

Hàn Quốc là đất nước đứng đầu thế giới về nền công nghiệp đóng tàu thủy, thông quan container cảng biển. ngành nghề Logistics mang sự tăng trưởng sở hữu tốc độ cao. do vậy, chính phủ Hàn Quốc chú trọng đầu tư vào du học ngành nghề Logistics. Du học Hàn Quốc ngành nghề Logistics sẽ giúp bạn có môi trường học tập và thực hành chuyên nghiệp và cập nhật cải tiến kỹ thuật mau chóng.

Du học Nhật Bản ngành Logistics

Nhật Bản là 1 trong 5 trọng điểm kinh tế lớn trên thế giới. ngoài ra, tầm giá hàng hóa dù ở nông thôn hay thành thị tại Nhật đều với mức như nhau. mang thể thấy, hoạt động Logistics ở đây rất hiệu quả. Nền giáo dục tại Nhật trong khoảng lâu đã được Tìm hiểu bậc nhất trên thế giới. bởi vậy, Cả nhà sở hữu thể tuyển lựa đất nước này để theo học.

Du học Úc lĩnh vực logistics

Úc có 7 trường đại học nằm trong top 100 trường đại học tốt nhất toàn cầu. Bằng cấp của Úc được các quốc gia trên toàn cầu xác nhận. Theo học tại đây, Anh chị em mang thể tiếp cận được cách học tập và khiến cho việc năng động, hội nhập và hiệu quả nhất.

Trên đây là một số khía cạnh liên quan đến du học ngành logistics. Luật Rong Ba hy vọng bài viết trên đã có thể giúp quý khách hàng hiểu rõ hơn phần nào về du học ngành logistics. Nếu như bạn đang gặp phải khó khăn trong quá trình tiến hành áp dụng pháp luật vào giải quyết công việc hoặc những tình huống phát sinh trong cuộc sống hàng ngày, hãy liên hệ Luật Rong Ba để được tư vấn miễn phí. Chúng tôi chuyên tư vấn các thủ tục pháp lý trọn gói, chất lượng, uy tín mà quý khách đang tìm kiếm.      

Recommended For You

About the Author:

Hotline: 0347 362 775
Tư Vấn Online
Gọi: 0347 362 775